Cách nhận biết mèo bị kích thích quá mức – 10 mẹo hữu ích

con-mèo-đắp-trong-chăn-ốm-nằm-trên-cửa-sổ-trong-mùa-đông

bác sĩ thú y đã phê duyệt

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu bạn đã từng ngồi nhẹ nhàng vuốt ve con mèo của mình và đột nhiên cảm thấy răng và móng cào trên tay, bạn có thể tự hỏi điều gì đã xảy ra. Một số con mèo có vẻ hoàn toàn thoải mái trong một khoảnh khắc và hài lòng khi được bạn vuốt ve, nhưng ngay sau đó, chúng cong lưng và rít lên, thể hiện rất rõ ràng rằng chúng muốn được ở một mình.

Phản ứng này là sự kích thích thái quá: con mèo đạt đến điểm mà nó không còn muốn được vuốt ve nữa và đã chịu đủ rồi. Bài viết này sẽ xem xét 10 mẹo để xác định mèo bị kích thích quá mức, để bạn và mèo có thể chung sống thoải mái hơn với nhau.

Nội dung bài viết

Kích thích quá mức ở mèo là gì?

Kích thích quá mức ở mèo là phản ứng mà hầu hết những người nuôi mèo sẽ gặp phải lúc này hay lúc khác. Nó thường xảy ra khi một con mèo đang được vuốt ve và chúng đã có đủ. Sự thất vọng và kích thích thái quá có thể khiến mèo phản ứng giận dữ, khiến bạn giật mình và cảm thấy như mình đã làm sai điều gì đó.

Một số con mèo có khả năng chịu được vuốt ve cao hơn những con khác; nó phụ thuộc vào tính cách của họ. Mức độ vuốt ve mà chúng có thể thực hiện trước khi trở nên kích thích quá mức và muốn được ở một mình có thể khác nhau.

10 mẹo hữu ích để xác định mèo bị kích thích quá mức

1. Tai bẹt

mèo đeo cổ áo gối
Hình ảnh bởi: chatcha_p, Shutterstock

Tai cụp là một dấu hiệu cổ điển của việc mèo bị kích thích quá mức. Nếu con mèo của bạn bắt đầu cụp tai xuống về phía đầu, chúng đang bắt đầu cáu kỉnh và đây thường là dấu hiệu báo trước cho một cú tát nhanh bằng chân (nếu không muốn nói là hung hăng). Đây là một trong những dấu hiệu sớm nhất cho thấy mèo đang bị kích thích quá mức khi bạn vuốt ve, vì vậy, tại thời điểm này, bạn nên lùi lại, để chúng thư giãn và tiếp tục vuốt ve vào một ngày sau đó.


2. Bồn chồn

Bạn có thể thấy mèo bắt đầu ngọ nguậy, cựa mình và quay đầu về phía tay bạn khi vuốt ve chúng. Đây là một dấu hiệu khác của sự kích thích quá mức có thể xảy ra từ rất sớm. Con mèo của bạn đang cố gắng chỉ ra rằng chúng đã có đủ. Hầu hết mèo đều biết ranh giới này và thấy rằng chúng không nên (và thực tế là không muốn) đả kích.


3. Xông lên

Con mèo đen phồng đuôi trên vỉa hè
Tín dụng hình ảnh: Julissa Helmuth, Pexels

Những con mèo bắt đầu cáu kỉnh hơn nữa có thể xù lông trên lưng và đuôi. Điều này được gọi là dựng đứng và là phản ứng đối với sự sợ hãi hoặc khó chịu. Ví dụ, bạn sẽ thấy điều này khi hai con mèo đánh nhau; con mèo sẽ phồng lên để khiến chúng trông to hơn và đáng sợ hơn đối với đối thủ của chúng.

Adrenaline đóng một vai trò trong quá trình lái xe, và đó là phản ứng tương tự mà con người có được khi chúng ta sợ hãi trước điều gì đó.


