8 lý do khiến mèo của bạn giơ chân lên khi ngồi (Biết mèo của bạn)

dễ thương-mèo-ngồi-trong-hộp-đầy-món-mèo

Có lẽ bạn đã quen với việc nhìn thấy người bạn âu yếm của mình hành động như thể họ hoàn toàn mất trí. Một trong những trò hề khó hiểu nhất mà nó có thể thực hiện trong nỗ lực tuyệt vọng để giao tiếp là động tác “giơ chân” khi đang ngồi. Có lời giải thích nào cho hành vi kỳ lạ này không, hay em bé lông bông lôi cuốn của bạn đang hành động dễ thương?

Động tác “giơ chân” từ vị trí ngồi thể hiện sự mong đợi, sự tò mò và sự phấn khích tiềm ẩn. Tùy thuộc vào trạng thái cảm xúc tổng thể của con mèo và các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể khác, nó có thể thu hút sự chú ý của bạn. Có lẽ nó muốn được đãi ngộ, muốn được vuốt ve nhanh chóng hoặc muốn tát vào mặt bạn.

Mèo thông minh và đáng yêu cũng như kỳ quặc và bí ẩn. Chính xu hướng kỳ lạ của họ khiến bạn phải bật cười. Nếu bạn tò mò tại sao con mèo bị lạnh của bạn lại giơ chân lên trời một cách vụng về, hãy đọc tiếp để tìm hiểu tám lý do có thể xảy ra.

Nội dung bài viết

1. Quả bóng lông của bạn đang căng ra

Hãy bắt đầu với lời giải thích đơn giản nhất, hợp lý nhất về việc con mèo của bạn dang rộng một chân khi ngồi. Nếu em bé lông xù của bạn có vẻ thoải mái, vui vẻ và hài lòng, nó hoàn toàn có thể duỗi chân để kéo căng cơ bắp. Mặc dù nó có thể vô tình duỗi chân về hướng của bạn, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là nó muốn bạn chú ý.

Khoai tây đi văng lười ngồi quá thoải mái để có thể đứng dậy và duỗi thẳng toàn bộ cơ thể. Nếu nó trở lại bản chất xa cách thông thường sau khi giơ chân lên, thì quả cầu lông có thể không cần bạn chú ý.

Một con mèo đực Wirehair ngồi bên cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: Fernando Calmon, Shutterstock

2. Kêu gọi sự chú ý của bạn

Nếu con mèo của bạn giơ chân lên khi ngồi, đây thường là dấu hiệu của sự mong đợi. Nó yêu cầu bạn nhanh lên và cấp cho nó những gì nó muốn. Tùy thuộc vào ngữ cảnh, quả bóng lông của bạn có thể yêu cầu những điều sau đây.

  • Thức ăn, đồ ăn vặt hoặc đồ vật
  • Sự chú ý của bạn
  • Tình cảm của bạn

Nếu bạn đang tập trung vào một thứ khác, chẳng hạn như chương trình truyền hình yêu thích của mình, người bạn âu yếm ngồi cạnh bạn có thể giơ chân lên để thu hút sự chú ý của bạn. Đôi mắt lấp lánh đó đang bảo bạn vượt qua một món ngon khác. Cũng có thể là em bé lông bông của bạn muốn bạn chơi với nó hoặc vuốt ve và vuốt ve nó.

Thông thường, con mèo của bạn sẽ thư giãn sau khi điều ước của nó được thực hiện. Nếu không, nó có thể duỗi chân ra lần nữa và quật bạn để thu hút sự chú ý của bạn. Hãy nghĩ về bàn chân dang rộng như một cách lịch sự để khiến bạn tập trung vào nó mà không quá thúc ép hoặc khiến bạn lo lắng khi phát âm quá mức.


3. Em bé lông xù của bạn đang thể hiện tình cảm

Mèo thể hiện tình cảm với chủ bằng nhiều cách. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, bàn chân giơ lên không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn muốn thứ gì đó. Tuy nhiên, nó muốn bạn nhìn thấy cử chỉ ngọt ngào của nó.

Chẳng hạn, nó có thể chọn ngồi cạnh bạn để thể hiện rằng nó yêu và tin tưởng bạn. Nếu nó không thể đến đủ gần hoặc không muốn bạn âu yếm về thể xác, nó có thể duỗi một chân ra để rút ngắn khoảng cách giữa hai người.

