Mèo có thể phát hiện điện không? Câu trả lời gây sốc!

mèo-ngồi-trên-sàn-gần-ổ-điện-và-dây-dây

Mèo có các giác quan cao hơn so với con người chúng ta. Các giác quan đáng kinh ngạc của chúng cho phép chúng cảm nhận được những thay đổi dù là nhỏ nhất trong môi trường mà con người thường không thể nhận thấy. Với các giác quan nhạy bén của mình, bạn có thể tự hỏi liệu mèo có thể phát hiện ra điện không? Về mặt thể chất, mèo không thể cảm nhận được sự hiện diện của điện trường hoặc dòng điện. Tuy nhiên, với các giác quan nhạy bén, chúng có thể phát hiện ra những thay đổi trong môi trường có thể do các thiết bị điện gây ra.

Trong bài viết này, chúng tôi giải quyết tất cả những thứ liên quan đến mèo và điện!

Nội dung bài viết

Mèo có thể cảm nhận được điện trường không?

Mèo có các giác quan đặc biệt bao gồm thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác—tất cả đều cho phép chúng cảm nhận được những thay đổi nhỏ trong môi trường. Tuy nhiên, điện và các trường mà chúng tạo ra không được bao gồm trong những thứ mà mèo có thể cảm nhận một cách phi thường.

Nhiều loài động vật, chẳng hạn như thú lông nhím, thú mỏ vịt và thậm chí cả ong mật sử dụng điện để phát hiện các xung điện nhằm giao tiếp và tìm kiếm con mồi. Điều này được gọi là tiếp nhận điện, cho phép động vật phân tích điện trường trong môi trường của chúng. Mặt khác, mèo không có khả năng tiếp nhận điện và dựa vào các giác quan khác của chúng để tồn tại.

mèo gần ổ cắm điện
Tín dụng hình ảnh: bombermoon, Shutterstock

Mèo có thính giác phi thường. Trong khi con người có thể nghe được tần số từ 20 Hz đến 20 kHz, thì mèo có thể nghe được từ 48 Hz đến 85 kHz—giúp chúng có khả năng nghe được âm thanh ở tần số cao hơn nhiều so với con người.

Mặc dù mèo không nhất thiết phải nghe thấy tiếng điện, nhưng vì âm thanh của dòng điện không phát ra tiếng nên chúng có thể nghe thấy những âm thanh yếu ớt do các thiết bị điện tạo ra. Nhiều thiết bị điện trong số này tạo ra âm thanh tần số cao mà tai người không nghe được nhưng nằm trong dải tần số của mèo. Với thính giác nhạy bén của mình, chúng có thể nghe thấy âm thanh điện phát ra từ tường, ổ cắm và các thiết bị khác của bạn!

Mèo có thể ngửi thấy mùi điện?

Mùi là cảm giác phát hiện các hóa chất dễ bay hơi trong môi trường. Chúng được các cơ quan thụ cảm khứu giác trong mũi của mèo thu nhận và gửi đến não, giúp mèo có khứu giác. Điện không có bất kỳ tính chất hóa học nào và do đó, các thụ thể khứu giác không thể phát hiện ra—có nghĩa là mèo không thể ngửi thấy mùi điện.

Tương tự như thính giác, các thiết bị điện có thể phát ra mùi từ hơi hoặc khói mà mèo có thể dễ dàng cảm nhận được. Mặc dù mèo không thể ngửi thấy mùi điện, nhưng khứu giác nhạy cảm của chúng có thể phát hiện ra mùi mà các thiết bị điện này phát ra.

mũi mèo đực ướt
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh JM, Shutterstock

Mèo có thể cảm nhận được điện qua râu của chúng không?

Râu là loại lông có độ nhạy cao cho phép mèo định hướng xung quanh và phát hiện những thay đổi trong môi trường của chúng, chẳng hạn như luồng không khí và áp suất. Mặc dù chúng cực kỳ nhạy cảm, nhưng chúng không có khả năng phát hiện điện trường và dòng điện.

Độ nhạy của râu mèo đến từ các tế bào thần kinh cảm giác nằm trong nang lông. Những nang này phản ứng với sự đụng chạm và chuyển động khi mèo điều hướng thế giới. Ngay cả khi những nang tóc này có thể phát hiện và cảm nhận được điện, thì tóc cũng không dẫn điện và sẽ không thể phát hiện hoặc truyền điện!

