Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo Anh lông ngắn Chinchilla: Sự thật, Nguồn gốc & Lịch sử (Có Ảnh)

chinchilla-trắng-anh-mèo lông ngắn

Chinchilla Anh lông ngắn chỉ khác với các giống Anh lông ngắn khác ở vẻ bề ngoài. Chinchilla hay British Shorthair màu bạc là một giống mèo độc đáo với màu sắc hiếm gặp. Chúng có bộ lông màu trắng sáng, chỉ có những đầu lông có màu. Khi những con mèo đi bộ, chúng dường như lung linh. Tất nhiên, đây chỉ là lớp lông tơ màu trắng lộ ra khi con mèo di chuyển.

Thông thường, những con mèo này có đôi mắt màu xanh lục sống động, mặc dù màu sắc chính xác có thể khác nhau. Chúng có thể có một số vết mướp, nhưng chúng phải rất mờ. Nếu không, con mèo đó là mèo mướp và không có màu Chinchilla.

Những con mèo này có gen làm cho màu bạc thực tế của chúng rất nhạt và chỉ có ở đầu lông. Chúng có thể sinh ra những chú mèo con màu bạc mà không có bất kỳ màu Chinchilla nào, tùy thuộc vào giống mèo được sử dụng trong quá trình nhân giống. Bởi vì nhiều gen phải sắp xếp để một Chinchilla Anh lông ngắn xuất hiện, nên chúng rất hiếm.

Nội dung bài viết

Những ghi chép sớm nhất về Chinchilla Anh lông ngắn trong lịch sử

Chinchilla Anh lông ngắn có chung lịch sử với phần còn lại của giống mèo lông ngắn. Không rõ màu sắc đặc biệt này có từ khi nào, mặc dù nó được cho là xuất hiện sau khi mèo Anh lông ngắn được lai với mèo Ba Tư.

Mèo Anh lông ngắn nguyên bản là một giống mèo cổ xưa. Con mèo này là phiên bản phả hệ của những con mèo lông ngắn được phát triển tự nhiên ở Anh. Người ta cho rằng mèo Anh lông ngắn bắt đầu khi người La Mã lần đầu tiên mang mèo đến Anh. Quần đảo Anh không có mèo nhà trước thời điểm này. Tuy nhiên, người La Mã đã bỏ lại nhiều con mèo, chúng cuối cùng đã giao phối với những con mèo hoang địa phương.

Quần đảo Anh rất biệt lập. Những con mèo bị bỏ lại không thể bơi qua kênh nên chúng buộc phải ở lại. Sự cô lập này khiến mèo Anh khác biệt với mèo đại lục. Chúng đã phát triển một bộ lông ngắn và dày để bảo vệ chúng khỏi điều kiện thời tiết ẩm ướt của quê hương. Chúng cũng trở nên lớn hơn rõ rệt so với hầu hết những con mèo nhà thời bấy giờ.

Tuy nhiên, nhân giống chọn lọc đã không bắt đầu cho đến thế kỷ 19 . Nhiều con mèo lông ngắn khác nhau được thu thập từ các vùng khác nhau của nước Anh và sau đó được nhân giống để cải thiện ngoại hình và tính khí của chúng. Người ta nhấn mạnh vào việc phát triển bộ lông màu xám xanh độc đáo của loài mèo mà giống mèo Anh lông ngắn được biết đến ngày nay. Chúng tôi không biết liệu biến thể Chinchilla có tồn tại vào thời điểm này hay không.

chinchilla bạc mèo anh lông ngắn
Tín dụng hình ảnh: OksanaSusoeva, Shutterstock

Làm thế nào Chinchilla British Shorthair được phổ biến

Sau khi giống chó này được tiêu chuẩn hóa, nó đã được trưng bày tại Crystal Palace. Vào thời điểm đó, địa điểm này là địa điểm phổ biến cho các buổi biểu diễn mèo, bao gồm cả buổi biểu diễn mèo đầu tiên mà Mèo Anh lông ngắn tham gia. Sự nổi tiếng của chú mèo này đã tăng lên như một “chú mèo Anh đích thực”.

