Tại sao con mèo của tôi thở hổn hển trong xe? Sự kiện & Câu hỏi thường gặp được bác sĩ thú y phê duyệt

cam-mèo-với-khăn-khăn-thở hổn hển trong xe

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Tất cả chúng ta đều quen nhìn thấy chó thở hổn hển (và thường chảy nước dãi) khi trời nóng, nhưng có thể lạ khi thấy hành vi này ở mèo. Nếu dắt mèo đi du lịch, bạn có thể nhận thấy chúng thở hổn hển trong xe và tự hỏi liệu điều đó có bình thường không. Mặc dù mèo có thể thở hổn hển trong xe, nhưng việc thở hổn hển cũng có thể là dấu hiệu của một tình trạng có thể xảy ra.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về lý do tại sao mèo của bạn có thể thở hổn hển trong ô tô và đưa ra các mẹo giúp cải thiện trải nghiệm du lịch của mèo. Vì thở hổn hển cũng là dấu hiệu của một số tình trạng bệnh lý tiềm ẩn nên chúng ta sẽ thảo luận về chúng, bao gồm các dấu hiệu khác cần lưu ý và những việc cần làm đối với chúng. Nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sức khỏe và hơi thở của mèo, vui lòng liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được tư vấn.

Nội dung bài viết

Những lý do phổ biến khiến mèo thở hổn hển trong ô tô

Hai lý do phổ biến nhất khiến mèo thở hổn hển trong ô tô là do căng thẳng hoặc do nóng. Nếu con mèo của bạn không bao giờ mặc quần trừ khi chúng ở trong xe, thì rất có thể đó là một trong những vấn đề này.

Nhiệt

Không giống như con người, mèo không đổ mồ hôi hiệu quả để giữ mát. Thở hổn hển là một trong những phương pháp duy nhất họ có để giải phóng nhiệt từ cơ thể khi quá nóng. Đi ô tô có thể nóng bất kể thời tiết bên ngoài như thế nào và mèo đã có nhiệt độ cơ thể tự nhiên cao.

Kết hợp điều đó với áo khoác lông của chúng và không gian hạn chế của vật nuôi thông gió kém, bạn có thể hiểu tại sao một con mèo nóng lên nhanh chóng bên trong xe. Để tránh điều này, hãy giữ cho xe của bạn mát mẻ và không khí lưu thông. Đừng bao giờ để con mèo của bạn trong xe một mình, ngay cả khi bạn đỗ xe trong bóng râm. Hãy chắc chắn rằng tàu sân bay bạn đang sử dụng có hệ thống thông gió tốt.

Bên trong ô tô có thể nhanh chóng nóng lên đến nhiệt độ nguy hiểm, khiến mèo của bạn có nguy cơ bị say nắng. Ngoài thở hổn hển, các dấu hiệu khác của say nắng bao gồm nôn mửa, chảy nhiều nước dãi, lờ đờ và nướu đỏ. Nếu bạn nghi ngờ mèo của mình bị quá nóng, hãy nhanh chóng đưa chúng ra khỏi xe hoặc vào nơi có điều hòa nhiệt độ và đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Maine coon mở to mắt bên trong người vận chuyển trong xe hơi
Tín dụng hình ảnh: Lightpruch, Shutterstock

Nhấn mạnh

Mèo cũng có thể thở hổn hển trong xe vì chúng thấy tình hình vô cùng căng thẳng. Không giống như những chú chó thường đi ô tô đến những địa điểm vui chơi như đi bộ đường dài, công viên và cửa hàng thú cưng để mua đồ ăn vặt, mèo thường chỉ lên ô tô để đến bác sĩ thú y. Họ không quen với trải nghiệm ngồi trên ô tô và liên kết nó với một địa điểm thường xuyên căng thẳng khác: văn phòng bác sĩ thú y.

Ở phần sau của bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo giúp mèo bớt căng thẳng hơn khi ngồi trên ô tô.

Những lý do khác khiến mèo của bạn có thể thở hổn hển

Mèo vẫn có thể thở hổn hển vì căng thẳng hoặc nóng bức nếu không ở trong xe. Và nên theo dõi stress nhiệt vào những ngày nắng nóng.

chơi quá khó

Mèo có thể thở hổn hển nếu chúng chơi đùa hoặc tập thể dục quá sức. Điều này đặc biệt phổ biến ở mèo con, chúng chưa học được khi nào là đủ! Nếu con mèo của bạn bắt đầu thở hổn hển sau khi chơi hết mình, hãy giúp chúng nghỉ ngơi bằng cách tạm thời cất đồ chơi của chúng hoặc tách chúng ra khỏi bạn cùng chơi. Kiểu thở hổn hển này sẽ nhanh chóng ổn định.

một con mèo cảm thấy ốm và dường như nôn mửa
Tín dụng hình ảnh: chie hidaka, Shutterstock

Vấn đề tim mạch

Mèo ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc các vấn đề về tim, đặc biệt là một số mèo thuần chủng có thể dễ mắc các bệnh như bệnh cơ tim do di truyền. Thở hổn hển có thể là dấu hiệu của bệnh tim, cùng với ho, khó thở và không dung nạp tập thể dục. Trước khi mua một con mèo con thuần chủng, hãy hỏi xem cha mẹ chúng có được kiểm tra bệnh tim trước khi sinh sản hay không.

