Kinh nghiệm nuôi mèo

Âm nhạc lớn có hại cho mèo không? (Mọi thư bạn cân biêt!)

kệ-loa-có-kỹ-thuật-ti-vi-và-set-top-box-trên-giá-đế-tv

Nhiều người thích bật hết cỡ loa khi nghe các bài hát yêu thích để có được trải nghiệm trọn vẹn. Mặc dù điều này có thể thú vị đối với bạn, nhưng nó không thú vị bằng con mèo của bạn.

Đúng vậy, âm nhạc lớn có hại cho mèo và gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng. Mèo nhạy cảm với tiếng ồn hơn nhiều so với con người, vì vậy âm nhạc lớn có thể khiến chúng rất căng thẳng và khó chịu. Hôm nay, chúng ta sẽ đi sâu vào vấn đề cốt lõi là tại sao âm nhạc lớn lại có hại cho mèo của bạn và bạn nên làm gì để giữ chúng an toàn và khỏe mạnh.

Nội dung bài viết

Làm thế nào để mèo cảm nhận âm nhạc lớn?

Mèo có thính giác mạnh hơn nhiều so với con người và có thể nghe thấy âm thanh ở tần số cao hơn, điều đó có nghĩa là tiếng ồn lớn có thể đặc biệt chói tai đối với chúng. Khi tiếp xúc với âm nhạc lớn, cơ thể của họ có thể rơi vào trạng thái cảnh giác cao độ, và họ có thể trở nên lo lắng và sợ hãi.

Sự lo lắng này sau đó có thể tự biểu hiện theo những cách khác, chẳng hạn như che giấu, hung hăng hoặc nhịp tim tăng lên. Trong những trường hợp nghiêm trọng, âm nhạc lớn thậm chí có thể gây tổn thương thính giác vĩnh viễn cho mèo nếu chúng tiếp xúc với tiếng ồn đủ lâu.

Không giống như mắt, mèo không thể bịt tai và việc để chúng nghe nhạc lớn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do đó, điều quan trọng là phải rèn luyện thói quen lắng nghe an toàn và giữ mèo của bạn tránh xa tiếng ồn lớn càng nhiều càng tốt.

Con mèo đốm xanh của Anh sợ hãi trốn dưới gầm giường
Tín dụng hình ảnh: Zossia, Shutterstock

Tại sao âm nhạc lớn lại làm tổn thương tai mèo?

Âm nhạc lớn mà bạn yêu thích cực kỳ có hại cho đôi tai quý giá của mèo. Dưới đây là một vài lý do tại sao điều này là như vậy:

1. Mèo có thính giác quá nhạy cảm

Như đã đề cập trước đó, mèo có thính giác vượt trội hơn rất nhiều so với con người. Điều này có nghĩa là âm nhạc lớn có thể dễ dàng gây cho họ sự khó chịu và đau đớn dữ dội vì họ nghe to hơn nhiều so với chúng ta.


2. Mèo có thể nghe thấy những điều mà con người không thể

Mèo có thể nghe thấy những thứ mà con người không nghe được. Họ có thể nghe âm thanh với tần số cao hơn. Điều này có nghĩa là âm nhạc lớn mà bạn có thể nghĩ là vô hại thực sự có thể đủ lớn để làm tổn thương tai mèo của bạn.

tai mèo
Tín dụng hình ảnh: TRAPHITHO, Pixabay

3. Tai mèo có vùng thính giác rộng

Mèo có trường thính giác lớn hơn, điều đó có nghĩa là âm nhạc lớn có thể truyền đến tai chúng từ khoảng cách xa hơn so với con người. Điều này làm cho âm nhạc lớn thậm chí còn nguy hiểm hơn đối với họ, vì họ có khả năng phải tiếp xúc với tiếng ồn lớn cách xa nơi họ ở hàng mét.

Mèo có ít quyền kiểm soát hơn đối với tiếng ồn từ môi trường

Mèo ít kiểm soát tiếng ồn lớn hơn trong môi trường của chúng so với con người. Họ không thể đơn giản vặn nhỏ âm lượng hoặc đứng cách xa tiếng nhạc lớn như chúng ta có thể, vì vậy âm nhạc lớn đặc biệt nguy hiểm đối với họ và họ không thể làm gì được.

Mèo ngồi trên đàn piano
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

Âm nhạc lớn có thể dẫn đến mất thính giác ở mèo không?

Có, âm nhạc lớn có thể gây mất thính giác ở mèo nếu chúng tiếp xúc đủ lâu. Tiếp xúc ngắn hạn với tiếng ồn 120 dB và tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn 80 dB có thể dẫn đến mất thính giác tạm thời và đôi khi vĩnh viễn.

