Kinh nghiệm nuôi mèo

10 lý do tại sao mèo của tôi bị rụng lông đuôi

mèo-đuôi-mèo-trên-bàn

Có thể đáng báo động khi phát hiện ra rằng bộ lông thường dày và bóng mượt của con mèo của bạn dường như có một mảng hói. Thậm chí còn khó hiểu hơn khi phát hiện ra rằng bản vá này dường như chỉ ở trên đuôi của chúng, đặc biệt nếu bạn không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong hành vi của chúng. Mèo là sinh vật bí mật và thường che giấu bất kỳ nguyên nhân gây bệnh hoặc thương tích nào từ chủ nhân của chúng.

Rụng tóc đôi khi có thể bị bỏ qua cho đến khi một lượng đáng kể bị mất, dẫn đến một mảng hói khá khó coi. Bài viết này sẽ xem xét 10 lý do khiến mèo của bạn bị rụng lông ở đuôi và những gì bạn có thể làm để ngăn ngừa tình trạng lông rụng thêm.

Nội dung bài viết

1. Bọ chét hoặc Ký sinh trùng khác

Nguyên nhân số một khiến mèo bị rụng lông ở gốc đuôi là do nhiễm ký sinh trùng. Bọ chét có thể gây kích ứng cho mèo, đặc biệt nếu chúng có phản ứng dị ứng với nước bọt của chúng, khiến chúng ngứa ngáy và chải lông quá mức cho khu vực này. Điều này có thể gây ra nhiều tổn thương hơn cho lớp da bên dưới lớp lông, dẫn đến đóng vảy và rụng mất thẩm mỹ. Đôi khi tóc có thể rụng rất ít, chỉ thiếu một mẩu tóc nhỏ bằng đồng xu. Những lần khác, một lượng lớn lông trải dài gần một nửa lưng có thể xảy ra, nhưng đó là một ví dụ điển hình.

Quan sát hành vi của mèo là chìa khóa để xác định mèo có bọ chét hay không. Có những dấu hiệu đáng chú ý khác của bọ chét hoặc nhiễm ký sinh trùng khác, bao gồm cả chất bẩn của bọ chét (những mảnh rất nhỏ màu nâu sẫm hoặc đỏ trên lông mèo) và nhìn thấy ký sinh trùng trên cơ thể.

Điều trị nhiễm ký sinh trùng cho mèo bằng phương pháp điều trị tại chỗ do bác sĩ thú y kê đơn là chìa khóa để kiểm soát tình trạng rụng lông này. Nếu chúng rất đau và ngứa, bác sĩ thú y có thể kê toa một đợt ngắn steroid hoặc tiêm để giúp giảm ngứa trong khi da lành lại. Loại rụng tóc này thường mọc trở lại.

viêm da dị ứng bọ chét trên chó
Tín dụng hình ảnh: Tháng hai_Love, Shutterstock

2. Chải chuốt

Thật không may, mèo là sinh vật có thói quen và có thể bị căng thẳng nhiều hơn các loài động vật khác. Mèo sẽ chải chuốt để tự trấn tĩnh nếu bị căng thẳng, nhưng chúng có thể khiến hành vi bình thường này trở nên ám ảnh. Điều này có thể dẫn đến việc chải chuốt quá mức và thậm chí là tự cắt xén. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy mèo của mình chải chuốt một cách ám ảnh cùng một khu vực mặc dù nó có vẻ khó chịu và có những dấu hiệu lo lắng khác, thì có thể chúng chải chuốt quá mức do căng thẳng hoặc lo lắng.

Bạn có thể xử lý vấn đề này theo nhiều cách, bắt đầu bằng việc cho mèo hít thở không gian để giảm căng thẳng. Nhiều thứ gây xao nhãng, bao gồm cả đồ chơi cho mèo và dụng cụ cào, cũng có thể hữu ích. Điều cần thiết là đảm bảo rằng có đủ nguồn lực sẵn có trong một hộ gia đình có nhiều mèo, chẳng hạn như nước, thức ăn và khay vệ sinh, để giảm bớt mọi căng thẳng về lãnh thổ hoặc bảo vệ tài nguyên mà mèo của bạn có thể gặp phải. Cuối cùng, pheromone xoa dịu mèo có thể giúp giảm mức độ căng thẳng trong nhà. Đảm bảo rằng việc chải chuốt quá mức này được xử lý sớm hơn là điều quan trọng. Con mèo của bạn có thể đã quen với mức độ chải chuốt quá mức này, gây ra một vấn đề tái diễn được gọi là chứng rụng lông do tâm lý.


3. Dị ứng

Mèo có thể bị dị ứng với các chất gây dị ứng phổ biến giống như con người. Nó có thể là dị ứng với bọ chét, thức ăn, hóa chất xung quanh nhà hoặc thậm chí là bụi. Có thể khó xác định chính xác nguyên nhân gây dị ứng, nhưng chúng thường biểu hiện ở các vấn đề về da như ngứa và rụng tóc, cũng như các vấn đề về đường tiêu hóa. Ngoài ra, các mảng hói do dị ứng thường đi kèm với các dấu hiệu khác như ngứa ngáy, vì vậy, đưa mèo đến bác sĩ thú y và giải thích các triệu chứng của chúng là cách tốt nhất.

Có một số phương pháp điều trị dị ứng ở mèo, bao gồm quản lý bằng thuốc như steroid liều thấp, cũng như quản lý chế độ ăn uống nếu nghi ngờ là dị ứng thực phẩm. Protein thủy phân hoặc chế độ ăn kiêng protein mới là phương pháp quản lý chế độ ăn uống tốt nhất; bác sĩ thú y của bạn có thể tạo một kế hoạch ăn kiêng. Có sẵn các xét nghiệm giúp bạn xác định chính xác nguyên nhân có thể gây ra phản ứng dị ứng ở mèo, nhưng những xét nghiệm này thường tốn kém. Kiểm tra với bác sĩ thú y và nhà cung cấp bảo hiểm của bạn để xem họ có chi trả cho các xét nghiệm dị ứng hay không.

mèo bị dị ứng da
Tín dụng hình ảnh: eremeevdv, Shutterstock

4. Nhiễm nấm

Nhiễm nấm như nấm ngoài da có thể khiến mèo bị rụng từng mảng lông. Hắc lào gây rụng lông từng mảng tròn với một vòng da đỏ dễ nhận biết. Bệnh hắc lào rất dễ lây lan và lây từ động vật sang người, nghĩa là bệnh có thể lây từ mèo sang bạn, vì vậy, thực hành vệ sinh tốt là rất quan trọng khi đối phó với mèo bị hắc lào.

Loại rụng tóc liên quan đến bệnh hắc lào có thể hoàn toàn, nghĩa là toàn bộ khu vực theo hình vòng tròn bị hói hoặc thưa dần. Việc điều trị có thể được thực hiện tại văn phòng bác sĩ thú y và các xét nghiệm sẽ được sử dụng để xác định xem nấm ngoài da có phải là thủ phạm khiến mèo bị rụng lông đuôi hay không.


5. Áp xe do mèo cắn

Mèo có tính lãnh thổ, đặc biệt là mèo đực chưa thiến. Chúng cũng có cái miệng bẩn thỉu, và thật không may, chúng có hàm răng sắc nhọn để chiến đấu. Áp xe do mèo cắn rất thường thấy ở gốc đuôi do cách mèo đánh nhau. Nếu một con mèo từ bỏ cuộc chiến và quay đầu bỏ chạy, không có gì lạ khi con mèo đuổi theo cắn chúng vào vùng lưng và đuôi.

Áp xe do mèo cắn được hình thành do răng sắc nhọn của mèo chọc thủng da và đưa vi khuẩn từ miệng của chúng. Do những lỗ nhỏ mà vết mèo cắn có thể để lại trên da, bề mặt da sẽ lành lại, giữ lại bất kỳ vi khuẩn nào bên trong và có thể gây nhiễm trùng. Hệ thống bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng tạo ra mủ. Mủ tích tụ dưới da này tạo thành bong bóng hoặc áp xe, cuối cùng có thể vỡ ra, để lại một lỗ thủng khó coi.

Rụng tóc có thể xảy ra với áp xe do mèo cắn; nếu bạn nghi ngờ mèo của mình bị áp xe do mèo cắn, hoặc chúng có vẻ chăm chú chải chuốt khu vực đó hơn hoặc ngoắc đuôi ở một góc lạ, thì có thể là chúng đang bị đau và cần được điều trị. Đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay khi bạn nghi ngờ là điều cần thiết, vì đôi khi áp xe không được điều trị hoặc dẫn lưu có thể biến thành nhiễm trùng toàn thân nghiêm trọng hơn cần dùng kháng sinh hoặc thậm chí nhập viện.

cận cảnh mèo đánh nhau
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

6. Nỗi đau

Vì mèo có tính cách khắc kỷ nên chúng có thể dễ dàng che giấu các dấu hiệu bị đau, đôi khi trong một thời gian dài. Mèo già đặc biệt dễ bị viêm khớp và dễ mắc các bệnh về khớp như mèo Munchkin hoặc mèo tai cụp Scotland. Nếu một khu vực cụ thể bị đau, chẳng hạn như gốc đuôi, điều này có thể khiến mèo của bạn chải chuốt quá mức cho khu vực đó. Các dấu hiệu khác cho thấy mèo bị đau có thể bao gồm:

  • Không muốn tham gia các hoạt động thể chất
  • Không muốn di chuyển
  • Đang khóc
  • thay đổi hành vi
  • Giấc ngủ bị quấy rầy
  • Thay đổi khẩu vị

Nếu bạn nghĩ rằng con mèo của bạn bị đau ở gốc đuôi, chúng có thể bị thương hoặc nếu chúng lớn hơn, chúng có thể bị viêm khớp. Đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt, vì có nhiều lựa chọn giảm đau có thể ngăn chặn việc chải chuốt quá mức.


