Bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y bao lâu một lần? (Hướng dẫn chăm sóc mèo)

bác sĩ thú y kiểm tra răng cho mèo

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Những bậc cha mẹ mới nuôi mèo và có kinh nghiệm đôi khi hỏi, "Tôi nên đưa mèo của mình đến bác sĩ thú y bao lâu một lần?" Rất may, có một câu trả lời đơn giản tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe tổng thể của con mèo của bạn. Chúng tôi chia nhỏ điều này cho bạn bên dưới, cũng như những gì mong đợi từ những lần khám bác sĩ thú y này và cách giúp bạn và mèo con của bạn dễ dàng hơn.

Nội dung bài viết

Mèo con (Mèo dưới 1 tuổi)

bác sĩ thú y kiểm tra mèo con bị nấm ngoài da
Tín dụng hình ảnh: Akimova Tatiana, Shutterstock

Mèo con cần tiêm nhiều loại vắc-xin để đảm bảo chúng được bảo vệ khỏi các bệnh nhẹ và nặng ở mèo. Giun và các loại ký sinh trùng khác rất phổ biến ở mèo con và rất có thể chúng sẽ phải uống một loạt thuốc tẩy giun, ngay cả khi không có bất kỳ dấu hiệu nào của chúng.

Bởi vì mèo con lớn rất nhanh nên việc thực hiện một số cuộc kiểm tra thể chất sớm trong đời có thể giúp bác sĩ thú y phát hiện ra bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào cần được theo dõi. Những lần thăm khám này thường được lên lịch cách nhau từ 3 đến 4 tuần, tùy thuộc vào nhu cầu của mèo con trong lần tiếp theo.

Đây là thời điểm tuyệt vời để hỏi bác sĩ thú y và nhân viên của họ về mèo con của bạn và cách chăm sóc chúng. Bạn có cần một cuộc biểu tình về cắt móng tay của họ? Bạn có gặp khó khăn với việc đào tạo hộp xả rác? Là một con mèo con hành động khác với những người khác? Còn loại thức ăn bạn nên cho chúng ăn thì sao? Đội ngũ bác sĩ thú y của bạn là nguồn hỗ trợ tuyệt vời khi bạn đang nuôi một chú mèo con!

Ngay cả sau khi họ đã chăm sóc mèo con theo yêu cầu, bạn vẫn nên hẹn thêm một vài cuộc hẹn với họ. Điều này thiết lập một thói quen và giúp thiết lập chúng để chăm sóc bác sĩ thú y ít căng thẳng hơn trong tương lai. Phòng khám của bạn cũng có thể có các cơ hội xã hội hóa dành cho những chú mèo con khỏe mạnh, vì vậy hãy nhớ hỏi những dịch vụ nào có sẵn.

Những gì mong đợi:

 • khám sức khỏe
 • Tài liệu về bất kỳ rủi ro sức khỏe tiềm ẩn nào
 • Trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có
 • Vắc xin cứ sau 3–4 tuần
 • Tẩy giun và kiểm tra ký sinh trùng
 • Xét nghiệm vi rút gây bệnh bạch cầu và suy giảm miễn dịch ở mèo

Mèo trưởng thành (Từ 1 đến 10 tuổi)

bác sĩ thú y kiểm tra da mèo
Tín dụng hình ảnh: lev.studio, Shutterstock

Khi mèo con của bạn đến tuổi trưởng thành sau một năm, nó sẽ chỉ cần gặp bác sĩ thú y mỗi năm một lần để kiểm tra sức khỏe. Điều này tương tự như một cuộc kiểm tra thể chất hàng năm được khuyến nghị cho hầu hết mọi người. Bác sĩ thú y của bạn có thể tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu bệnh tật hoặc bệnh tật nào có thể cần điều trị. Nếu mèo con của bạn đã được chẩn đoán mắc chứng lo âu, huyết áp cao hoặc tiểu đường, chúng sẽ đánh giá các triệu chứng để biết những thay đổi về sức khỏe. Hầu hết các bác sĩ thú y sẽ đề xuất xét nghiệm máu cơ bản để kiểm tra các vấn đề sức khỏe không rõ ràng về thể chất.

