Mèo có thể bị nấm ngoài da không? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y đánh giá

cận cảnh-giun-đùi-trên-chân-mèo

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bệnh hắc lào thường xuất hiện dưới dạng một vòng viêm màu đỏ, hình tròn. Trái ngược với tên gọi, hắc lào không phải do sâu mà do nấm gây ra. Loại nấm này thuộc nhóm dermatophytes, là loại nấm ảnh hưởng đến da. Một số dermatophytes chỉ ảnh hưởng đến một loại loài, trong khi những loại khác có thể ảnh hưởng đến nhiều loài. Trong trường hợp bệnh hắc lào, nhiều loài có thể bị nhiễm bệnh và mèo chỉ là một trong số đó.

Nội dung bài viết

Hắc lào là gì và nó đến từ đâu?

Hắc lào là một loại nấm ảnh hưởng đến da nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến móng tay và tóc. Hắc lào gây phát ban thường ngứa và có hình tròn. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp nhiễm nấm ngoài da đều xuất hiện dưới dạng chiếc nhẫn.

Loại nấm này sống trong đất hoặc trên các bề mặt. Nếu bề mặt bị nhiễm bẩn, hắc lào sẽ không tự biến mất. Các bào tử nấm có thể tồn tại trên bất kỳ bề mặt nào trong tối đa 18 tháng, vì vậy việc làm sạch các khu vực bị ô nhiễm là rất quan trọng.

Bệnh hắc lào lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với nấm, bao gồm tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh khác hoặc bề mặt bị ô nhiễm. Không phải tất cả các lần tiếp xúc đều dẫn đến nhiễm trùng 100%, vì lượng chất gây ô nhiễm và tuổi của động vật bị ảnh hưởng có thể xác định liệu nó có bị nhiễm trùng hay không.

Đôi khi, những con mèo bị nhiễm bệnh có thể không có dấu hiệu bị nấm ngoài da. Điều này đặc biệt đúng khi mèo lông dài bị nhiễm bệnh. Mặc dù không có dấu hiệu rõ ràng của bệnh hắc lào, nhưng tình trạng này vẫn dễ lây lan và có thể truyền sang người khác nếu mèo bị nhiễm bệnh tiếp xúc với chúng.

bác sĩ thú y kiểm tra mèo con bị nấm ngoài da
Tín dụng hình ảnh: Akimova Tatiana, Shutterstock

Dấu hiệu bệnh hắc lào ở mèo

Giun đũa ăn chất sừng, được tìm thấy trong các lớp bảo vệ da, lông và móng của mèo. Sự suy giảm của lớp bảo vệ này tạo điều kiện cho nhiễm trùng khi các bào tử lợi dụng làn da bị tổn thương và phát triển nhanh hơn.

Tuy nhiên, bệnh hắc lào có thể khó phát hiện ở mèo. Đôi khi, không có dấu hiệu nào cả. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn có dấu hiệu bị nhiễm trùng, rất có thể bạn sẽ nhận thấy những điều sau:

 • Tóc hư tổn, dễ gãy
 • Rụng tóc (thường ở dạng tròn)
 • Viêm da
 • Gàu
 • Da sần sùi hoặc có vảy
 • chải chuốt và gãi quá nhiều
 • móng vuốt bị nhiễm bệnh

Bệnh hắc lào có thể biểu hiện giống như các vấn đề về da khác ở mèo, chẳng hạn như mụn trứng cá, rụng lông và viêm da. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán.

cận cảnh vết thương ở tai mèo do nấm ngoài da
Tín dụng hình ảnh: Ảnh Yaya, Shutterstock

Làm thế nào để mèo bị nấm ngoài da?

Bệnh hắc lào rất dễ lây lan, có nghĩa là hầu hết mèo đều lây bệnh cho nhau. Tuy nhiên, mèo có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc vật lý với nấm, bao gồm tiếp xúc với chó bị nhiễm bệnh hoặc bề mặt gia đình bị ô nhiễm. Họ thậm chí có thể bị hắc lào từ bạn.

