Tại sao con mèo của tôi không kêu meo meo và chỉ kêu cót két? (Giải thích về hành vi của mèo)

tiếng mèo kêu

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Khi nói đến cách phát âm của mèo, không thể cô đọng chúng thành một tiếng “meo meo” đơn giản! Mèo thể hiện bản thân theo nhiều cách với ngôn ngữ cơ thể và vô số tiếng động mà chúng tạo ra. Một số con mèo ồn ào và tự hào, trong khi những con khác lại kêu ríu rít tán thưởng khi bạn đổ đầy đĩa thức ăn của chúng hoặc cưng nựng chúng đúng chỗ. Nhưng còn những con mèo chỉ kêu éc éc thì sao?

Không chỉ có một lý do khiến con mèo của bạn có thể kêu chít chít thay vì kêu meo meo và không phải tất cả chúng đều là nguyên nhân đáng lo ngại. Tiếng kêu là phổ biến ở mèo con và một số con phát âm này khi trưởng thành do chưa học được cách kêu meo meo. Hãy đọc tiếp trong khi chúng ta sẽ khám phá tất cả những lý do tiềm ẩn khiến mèo của bạn có thể kêu chít chít thay vì kêu meo meo.

Nội dung bài viết

5 lý do hàng đầu khiến con mèo của bạn kêu chít chít

Đối với một số con mèo, bạn chỉ có thể tắt những âm thanh kêu cót két khi chúng quay trên tiếng “meo meo” truyền thống hơn! Mỗi con mèo là duy nhất và một số phát ra âm thanh khá độc đáo hoặc trong một số trường hợp là không có âm thanh nào cả. Một số con mèo rất hiếm khi kêu meo meo hoặc chỉ thỉnh thoảng giao tiếp bằng tiếng kêu, líu lo hoặc tiếng kêu cót két. Ở đây, chúng tôi sẽ phân tích tất cả các lý do có thể gây ra tiếng kêu.

1. Tiếng mèo con

Tiếng kêu là âm thanh phổ biến (và rất đáng yêu) mà mèo con tạo ra để giao tiếp. Chúng học cách kêu meo meo từ mẹ của chúng và việc ở gần con người cũng có thể góp phần giúp chúng học cách phản ứng với con người và thu hút sự chú ý của họ bằng tiếng kêu meo meo. Nếu mèo trưởng thành của bạn kêu chít chít, có thể chúng không nghe thấy tiếng kêu meo meo hoặc tiếng người khi còn là mèo con.

Điều này nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng không phải con mèo nào cũng thích kêu meo meo. Mèo mẹ có thể rất ít nói, hoặc mèo “kêu” lớn lên hoang dã. Nói tóm lại, một con mèo trưởng thành chưa bao giờ học cách kêu meo meo có thể tạo ra những tiếng kêu cót két trong suốt cuộc đời của chúng.

mèo con trên đi văng kêu meo meo
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

2. Hứng thú

Khi mèo phấn khích, đôi khi chúng tạo ra những tiếng động chói tai giống như tiếng chim hót líu lo. Điều này cũng giống như tiếng rít. Việc mèo đang quan sát chim hoặc sóc bên ngoài là điều bình thường, và điều đó báo hiệu rằng chúng đang bị trêu ngươi đến mức chúng không thể kìm chế được sự phấn khích của mình!

Rất có thể bạn có một chú mèo hoàn toàn khỏe mạnh, ít nói, hầu như không kêu meo meo mà chỉ líu lo và líu lo khi bị hấp dẫn bởi điều gì đó hoặc khi chúng đang cố gắng thu hút sự chú ý của bạn.


3. Hạnh phúc

Đôi khi, những con mèo có xu hướng kêu có thể làm như vậy để “trò chuyện” với bạn hoặc cho bạn biết rằng chúng đang tận hưởng buổi vuốt ve hiện tại. Nếu mèo của bạn cảm thấy thoải mái và có dấu hiệu hài lòng (chẳng hạn như gừ gừ) khi kêu éc éc, thì có lẽ chúng rất vui khi được ở bên bạn.

mèo abbyssinian kêu meo meo
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

4. Tình trạng dây thanh quản & họng

Các tình trạng cổ họng như viêm thanh quản (viêm thanh quản) có thể gây ra những thay đổi trong cách phát âm của mèo.1 Cổ họng và dây thanh quản của mèo có thể bị viêm do nhiều tình trạng và tình trạng khác nhau, bao gồm nhiễm trùng đường hô hấp trên,2 hít phải chất kích thích và tắc nghẽn Trong cổ họng.

Các dấu hiệu của các vấn đề về cổ họng và dây thanh quản bao gồm những thay đổi trong cách phát âm thông thường của mèo, ho, thở khò khè, thở to và/hoặc the thé, khó thở và há miệng. Nếu con mèo của bạn ngừng kêu meo meo và thay vào đó bắt đầu kêu éc éc, tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y để kiểm tra các điều kiện có thể gây ra điều này.


5. Nỗi đau

Ngoài các tình trạng liên quan đến cổ họng và dây thanh quản, mèo có thể kêu éc éc do bị đau ở những nơi khác. Ví dụ, nếu bạn bế mèo lên và chúng kêu éc éc, có thể chúng đang báo hiệu rằng chúng đang bị đau hoặc khó chịu.

Một số con mèo không thích được bế và có thể kêu lên phản đối, nhưng nếu con mèo thường tình cảm của bạn bắt đầu miễn cưỡng được ôm hoặc chạm vào ở một số nơi nhất định, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để tìm hiểu sâu về sự thay đổi đột ngột này.

con mèo kêu meo meo
Tín dụng hình ảnh: Marvin Otto, Pixabay

Suy nghĩ cuối cùng

Như chúng ta có thể thấy, có nhiều lý do có thể khiến mèo kêu éc éc thay vì kêu meo meo. Nếu con mèo của bạn khỏe mạnh, tiếng kêu có thể chỉ là một phần con người của chúng! Có lẽ chúng chưa bao giờ học cách kêu meo đúng cách vì mèo con hoặc tiếng meo của chúng rất ngắn và the thé, khiến chúng nghe có vẻ chói tai. Một khả năng khác là chúng không kêu meo meo nhiều mà kêu éc éc trong các tình huống “khẩn cấp” hoặc khi chúng giật mình hoặc phấn khích.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mèo có thể kêu éc éc do các vấn đề về cổ họng và dây thanh âm hoặc để cho bạn biết rằng chúng không được khỏe. Bạn hiểu rõ con mèo của mình nhất và điều gì là bình thường và không bình thường đối với chúng, vì vậy hãy làm theo trực giác của bạn và liên hệ với bác sĩ thú y nếu bạn nghĩ rằng có điều gì đó không ổn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Stanimir G.Stoev, Shutterstock