Mèo có khả năng định hướng tốt không? Câu trả lời thật đáng ngạc nhiên!

tabby-shorthair-cat-leo-down-tree

Bạn đã nghe nói về những con chó tìm đường trở về nhà sau khi bị lạc hoặc chạy trốn để có một cuộc phiêu lưu, nhưng mèo có thể làm như vậy không? Có vẻ như những người bạn răng nanh của chúng ta có khả năng định hướng tuyệt vời về cách chúng có thể quay trở lại nơi chúng cần đến. Nhưng liệu mèo cũng có khả năng định hướng tốt?

Câu trả lời là có! Mèo con của bạn có khả năng định hướng khá tốt , vì vậy nếu nó đi lang thang, nó sẽ có thể quay về nhà. Nhưng cảm giác định hướng đó hoạt động như thế nào? Đây là cách những người bạn mèo của chúng tôi tìm đường quay lại (cộng với một số mẹo về cách giữ an toàn cho mèo của bạn khỏi bị lạc ngay từ đầu).

Chính xác thì cảm giác định hướng của mèo hoạt động như thế nào? Vâng, thành thật mà nói, không ai biết chắc chắn. Nhưng chúng ta biết rằng mèo có bản năng tìm đường đặc biệt và có một số giả thuyết về lý do tại sao.

Giả thuyết đầu tiên là những người bạn mèo của chúng ta có thể cảm nhận được trường địa từ của Trái đất để điều hướng. Điều này nghe có vẻ hoang dã, nhưng có bằng chứng để chứng minh điều đó! Trong một thí nghiệm năm 1954, các nhà nghiên cứu đã đưa những con mèo vào một mê cung lớn để xem liệu chúng không những có thể thoát ra mà còn tìm được đường về nhà hay không. Những con mèo không chỉ có khả năng thoát ra khỏi mê cung mà hầu hết chúng đều tìm được lối ra ở lối ra gần nhà nhất. Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu cho chúng chạy qua mê cung một lần nữa — lần này có gắn nam châm vào những con mèo — thì những chú mèo con đã trở nên tồi tệ hơn nhiều trong việc ra ngoài và tìm nhà, ủng hộ giả thuyết rằng địa từ trường có liên quan đến cách chúng điều hướng.

Sau đó, có một khứu giác tuyệt vời của một con mèo. Mèo có thể ngửi thấy những thứ cách xa tới 4 dặm (kể cả chủ nhân của chúng!). Thêm vào đó là cách mèo để lại dấu vết mùi hương ở mọi nơi chúng đi qua bằng cách cọ xát các tuyến mùi hương vào đồ vật,2 và con mèo về cơ bản đã để lại dấu vết vụn bánh mì để tìm đường trở về nhà.

Vì mèo có khả năng định hướng tốt như thế nào nên thậm chí có một vài câu chuyện về những chú mèo tìm được đường về nhà sau khi đi xa hàng tháng trời!3 Vì vậy, nếu thú cưng của bạn đi lang thang, thì không phải là hết hy vọng, vì đó không phải là mèo sẽ bị lạc. Điều đó không phải là không thể, vì một con mèo có thể sợ hãi hoặc căng thẳng với môi trường xung quanh, nhưng đó sẽ là một trường hợp hiếm gặp.

Mèo mướp đỏ đi từ nhà ra vườn
Tín dụng hình ảnh: Jan Jirsa, Shutterstock

Nội dung bài viết

Tại sao mèo rời khỏi nhà?

Có một số lý do khiến mèo rời khỏi nhà của nó (và không có lý do nào trong số đó là lý do mà bạn cho là “chạy trốn” theo nghĩa truyền thống).4 Một số lý do sau đây là do chúng:

 • Bị phân tâm khi đi săn và xé xác con mồi
 • Đã đi tìm một người bạn đời
 • Cảm thấy không khỏe nên đã trốn dưới mái hiên hoặc nơi nào đó an toàn
 • Cảm thấy có sự gián đoạn trong hoạt động gia đình (chẳng hạn như có em bé mới hoặc thú cưng mới hoặc thay đổi quan trọng khác), vì vậy hãy tìm một nơi nào đó yên tĩnh hơn
 • Hành động để bảo vệ “lãnh thổ” của họ
 • Tìm kiếm thức ăn (tìm một thùng rác địa phương hoặc lừa những người hàng xóm cho chúng ăn)

Rất may, có một số điều bạn có thể làm để ngăn thú cưng đi lang thang và giữ an toàn cho thú cưng của mình!