Những con mèo nhỏ hơn bị nấm ngoài da thường xuyên hơn do hệ thống miễn dịch yếu hơn. Nếu mèo của bạn có lông dài hơn, nó cũng có khả năng bị nhiễm trùng cao hơn. Những con mèo có lông dài sẽ khó tự chải chuốt hơn vì các bào tử nấm có thể dễ dàng bị mắc kẹt hơn bên dưới những sợi lông dài.

hắc lào trên mèo đen, mèo con có hai màu mắt, màu mắt kỳ lạ
Tín dụng hình ảnh: EVGEIIA, Shutterstock

Con mèo của bạn có thể truyền bệnh hắc lào cho bạn không?

Hắc lào được coi là một bệnh lây từ động vật sang người có thể lây truyền giữa động vật và con người. Nếu con mèo của bạn bị nấm ngoài da, nó có thể truyền nó cho bạn.

Làm thế nào để giữ an toàn

Vì bệnh hắc lào rất dễ lây lan nên điều quan trọng là phải luôn siêng năng ngăn chặn sự lây lan của bệnh hắc lào hoặc các bệnh lây truyền từ động vật sang người khác. Một số mẹo để ngăn chặn sự lây lan bao gồm:

 • Đưa mèo đi khám định kỳ hàng năm : Nếu bác sĩ thú y có thể thường xuyên đánh giá sức khỏe của mèo, bạn sẽ có thể chịu trách nhiệm về sức khỏe của mèo và chống lại nhiều bệnh có thể phòng ngừa được.
 • Rửa tay thường xuyên : Trước khi nấu ăn, ăn uống hoặc dọn dẹp nhà bếp và khu vực ăn uống, hãy đảm bảo rằng tay bạn phải sạch sẽ. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đang chơi với con mèo của mình. Rửa tay mỗi khi chạm hoặc ôm mèo.
 • Làm sạch các vật dụng của mèo thường xuyên : Bằng cách giữ sạch sẽ đồ chơi, bát thức ăn, bát nước và khu vực giường ngủ của mèo, bạn có thể loại bỏ bất kỳ loại nấm, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng nào có thể ẩn nấp ở những nơi yêu thích của chúng.
 • Dành thời gian trước khi đưa chó hoặc mèo mới vào nhà: Có phòng cách ly trong một thời gian ngắn có thể giúp giảm sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.
bệnh hắc lào
Tín dụng hình ảnh: Ternavskaia Olga Alibec, Shutterstock

Điều trị bệnh hắc lào ở mèo

Các sản phẩm bôi ngoài da là phương pháp điều trị bệnh hắc lào ở mèo phổ biến nhất. Chúng bao gồm dầu gội đầu, thuốc mỡ và kem. Thông thường, các phương pháp điều trị tại chỗ có thể được sử dụng cùng với thuốc uống thông thường. Hỏi bác sĩ thú y của bạn những gì họ đề nghị cho con mèo của bạn.

Để đảm bảo rằng việc điều trị nấm ngoài da có hiệu quả và không tái nhiễm, môi trường mà mèo của bạn sống phải được làm sạch. Điều này bao gồm giường, đi văng, thảm, gối và đồ nội thất khác.

Phần kết luận

Hắc lào là một loại nấm rất dễ lây lan và có thể lây lan giữa mèo, chó và người, vì vậy điều quan trọng là phải điều trị kịp thời. Các dấu hiệu nhiễm trùng thường biểu hiện ở da, lông và móng, mặc dù cũng có khả năng mèo của bạn hoàn toàn không có triệu chứng.

Điều trị có thể bao gồm các sản phẩm bôi ngoài da và thuốc uống, nhưng cũng cần phải làm sạch môi trường kỹ lưỡng. Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình mắc bệnh hắc lào, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nadya Bessonov, Shutterstock