Chi phí hóa trị cho mèo là bao nhiêu? Cập nhật giá 2023

bác sĩ thú y kiểm tra một con mèo bị đột quỵ

Ung thư là một chẩn đoán tàn phá rất đáng sợ. Nếu con mèo của bạn vừa được chẩn đoán mắc căn bệnh khủng khiếp này, bạn muốn làm mọi cách không chỉ để điều trị mà còn đảm bảo rằng chúng cảm thấy thoải mái và không đau đớn nhất có thể.

Một trong những lựa chọn điều trị ung thư phổ biến nhất là hóa trị liệu, sử dụng các tác nhân hóa học để tiêu diệt tế bào ung thư. Hiện có nhiều loại thuốc hóa trị có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các loại thuốc và lựa chọn điều trị khác.

Không có gì bí mật khi việc chăm sóc thú y có thể khá tốn kém, đặc biệt là khi bạn đang đối mặt với một chẩn đoán nghiêm trọng như ung thư. Điều này khiến nhiều chủ sở hữu mèo lo lắng về chi phí điều trị cho người bạn đồng hành thân yêu của họ. Nói chung, bạn có thể phải trả từ 150 đến 600 đô la cho mỗi lần hóa trị.

Hãy tiếp tục đọc để hiểu rõ hơn về loại chi phí mà bạn có thể phải trả khi hóa trị và điều trị ung thư.

Nội dung bài viết

Tầm quan trọng của điều trị ung thư

Phát hiện sớm và can thiệp thú y trong các trường hợp liên quan đến ung thư là rất quan trọng. Không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện sớm và thậm chí sau đó, không phải lúc nào tiên lượng bệnh cũng tốt. Phát hiện sớm mang lại cho bác sĩ thú y cơ hội tốt nhất để kéo dài tuổi thọ của mèo và đảm bảo chúng có chất lượng cuộc sống tốt nhất có thể.

Có nhiều lựa chọn điều trị ung thư sau khi mèo của bạn được chẩn đoán. Những lựa chọn này bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, liệu pháp miễn dịch và liệu pháp áp lạnh. Ngoài ra còn có một số lựa chọn thay thế và toàn diện như thuốc thảo dược, hỗ trợ dinh dưỡng và châm cứu.

Bác sĩ thú y sẽ nói chuyện chuyên sâu với bạn về chẩn đoán, tiên lượng và các lựa chọn điều trị được đề xuất cho mèo của bạn. Hầu hết các phương pháp điều trị ung thư đều nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ cho mèo của bạn và giữ cho chúng thoải mái và không bị đau càng lâu càng tốt. Có rất nhiều chi phí khác nhau liên quan đến điều trị ung thư, trong đó hóa trị chỉ là một phần của câu đố.

mèo gừng kiểm tra bởi bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Nestor Rizhniak, Shutterstock

Chi phí hóa trị là bao nhiêu?

Vì hóa trị chỉ là một trong số các lựa chọn điều trị ung thư và có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các hình thức điều trị khác nên chi phí có thể thay đổi đáng kể. Một số yếu tố giúp xác định chi phí là loại ung thư, vị trí của nó, tuổi và sức khỏe của mèo cũng như liệu phương pháp điều trị đang được sử dụng như thuốc chữa bệnh hay giảm nhẹ.

Mỗi liều hóa trị có thể có giá từ $150 đến $600. Số lần điều trị cần thiết sẽ phụ thuộc vào loại ung thư, phác đồ hóa trị và khả năng đáp ứng của mèo với việc điều trị. Có một số cách hóa trị được thực hiện, bao gồm:

 • Tiêm bắp (trong cơ)
 • Tiêm trong tổn thương (trực tiếp vào khối u)
 • Tiêm dưới da (dưới da)
 • Tiêm tĩnh mạch (trong tĩnh mạch)
 • Thuốc uống (bằng miệng)

Có nhiều phác đồ khác nhau, vì hóa trị liệu có thể liên quan đến nhiều loại thuốc khác nhau. Tỷ lệ thành công và tiên lượng chắc chắn sẽ khác nhau và bác sĩ thú y sẽ thảo luận chi tiết về quy trình trước khi bạn bắt đầu. Chi phí hóa trị có thể lên tới hàng nghìn tùy thuộc vào số lượng liều được yêu cầu.

Các loại thuốc phổ biến được sử dụng trong hóa trị

 • L-asparaginase
 • Vincristin
 • Cyclophosphamide
 • Doxorubicin
 • thuốc tiên dược
 • măng tây
 • tế bào
 • Chlorambucil
 • methotrexat

Chi phí bổ sung để dự đoán

Điều trị ung thư liên quan đến nhiều thứ hơn là chỉ hóa trị, vì vậy bạn có thể mong đợi một số chi phí bổ sung được đưa vào hóa đơn thú y để điều trị. Quá trình điều trị ung thư có thể tiêu tốn hàng nghìn đô la và được biết là lên tới 10.000 đô la trở lên trong một số trường hợp.