Cách bảo vệ tai mèo của bạn khỏi âm nhạc lớn

Nếu lo lắng rằng âm nhạc lớn sẽ làm tổn thương tai mèo, bạn có thể thực hiện một số bước để bảo vệ chúng. Chúng bao gồm:

1. Không bật nhạc lớn trong cùng phòng với mèo của bạn

Nếu âm nhạc lớn đang được mở trong cùng phòng với mèo của bạn, tốt nhất bạn nên chuyển chúng đi nơi khác. Giữ chúng tránh xa những tiếng ồn lớn càng nhiều càng tốt sẽ giúp bảo vệ đôi tai của chúng và giữ an toàn cho chúng.


2. Giới hạn thời gian tiếp xúc của mèo

Cố gắng không để mèo nghe nhạc lớn trong một thời gian quá lâu. Ngay cả khi âm nhạc lớn đang phát ở phòng khác, hãy giới hạn thời gian mèo ở khu vực đó để chúng không tiếp xúc với tiếng ồn quá lâu.

Con mèo đọc bản nhạc
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

3. Xem xét cách âm phòng của bạn

Nếu không thể tránh khỏi việc mở nhạc lớn, bạn có thể xem xét việc cách âm căn phòng mà mèo đang ở. Điều này có thể giúp giảm mức độ tiếng ồn và làm cho âm nhạc lớn ít gây hại hơn cho mèo. Tấm cách âm có thể được mua với giá chỉ $5 và lắp đặt trên tường của bạn để giảm mức độ tiếng ồn.


4. Cân nhắc sử dụng tai nghe hoặc nút tai chất lượng cao

Nếu bạn nhất định phải nghe nhạc lớn xung quanh con mèo của mình khi nó đang chơi, thì hãy cân nhắc mua một cặp tai nghe hoặc tai nghe nhét tai phù hợp. Điều này có thể giúp giảm mức độ tiếng ồn của nhạc lớn trong khi vẫn cho phép bạn nghe mà không làm phiền con mèo của bạn.

Tai nghe
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

Những tiếng ồn lớn nào khác có hại cho mèo?

Âm nhạc lớn không phải là tiếng ồn lớn duy nhất có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mèo. Điều quan trọng là giữ cho con mèo của bạn an toàn khỏi những tiếng ồn sau đây:

1. Pháo hoa

Mèo nhìn ra ngoài cửa sổ và xem pháo hoa
Tín dụng hình ảnh: Vincent Scherer, Shutterstock

Pháo hoa có thể phát ra âm thanh lớn và gây giật mình, có thể gây hại cho tai của mèo. Nếu định đốt pháo hoa, tốt nhất bạn nên di chuyển mèo đến nơi an toàn trong khi chúng bắn pháo hoa.


2. Thiết Bị Xây Dựng

Thiết bị xây dựng có thể phát ra âm thanh to và chói tai, điều này có thể khiến mèo lo lắng. Nếu tiếng ồn xây dựng là không thể tránh khỏi, hãy xem xét chuyển con mèo của bạn đến một ngôi nhà khác cho đến khi công việc xây dựng kết thúc.


3. Bóng đèn huỳnh quang

Chiếu sáng ống huỳnh quang bị cô lập trên nền trắng
Hình ảnh bởi: Wuttichok Panichiwarapun, Shutterstock

Bóng đèn huỳnh quang phát ra tiếng vo vo lớn có thể gây hại cho mèo. Tiếng ồn này đủ lớn để gây tổn thương thính giác nếu mèo của bạn tiếp xúc đủ lâu. Tốt nhất là tránh sử dụng bóng đèn huỳnh quang ở những nơi có mèo.

Phần kết luận

Nếu bạn thực sự yêu thích quả cầu lông tơ của mình, thì hãy để âm nhạc lớn và tiếng ồn lớn cho nó. Âm thanh duy nhất chúng cần nghe là giọng nói của bạn khi bạn nói chuyện với chúng hoặc chơi với chúng. Âm nhạc êm dịu hoặc âm thanh tự nhiên cũng rất tuyệt.

Âm nhạc lớn có thể gây tổn thương thính giác cũng như các vấn đề về thể chất và cảm xúc khác, vì vậy tốt nhất là tránh xa tiếng ồn lớn càng nhiều càng tốt đối với mèo. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng con mèo của bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Xem thêm: Mèo có thích tiếng ồn trắng không?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: JIPEN, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *