9 lý do có thể khiến con mèo của bạn đi vào phòng khác và kêu meo meo

tubby-cat-meows-với-miệng-há

Nếu bạn là cha mẹ nuôi mèo, việc mèo của bạn đi vào phòng khác và bắt đầu kêu meo meo là một trong những hành vi mà bạn có thể nhận thấy. Điều này có vẻ kỳ lạ và thậm chí có thể khiến bạn giật mình nếu bạn không quen với nó—bạn có thể lo lắng khi đột nhiên nghe thấy một tiếng kêu chói tai dường như không biết từ đâu!

Mèo tham gia vào tất cả các loại hành vi có vẻ kỳ quặc đối với chúng ta nhưng hoàn toàn hợp lý khi bạn biết thêm về lý do đằng sau chúng và may mắn thay, tiếng kêu meo meo trong phòng khác không phải lúc nào cũng báo hiệu một vấn đề nghiêm trọng.

Có một số lý do hợp lý khiến mèo của bạn có thể tự bỏ mình sang phòng khác để kêu meo meo và tất cả chúng đều tập trung xung quanh chúng để cố gắng giao tiếp điều gì đó với bạn. Hãy khám phá điều này hơn nữa.

Nội dung bài viết

1. Yêu cầu sự chú ý

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến mèo sang phòng khác kêu meo meo là chúng đang cố thu hút sự chú ý của bạn. Có thể những con mèo thông minh bằng roi này đã phát hiện ra rằng bằng cách biến mất khỏi tầm nhìn của bạn và kêu meo meo, nó sẽ khiến bạn đi về hướng đó để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Nếu mèo của bạn cảm thấy buồn chán hoặc bị bỏ bê, thỉnh thoảng bạn nên nghỉ giải lao và sau đó có những buổi chơi ngắn với chúng. Điều này mang lại cho họ sự chú ý và kích thích tinh thần trong khi vẫn giữ cho họ hoạt động, do đó làm họ mệt mỏi hơn và đưa họ vào trạng thái tinh thần thoải mái hơn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ xúc giác với mèo nếu chúng là kiểu người thích được âu yếm và quấy khóc. Điều này không có nghĩa là vuốt ve chúng cả ngày nhưng dành một chút thời gian ở đây và đó trong ngày sẽ giúp đảm bảo rằng con mèo của bạn cảm thấy được yêu thương và an toàn.

chủ mèo nhìn thú cưng của mình
Tín dụng hình ảnh: U__Photo, Shutterstock

2. Đói Hay Khát

Nếu bát thức ăn và nước của mèo ở trong phòng chúng đang kêu meo meo, có thể chúng đang báo hiệu cho bạn biết rằng chúng đang đói hoặc bát nước của chúng sắp được thay mới. Nếu bạn ra ngoài vào ban ngày, bạn có thể cân nhắc sử dụng vòi cấp nước và máng ăn tự động có hẹn giờ vì những thứ này giữ cho nguồn nước của mèo sạch hơn nhiều so với khi để trong bát.


3. Nhu cầu phòng tắm

Giống như bát đựng thức ăn và nước uống, nếu khay vệ sinh của mèo cần được dọn dẹp, mèo có thể đi đến phòng của nó và bắt đầu kêu meo meo để cảnh báo bạn rằng nó không đạt tiêu chuẩn sạch sẽ chính xác của chúng. . Mèo khá khó tính và hầu hết sẽ hoàn toàn tránh sử dụng khay vệ sinh không đủ sạch.

chủ dọn khay vệ sinh cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Yuliya Alekseeva, Shutterstock

4. Bệnh tật

Một con mèo không cảm thấy tốt nhất có thể kêu meo meo nhiều hơn bình thường để cho bạn biết chúng không khỏe hoặc đang bị đau. Mèo rất giỏi trong việc trốn tránh khi chúng bị ốm hoặc đau, nhưng việc kêu quá nhiều là một trong những dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không ổn.

