7 lý do có thể khiến mèo của bạn để lại những giọt máu trên sàn nhà

giọt máu của mèo

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Có thể khá đáng báo động khi thấy con mèo của bạn để lại những giọt máu trên sàn nhà. Đây rõ ràng không phải là một dấu hiệu tốt và bạn có thể cần phải hành động nhanh chóng để giữ cho con vật của mình khỏe mạnh. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một số trong nhiều lý do khiến mèo của bạn có thể bị chảy máu và bạn có thể làm gì để khắc phục tình trạng này. Hãy đi sâu vào nó.

Có một số lý do tại sao con mèo của bạn có thể để lại những giọt máu trên sàn khi nó đi bộ. Một số tình huống hợp lý nhất bao gồm:

Nội dung bài viết

1. Một Vết Cắt

vết thương mới trên chân trước của con mèo cao cấp
Hình ảnh bởi: RJ22, Shutterstock

Trước khi đi đến kết luận và khiến bản thân lo lắng một cách ngớ ngẩn, hãy xem qua con mèo của bạn. Chảy máu có thể là do vết cắt hoặc vết thương. Bản chất mèo rất tò mò và gặp đủ loại rắc rối. Có thể con mèo của bạn đã tự cắt mình hoặc đang đánh nhau với mèo. Cố gắng xem máu chảy ra từ đâu và đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu bạn thấy vết thương cần được điều trị.


2. Móng chân mọc ngược

Đôi khi, móng mèo có thể dài ra và phát triển thành bàn chân của mèo. Điều này sẽ gây viêm và cuối cùng là một ít máu từ vết thương ở ngón chân. Đây là một vấn đề phổ biến hơn ở những con mèo già vì chúng không rụng móng hiệu quả như những con mèo nhỏ hơn. Thường xuyên kiểm tra độ dài móng của mèo đề phòng chúng cần cắt tỉa.


3. Các vấn đề về tuyến hậu môn

mèo vàng phía sau
Tín dụng hình ảnh: 钧 张, Pixabay

Trong một số trường hợp, chảy máu có thể là do tuyến hậu môn của mèo có vấn đề. Những tuyến này tạo ra một chất lỏng có mùi nồng nặc giúp mèo đánh dấu lãnh thổ của chúng. Chúng được tìm thấy ngay bên trong hậu môn. Nếu bị nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn, nó có thể gây chảy máu và đau đớn. Trong những trường hợp như vậy, con mèo của bạn sẽ cần gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.


4. Vết thương ở miệng

Mèo của bạn bị chảy máu cũng có thể do vết thương ở miệng hoặc vấn đề về răng miệng. Mèo có thể bị thương ở lưỡi hoặc môi do đánh nhau hoặc khám phá các vật sắc nhọn. Bệnh răng miệng rất phổ biến ở mèo và nếu nướu bị tổn thương, có thể có một vài giọt máu. Đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra nếu bạn thấy máu chảy ra từ miệng chúng.


5. Bệnh đường tiết niệu

khay vệ sinh cho mèo trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Sharaf Maksumov, Shutterstock

Nếu bạn phát hiện ra máu trong nước tiểu của mèo hoặc những đốm máu nhỏ xung quanh nhà, đó có thể là dấu hiệu của bệnh đường tiết niệu. Mèo bị viêm bàng quang có thể nhỏ giọt nước tiểu nhuốm máu hoặc để lại những đốm máu nhỏ nơi chúng cố gắng đi tiểu. Nếu bạn thấy mèo cố gắng đi tiểu thường xuyên và thấy có máu trong nước tiểu, hãy liên hệ với phòng khám thú y để được tư vấn.


6. Nguyên nhân đường sinh sản

Chu kỳ động dục xảy ra ở mèo cái đã trưởng thành về mặt sinh dục, việc mèo bị động dục có hiện tượng chảy máu là điều bất thường. Tuy nhiên, nó là có thể. Chảy máu này không nên kéo dài hơn một vài ngày. Nếu toàn bộ mèo cái của bạn bị chảy máu âm hộ, chúng nên được bác sĩ thú y kiểm tra để loại trừ nhiễm trùng tử cung.