Trong lần khám này, họ sẽ kiểm tra răng mèo của bạn để tìm dấu hiệu sâu răng và tích tụ cao răng. Bệnh răng miệng phổ biến ở mèo và có thể gây rắc rối lớn nếu không được phát hiện sớm. Bác sĩ thú y của họ có thể đề nghị làm sạch để ngăn ngừa các vấn đề xảy ra. Chúng sẽ được tiêm vắc-xin hàng năm để bảo vệ chúng khỏi các bệnh thông thường ở mèo. Những chuyến thăm hàng năm này giúp con mèo của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc. Điều quan trọng là phải lên lịch cho chúng thường xuyên để mọi vấn đề tiềm ẩn có thể được giải quyết càng sớm càng tốt.

Những gì mong đợi:

 • khám sức khoẻ
 • Tài liệu về bất kỳ rủi ro sức khỏe tiềm ẩn nào
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe hiện có
 • khám răng
 • vắc xin hàng năm
 • Xét nghiệm máu chăm sóc sức khỏe (nếu được đề nghị)

Mèo cao cấp (10 tuổi trở lên)

bác sĩ thú y giữ chó mèo tại phòng khám thú y
Tín dụng hình ảnh: Ermolaev Alexander, Shutterstock

Khi mèo được 10 tuổi, khả năng mắc các biến chứng về sức khỏe sẽ tăng lên và tầm quan trọng của việc phát hiện chúng sớm cũng vậy. Hầu hết các bác sĩ thú y khuyên bạn nên khám sức khỏe 6 tháng một lần để luôn cập nhật mọi vấn đề tiềm ẩn và kiểm tra các triệu chứng mới. Xét nghiệm máu và các xét nghiệm chẩn đoán khác có thể trở nên thường xuyên hơn để kiểm tra các dấu hiệu của các bệnh phổ biến nhất ở mèo già, đó là bệnh tiểu đường, bệnh thận và cường giáp.

Cha mẹ thú cưng cũng nên thận trọng hơn trong việc tìm kiếm các triệu chứng thể chất và dấu hiệu thay đổi hành vi có thể chỉ ra vấn đề và đến bác sĩ thú y thường xuyên hơn nếu cần. Nhóm chăm sóc của họ sẽ đưa ra các khuyến nghị cụ thể về cách chăm sóc và tần suất dựa trên nhu cầu cá nhân của chúng, vì vậy việc chăm sóc tại nhà và theo dõi sẽ khác nhau đối với mỗi chú mèo con.

Những gì mong đợi:

 • Một cuộc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng hơn
 • Tài liệu về bất kỳ rủi ro sức khỏe tiềm ẩn nào
 • Theo dõi tình trạng sức khỏe hiện có
 • khám răng
 • vắc xin hàng năm
 • Xét nghiệm máu chăm sóc sức khỏe (nếu được đề nghị)

Chăm sóc khẩn cấp

Các chuyến thăm bác sĩ thú y theo kế hoạch là điều cần thiết để ngăn ngừa hầu hết các bệnh ở mèo và các bệnh mãn tính có thể phát triển khi chúng già đi. Đó là cách tốt nhất để đảm bảo chúng luôn khỏe mạnh nhất có thể, đặc biệt nếu giống của chúng dễ mắc một số bệnh nhất định.

Tuy nhiên, đôi khi cần phải cấp cứu nếu họ bị ốm hoặc bị thương bất ngờ. Nếu nghi ngờ mèo con của mình cần được chăm sóc ngay lập tức, bạn có thể gọi cho bác sĩ thú y và hỏi, nhưng bạn vẫn có thể đưa chúng đến phòng khám để đảm bảo an toàn. Các trường hợp khẩn cấp thường gặp ở mèo bao gồm tắc nghẽn đường tiết niệu, nuốt phải thứ gì đó độc hại hoặc chấn thương.