4. Gầm gừ

Một con mèo bị kích thích khi vuốt ve sẽ bắt đầu gầm gừ. Điều này có thể diễn ra trong im lặng, nhưng nó thường diễn ra liên tục và đó là dấu hiệu rõ ràng để dừng việc bạn đang làm và để mèo yên.

Mèo thường sử dụng rất nhiều giao tiếp phi ngôn ngữ giữa chúng với nhau và chúng coi chúng ta như những chú mèo con thực sự to xác, đần độn cần được dạy dỗ. Họ có thể cho rằng giao tiếp phi ngôn ngữ không đến được với chúng ta, vì vậy họ sẽ sử dụng tiếng gầm gừ như một thông điệp rõ ràng rằng hãy để họ yên.


5. Vẫy đuôi

mèo trắng dựng đuôi
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

Vẫy đuôi là một dấu hiệu phổ biến khác cho thấy mèo của bạn đang trở nên kích động. Nếu bạn đã từng quan sát một con mèo săn mồi, chúng thường vẫy đuôi để đáp lại các kích thích, và đây cũng là trường hợp bị kích thích quá mức bằng cách vuốt ve.

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của việc mèo bị kích thích quá mức. Tuy nhiên, không có con mèo nào giống nhau; một số sẽ hiển thị tất cả các dấu hiệu này và một số sẽ chỉ hiển thị một số dấu hiệu.


6. Da gợn sóng

Nếu bạn đã cù vào lưng con mèo của mình và quan sát làn da của nó co lại và gợn sóng, bạn sẽ biết chúng tôi muốn nói gì khi da gợn sóng. Hành động vô tình này có khả năng liên quan đến kích ứng do côn trùng cắn như muỗi.

Nếu da mèo bắt đầu gợn sóng, bạn nên ngừng chạm vào chúng và để chúng thư giãn. Đó là một dấu hiệu phổ biến của sự kích thích quá mức và khó chịu, đặc biệt nếu da của họ nhạy cảm ở khu vực này.


7. Sự giãn nở của đồng tử

mèo bị giãn đồng tử
Tín dụng hình ảnh: Mary Swift, Shutterstock

Khi mèo săn mồi, chúng sẽ giãn đồng tử để thu được nhiều ánh sáng nhất có thể vào mắt. Điều này giúp họ nhìn thấy trong bóng tối và nhận thức chiều sâu, trong số những thứ khác. Chúng cũng làm điều này vì điều đó cho thấy mèo của bạn cảm thấy bị đe dọa và khó chịu, nghĩa là chúng đang cố gắng tìm kiếm môi trường xung quanh để trốn thoát.

Đây có thể là một trong những dấu hiệu duy nhất bạn nhận được cho thấy mèo của bạn đang bị kích thích quá mức và cần được ở một mình, vì vậy, bạn nên theo dõi hành vi bình thường của mèo để biết khi nào nên để chúng một mình.


8. Vỗ chân

Nếu con mèo của bạn đã có đủ, nó có thể vung hoặc vuốt bạn bằng chân của nó. Như chúng tôi đã nói trước đó, mèo coi chúng tôi như những chú mèo con khổng lồ cần được dạy dỗ; điều này bao gồm kỷ luật. Hầu hết mèo sẽ quật bạn mà không cần vuốt, nhưng một số mèo có thể cào bạn trong quá trình này. Hành động này thường không nhằm mục đích làm tổn thương, mà chỉ dùng để răn đe, và đó là dấu hiệu rất chắc chắn rằng họ muốn được ở một mình.


9. Bỏ đi và nằm xuống

mèo mướp sợ hãi với đồng tử giãn ra
Tín dụng hình ảnh: StockSnap, Pixabay

Nếu con mèo của bạn đứng dậy và rời khỏi sự vuốt ve của bạn, chúng đang cho bạn thấy dấu hiệu rõ ràng nhất rằng chúng không muốn được vuốt ve nữa và điều đó đang trở nên quá sức đối với chúng.

