Mèo có thể ngửi thấy chuột không? Khoa học nói gì?

mèo-đuổi-chuột-trên-cỏ

Mèo có một số siêu năng lực, bao gồm cả khứu giác tuyệt vời. Chúng có từ 45 đến 200 triệu cơ quan cảm nhận mùi1 trong chiếc mũi nhỏ của chúng. Mặt khác, con người chỉ có 5 triệu. Mèo sử dụng mùi hương để xác định các thành viên trong gia đình và để tìm hiểu thêm về sức khỏe và tình trạng sinh sản của những con mèo khác. Chúng cũng sử dụng mũi để phát hiện chuột và các con mồi khác.

Mèo dựa vào khứu giác hơn là thị giác để hiểu thế giới. Chúng cũng sử dụng thính giác và rung động thu được qua râu để xác định vị trí và bắt con mồi. Đọc để biết thêm về chiếc mũi đáng yêu của mèo và thông tin về cách chúng sử dụng các giác quan để điều hướng vũ trụ của chúng.

Nội dung bài viết

Mèo và khứu giác của chúng

Mèo có cơ quan thụ cảm mùi nhiều hơn con người khoảng 40 lần và khứu giác của chúng tốt hơn chúng ta 14 lần. Trên thực tế, mèo có hai cơ quan đánh hơi: mũi của chúng và cơ quan vomeronasal chuyên dùng để phát hiện pheromone. Chúng cũng sử dụng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ và cho các loài động vật khác biết một khu vực đã được tuyên bố chủ quyền. Khi con mèo của bạn đánh hơi thứ gì đó và sau đó cong môi, nó đang thu hút các phân tử mùi hương vào cơ quan vomeronasal của nó.

Mèo có các cơ quan tạo mùi quanh tai, đuôi và giữa các bàn chân. Một vài cái nữa có thể được tìm thấy dưới cằm và má của thú cưng của bạn. Những tuyến mùi hương này tạo ra những pheromone mà mèo phát tán bằng cách cọ xát với người, những con mèo khác và các đồ vật trong môi trường của chúng. Đó cũng chỉ là một trong nhiều lý do mèo thích cào đồ vật; nó mang lại cho họ một sự kéo dài tốt đẹp và cho phép họ để lại mùi hương đặc trưng của mình ở một vị trí nổi bật mà họ lựa chọn.

Mèo được lập trình từ khi sinh ra để đánh hơi đường đến thức ăn. Mèo con mù dựa vào mũi để tìm mẹ thay vì mắt và mèo con thường đánh hơi tìm đường đến bữa ăn đầu tiên trong vòng vài giờ sau khi sinh. Mèo thậm chí có thể ngửi thấy mùi thức ăn từ khoảng cách 150 feet.

con mèo màu cam ngửi thấy gì đó
Tín dụng hình ảnh: MariyaL, Shutterstock

mèo và thị giác

Mèo có đôi mắt tuyệt vời, nhưng tầm nhìn của mèo khác biệt rõ rệt với chúng ta. Mèo không thể nhìn xa hay gần. Mắt mèo hướng xa về phía trước trên khuôn mặt của chúng, điều này mang lại lợi thế trong việc xác định khoảng cách. Mèo có nhiều que trong mắt hơn con người, giúp chúng tăng khả năng nhìn ban đêm và nhận ra những chuyển động tinh vi. Mặt khác, con người có nhiều tế bào hình nón hơn mèo, giúp chúng ta có thị lực tốt hơn trong điều kiện sáng sủa.

Thị giác của mèo được phát triển để giúp chúng có lợi thế khi đi săn vào những giờ yêu thích, hoàng hôn và bình minh. Mèo có một cơ quan, tapetum lucidum, phản chiếu ánh sáng và mang lại lợi thế nghiêm trọng khi nhìn và săn mồi trong điều kiện ánh sáng yếu.