Đảm bảo rằng bạn đã nói chuyện với phòng khám thú y về các lựa chọn giá cả và thanh toán để hiểu rõ hơn về những gì sẽ xảy ra. Chi phí bổ sung thường bao gồm:

lệ phí thi

Các phòng khám thú y tính phí khám ban đầu bất kể bạn đã đặt lịch hẹn trước, bước vào phòng khám hay được khám trong trường hợp khẩn cấp. Phí khám sẽ khác nhau tùy theo phòng khám và thường là một khoản phí cố định dao động từ $30 đến $100.

bác sĩ thú y kiểm tra mèo trong phòng chụp x-quang
Tín dụng hình ảnh: PRESSLAB, Shutterstock

Kiểm tra chẩn đoán

Khi bác sĩ thú y khám cho mèo của bạn để tìm bất kỳ bệnh nào, xét nghiệm chẩn đoán sẽ cần được thực hiện. Khi nghi ngờ ung thư, họ sẽ xét nghiệm máu và chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang hoặc siêu âm. Trong một số trường hợp, có thể cần đến các chuyên gia thú y để thực hiện thêm các xét nghiệm chẩn đoán như chụp MRI và CT.

Sinh thiết cũng có thể được thực hiện để giúp xác định loại khối u. Điều này thường được thực hiện thông qua chọc hút kim nhỏ, có nghĩa là một cây kim được đưa vào khối u để thu thập các tế bào. Sinh thiết lõi có thể cần thiết trong một số trường hợp nhất định, trong đó một ống rỗng dài được sử dụng để loại bỏ các mảnh mô.

Phương pháp điều trị ung thư bổ sung

Hóa trị có thể được thực hiện ngoài các hình thức điều trị ung thư khác. Phác đồ điều trị sẽ phụ thuộc vào loại ung thư và mức độ nghiêm trọng của bệnh nhưng hóa trị thường được sử dụng kết hợp với xạ trị. Các phương pháp điều trị thay thế, bổ sung cũng có thể được khuyến nghị bao gồm liệu pháp miễn dịch, châm cứu hoặc hỗ trợ bằng thảo dược và dinh dưỡng.

Thuốc

Một số loại thuốc có thể được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư cho mèo của bạn, thường bao gồm thuốc theo toa để kiểm soát cơn đau. Việc sử dụng các khối thần kinh đôi khi được sử dụng để giúp kiểm soát cơn đau do ung thư.

mèo maine coon cho thuốc vào miệng bằng ống tiêm
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Ca phẫu thuật

Có khả năng mèo của bạn sẽ cần phẫu thuật vào một thời điểm nào đó trong quá trình điều trị ung thư. Điều này sẽ phụ thuộc vào loại ung thư và vị trí và có thể liên quan đến việc giảm hoặc loại bỏ khối u ác tính.

Các cuộc hẹn theo dõi

Con mèo của bạn sẽ cần các cuộc hẹn theo dõi trong khi trải qua quá trình hóa trị. Bác sĩ thú y sẽ thảo luận với bạn về tần suất chúng cần được khám và những lần thăm khám đó sẽ bao gồm những gì. Một số phòng khám có thể bao gồm các cuộc hẹn tái khám như là một phần của tổng chi phí điều trị ung thư, vì vậy việc áp dụng lệ phí khám truyền thống hay không sẽ phụ thuộc vào phòng khám.

4 bệnh ung thư phổ biến ở mèo

Mèo dễ mắc nhiều loại ung thư, với hơn 6 triệu con mèo được chẩn đoán mắc bệnh ung thư mỗi năm. Các loại ung thư phổ biến nhất được quan sát thấy ở những người bạn mèo của chúng ta bao gồm:

1. Ung thư hạch

Một trong những bệnh ung thư ở mèo phổ biến nhất là ung thư hạch, ảnh hưởng đến một loại tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho. Tế bào lympho được tìm thấy khắp cơ thể trong các hạch bạch huyết, lá lách, gan, đường tiêu hóa và tủy xương.

Ung thư hạch bạch huyết có thể xảy ra do vi-rút gây bệnh bạch cầu ở mèo hoặc vi-rút gây suy giảm miễn dịch ở mèo và có thể ảnh hưởng đến mèo ở mọi lứa tuổi. Trong hầu hết các trường hợp, đường tiêu hóa là khu vực thường bị ảnh hưởng nhất của cơ thể. Hóa trị là phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với ung thư hạch bạch huyết ở mèo.

mèo đẻ ốm
Tín dụng hình ảnh: Sisacorn, Shutterstock

2. Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy là ung thư tế bào da và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào có các tế bào này. Loại ung thư này là loại ung thư khoang miệng phổ biến nhất ở mèo. Các dấu hiệu của ung thư biểu mô tế bào vảy bao gồm chảy nước dãi, hôi miệng, chảy máu và khó ăn. Điều trị phụ thuộc vào kích thước và số lượng khối u hiện có. Phẫu thuật cắt bỏ là lựa chọn điều trị tốt nhất nhưng xạ trị và hóa trị cũng có thể được khuyến nghị.