Một lời giải thích khả dĩ khác cho việc giơ chân lên từ tư thế ngồi là mèo muốn đánh dấu bạn bằng mùi hương của nó. Mèo có tuyến mùi trên miếng đệm của bàn chân. Nếu thú cưng của bạn vuốt ve bạn nhiều lần, cử chỉ trìu mến đó cho thấy bạn là thành viên của gia đình nó.

con mèo cho chủ của mình một bàn chân
Tín dụng hình ảnh; rossiaa33, Shutterstock

4. Furball của bạn đang chơi “Copycat”

Mặc dù mèo có cảm giác xấu về sự cô độc và chống đối xã hội, nhưng chúng lại tò mò và luôn quan tâm đến môi trường xung quanh. Mèo là một trong số ít sinh vật có thể bắt chước hành động của chủ nhân.

Những con vật này là những người học quan sát ấn tượng. Chúng bắt chước chủ của chúng hoặc các vật nuôi khác để thiết lập quyền thống trị và thứ bậc trong gia đình.1 Cho thấy rằng chúng đang điều chỉnh theo hành vi và hành động của bạn cũng giúp gắn kết và giao tiếp.

Nếu quả bóng lông của bạn nhấc một chân khi bạn đến gần nó, thì có thể bạn sẽ được điểm cao. Nó đã thấy bạn làm điều này với con và con chó của bạn và muốn thử nó!


5. Con mèo của bạn bị kích động và có ý định tấn công

Nếu đây không phải là thời điểm thông thường để mèo con được thưởng thức ăn và bạn không nhai thứ gì đó trông có vẻ ngon miệng, thì bàn chân giơ lên có thể không phải là dấu hiệu cho thấy mèo con muốn được thưởng thức ăn.

Nếu quả bóng lông của bạn yêu thích công ty của bạn nhưng không phải là người thích thể hiện tình cảm thể xác, thì việc vỗ nhẹ vào lưng nó nhiều hơn một vài lần có thể khiến nó bị kích động. Trong trường hợp này, việc giơ chân lên có nghĩa là nó đã có đủ tình cảm với bạn và muốn có không gian riêng. Không dừng lại có thể khiến bạn bị tát vào mặt.

Hai con mèo gừng và mèo nâu đánh nhau trong vườn
Tín dụng hình ảnh: Mariya Ilmaz, Shutterstock

6. Con mèo của bạn muốn vồ lấy thứ gì đó

Nếu con mèo của bạn đang đậu trên một khu vực thuận lợi cho nó, thì một bàn chân giơ lên khi ngồi có thể có nghĩa là nó đã phát hiện ra con mồi tiềm năng. Quả cầu lông của bạn cũng sẽ mở to mắt với đôi tai hướng lên trong khi tính toán bước đi tiếp theo.

Mặc dù người bạn lông lá của bạn nhìn chung có vẻ lơ đãng, như thể nó đang nhìn chằm chằm vào vực thẳm, nhưng cử chỉ của bàn chân cho thấy nó đang háo hức, phấn khích và sẵn sàng hành động.

Bạn cũng sẽ nhận thấy các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể khác cho thấy bản năng săn mồi tự nhiên của mèo đang bùng cháy.


7. Đang chuẩn bị ngủ trưa

Nhào là một hành vi bản năng được thuần thục trong thời thơ ấu của mèo con. Nó có tác dụng ấn vào ngực của người mẹ để tăng tốc độ tiết sữa. Nói chung, nhào nặn thể hiện sự hài lòng, cho dù được thực hiện bởi mèo con hay mèo trưởng thành.

Một con mèo hạnh phúc và hài lòng có thể di chuyển bàn chân của nó để đóng dấu bạn một cách nhẹ nhàng. Các tín hiệu ngôn ngữ cơ thể khác mà bạn có thể nhận thấy bao gồm tiếng rừ rừ cực độ. Thông thường, việc nhào nặn bắt đầu bằng một chân trước khi con mèo của bạn thực hiện hành động giậm chân hoàn toàn.

Mèo nhào nặn vì nhiều lý do, bao gồm cả việc đánh dấu lãnh thổ của chúng và để lại mùi hương của chúng trên đồ vật hoặc người mà chúng “sở hữu”. Người bạn lông bông của bạn cũng có thể đang đảm bảo mặt đất đủ mềm để có chỗ ngủ thoải mái.

mèo ngủ với bàn chân bắt chéo
Tín dụng hình ảnh: InstagramFOTOGRAFIN_Pixabay

8. Mèo con của bạn bị thương hoặc đau đớn

Thông thường, một cái vuốt ve từ người bạn lông lá của bạn là một cử chỉ dễ thương. Tuy nhiên, con mèo của bạn cũng có thể mở rộng bàn chân của nó mà không thức dậy khỏi vị trí của nó để cho thấy rằng nó bị thương. Nếu bạn cũng nhận thấy các dấu hiệu căng thẳng hoặc khó chịu, hãy nhẹ nhàng nắm lấy bàn chân và kiểm tra xem có vết cắt, đau nhức hoặc các dạng chấn thương khác không.

Nếu bạn không nhìn thấy vết thương có thể nhìn thấy, hãy thưởng thức món ăn yêu thích của mèo và khuyến khích nó tiến vài bước về phía bạn. Kiểm tra xem nó vồ lấy món ăn với năng lượng bình thường hay khập khiễng về phía bạn. Nếu bạn nhận thấy điều sau, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y.

Mèo nghịch ngợm và có thể thao túng. Nếu bạn lo lắng khi kiểm tra bàn chân không có vết thương của nó, nó có thể chọn đi quá xa trò đùa. Xem hành động của nó trong vài phút trước khi bạn lao đến bác sĩ thú y.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

người phụ nữ cầm chân mèo
Tín dụng hình ảnh: Nitiphonphat, Shutterstock

Có phải là điển hình cho một con mèo ngồi với một chân giơ lên?

Đúng. Không có gì lạ khi mèo ngồi với một bàn chân giơ lên. Mặc dù chúng thường làm cử chỉ chân để giao tiếp, nhưng bạn cũng có thể nhận thấy quả cầu lông của mình giơ chân lên khi bạn không ở gần nó. Cử chỉ vuốt ve sẽ không khiến bạn hoảng sợ, đặc biệt nếu mèo bình tĩnh lại sau khi bạn dành sự quan tâm, tình cảm hoặc phần thưởng.

Tôi có nên lo lắng nếu con mèo của tôi tiếp tục giơ chân với những thứ ngẫu nhiên không?

Mèo có thể hành động hơi điên rồ mà không có lý do rõ ràng. Tuy nhiên, có lý do để báo động nếu em bé lông xù của bạn tiếp tục vồ lấy những thứ ngẫu nhiên. Nếu nó cũng làm đổ mọi thứ và lớn tiếng quá mức, nó có thể đang lo lắng hoặc thất vọng và đang cố gắng trút giận. Chỉ cào trên bề mặt cứng có thể có nghĩa là móng của nó dài và nó muốn dũa chúng. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn nếu hành vi khó xử vẫn tiếp diễn.

Seal point mèo xiêm tinh nghịch giơ chân khoe móng vuốt
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Tại sao con mèo của tôi giơ một chân lên chạm vào mặt tôi?

Nếu chú mèo vui vẻ và thoải mái của bạn giơ chân chạm vào mặt bạn, thì đây có thể là hành động thể hiện tình cảm. Nó có thể muốn đánh dấu bạn bằng mùi hương của nó hoặc thể hiện một cử chỉ dễ thương để thu hút sự chú ý của bạn. Hãy thử vuốt ve nó nhẹ nhàng hoặc đưa ra một điều trị. Nếu cách này không hiệu quả, hãy chuẩn bị cho giờ chơi ít nhất 20 phút.

  • Bạn có thể quan tâm: Tại sao con mèo của bạn lại giơ chân ra với bạn?

Suy nghĩ cuối cùng

Đôi khi, mèo hành động kỳ lạ và có thể khó giải mã những gì chúng đang cố gắng truyền đạt. Chúng có thể chạy quanh nhà như những kẻ điên, hoảng sợ vô cớ hoặc đánh thức bạn đến phát điên lúc nửa đêm khi làm đổ đồ đạc ra khỏi mép bàn. Mặc dù không thể hiểu hết hành động của kẻ lập dị của bạn, nhưng bạn không bao giờ có thể mắc sai lầm bằng cách kiểm tra ngôn ngữ cơ thể của nó.

Thông thường, bàn chân giơ lên không phải là nguyên nhân đáng báo động và bạn không cần phải vội vã đến bác sĩ thú y.

Dựa trên ngôn ngữ cơ thể của thú cưng, bạn có thể biết liệu nó muốn đập tay hay cắn thứ bạn đang ăn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y nếu em bé lông xù của bạn có vết thương rõ ràng trên bàn chân hoặc có vẻ căng thẳng. Thể hiện rằng bạn hiểu ngôn ngữ của mèo có thể giúp củng cố mối quan hệ giữa hai bạn.

  • Xem thêm: Tại sao con mèo của tôi lại cầm đồ trên sàn nhà? 4 lý do có thể

Tín dụng hình ảnh nổi bật: AssiaPix, Shutterstock