Theo nghĩa này, sự kích thích quá mức có thể do việc vuốt ve nói chung hoặc vuốt ve mèo ở khu vực mà chúng đặc biệt không muốn được vuốt ve.

Nếu con mèo của bạn đã đứng dậy và bỏ đi, hãy để chúng yên và quay lại vuốt ve sau, hoặc thậm chí để chúng đến với bạn khi chúng đã sẵn sàng.


10. Vồ

Nếu con mèo của bạn lao vào bạn và thực sự trở nên hung dữ, chúng đã hoàn toàn bị kích thích quá mức và chúng không biết mình đang tấn công bạn hay thù.

Điều này là do mèo là loài săn mồi tự nhiên, nhưng chúng cũng phải đề phòng những kẻ săn mồi của chính chúng. Do đó, hệ thống chiến đấu hoặc bỏ chạy của họ sẽ bắt đầu hoạt động, điều này có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong chức năng nhận thức của họ. Nếu con mèo của bạn có vẻ như sẵn sàng vồ lấy, hãy đứng dậy và bỏ đi.

Chủ sở hữu không nên trừng phạt mèo vì bị kích động quá mức, vì điều này sẽ chỉ khiến chúng sợ hãi hơn và có nhiều khả năng bị kích động quá mức trong tương lai.

Làm thế nào để tránh kích thích quá mức con mèo của bạn

Có những điều chúng ta, với tư cách là chủ sở hữu, có thể làm để giúp mèo thư giãn và tránh bị kích thích quá mức. Bởi vì đây chỉ là một vấn đề không liên tục và giả sử con mèo của bạn không có vấn đề về hành vi nào khác, nó sẽ dễ dàng được quản lý. Điều quan trọng là hiểu hành vi của con mèo của bạn; tìm ra nơi chúng thích được gãi và bộ phận nào gây ra phản ứng quá kích thích.

Học cách đọc ngôn ngữ cơ thể của mèo cũng rất hữu ích, vì biết các dấu hiệu như những dấu hiệu mà chúng tôi đã liệt kê trong danh sách này có thể cực kỳ hữu ích trong việc tránh mọi căng thẳng cho cả bạn và mèo. Quan trọng nhất, đừng cố đẩy mèo, đặc biệt nếu chúng đã có dấu hiệu kích thích quá mức. Bạn sẽ xây dựng mối quan hệ tốt hơn nhiều nếu bạn cho phép chúng được vuốt ve theo tốc độ của riêng chúng.

mèo ốm
Tín dụng hình ảnh: một ảnh, Shutterstock

Làm cách nào để giúp mèo bình tĩnh lại nếu chúng bị kích thích quá mức?

Một trong những cách dễ dàng nhất mà bạn có thể giúp mèo bình tĩnh lại nếu chúng bị kích động quá mức là để chúng yên. Cung cấp một không gian an toàn để họ giải nén cũng có thể hữu ích. Cho mèo một nơi để chúng tự gọi mình bằng những món đồ an ủi như đồ chơi yêu thích, hộp các tông để trốn và thậm chí cả máy khuếch tán pheromone có thể giúp chúng nhanh chóng bình tĩnh lại và trấn an rằng mọi thứ vẫn ổn.

Phần kết luận

Dễ dàng tránh được tình trạng kích thích quá mức ở mèo nếu chủ nhân thực hiện một vài bước để nhận ra các dấu hiệu. Có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy mèo của bạn có thể đang cáu kỉnh, nhưng đôi khi mèo của bạn có thể đã bực bội hoặc ít chịu đựng. Chúng tôi hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích trong việc xác định các dấu hiệu kích thích quá mức và có thể sử dụng những mẹo này để cải thiện mối quan hệ của bạn với mèo.

Đọc thêm: Cách kỷ luật mèo cắn: 7 phương pháp được bác sĩ thú y phê duyệt


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Germanova Antonina, Shutterstock