Mèo cần bao nhiêu sự chú ý? Các cách được bác sĩ thú y phê duyệt để giữ cho con mèo của bạn hạnh phúc

màu xám-mèo mướp-ôm-ôm-cô-chủ-trên-giường

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

À, mèo con. Chúng là những sinh vật thú vị, độc lập, mặc dù một số có thể phi xã hội. Mặc dù không phải tất cả các con mèo đều có tính cách giống nhau, nhưng một số con có thể thể hiện bản chất yêu thương con người của chúng và những con khác chỉ có thể ra ngoài khi chúng muốn ăn hoặc cần ngồi bô.

Một số con mèo diễu hành theo một nhịp điệu khác trong thế giới của riêng chúng, khiến bạn tự hỏi liệu chúng có muốn hoặc khao khát được chú ý hay không. Đối với tất cả các bậc cha mẹ nuôi mèo, bạn có biết mèo cần bao nhiêu sự chú ý không?

Mặc dù một số con mèo có vẻ xa cách, nhưng bạn nên cố gắng quan tâm đến mèo ít nhất 15 đến 30 phút mỗi ngày , bất kể tính cách của mèo. Mèo tạo ra mối quan hệ xã hội với chủ nhân của chúng1 và trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chủ đề này cùng với những thông tin có giá trị khác dành cho chủ sở hữu mèo.

Câu trả lời cho câu hỏi có làm bạn ngạc nhiên không? Xin đừng cảm thấy tội lỗi, vì không có gì lạ khi mọi người nghĩ rằng tất cả những con mèo đều không thân thiện và không thèm được chủ nhân chú ý.

Nhiều con mèo có vẻ khác biệt so với chó vì tính cách của chúng đơn giản là khác nhau, nhưng trên thực tế, mèo nhà cũng muốn được chú ý. Mèo chắc chắn độc lập hơn chó, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên phớt lờ con mèo của mình. Vì vậy, làm thế nào để bạn chú ý đến con mèo của bạn?

Sự kích thích về thể chất và tinh thần cho con mèo của bạn là rất quan trọng để làm giàu.2 Nó cũng cần thiết cho một con mèo khỏe mạnh và hòa đồng. Đồ chơi cho mèo là một cách tuyệt vời để kích thích thể chất và tinh thần, đồng thời giúp tạo mối quan hệ xã hội giữa hai bạn.

Đối với một số lần, những lời trêu ghẹo lông vũ là một cách tuyệt vời để dành thời gian chất lượng với con mèo của bạn. Trụ cào móng là một cách tuyệt vời để mèo giữ hình dạng móng và nó cũng thỏa mãn bản năng của mèo, chẳng hạn như để lại mùi hương để đánh dấu lãnh thổ, giảm căng thẳng hoặc thể hiện sự phấn khích.

mèo con chơi với đũa lông
Tín dụng hình ảnh: gerain0812, Freepik

Nội dung bài viết

Làm thế nào để bạn biết nếu con mèo của bạn cần chú ý?

Mèo không có vấn đề gì khi cho bạn biết khi chúng bị kích thích kém. Một cách để mèo cho bạn biết chúng muốn được chú ý là thể hiện hành vi phá hoại. Con mèo của bạn có thể làm đổ đồ đạc vì chúng biết điều đó sẽ nhận được phản ứng từ bạn hoặc chúng cũng có thể kêu lên thường xuyên hơn.

Con mèo của bạn cũng có thể cố gắng đánh thức bạn dậy vào sáng sớm vì chúng muốn bạn tương tác, cho dù chúng đang tìm kiếm thời gian chơi hay thức ăn. Mèo là sinh vật sống về đêm và loại hành vi này là bình thường đối với chúng. Tuy nhiên, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn không dành cho họ mức độ chú ý mà họ mong muốn.

Bao nhiêu sự chú ý là quá nhiều?

Con mèo của bạn có đeo bám hay quá tình cảm không? Bạn có con mèo "Velcro" không? Mèo có thể trở nên đeo bám, nhưng một số yếu tố sẽ quyết định đó là điều tốt hay xấu. Sự đeo bám sẽ không bình thường đối với những con mèo thường độc lập. Một số dấu hiệu con mèo của bạn đang đeo bám là:

  • Theo bạn khắp nhà, thậm chí cả phòng tắm
  • Đòi hỏi tình cảm khi bạn bận rộn
  • Từ chối ăn khi bạn đi vắng
  • Tăng âm
  • Ở bên anh khi người qua
  • Quá phấn khích khi bạn trở về nhà hoặc bước vào cửa

Tôi có nên đưa con mèo của tôi đến bác sĩ thú y không?

Nếu con mèo của bạn đột nhiên hành động khác thường và đeo bám, bạn nên nhờ bác sĩ thú y kiểm tra để đảm bảo con mèo của bạn không bị đau hoặc ốm. Mèo có thể kêu nhiều hơn nếu chúng cảm thấy không khỏe, đó có thể là dấu hiệu cho thấy mèo của bạn không được khỏe.

Mèo là bậc thầy trong việc ẩn nấp khi chúng bị ốm hoặc đau, và bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu chúng tỏ ra chán ăn, giảm năng lượng, trở nên hung dữ, lông kém phát triển hoặc gặp tai nạn bên ngoài khay vệ sinh.

Mẹo để giữ cho con mèo của bạn an toàn và hạnh phúc

chủ mèo xoa bụng mèo
Tín dụng hình ảnh: Anna Hoychuk, Shutterstock

Bây giờ bạn đã biết một số con mèo khao khát được chú ý và nếu bạn có một con mèo đeo bám trên tay, bạn có thể kích thích tinh thần và thể chất để khiến con mèo của bạn vui vẻ và không quá đòi hỏi sự chú ý của bạn.

Tin hay không thì tùy, bạn có thể dắt mèo đi dạo. Bắt đầu bằng cách dần dần làm quen với ý tưởng này bằng cách đeo dây nịt cho mèo trong nhà. Đừng lo lắng về dây xích; chỉ cần đặt dây nịt lên con mèo của bạn và thưởng một vài món quà trong khi con mèo của bạn đang đeo nó. Từ từ tháo dây nịt ra, nhưng tránh thưởng khi mèo không đeo dây nịt. Khi con mèo của bạn cảm thấy thoải mái với dây nịt, hãy chuyển sang dây xích. Bắt đầu từ từ bằng cách đi bộ xung quanh nhà. Khi con mèo của bạn cảm thấy thoải mái, bạn có thể bắt đầu đi dạo bên ngoài.

Giữ cân nặng của mèo ở mức khỏe mạnh. Mèo có xu hướng béo phì do lười vận động, nhưng chơi với mèo sẽ giúp giảm cân. Cho chúng ăn lượng thức ăn thích hợp mỗi ngày là tốt. Nếu bạn không chắc nên cho ăn bao nhiêu, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để được hướng dẫn.

Suy nghĩ cuối cùng

Trái ngược với sự đồng thuận chung, mèo cần được chú ý. Dành 15 đến 30 phút mỗi ngày để chơi tương tác với mèo và đừng phớt lờ hoặc trừng phạt mèo nếu chúng trở nên đeo bám. Đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y nếu bạn nghi ngờ mèo của mình không được khỏe và dành cho chúng thật nhiều tình yêu thương.

Xem thêm: Tại sao con mèo của tôi không để tôi yên? 7 lý do có thể


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Chris Abney, Bapt