3. Sarcôm xơ

Fibrosarcoma là một loại ung thư ảnh hưởng đến các mô mềm. Loại ung thư này lây lan chậm hơn nhưng hung hăng ở khu vực mà nó tọa lạc. Các dấu hiệu thực thể của sarcoma xơ bao gồm không đau, khối u hoặc cục u dưới da. Khi ung thư đã tiến triển, có thể có các dấu hiệu khác như suy nhược, thờ ơ, mất nước và chán ăn.

Phẫu thuật để loại bỏ ung thư và thậm chí có thể là một số mô khỏe mạnh xung quanh thường được khuyến nghị tùy thuộc vào vị trí của ung thư sarcoma sợi. Cắt cụt chi có thể cần thiết trong một số trường hợp. Điều trị tiếp theo bằng xạ trị và hóa trị cũng có thể được khuyến nghị.


4. Ung thư vú

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ảnh hưởng đến mèo và có tới 90% khối u ở vú là ác tính. Nếu ung thư này tiến triển, nó có thể lan đến các hạch bạch huyết và phổi, vì vậy việc phát hiện sớm là rất quan trọng.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u vú là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Trong trường hợp bệnh đã tiến triển, hóa trị liệu có thể được đề nghị sau phẫu thuật. Bạn nên triệt sản mèo cái trước chu kỳ động dục đầu tiên để giảm nguy cơ ung thư vú ở mèo.

Hóa trị có phải là lựa chọn phù hợp cho con mèo của tôi không?

Mục tiêu chính của điều trị hóa trị là kéo dài và cải thiện chất lượng cuộc sống của mèo càng lâu càng tốt. Hóa trị liệu có phải là lựa chọn đúng đắn cho mèo của bạn hay không sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm loại ung thư và vị trí của ung thư.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thảo luận chi tiết về chẩn đoán và nói về tất cả các lựa chọn điều trị, bao gồm tất cả thông tin bạn cần biết về các lựa chọn điều trị và tiên lượng. Tỷ lệ thành công của hóa trị đơn thuần hoặc khi kết hợp với các phương pháp điều trị khác sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư và từng con mèo.

Việc nó có phù hợp với con mèo của bạn hay không cuối cùng sẽ tùy thuộc vào bạn và bác sĩ thú y của bạn.

mèo tại bác sĩ thú y với chủ sở hữu và bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất 4 giờ chiều, Shutterstock

Bảo hiểm vật nuôi có chi trả cho việc điều trị ung thư không?

Hầu hết các chính sách bảo hiểm thú cưng sẽ chi trả cho hóa trị liệu cho mèo của bạn và một số hình thức điều trị ung thư khác miễn là ung thư không phải là bệnh có từ trước. Hãy nhớ rằng các công ty bảo hiểm vật nuôi cung cấp các mức bảo hiểm khác nhau và việc điều trị ung thư sẽ không được đưa vào kế hoạch chỉ dành cho tai nạn. Điều quan trọng là phải hiểu chính sách của bạn và những gì thuộc phạm vi bảo hiểm của bạn.

Hãy nhớ rằng bạn sẽ cần phải đáp ứng khoản khấu trừ đã chọn trước khi công ty bảo hiểm bắt đầu thanh toán cho việc điều trị. Bảo hiểm vật nuôi thường sẽ hoàn trả một tỷ lệ phần trăm nhất định số tiền bạn đã trả cho bác sĩ thú y, thường là từ 70 đến 90 phần trăm hóa đơn. Một số công ty bảo hiểm vật nuôi sẽ thanh toán trực tiếp cho bác sĩ thú y, trong khi những công ty khác có thể yêu cầu bạn trả trước cho họ và bạn sẽ được hoàn trả sau khi gửi yêu cầu.

Phần kết luận

Chi phí cho một liều hóa trị duy nhất nằm trong khoảng từ 150 đến 600 đô la, vì vậy tổng chi phí cho riêng hóa trị sẽ khác nhau tùy thuộc vào số lượng liều cần thiết. Vì hóa trị thường chỉ là một mảnh ghép trong điều trị ung thư, nên có rất nhiều chi phí khác liên quan đến việc chăm sóc. Chủ sở hữu vật nuôi có thể mong đợi chi hàng ngàn đô la để điều trị ung thư. Bảo hiểm vật nuôi thường sẽ chi trả chi phí điều trị ung thư, vì vậy đây là một cách hay để giảm bớt gánh nặng tài chính. Nếu không có bảo hiểm vật nuôi, bạn nên trao đổi với phòng khám thú y về các phương án thanh toán hoặc tài chính hiện có.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Gleb Usovich, Shutterstock