Chú mèo duyên dáng đi dạo trên cỏ xanh
Tín dụng hình ảnh: Imageman, Shutterstock

Cách giữ an toàn cho mèo con của bạn

Cách đơn giản nhất để giữ an toàn cho mèo của bạn là luôn giữ nó trong nhà. Tuy nhiên, đó không phải lúc nào cũng là một giải pháp khả thi. Vì vậy, hãy sử dụng những mẹo này để giúp thú cưng của bạn không đi lang thang (hoặc ít nhất là có thể tìm thấy chúng dễ dàng hơn nếu chúng làm như vậy).

 • Thiến hoặc thiến mèo của bạn. Một con mèo đang tìm bạn đời là một trong những lý do chính khiến mèo bỏ nhà đi. Nhưng điều đó có thể dễ dàng khắc phục bằng cách triệt sản hoặc triệt sản thú cưng của bạn.
 • Để mắt đến con mèo của bạn khi ở ngoài trời. Có thể khó để luôn có thú cưng trong tầm nhìn của bạn, nhưng việc để mắt đến nó cho phép bạn biết nó ở đâu khi ở ngoài trời. Ngay cả khi sân của bạn được rào lại, điều đó không có nghĩa là con mèo của bạn không thể ra ngoài. Và nếu bạn không thể để mắt đến con mèo của mình khi ở bên ngoài, hãy xem xét một loại dây xích và dây buộc hoặc lều ngoài trời hoặc cũi chơi nào đó.
 • Gắn thiết bị theo dõi GPS vào vòng cổ của mèo. Những thứ này đủ nhẹ để chúng không làm phiền thú cưng của bạn và bạn sẽ yên tâm vì luôn biết con mèo đang ở đâu.
 • Có con vật cưng của bạn vi mạch. Gắn vi mạch cho mèo của bạn có nghĩa là nếu nó đi lang thang, bất kỳ ai tìm thấy nó cũng có thể xác định vị trí của bạn để cho bạn biết mèo của bạn đã được tìm thấy.
 • Biết khu phố của bạn. Tìm hiểu những người hàng xóm và bên ngoài ngôi nhà của họ, nhờ đó bạn sẽ biết ai có thể lén cho mèo ăn thêm thức ăn và những nơi thú cưng của bạn có thể trốn khi ở bên ngoài.
 • Hãy nhận biết của đi lạc. Nếu một con mèo hoang đi vào nơi mà con mèo của bạn coi là lãnh thổ của nó, thì có thể xảy ra xung đột để giành quyền thống trị (và nó có thể không bị giới hạn trong sân của bạn). Vì vậy, hãy coi chừng bất kỳ vật đi lạc nào trong khu vực và giữ thú cưng của bạn tránh xa chúng.

Suy nghĩ cuối cùng

Thật đáng sợ khi con mèo của bạn đi lang thang và bạn sợ nó sẽ bị mất mãi mãi. Nhưng mèo có khả năng định hướng đặc biệt do khả năng điều hướng rõ ràng của chúng bằng cách sử dụng trường địa từ của Trái đất và khứu giác tuyệt vời của chúng. Vì vậy, nếu con mèo của bạn đã đi đến một nơi nào đó không phải là nhà, rất có thể nó sẽ tìm được đường quay trở lại.

Tuy nhiên, bạn có thể giúp giữ mèo ở nhà (hoặc giúp tìm thấy mèo dễ dàng hơn nếu nó bỏ chạy) bằng một số mẹo đơn giản. Vấn đề lớn nhất là triệt sản hoặc thiến thú cưng của bạn, vì đi tìm bạn đời là lý do chính khiến mèo bỏ nhà đi. Nhưng bạn cũng có thể theo dõi con mèo bằng vi mạch, thiết bị theo dõi GPS hoặc đơn giản là giữ thú cưng của bạn ở gần mọi lúc.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nils Jacobi, Shutterstock