7. Các vấn đề về tuyến giáp

Mèo dễ bị một tình trạng gọi là cường giáp. Đó là một căn bệnh mà tuyến giáp (một tuyến hình con bướm ở phía trước cổ) gặp trục trặc và bắt đầu sản xuất quá mức các hormone tuyến giáp như liothyronine và thyroxine. Việc sản xuất quá nhiều các hormone này ảnh hưởng đến nhiều quá trình của cơ thể, bao gồm cả việc làm cho tóc mỏng và hói. Các dấu hiệu khác của cường giáp ở mèo bao gồm:

  • Vấn đề với thận của họ
  • Thèm ăn và giảm cân
  • phát âm quá mức

Bệnh này rất phổ biến ở mèo già, vì vậy nếu bạn lo lắng mèo của mình mắc bệnh tuyến giáp, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y. Nó có thể được điều trị bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm cả thuốc và phẫu thuật. Sau khi vấn đề tiềm ẩn về tuyến giáp được điều trị, các triệu chứng sẽ giảm bớt và lông của mèo sẽ mọc lại trên chỗ hói.

Con mèo Anh lông ngắn màu xám trong nước nằm ngửa và để lộ cái bụng cạo trọc
Tín dụng hình ảnh: Lilia Solonari Shutterstock

8. Vết thương hoặc vết sẹo

Nếu con mèo của bạn là một kẻ hay cạo lông hoặc đã phẫu thuật dẫn đến sẹo, nó có thể có mô sẹo trên khu vực đó, điều này gây ra tình trạng rụng lông vĩnh viễn. Điều này là do mô sẹo về cơ bản khác với các tế bào và mô da bình thường. Nếu các nang tóc bị phá hủy, chúng không thể mọc lại, đồng nghĩa với việc chúng sẽ là nơi bị hói vĩnh viễn. Điều này có thể sẽ không làm mèo khó chịu và không làm chúng khó chịu. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra xem mọi thứ đã lành đúng cách chưa.


9. Điều kiện di truyền

Một số con mèo sẽ được sinh ra với các tình trạng bẩm sinh khiến chúng bị rụng lông. Những tình trạng này phổ biến hơn ở một số giống, chẳng hạn như Miến Điện, Xiêm và Devon Rex, và được gây ra bởi các gen di truyền hoặc các gen đột biến tự phát.

Ví dụ, một con mèo con có thể được sinh ra với bộ lông mỏng và sẽ mỏng hơn khi chúng lớn lên, nhưng điều này thường gây ra tình trạng rụng lông trên diện rộng hơn là tập trung ở vùng đuôi. Đưa chúng đến bác sĩ thú y và kiểm tra chúng là cách tốt nhất để xác định xem tình trạng di truyền có phải là nguyên nhân khiến mèo bị rụng lông hay không hay đó là nguyên nhân nguy hiểm hơn có thể điều trị được.

mèo trắng dựng đuôi
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

10. Ung thư

Cuối cùng, có một loại ung thư gọi là rụng tóc paraneoplastic ở mèo, trong đó các mảng lông rụng hoàn toàn, gây ra các đốm hói. Da cũng có thể xuất hiện các tổn thương và bong tróc, và các triệu chứng khác có liên quan đến tình trạng này, bao gồm khô da, chán ăn và các vết nứt đau trên miếng đệm của bàn chân.

Thông thường, phần lớn cơ thể của mèo bị ảnh hưởng, nhưng chỉ phần gốc của đuôi có thể bị ảnh hưởng. Mối liên hệ giữa ung thư và chứng rụng lông cận ung thư ở mèo vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng có một số xu hướng mà các bác sĩ thú y đã phát hiện ra. Ví dụ, ung thư tuyến tụy có nhiều khả năng có loại rụng tóc này như một dấu hiệu.

Phần kết luận

Một con mèo có thể bị rụng lông ở đuôi vì nhiều lý do, nhưng hầu hết đều dễ dàng điều trị. Đôi khi, một con mèo bị rụng lông đuôi do ký sinh trùng như bọ chét và ve, hoặc các kích ứng da khác, khiến chúng phải chải chuốt quá mức.

May mắn thay, tóc thường mọc trở lại trong những tình huống này. Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về tình trạng rụng lông của mèo, thì việc đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt là chìa khóa để giảm bất kỳ tổn thương lâu dài nào đối với lông và da.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Anete Lusina, Pexels

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *