Mèo có thể mắc bệnh Lyme không? Giữ con mèo của bạn an toàn!

a-tick-on-a-white-cats-paw

Dr. Maxbetter Vizelberg Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu bạn là người nuôi thú cưng, bạn có thể đã nghe những câu chuyện về những con chó mắc bệnh Lyme. Con người có thể mắc bệnh này, điều này có thể khiến nhiều người tự hỏi liệu mèo của họ có thể mắc bệnh này không. Thật không may, câu trả lời ngắn gọn là có. Con mèo của bạn có thể mắc bệnh Lyme, mặc dù nó không phổ biến như ở chó. Hãy tiếp tục đọc khi chúng tôi thảo luận về bệnh Lyme và cách con mèo của bạn có thể mắc bệnh.

Một loại vi khuẩn hình xoắn ốc có tên Borrelia burgdorfi là nguyên nhân gây ra bệnh Lyme. Nó di chuyển qua dòng máu đến các vị trí khác nhau trong cơ thể, bao gồm tim, thận và khớp, dẫn đến các vấn đề về sức khỏe. Bọ ve truyền vi khuẩn và vật chủ có thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng chỉ trong vòng 4 tuần sau khi bị bọ ve cắn.

Nội dung bài viết

Các triệu chứng của bệnh Lyme

  • Khó thở
  • Sưng hạch bạch huyết
  • mệt mỏi
  • Giảm sự thèm ăn
  • Cơ bắp cứng và đau
  • sưng bụng
  • đi tiểu thường xuyên
  • Sốt
  • đi khập khiễng
  • Không muốn nhảy
mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: Ro_ksy, Shutterstock

Mèo có bị bệnh Lyme không?

Thật không may, mèo có thể mắc bệnh Lyme nếu một con ve mang vi khuẩn cắn chúng. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp lây nhiễm chỉ xảy ra trong phòng thí nghiệm, vì ve mang mầm bệnh hiếm khi cắn mèo trong tự nhiên, mặc dù không ai chắc chắn tại sao.

Điều gì xảy ra nếu mèo của tôi bị ve cắn?

Nếu bạn loại bỏ bọ chét khỏi mèo, chúng tôi khuyên bạn nên đưa thú cưng của mình đến bác sĩ thú y để bác sĩ có thể tiến hành xét nghiệm máu tìm vi khuẩn Borrelia Burgdorferi . Bác sĩ thú y có thể sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và vật nuôi được điều trị ngay lập tức có cơ hội phục hồi tốt hơn so với những vật nuôi được điều trị chậm trễ.

Làm thế nào tôi có thể bảo vệ con mèo của tôi khỏi bệnh Lyme?

Không có vắc-xin cho bệnh Lyme, vì vậy việc mắc phải bệnh này luôn nguy hiểm. May mắn thay, bọ ve dường như không quan tâm đến mèo, nhưng nếu bạn sống ở khu vực được biết là có bọ ve, thuốc diệt côn trùng an toàn cho vật nuôi có thể giúp xua đuổi chúng. Vòng cổ diệt ve và bọ chét cũng có thể giúp xua đuổi côn trùng gây hại. Bạn phải luôn chải lông cho mèo khi chúng từ bên ngoài vào và quan sát chúng để loại bỏ bất kỳ con bọ nào. Tuy nhiên, cách phòng ngừa tốt nhất là giữ mèo ở trong nhà, nơi có ít nguy cơ chúng gặp phải bọ ve có thể lây bệnh.

Con mèo của tôi có thể mắc các bệnh khác từ ve không?

Thật không may, ngoài bệnh Lyme, thú cưng của bạn có thể mắc một số bệnh khác do bọ ve gây ra, bao gồm Sốt đốm Rocky Mountain, Haemobartonellosis, Tularemia, Cytauxzoonosis và Babesiosis. Các côn trùng khác, như muỗi và ruồi hươu, cũng có thể lây lan nhiều bệnh.

Bản tóm tắt

Mặc dù mèo có thể mắc bệnh Lyme nhưng bệnh này rất hiếm vì ve thường không tấn công mèo. Tuy nhiên, con mèo của bạn có thể gặp nguy hiểm nếu bạn sống trong khu vực có số lượng ve đặc biệt lớn hoặc nếu con mèo của bạn dành nhiều thời gian trên bãi cỏ cao. Giữ thú cưng của bạn trong nhà là cách tốt nhất để ngăn ngừa bọ chét cắn, nhưng nếu chúng mạo hiểm ra ngoài, hãy chải lông và kiểm tra chúng khi chúng quay lại để tìm và loại bỏ bọ ve, đồng thời đeo vòng cổ bọ chét để giúp xua đuổi côn trùng gây hại. Nếu bạn nhận thấy thú cưng của mình khó thở, đi khập khiễng, sưng hạch bạch huyết hoặc đi tiểu thường xuyên, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức để được kiểm tra và nhận các loại thuốc cần thiết.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Topolszczak, Shutterstock