Đồng tử của chúng mở thành những vòng tròn rộng để cho phép ánh sáng đi vào mắt và thị giác của mèo vượt trội trong việc phát hiện chuyển động và độ tương phản, giúp mèo dễ dàng nhìn thấy những chuyển động nhỏ trong bóng tối. Chúng cũng có tầm nhìn 200 độ, cho phép chúng nhận biết các chuyển động trong một khu vực rộng chỉ trong nháy mắt.

Mèo và Thính giác

Mèo có thính giác tuyệt vời. Họ có thể nghe thấy âm thanh được tạo ra xa hơn khoảng năm lần so với khả năng nghe của tai người. Hình dạng tai mèo dễ nhận biết đáng yêu đó thực sự góp phần vào kỹ năng thính giác tuyệt vời của chúng. Tai ngoài, còn được gọi là loa tai, hướng âm thanh về phía tai giữa của mèo.

Tai ngoài có 32 cơ riêng lẻ cho phép mèo di chuyển loa tai 180 độ để xác định chính xác âm thanh. Trong khi đó, chó chỉ có 18 cơ tai! Mèo có thể di chuyển từng loa tai một cách độc lập để đáp ứng với các kích thích thính giác. Bộ máy tiền đình, nằm ở tai trong, giúp mèo giữ thăng bằng khi nhảy và tự đứng dậy sau khi ngã.

Dù bạn có tin hay không, nhưng mèo có thính giác tốt hơn chó, ít nhất là ở một số tần số cao. Mèo có thể nghe thấy trong dải tần từ 45 Hz đến 64 kHz, trong khi chó chỉ có thể phân biệt âm thanh trong dải tần từ 67 Hz đến 45 kHz. Trong trường hợp bạn đang thắc mắc, con người thường có thể thu được âm thanh trong khoảng từ 20 Hz đến 20 kHz. Mèo thu thập thông tin từ mỗi tai một cách độc lập, sau đó chúng so sánh cường độ và tốc độ để lập tam giác vị trí phát ra âm thanh.

con mèo thảo nguyên màu vàng sọc nhìn qua hàng rào gỗ đeo vòng cổ màu hồng
Tín dụng hình ảnh: Lindasj22, Shutterstock

Mèo và Râu

Mèo cũng sử dụng râu của mình để theo dõi những con mồi nhỏ như những con chuột đang chạy dưới chân. Bởi vì chúng không thể nhìn rõ ở gần, nên mèo diễn giải những rung động thu được qua râu của chúng để tập trung vào những sinh vật ở gần.

Râu của mèo được kết nối với một số thụ thể thần kinh và có thể “cảm nhận” các đặc điểm môi trường như nhiệt độ và áp suất không khí thay đổi, chuyển động của luồng không khí và hướng gió thay đổi. Các thụ thể thần kinh này truyền thông tin chi tiết này đến các tế bào cảm giác cho phép con mèo của bạn “nhìn thấy” qua râu của chúng.

Hầu hết mèo có 12 râu trên mỗi bên má. Râu trên mắt thú cưng của bạn và trên mõm của chúng cho phép chúng đánh giá xem chúng có thể chui qua những không gian hẹp một cách an toàn hay không. Hầu hết cũng có râu cổ tay ở hai chân trước gần khớp chân cho phép chúng "nhìn thấy" chuyển động của con mồi thông qua cảm giác.

Phần kết luận

Mèo thực sự có thể ngửi thấy chuột. Là động vật săn mồi, các giác quan của mèo phát triển giúp chúng nhanh chóng tìm thấy con mồi như chuột, thỏ nhỏ và chim. Chúng cũng chủ yếu dựa vào thính giác và bộ ria nhạy cảm của mình để theo dõi các loài gặm nhấm gần đó. Vì chuột và các động vật sống về đêm khác hoạt động vào ban đêm nên chúng dễ bị ảnh hưởng bởi khả năng nhìn ban đêm vượt trội của mèo, vốn bổ sung cho khứu giác được tăng cường của chúng. Mặc dù ban đầu một con mèo có thể phát hiện ra một con chuột bằng mùi hương của nó, nhưng các giác quan phát triển khác của nó giúp nó tập trung vào mục tiêu.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Etienne Outram, Shutterstock