Mèo có thể bị mắc nghẹn Hairballs không? Những gì bạn cần biết!

co-con-cat-choke-on-hairballs-điều-bạn-cần-biết-1

Hairballs không phải là niềm vui cho mèo hoặc chủ sở hữu của họ. Tại sao mèo con luôn ho ra những cục lông trên thảm hoặc trên giường của bạn mà không bao giờ khạc ra trên sàn lát gạch dễ lau chùi hơn? Nhìn con mèo của bạn vật lộn để cắt một lọn tóc thật đau khổ. Nếu bạn đã từng thắc mắc liệu con mèo của bạn có thể mắc nghẹn cục lông hay không, thì câu trả lời là “rất có thể là không”.

Con mèo của bạn có thể phải vật lộn một chút để lấy cục lông cứng đầu ra, nhưng khả năng chúng cần sự can thiệp của bạn là rất thấp. Tuy nhiên, mèo có thể mắc nghẹn những đồ vật nhỏ khác—ví dụ như Lego, đồ thủ công nhỏ, cúc áo nhỏ—vì vậy, điều quan trọng là phải biết phải làm gì nếu điều đó xảy ra. Tìm hiểu thêm về cục lông ở mèo, cách giảm thiểu chúng và cách sơ cứu khi mèo bị nghẹn.

Nội dung bài viết

Cục lông mèo trông như thế nào?

Bóng lông mèo không phải là một cảnh dễ chịu! Bạn có thể không biết phải tìm gì nếu là chủ sở hữu mèo lần đầu. Thoạt nhìn, cục lông mèo có thể giống như một cục phân mèo: màu nâu, ướt và có hình ống. Nhưng một cục tóc không có mùi như phân. Khi bạn nhặt nó lên, bạn sẽ thấy đó là một cục lông mèo được nén chặt.

mèo nôn
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Lông mèo có bình thường không?

Ở một mức độ nào đó, cục lông ở mèo là bình thường. Một cục tóc mỗi hoặc hai tuần là bình thường và thường không phải là vấn đề đáng lo ngại. Bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y nếu mèo của bạn thường xuyên bị xù lông hơn. Nôn mửa, có hoặc không có lông, có thể là dấu hiệu của một căn bệnh hoặc tình trạng y tế. Một số con mèo sẽ cần thuốc hoặc thức ăn đặc biệt để giúp chúng kiểm soát búi lông.

Làm cách nào để ngăn con mèo của tôi lấy cục lông?

Mèo liếm và nuốt lông của chúng mỗi khi chúng tự chải lông. Nếu bạn đã quan sát con mèo của mình trong một khoảng thời gian dài, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng rất khó tính về sự sạch sẽ. Có thể bạn sẽ không bao giờ ngăn được hoàn toàn việc mèo mắc lông, nhưng bạn có thể giúp giảm thiểu chúng. Thường xuyên chải lông cho mèo sẽ giúp lông của chúng không bị dính vào bụng.

Việc chải lông bắt buộc ở mèo được gọi là chứng rụng tóc do tâm lý. Các buổi chải lông thường xuyên có thể trở thành nỗi ám ảnh nếu mèo của bạn buồn chán, lo lắng hoặc bị dị ứng hoặc ve. Những con mèo bị rụng lông do tâm lý có thể tự chải chuốt đến mức phát triển các mảng hói. Gặp bác sĩ thú y nếu bạn lo lắng về thói quen chải chuốt của mèo.

mèo xám liếm chân
Hình ảnh của: michal dziekonski, Bapt

Làm thế nào để tôi biết nếu con mèo của tôi có một cục lông hoặc bị nghẹn?

Con mèo của bạn ho ra một cục lông có thể khiến bạn mất cảnh giác. Bạn có thể tự hỏi liệu mình đang chứng kiến một sự kiện bóng tóc bình thường hay một trường hợp cấp cứu y tế. Ho ra cục tóc thường diễn ra nhanh chóng, chỉ trong vài giây. Đó cũng là một sự kiện ồn ào, kèm theo tiếng nôn khan hoặc âm thanh “ack, ack, ack”.

Ho kéo dài, khạc ra tiếng mà không có tiếng, và thở khó khăn hoặc nặng nhọc đều có thể là dấu hiệu của nghẹt thở.

Phải làm gì nếu con mèo của bạn bị nghẹn: Hướng dẫn từng bước

Bạn cần hành động nhanh chóng nếu xác định rằng mèo đang bị nghẹn chứ không phải ho ra cục lông. Nhưng hãy bình tĩnh, vì mèo con của bạn cần bạn có một cái đầu tỉnh táo.

  • Nếu có người khác đi cùng bạn, hãy nhờ họ gọi cho bác sĩ thú y hoặc phòng khám cấp cứu động vật gần nhất trong khi bạn chăm sóc mèo.
  • Việc bạn làm tiếp theo sẽ tùy thuộc vào hành vi của mèo.
  • Nếu bạn có thể bế mèo lên và há miệng ra, hãy kiểm tra xem có đồ vật nào mà bạn có thể nhanh chóng lấy ra không. Nếu bạn không tự tin rằng bạn có thể lấy nó, đừng đào bới trong miệng của họ. Bạn không muốn đẩy vật đó xuống sâu hơn trong cổ họng họ.
  • Nếu bạn nhìn thấy một sợi dây dài thò ra khỏi miệng mèo, giống như sợi chỉ hoặc dây kim tuyến— Đừng kéo nó . Nó có thể bị mắc kẹt bên trong cơ thể của họ và việc kéo nó ra có thể gây ra tổn thương bên trong.
  • Nếu mèo của bạn chạy lung tung hoặc không chịu mở miệng vì bạn, cách tốt nhất là quấn chúng trong một chiếc khăn hoặc chăn và đi đến bác sĩ thú y.
  • Nếu mèo không thở, bạn cần thực hiện thủ thuật Heimlich cho mèo.
  • Nếu con mèo của bạn trục xuất đồ vật ở nhà và bắt đầu thở, hãy làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Bạn có thể cần đưa mèo đến khám ngay lập tức hoặc đặt lịch hẹn trong giờ khám thông thường.

Phần kết luận

Mèo sẽ bịt miệng và ho ra những cục lông nhưng hiếm khi bị nghẹn. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y nếu mèo của bạn có nhiều hơn một cục lông mỗi tuần. Hầu hết những con mèo bị nghẹn sẽ làm như vậy sau khi nuốt những đồ vật nhỏ như nắp bút, quả bông, dây và mảnh bọc nhựa. Tất cả những người nuôi mèo nên biết cách thực hiện thao tác Heimlich trên mèo.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Montakan Wannasri, Shutterstock