Tại sao con mèo của bạn mang đồ chơi cho bạn? 6 lý do phổ biến

một-con-thú-mèo-nhỏ-tinh nghịch-nhai-đồ-chơi-mèo-mềm

Mèo có đầy hành vi bí ẩn và khó hiểu. Đôi khi, dường như không thể biết những gì đang diễn ra trong đầu họ. Và nếu con mèo của bạn liên tục làm rơi đồ chơi dưới chân bạn, bạn có thể phải vật lộn để tìm ra lý do tại sao. Nhưng mèo không nhất thiết phải là một cuốn sách đóng kín — trên thực tế, nếu bạn có thể hiểu được quan điểm của chúng thì hành vi của chúng sẽ có ý nghĩa.

Vấn đề là đôi khi những hành vi hướng ngoại giống nhau lại có nguồn gốc khác nhau và không có ngôn ngữ để làm rõ, bạn sẽ phải tìm đến các nguồn khác. Tìm hiểu chính xác lý do tại sao con mèo của bạn mang đồ chơi cho bạn có thể cần một số thử và sai, nhưng biết lý do chính khiến mèo làm điều này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ não của chúng.

Nội dung bài viết

1. Họ rủ chơi

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến mèo mang đồ chơi cho bạn là vì chúng muốn chơi! Mèo có thể nổi tiếng là kẻ cô độc, nhưng chúng vẫn cần thời gian giao tiếp xã hội và chúng thích thời gian chơi chung. Nếu con mèo của bạn cô đơn hoặc muốn có thời gian riêng với bạn, thì việc chúng “gợi ý” một món đồ chơi để chơi là điều bình thường. Bạn thường có thể biết được từ ngôn ngữ cơ thể của mèo khi chúng hào hứng với giờ chơi.

mèo chơi với chủ
Tín dụng hình ảnh: Dora Zett, Shutterstock

2. Đồ chơi bị hỏng

Cũng có thể là con mèo của bạn đang mang cho bạn một món đồ chơi yêu thích vì có điều gì đó không ổn với nó. Nếu con mèo của bạn mang cho bạn một món đồ chơi bị hỏng hoặc bị hỏng, có thể chúng nghĩ rằng bạn có thể sửa nó. Cho dù điều đó có nghĩa là thay pin, xịt catnip hoặc thay một món đồ chơi bị rách bằng một món đồ mới, thì kỹ năng “sửa chữa” của bạn chắc chắn sẽ gây ấn tượng với chú mèo của bạn! Bạn có thể biết liệu mèo có thất vọng về món đồ chơi bị hỏng hay không nếu ngôn ngữ cơ thể của chúng cho thấy chúng đang chán nản, không tự hào hay hào hứng.


3. Thể hiện kỹ năng săn bắn

Mặt khác, đôi khi mèo lấy đồ chơi của bạn – bị hỏng hoặc không – để khoe. Đối với mèo, rượt đuổi và chơi với đồ chơi là một cách để săn mồi. Con mèo của bạn cẩn thận theo dõi một con chuột bạc hà mèo đã được đền đáp—trên thực tế, con chuột thậm chí còn không biết điều gì sẽ đến với nó! Nếu thời gian chơi của mèo kết thúc bằng việc “giết” thành công một món đồ chơi, chúng có thể đến gặp bạn để khoe món đồ đó.

Mặc dù chúng ta có vẻ ngớ ngẩn khi quá hào hứng với một món đồ chơi giả vờ, nhưng đối với con mèo của bạn, cuộc đi săn là màn thể hiện hoàn hảo tất cả các kỹ năng và bản năng tốt nhất của chúng. Và họ xứng đáng được chúc mừng—đặc biệt là vì không có động vật sống nào bị hại trong cuộc đi săn của họ.

Mèo nhai đồ chơi
Tín dụng hình ảnh: Dorothe, Pixabay

4. Như một dấu hiệu của sự tin tưởng

Mèo cũng có thể chia sẻ đồ chơi để cho bạn thấy chúng tin tưởng và yêu bạn nhiều như thế nào. Mèo đôi khi thích thú với những đồ chơi cụ thể, mang chúng đi khắp nơi như một đứa trẻ ôm gấu bông và rúc vào chúng. Những đồ chơi này trở thành tài sản quý giá của con mèo của bạn và chúng sẽ không rời món đồ chơi đó ở bất cứ đâu. Tặng một món đồ chơi quý giá có thể là cách để mèo thể hiện rằng nó tin tưởng bạn sẽ chăm sóc nó.


5. Như một món quà để thể hiện tình yêu

Một số con mèo cũng tặng quà thường xuyên dường như chỉ là biểu tượng của tình cảm. Họ có thể nhận thấy rằng bạn rất vui khi nhận được một món quà cụ thể hoặc họ có thể tặng thứ gì đó mà họ đánh giá cao. Những món quà này có thể ở dạng đồ chơi, thức ăn rơi hoặc những mảnh vụn khác mà con mèo của bạn nghĩ rằng bạn sẽ đánh giá cao. Một số con mèo thậm chí còn biết tặng những món quà như hoa rơi cho chủ nhân của chúng vì chúng nhận thấy rằng chủ nhân của chúng có phản ứng tích cực với điều đó!

mèo dụi đầu vào chân chủ
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

6. Họ đang chia sẻ “Miếng đánh bắt” của họ

Lý do cuối cùng khiến con mèo của bạn có thể đưa cho bạn một món đồ chơi là vì chúng muốn chia sẻ “món ăn” của chúng trong ngày. Trong tự nhiên, mèo mẹ sẽ chia sẻ con mồi của chúng với mèo con, và đôi khi mèo trưởng thành cũng chia sẻ với nhau. Con mèo của bạn có thể lo lắng rằng bạn sẽ không bao giờ bắt được bất kỳ con chuột bạc hà mèo nào cho mình hoặc chúng có thể đáp lại vì bạn cho chúng ăn hàng ngày. Dù bằng cách nào, họ đang đảm nhận vai trò nhà cung cấp trong tâm trí họ và cho bạn thấy rằng bạn là một phần của gia đình họ.

Những suy nghĩ cuối cùng

Chia sẻ đồ chơi là một hành vi bình thường của mèo và mỗi con mèo đều khác nhau. Không phải có một lý do duy nhất khiến con mèo của bạn mang đồ chơi cho bạn, nhưng mỗi lý do mà con mèo của bạn có thể chia sẻ đều dựa trên cảm giác yêu thương, tin tưởng và quan tâm. Cho dù con mèo của bạn nghĩ rằng bạn có khả năng sửa chữa một quả bóng bị rách hoặc muốn chia sẻ những thành tựu lớn nhất của nó với bạn, thì đó là một lời khen lớn dành cho bạn!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: 6ARO, Shutterstock