7. Viêm đại tràng

Mèo trong khay vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: Andrey_Kuzmin, Shutterstock

Trong một số trường hợp, mèo bị viêm ruột kết có thể để lại một vài giọt khắp nhà sau khi chúng cố gắng đi đại tiện. Nếu bạn nhận thấy những giọt máu chảy ra từ hậu môn của mèo và chúng đang rặn để đi ngoài, bạn nên đưa chúng đi kiểm tra.

Những gì bạn nên làm?

Điều đầu tiên bạn nên làm khi nhận thấy mèo bị chảy máu là giữ bình tĩnh. Hoảng sợ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn và ngăn cản bạn phản ứng với tình huống một cách hợp lý.

Khi đã đủ bình tĩnh, bạn cần cân nhắc những điều sau:

Vị trí chảy máu

Biết nơi chảy máu đến là điều cần thiết để tìm ra nguyên nhân. Kiểm tra cẩn thận con mèo của bạn và xác định chính xác tất cả các vị trí chảy máu.

Mức độ nghiêm trọng của chảy máu

Có phải nó chỉ là một vài giọt ở đây và ở đó? Hay chảy máu nhiều hơn? Điều này có thể giúp bạn xác định xem bạn có cần đến bác sĩ thú y trong trường hợp khẩn cấp hay không.

Thời gian chảy máu

Con mèo của bạn đã bị chảy máu trong bao lâu? Nó càng kéo dài, càng có nhiều khả năng là có điều gì đó nghiêm trọng đang xảy ra.

Các triệu chứng khác

Tìm kiếm các triệu chứng khác có thể cho thấy chảy máu là do một tình trạng nghiêm trọng. Chúng bao gồm nôn mửa, thờ ơ và giảm cân đột ngột.

Sau khi có tất cả thông tin này, bạn có thể quyết định xem mình có thể xử lý tình trạng chảy máu tại nhà hay mèo cần sự trợ giúp chuyên nghiệp. Đối với tình trạng chảy máu nghiêm trọng hơn, bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Tuy nhiên, một vết cắt nhỏ có thể tự giải quyết.

Chảy máu ở mèo thường do một thứ gì đó nhỏ gây ra, chẳng hạn như vết cắt nhỏ hoặc móng chân mọc ngược. Tuy nhiên, có một số tình trạng nghiêm trọng hơn cũng có thể gây chảy máu, chẳng hạn như bệnh đường tiết niệu. Nếu bạn nhận thấy mèo của mình bị chảy máu, hãy đảm bảo điều tra nguyên nhân và xác định hướng hành động.

Nếu bạn không chắc phải làm gì hoặc có bất kỳ câu hỏi nào về tình trạng chảy máu ở mèo, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn. Họ sẽ có thể đưa ra lời khuyên chi tiết hơn phù hợp với con mèo của bạn và nhu cầu cá nhân của nó. Bằng cách hiểu nguyên nhân dẫn đến việc tìm thấy vết máu trên sàn ở mèo và thực hiện các bước cần thiết để giải quyết chúng, bạn có thể đảm bảo mèo luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

Suy nghĩ cuối cùng: Đừng bỏ qua việc mèo của bạn bị chảy máu

Chảy máu ở mèo không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng, nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được các nguyên nhân tiềm ẩn và hành động khi cần thiết. Mặc dù chảy máu sẽ tự ngừng trong hầu hết các trường hợp, nhưng có một số tình trạng cần được chăm sóc y tế.

Thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu tại sao mèo của bạn có thể bị chảy máu và cách xử lý thích hợp. Hãy nhớ rằng nếu máu không ngừng chảy, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Aek Chutchatchawan, Shutterstock