Những gì mong đợi:

 • khám sức khoẻ
 • Xét nghiệm chẩn đoán
 • Có thể lên máy bay để quan sát
 • Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau hoặc thuốc khác
 • Báo giá dịch vụ
 • Giao tiếp trong suốt quá trình điều trị và phục hồi

5 mẹo để đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y

1. Biến nó thành một phần thói quen của họ

một nữ bác sĩ thú y với con mèo
Tín dụng hình ảnh: Tom Wang, Shutterstock

Nếu bạn thường xuyên đưa mèo đến bác sĩ thú y, thì một chuyến đi khác dường như không phải là vấn đề lớn. Mặc dù vẫn có thể căng thẳng, nhưng có lẽ nó sẽ không quá tệ đối với họ. Những con mèo chỉ đến bác sĩ thú y khi bị ốm có thể sẽ còn lo lắng hơn về các triệu chứng của chúng vì chúng không chắc về môi trường xung quanh và những gì đang xảy ra.


2. Hãy nhớ thư giãn

Thú cưng của bạn sẽ điều chỉnh theo cảm xúc của riêng bạn. Họ cũng sẽ cảm thấy lo lắng nếu bạn lo lắng về tình trạng của họ hoặc bạn sẽ thanh toán hóa đơn như thế nào. Hãy nhớ giữ bình tĩnh, và họ cũng vậy.


3. Chọn đúng nhà cung cấp dịch vụ

Tự tay cho mèo Xiêm ăn hải cẩu đang đói bằng que xử lý
Hình ảnh của: Nils Jacobi, Shutterstock

Giá đỡ phù hợp cho thú cưng của bạn sẽ cho phép chúng có nhiều không gian để di chuyển và cảm thấy thoải mái. Họ cũng không nên sợ nó. Bạn có thể bắt đầu làm quen với nó bằng cách để nó ở một nơi nào đó mà chúng có thể điều tra và thậm chí leo vào bên trong. Thực hiện một vài chuyến đi trong đó không có điểm đến cụ thể nhưng được coi như một phần thưởng có thể giúp giảm bớt lo lắng.


4. Khi ở Phòng khám

Một số phòng khám thú y có thể đông đúc và bận rộn. Nếu có thể, hãy chọn một góc hoặc căn phòng yên tĩnh để mèo không bị căng thẳng. Hãy nhớ cho đội ngũ bác sĩ thú y của họ biết nếu mèo của bạn đang lo lắng vì họ có thể thực hiện các bước để giúp chúng bình tĩnh lại.


5. Khi Về Nhà

người phụ nữ chải lông cho mèo tại nhà bằng dụng cụ làm rụng lông
Tín dụng hình ảnh: U__Photo, Shutterstock

Con mèo của bạn có thể không muốn giao tiếp khi chúng về nhà. Hãy để họ tìm một nơi yên tĩnh để thư giãn sau thử thách và trở lại khi họ đã sẵn sàng. Ngay cả khi họ cần được chăm sóc y tế, việc cho họ thời gian để giải tỏa căng thẳng sẽ giúp ích cho cả hai bạn về lâu dài.

Phần kết luận

Bây giờ bạn đã biết tần suất nên đưa chú mèo yêu thích của mình đến bác sĩ thú y. Mỗi con mèo là duy nhất và nếu con mèo của bạn cần bất kỳ sự chăm sóc y tế đặc biệt nào, nó có thể cần được thăm khám thường xuyên hơn. Bạn phải luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y nếu có bất kỳ câu hỏi nào về dịch vụ nào là cần thiết. Nếu bạn làm theo hướng dẫn này và các khuyến nghị của bác sĩ thú y cho mèo, bạn có thể yên tâm rằng chúng sẽ luôn cảm thấy tốt nhất.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Presslab, Shutterstock