Một số giống được biết là di truyền bệnh cơ tim bao gồm:

  • Con búp bê rách rưới
  • Maine Coon
  • Ba Tư
  • Himalaya
  • nhân sư
  • Mai toc ngăn của ngươi anh

Mèo cũng có thể mắc bệnh tim khi chúng già đi. Nếu bạn nhận thấy mèo thở hổn hển ở nhà chứ không chỉ trong xe hơi, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y về việc kiểm tra chúng. Thở hổn hển và khó thở nên được theo dõi chặt chẽ với lời khuyên của bác sĩ thú y.

Các vấn đề về hô hấp

Thở hổn hển cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề về hô hấp ở mèo. Nếu con mèo của bạn phát triển một vấn đề về đường hô hấp trên làm tắc mũi, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc khối u, thì nó chỉ có thể thở hiệu quả khi mở miệng. Bất kỳ vấn đề nào về phổi cũng có thể dẫn đến khó thở, bao gồm ung thư, viêm phổi hoặc chất lỏng trong ngực thứ phát do bệnh tim.

Bất kỳ vấn đề khó thở nào cũng có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng của mèo. Nếu bạn nhận thấy chúng khó thở, nướu có màu xanh hoặc tím hoặc thở gấp, hãy đưa mèo con đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Mẹo để làm cho chuyến đi bằng ô tô bớt căng thẳng hơn

Chú mèo Devon Rex ngồi trên xe ô tô của chủ nhân
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

Nếu mèo của bạn ngồi xổm trong xe do căng thẳng, bạn có thể thực hiện một số bước để cố gắng giảm bớt sự lo lắng của chúng trong trường hợp này. Một phương pháp giúp việc đi ô tô bớt căng thẳng hơn là đưa mèo đi những chuyến đi ngắn và rèn luyện khả năng chịu đựng tình huống của chúng.

Điều này giúp con mèo của bạn phá vỡ mối liên hệ tiêu cực giữa việc ngồi trong xe và văn phòng bác sĩ thú y. Những chuyến đi ô tô ngắn, thường xuyên cũng giúp mèo làm quen với trải nghiệm này, giảm căng thẳng theo thời gian.

Tặng phần thưởng thức ăn cho mèo mỗi khi chúng hoàn thành xuất sắc một trong những chuyến huấn luyện này để giúp hình thành mối liên hệ tích cực với việc đi ô tô. Giữ cho xe mát mẻ khi mèo ngồi trong đó và bật nhạc êm dịu. Đặt phần thưởng thực phẩm có giá trị cao trong lồng vận chuyển và thực hành điều này với lồng vận chuyển ở nhà cũng có thể hữu ích.

Mang theo một chiếc chăn hoặc đồ chơi quen thuộc từ nhà trong lồng của mèo để giúp xoa dịu chúng trong xe. Bạn cũng có thể thử xịt sản phẩm pheromone dành cho mèo trong xe hoặc vật nuôi của mình để giúp chúng bớt lo lắng. Bác sĩ thú y cũng có thể kê đơn thuốc an thần tạm thời hoặc thuốc giảm lo âu nếu mèo con của bạn có vẻ không thư giãn theo bất kỳ cách nào khác. Họ có thể cung cấp dịch vụ thăm nhà để thay thế chuyến đi đến văn phòng bác sĩ thú y.

Phần kết luận

Thở hổn hển trong xe có thể là cách để mèo phản ứng với tình huống căng thẳng hoặc xe nóng. Tuy nhiên, thở hổn hển cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn như bệnh tim, vì vậy việc thở hổn hển phải luôn được theo dõi chặt chẽ. Nếu con mèo của bạn thường xuyên quần trong xe hơi hoặc ở nhà, hãy nhờ bác sĩ thú y kiểm tra chúng để loại trừ bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan. Sau khi chúng nhận được giấy chứng nhận sức khỏe rõ ràng, hãy thử các mẹo của chúng tôi để giúp mèo của bạn bớt căng thẳng hơn khi đi ô tô và hy vọng rằng tình trạng thở hổn hển sẽ sớm chấm dứt.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: RJ22, Shutterstock