Mèo có thể phát hiện hàng rào điện không?

Bạn có thể thắc mắc tại sao mèo có thể tránh bị điện giật bởi hàng rào điện. Có phải vì họ có thể cảm nhận được điện từ hàng rào?

Mèo không nhất thiết phải phát hiện ra điện trong hàng rào, nhưng chúng có thể phát hiện các đặc điểm vật lý của hàng rào bằng thính giác, khứu giác và xúc giác đáng kinh ngạc của chúng. Họ có thể cảm nhận được sự rung động, tiếng vo ve và tiếng răng rắc yếu ớt của hàng rào điện, đồng thời có thể ngửi thấy mùi khét khi có thứ gì đó tiếp xúc với hàng rào.

Mèo có thể là sinh vật tò mò, nhưng bản chất chúng cũng thận trọng. Họ tránh hàng rào điện—không phải vì dòng điện, mà vì họ muốn tránh xa những âm thanh và mùi khó chịu do hàng rào tạo ra. Cẩn tắc vô ưu!

hàng rào điện
Tín dụng hình ảnh: Alan J. Hendry, Bapt

Tại sao con mèo của tôi treo xung quanh ổ cắm và thiết bị điện?

Nhiều chủ vật nuôi có thể nhận thấy rằng con mèo của họ dành nhiều thời gian xung quanh các ổ cắm và thiết bị điện. Mặc dù chúng tôi đã thảo luận rằng chúng không cảm nhận được điện, nhưng có những lý do khác khiến các thiết bị này thu hút sự chú ý của chúng.

Mèo là sinh vật tò mò và âm thanh yếu ớt mà ổ cắm điện tạo ra có thể đủ để thu hút sự chú ý của chúng. Các thiết bị điện nhỏ hơn cũng có thể có đèn và hình dạng thú vị khơi gợi trí tò mò của trẻ hơn nữa. Một số thiết bị nhỏ và có thể dễ dàng bị coi là con mồi, kích hoạt bản năng săn mồi của chúng.

Các thiết bị điện cũng có thể tạo ra hơi ấm, có thể là nguồn an ủi cho mèo. Các thiết bị như tivi và máy tính cũng thường được đặt ở những nơi mà mèo có thể dễ dàng tiếp cận, đồng thời giúp chúng có nơi nghỉ ngơi và giữ ấm.

Đôi khi, mèo chỉ cần tìm không gian nơi đặt ổ cắm là thoải mái và an toàn. Không cần phải lật đổ nó!

Mẹo để giữ an toàn cho mèo của bạn khỏi điện

Cách tốt nhất để giải quyết các mối nguy hiểm là ngăn chặn chúng. Nếu con mèo của bạn dành nhiều thời gian xung quanh các ổ cắm hoặc thiết bị điện, chúng sẽ có nguy cơ bị điện giật và các thương tích khác cao hơn.

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giải quyết các mối nguy tiềm ẩn này:

  • Che ổ cắm điện
  • Giữ dây và cáp được sắp xếp hợp lý và ngoài tầm với
  • Rút phích cắm các thiết bị và thiết bị điện tử khác
  • Giữ các thiết bị và thiết bị tránh xa nước
  • Lắp đặt thiết bị chống sét lan truyền
  • Kiểm tra dây bị sờn hoặc hư hỏng
  • Tránh sử dụng chăn điện
  • Dạy con mèo của bạn để tránh những khu vực nguy hiểm
  • Để mắt đến con mèo của bạn
  • Tham khảo ý kiến thợ điện để giữ cho ngôi nhà của bạn an toàn

Phần kết luận

Mèo được ban cho một bộ giác quan phi thường cho phép chúng trải nghiệm thế giới theo những cách mà con người không thể. Mặc dù mèo không thể phát hiện và cảm nhận điện trường, nhưng chúng có thể phát hiện những thay đổi vật lý do điện gây ra. Họ có thể cảm thấy rung động, nghe thấy tiếng nổ và tiếng vo ve yếu ớt, và ngửi thấy mùi khét đôi khi do các thiết bị điện mang lại.

Các thiết bị điện có thể khá thú vị đối với chú mèo tò mò, và mặc dù chúng rất thận trọng, nhưng cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp để giữ an toàn cho mèo của chúng ta!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: OKcamera, Shutterstock