Mèo có thể ăn và uống trước khi thiến hoặc triệt sản không?

mèo-chủ-cho-cô-nàng-thú cưng-mèo

Thiến hoặc triệt sản mèo là một quy trình đơn giản, an toàn. Tuy nhiên, là cha mẹ thú cưng, bạn có thể có khá nhiều câu hỏi. Bạn thậm chí có thể tự hỏi liệu con mèo của bạn có thể ăn hoặc uống trước khi tiến hành phẫu thuật hay không. Câu trả lời là có, nhưng nó phức tạp hơn thế. Chúng tôi sẽ giải thích lý do bên dưới và thảo luận về lợi ích của thủ tục.

Mèo từ 5 tháng tuổi trở lên có thể ăn một phần tư bữa ăn bình thường1 vào buổi sáng ngày phẫu thuật. Nó có thể ăn một nửa bữa ăn thông thường nếu nó là động vật từ 4 tháng tuổi trở xuống. Bạn có thể lấy nước cho mèo ngay trước khi phẫu thuật. Tất nhiên, bạn cần làm rõ những hướng dẫn này với bác sĩ thú y của mình, đề phòng có điều gì đó khác lạ xảy ra với thú cưng của bạn.

Nội dung bài viết

Tổng quan về triệt sản & triệt sản

Triệt sản hoặc thiến mèo là một hoạt động ngăn ngừa mang thai ở mèo cái và khả năng mang thai ở mèo đực. Mèo nên được triệt sản khi được 4 tháng tuổi, mặc dù điều này có thể khác đối với một số con mèo, đặc biệt nếu chúng có vấn đề về sức khỏe. Cho đến khi bạn có thể triệt sản hoặc triệt sản mèo, tốt nhất bạn nên giữ chúng trong nhà.

mèo thiến
Tín dụng hình ảnh: Simon Kadula, Shutterstock

Chi phí triệt sản mèo là bao nhiêu?

Chi phí triệt sản cho mèo sẽ tùy thuộc vào khu vực bạn sinh sống, mèo của bạn là mèo cái hay mèo đực và phí của bác sĩ thú y là bao nhiêu. Bạn có thể phải trả từ 100 đến 400 đô la tại một phòng khám thú y, nhưng một số tổ chức tính giá thấp khi tổ chức các sự kiện thiến và triệt sản.

Lợi ích của việc thiến hoặc triệt sản mèo của bạn là gì?

Có khá nhiều lợi ích của việc thiến hoặc triệt sản mèo của bạn.

Lợi ích cho mèo đực

 • Giảm nhu cầu đi lang thang của mèo
 • Giảm hung hăng
 • Giảm giao tranh
 • Cắt giảm cơ hội phát triển (FIV) Virus gây suy giảm miễn dịch ở mèo
 • Giúp ngăn ngừa ung thư tinh hoàn
 • Giảm khả năng bị xe đâm trong khi chuyển vùng
 • Làm suy yếu mùi mạnh của nước tiểu mèo

Lợi ích cho mèo cái

 • Ngăn mèo của bạn mang thai
 • Ngăn ngừa pyometra, một bệnh nhiễm trùng tử cung
 • Ngăn ngừa ung thư buồng trứng
 • Ngăn ngừa ung thư tử cung
 • Ngăn chặn con mèo đi vào nhiệt

Câu hỏi thường gặp

Bây giờ bạn đã biết mèo của mình có thể ăn ngay trước khi thiến hoặc triệt sản, chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi phổ biến nhất về mèo và loại phẫu thuật này dưới đây.

Con mèo của tôi sẽ bị béo?

Bạn nên giảm khẩu phần thức ăn cho mèo sau khi phẫu thuật, vì một số con mèo có xu hướng tăng cân sau khi phẫu thuật. Điều này là do sau khi phẫu thuật, do thay đổi nội tiết tố, mèo của bạn sẽ cần lượng calo ít hơn khoảng 25% so với trước đây. Bạn luôn có thể cho mèo ăn thức ăn dành riêng cho mèo đã thiến hoặc đã thiến để có kết quả tốt nhất.

Bạn có cần triệt sản mèo trong nhà không?

Có, bạn vẫn nên thiến mèo trong nhà. Bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra và con mèo của bạn có thể dễ dàng trượt ra ngoài. Nó không chỉ ngăn mèo cái vào mùa mà còn giảm một số bệnh ở cả mèo cái và mèo đực. Trên thực tế, việc cố định mèo sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mèo và môi trường trong nhà của bạn.

Ragdoll ngồi trên sàn trải thảm
Tín dụng hình ảnh: Peredniankina, Shutterstock

Thiêu đốt sẽ ngăn một con mèo phun thuốc?

Mặc dù không đảm bảo, nhưng việc thiến thường ngăn mèo đực phun thuốc hoặc đánh dấu lãnh thổ của mình. Có thể mèo vẫn sẽ phun thuốc nếu nó buồn hoặc lo lắng về điều gì đó. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn ngừng phun thuốc và sau đó bắt đầu lại, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân của vấn đề.

Phần kết luận

Mèo có thể ăn trước khi thiến và thiến, nhưng chúng có thể ăn bao nhiêu và ở độ tuổi nào thì có giới hạn. Bạn có thể cho chúng uống nước cho đến khi phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về việc có thể cho mèo ăn bao nhiêu, tốt nhất bạn nên hỏi bác sĩ thú y khi đến lấy hẹn.

Mặc dù bạn có thể triệt sản hoặc thiến mèo khi được 4 tháng tuổi, nhưng bác sĩ thú y sẽ cho bạn biết khi nào là thời điểm thích hợp và một số con mèo vẫn còn quá nhỏ để tiến hành phẫu thuật ở độ tuổi đó.

Xem thêm:

 • Chó của tôi có thể ăn hoặc uống trước khi thiến hoặc thiến không?
 • Con mèo của tôi có phải nhịn ăn trước khi phẫu thuật không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Milles Studio, Shutterstock