13 lý do có thể khiến con mèo của bạn đột nhiên bắt đầu nằm lên người bạn

người-phụ-nữ-cầm-điện-thoại-vuốt-con-mèo-cam-trắng-trên-lòng

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bất chấp những khuôn mẫu xung quanh mèo, chúng không phải là động vật chống đối xã hội. Mèo là sinh vật xã hội cần bạn đồng hành nhiều như chúng ta, mặc dù chúng có thể thể hiện điều đó một cách lặng lẽ bằng cách làm những việc như nằm lên người chúng yêu.

Tuy nhiên, việc liên tục nằm lên người bạn có thể không phải lúc nào cũng là cách giao tiếp xã hội của mèo. Nếu đây là một sự thay đổi hành vi đột ngột, thì có thể có những lý do khác đằng sau sự thay đổi đó. Nếu bạn muốn biết thêm về những gì họ có thể, cả tốt và xấu, bạn sẽ muốn tiếp tục đọc phần bên dưới.

Nội dung bài viết

1. Cô ấy đang thể hiện tình cảm

con mèo nâu và đen nằm trên giường với một người phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: Oleg Ivanov, Bapt

Con mèo của bạn nằm trên bạn có thể là do cô ấy muốn thể hiện tình cảm.

Có một số cách mà mèo thể hiện tình cảm, từ việc dụi dụi vào người bạn cho đến đi chơi xung quanh bạn. Nằm đè lên người bạn là một trong nhiều cách tinh tế mà mèo muốn thể hiện sự quan tâm của chúng.

Nếu đây là hành vi tương đối mới, có thể mèo đang học cách tin tưởng bạn và cởi mở hơn với bạn. Tự coi mình là may mắn! Thật vinh dự khi được mèo dành trọn tình cảm, vì nó không dễ dàng được trao như một số loài động vật.


2. Cô ấy thích sự ấm áp

mèo mướp xám âu yếm chủ nhân trên giường
Tín dụng hình ảnh: Chris Abney, Bapt

Có phải nó đang trở nên lạnh hơn nơi bạn sống? Mặc dù bạn có thể mặc áo len hoặc chăn để chống lại thời tiết se lạnh, nhưng mèo của bạn không thể làm điều tương tự. Vì vậy, cô ấy có thể bắt đầu nằm gần hoặc trên người bạn để hấp thụ một phần nhiệt cơ thể của bạn.

Nếu muốn giúp mèo giữ ấm ngay cả khi bạn không ở gần, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một chiếc giường sưởi cho mèo. Những chiếc giường mèo ấm cúng này là một giải pháp hợp lý cho vấn đề lạnh của mèo và bạn có thể yên tâm khi biết mèo không bị lạnh cóng khi bạn đi vắng!


3. Bạn giúp cô ấy cảm thấy an toàn

người phụ nữ ôm một con mèo đen trắng
Tín dụng hình ảnh: Helena Lopes, Pexels

Mèo là sinh vật của sự an toàn và thoải mái. Do đó, chúng thường tìm những chỗ ẩn nấp để ngủ trưa, chẳng hạn như gầm giường của bạn hoặc trong tủ quần áo.

Nếu bạn khiến mèo cảm thấy an toàn, chúng sẽ muốn ở bên bạn thường xuyên hơn. Điều này bao gồm trong một trong nhiều giấc ngủ ngắn của cô ấy, khi cô ấy có thể nằm lên người bạn trước khi ngủ gật. Giành được lòng tin của mèo là một vấn đề khá lớn, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn tiếp tục chứng tỏ mình xứng đáng với sự tin tưởng đó.


4. Cô ấy thích âm thanh mà cơ thể bạn tạo ra

người đàn ông ôm một con mèo mướp
Tín dụng hình ảnh: Chewy, Unsplash

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng rất có thể mèo đang ngủ trên người bạn vì chúng thích lắng nghe âm thanh của cơ thể bạn.

Các sinh vật sống có xu hướng tạo ra tiếng ồn ngay cả khi chúng ta không cố gắng. Hơi thở hoặc chuyển động của chúng ta tạo ra những tiếng động nhỏ và thậm chí các cơ quan trong cơ thể chúng ta cũng có thể tạo ra âm thanh. Nếu con mèo của bạn thường xuyên nằm trên người bạn, nó có thể quan tâm đến những âm thanh nhỏ mà cơ thể bạn tạo ra. (Cũng xem #7 bên dưới!)

Giống như chúng ta say mê với âm thanh rừ rừ của mèo, chúng cũng có thể bị mê hoặc bởi âm thanh của chúng ta!