Các triệu chứng khác bao gồm (nhưng không giới hạn):

 • Thay đổi thói quen ăn uống (ăn nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường hoặc không ăn gì cả)
 • Uống nhiều nước hơn
 • Đi vệ sinh bên ngoài khay vệ sinh
 • nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
 • Cáu gắt
 • Miễn cưỡng được chạm vào hoặc giữ
 • thờ ơ
 • Tình trạng áo kém
 • chải chuốt
 • Ẩn thêm
 • Giảm hoặc tăng cân

5. Căng thẳng

Mèo rất nhạy cảm với sự thay đổi, cho dù đó là chuyển nhà, sắp xếp lại đồ đạc hoặc phòng ốc, thú cưng mới, em bé mới chào đời hay thay đổi thói quen hàng ngày hoặc thói quen làm việc của bạn. Nếu gần đây có một số thay đổi trong cuộc sống của mèo hoặc chúng đang sống trong một môi trường căng thẳng vì bất kỳ lý do gì, chúng có thể phản ứng bằng cách kêu meo meo quá mức.

Chúng cũng có thể chải chuốt bản thân nhiều hơn, có vẻ thu mình lại, trở nên phá phách (tức là cào hoặc cắn đồ vật và đồ đạc), đòi hỏi nhiều sự chú ý hơn bình thường và nhìn chung có vẻ căng thẳng.

con mèo trắng căng thẳng trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Hunt Han, Bapt

6. Tính cách

Một số giống mèo được biết đến là có giọng nói nhiều hơn những giống khác. Ví dụ, không có gì lạ khi một người Xiêm nói chuyện phiếm với bạn suốt cả ngày mà không có lý do thực sự nào khác ngoài việc đó là một phần tính cách của họ. Nếu con mèo hay nói chuyện của bạn đi đâu đó và bắt đầu kêu meo meo, chúng có thể chỉ đang tiếp tục “cuộc trò chuyện” mà chúng vừa có với bạn từ một căn phòng khác.


7. Kêu gọi sự giúp đỡ

Nếu con mèo của bạn đột nhiên bắt đầu kêu meo meo trong một căn phòng khác—đặc biệt là khi chúng đang chơi hoặc khám phá—thì đó có thể là do chúng đã tự làm mình bị thương hoặc bị mắc kẹt ở đâu đó như trên nóc tủ quần áo. Đi kiểm tra nó ra để được ở bên an toàn.

Mèo nóng. Mèo mướp ba màu đang kêu ngồi trên bậu cửa sổ
Hình ảnh của: Faroe, Shutterstock

8. Lão hóa

Mèo già có thể kêu meo meo thường xuyên hơn vì nhiều lý do, bao gồm nhầm lẫn do hội chứng rối loạn chức năng nhận thức và các vấn đề về thị lực hoặc khả năng vận động.

Ví dụ: nếu thị lực của con mèo già của bạn không còn như trước, chúng có thể kêu meo meo vì không thể tìm đường quanh phòng. Nếu chúng bị đau hoặc khớp, chúng có thể đang kêu cứu để chui vào khay vệ sinh hoặc giường của chúng. Bạn nên đưa chú mèo lớn tuổi của mình đến bác sĩ thú y kiểm tra các vấn đề về thị giác và nhận thức.


9. Nóng nảy

Không có gì lạ khi mèo động dục kêu meo meo hoặc thậm chí là kêu nhiều hơn bình thường. Các dấu hiệu khác của mèo đang động dục bao gồm đòi hỏi nhiều sự chú ý, đeo bám và dụi dụi vào người hoặc đồ vật.

con mèo nóng nằm xuống
Tín dụng hình ảnh: rihaij, Pixabay

Phần kết luận

Những lý do khiến mèo có thể kêu meo meo với bạn từ một căn phòng khác, từ lý do vô hại như muốn một chút TLC đến những lý do đáng lo ngại hơn như bệnh tật, chấn thương hoặc bị đau. Nếu bạn nghi ngờ rằng một tình trạng bệnh lý nào đó có thể khiến mèo của bạn kêu meo meo nhiều hơn, mèo lớn hơn bắt đầu kêu quá nhiều hoặc mèo của bạn đang có các triệu chứng không khỏe khác, thì đã đến lúc đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Kaan Yetkin Toprak, Shutterstock