5. Cô ấy muốn giúp bạn cảm thấy tốt hơn

người phụ nữ vuốt ve con mèo đen trắng
Tín dụng hình ảnh: Sam Lion, Pexels

Nếu bạn đang vật lộn với một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, con mèo của bạn có thể nằm trên bạn để mang lại sự thoải mái.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy mèo có thể nhận ra cảm xúc đau khổ ở người và phản ứng tương ứng. Nếu gần đây bạn đang phải chiến đấu với những cảm xúc khó khăn, người bạn mèo của bạn có thể nhận ra điều này và đã dựa vào bạn như một hình thức an ủi.

Mèo không chỉ là những sinh vật dễ thương và âu yếm; họ là bạn đồng hành. Không có gì thể hiện tấm lòng của họ hơn là những nỗ lực của họ để xoa dịu chúng ta khi chúng ta đau khổ.


6. Cô ấy có thai

một con mèo mang thai màu cam nhìn lên
Tín dụng hình ảnh: Dhaya Eddine Bentaleb, Pexels

Nếu hành vi của con mèo của bạn thay đổi đáng kể, có thể nó đang mang thai. Tất nhiên, nếu con mèo của bạn bị triệt sản hoặc là con đực, điều đó không có khả năng xảy ra.

Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn đang mang thai, có một vài triệu chứng khác mà bạn có thể chú ý. Ví dụ, tính khí của cô ấy có thể thay đổi. Cô ấy có thể trở nên trìu mến hơn, chẳng hạn như nằm đè lên bạn thường xuyên hơn, hoặc cô ấy có thể trở nên hung hăng hoặc thu mình hơn. Nếu nghi ngờ mèo đang mang thai, bạn nên tư vấn với bác sĩ thú y để xác nhận việc mang thai và lên kế hoạch sinh con cho mèo.


7. Bạn Đang Mang Thai

người phụ nữ mang thai trên ghế sofa ôm một con mèo
Tín dụng hình ảnh: Vlada Karpovich, Pexels

Nếu con mèo của bạn không mang thai, nhưng nó nhất quyết đòi nằm trên người bạn, thì có thể bạn đang mang thai. Tất nhiên, điều này ít xảy ra hơn so với hầu hết các khả năng khác trong danh sách này, nhưng vẫn có cơ hội.

Mặc dù không có nhiều bằng chứng chắc chắn rằng mèo có thể xác định một cách hiệu quả liệu một người có mang thai hay không, nhưng một số gợi ý rằng mèo có thể nhận biết các triệu chứng mang thai tinh tế nhanh hơn một số người. Nếu con mèo của bạn phát hiện ra những dấu hiệu ban đầu này, thì có thể chúng đang ở gần bạn hơn.


8. Cô ấy muốn được chú ý

người đàn ông mặc tạp dề ôm con mèo con màu trắng cam và đen
Tín dụng hình ảnh: Tim Douglas, Pexels

Mặc dù có rất nhiều lý do phức tạp khiến mèo có thể nằm lên người bạn, nhưng nhiều khả năng là chúng chỉ muốn được chú ý.

Mặc dù mèo coi trọng không gian và thời gian ở một mình, nhưng mèo của bạn cũng muốn cảm thấy được yêu thương. Nếu gần đây bạn quá bận tâm hoặc cô ấy cảm thấy bị bỏ rơi, cô ấy có thể sẽ cố gắng bù đắp cho điều đó hơn.

Nếu bạn dành thời gian và sự quan tâm thường xuyên cho cô ấy, hành vi đeo bám có thể sẽ giảm bớt khi cô ấy ngày càng cảm thấy được yêu thương hơn.


9. Cô ấy là lãnh thổ

con mèo lông màu nâu và đen đang bám vào chân người
Tín dụng hình ảnh: Andrew Kota, Pexels

Nếu gần đây bạn đã đưa một con vật cưng mới vào nhà, con mèo của bạn có thể liên tục nằm lên người bạn như một dạng hành vi lãnh thổ. Cô ấy có thể từ chối “chia sẻ” bạn với thú cưng mới.

Các dấu hiệu khác cho thấy mèo của bạn có thể đang thể hiện hành vi lãnh thổ bao gồm dụi mình vào đồ vật để đánh dấu, cào đồ đạc, đi tiểu bên ngoài khay vệ sinh và tấn công các vật nuôi khác.

Cách tốt nhất để ngăn chặn hành vi lãnh thổ xảy ra là xã hội hóa đúng cách con mèo của bạn. Bạn cũng cần tách riêng các vật nuôi đang được đề cập và từ từ cho chúng làm quen lại với nhau để chúng có thể dần dần thích nghi với sự hiện diện của nhau.


10. Cô ấy đang già đi

người đang gãi đầu cho một con mèo già
Tín dụng hình ảnh: Maurice DT, Bapt

Mặc dù những thay đổi trong hành vi của mèo có thể là do mang thai hoặc bản năng lãnh thổ, nhưng cũng có thể là do tuổi tác.

Nếu con mèo của bạn ngày càng lớn, thói quen của nó có thể sẽ thay đổi. Ví dụ, cô ấy có nhiều khả năng ngủ trưa thường xuyên hơn và ít chạy loanh quanh hơn. Mặc dù lão hóa là một quá trình dần dần hiếm khi thay đổi đột ngột, nhưng có những vấn đề liên quan đến lão hóa có thể ảnh hưởng đến hành vi của cô ấy. Rối loạn chức năng nhận thức ở mèo là một ví dụ.


11. Cô ấy đang cảm thấy lo lắng

người phụ nữ ôm một con mèo con màu xám và trắng
Tín dụng hình ảnh: Mel Elias, Unsplash

Con mèo của bạn có thể hành động đeo bám do lo lắng. Cho dù cô ấy đang cảm thấy sợ hãi tạm thời hay kinh niên hơn, thì sự lo lắng có thể khiến cô ấy xích lại gần bạn.

Một số dấu hiệu cho thấy mèo của bạn có thể đang lo lắng bao gồm trốn tránh, ăn quá nhiều, đi tiểu không đúng cách hoặc thể hiện sự hung hăng và những thay đổi khác trong hành vi của chúng. Nếu con mèo của bạn có dấu hiệu căng thẳng hoặc lo lắng, hãy cố gắng xoa dịu chúng. Nếu sự lo lắng vẫn còn ở mèo, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để đưa ra kế hoạch điều trị.


12. Cô ấy đang phải chịu đựng sự lo lắng về sự chia ly

người xoa cằm mèo trắng
Tín dụng hình ảnh: Yerlin Matu, Bapt

Mặc dù nhiều người tin rằng mèo xa cách và không muốn giao tiếp với xã hội, nhưng điều đó không thể xa hơn sự thật. Mèo cần xã hội hóa giống như chó và người, có nghĩa là chúng có thể dễ dàng phát triển chứng lo lắng về sự chia ly.

Các dấu hiệu cho thấy mèo của bạn có thể đang phải đối phó với chứng lo lắng bị chia ly bao gồm thường xuyên kêu meo meo, phá phách đồ đạc và thường xuyên tiếp xúc với người của chúng. Nếu nghi ngờ chứng lo lắng về sự chia ly là căn nguyên của hành vi của mèo, bạn nên nói chuyện với chuyên gia để được điều trị thích hợp cho thú cưng của mình.


13. Cô ấy ốm

chú mèo mướp màu cam buồn bã nằm xuống và được một bàn tay vuốt ve
Tín dụng hình ảnh: Alexander Andrew, Bapt

Bệnh tật có thể là một cách khác để giải thích hành vi kỳ quặc của con mèo của bạn. Thường rất khó để biết khi nào một con mèo cảm thấy không khỏe vì chúng chủ động làm việc để ngụy trang cho sự khó chịu của mình. Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn bị ốm, bạn phải chú ý đến cô ấy để phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào khác cho thấy cô ấy không khỏe.

Một số triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn bao gồm thay đổi thói quen ăn uống, thay đổi thói quen uống nước, kêu meo meo liên tục, không sử dụng khay vệ sinh, chải chuốt kém, nôn mửa và tiêu chảy. Thay đổi tâm trạng có thể là một dấu hiệu khác cho thấy có điều gì đó không ổn. Nếu con mèo của bạn ủ rũ, hung dữ hoặc đeo bám hơn bình thường, có thể chúng cảm thấy không khỏe. Nói chuyện với bác sĩ thú y ngay khi bạn nghĩ rằng có thể có điều gì đó không ổn với con mèo của bạn.

Phần kết luận

Mèo là những sinh vật ngộ nghĩnh không thiếu những thói quen kỳ quặc. Nếu con mèo của bạn đang nằm trên bạn, đó có thể là một hành động thể hiện tình cảm vô tội hoặc tiếng kêu để được chú ý. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng nó chỉ ra điều gì đó nghiêm trọng hơn, đừng ngần ngại liên hệ với bác sĩ thú y của bạn. Những con mèo của chúng tôi dựa vào chúng tôi để chăm sóc chúng, và chúng tôi phải phân biệt sự âu yếm bình thường với điều gì đó nghiêm trọng hơn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Helena Lopes, Pexels