Những con mèo Ba Tư nhập khẩu và những con mèo tương tự đã được thêm vào chương trình nhân giống để tăng cường giống. Những giống mèo lông dài này rất phổ biến vào thời điểm đó, vì vậy các nhà lai tạo mèo Anh lông ngắn có thể đã sử dụng những giống mèo lông dài này để khiến giống mèo Anh lông ngắn trở nên phổ biến hơn. Biến thể Chinchilla có lẽ đã được giới thiệu vào thời điểm này thông qua các chương trình nhân giống này.

Tuy nhiên, Thế chiến thứ nhất nổ ra ngay sau đó, khiến hầu hết các dòng giống bị tiêu diệt. Vào thời điểm này, các giống mèo khác đã được đưa vào dòng mèo Anh lông ngắn rất nhiều vì không có đủ mèo để duy trì giống mèo này.

Khi bạn nhân giống một con mèo lông dài và lông ngắn, bạn có thể có được những chú mèo con có cả hai loại lông. Những người nuôi mèo Anh lông ngắn chỉ muốn mèo của họ có lông ngắn. Điều này dẫn đến một vấn đề là phải làm gì với những chú mèo con lông dài. Vào thời điểm đó, mèo lông dài được coi là mèo Ba Tư, trong khi mèo lông ngắn được gọi là mèo Anh lông ngắn.

Do đó, trong một lứa, một số mèo con có thể được gọi là mèo Anh lông ngắn, và những con khác có thể được gọi là mèo Ba Tư. Cuối cùng, những cặp đôi này cũng sẽ dẫn đến giống mèo Anh lông dài.

Để được coi là mèo Anh lông ngắn, một số nhà lai tạo cho rằng mèo phải có màu xám xanh. Do đó, gà Blues Nga cũng thường được thêm vào các chương trình nhân giống.

Mèo Anh lông ngắn màu bạc
Tín dụng hình ảnh: Lizavetta, Shutterstock

Công nhận chính thức của Shorthair Anh

Về mặt kỹ thuật, con mèo này luôn được công nhận. Rốt cuộc, đó là buổi trình diễn mèo đầu tiên của Anh. Tuy nhiên, tất cả các cặp Mèo Anh lông ngắn với những con mèo khác đều dẫn đến một số khó khăn trong việc nhận dạng. Thế nào được coi là mèo Anh lông ngắn là một cuộc tranh luận lớn vào thời điểm đó.

GCCF quyết định chỉ chấp nhận con lai Anh lông ngắn/Ba Tư thế hệ thứ ba. Nói cách khác, những chú mèo con được chấp nhận là mèo Anh lông ngắn nhiều nhất có thể có ông cố Ba Tư. Quyết định này dẫn đến việc hạn chế hơn nữa đàn giống. Khi Thế chiến thứ hai nổ ra, nguồn cung quá thấp đến mức các nhà lai tạo đã đưa giống lai giữa giống Russian Blue và Ba Tư vào hỗn hợp mặc dù nó vi phạm các tiêu chuẩn về giống. Mèo Chartreux của Pháp cũng được sử dụng trong các chương trình nhân giống vào thời điểm này, vì nó tương tự như mèo Anh lông ngắn.

Sau chiến tranh, nhiều nhà lai tạo đã làm việc để thiết lập lại giống chó này như ban đầu trước khi có thêm tất cả các giống chó khác. Phải đến những năm 1970, giống mèo Anh lông ngắn mới được CFA và TICA công nhận chính thức. Mãi đến năm 2013, mèo Anh lông ngắn lại trở thành giống mèo được nuôi nhiều nhất ở Anh.

Top 5 sự thật độc đáo về giống mèo Anh lông ngắn Chinchilla

1. Màu Chinchilla khá hiếm

Màu này có một số di truyền phức tạp đằng sau nó. Để tìm một trong những con mèo này, bạn thường phải tìm kiếm chúng một cách cụ thể. Các nhà lai tạo dành nhiều thời gian và công sức để cố gắng khiến mèo con có màu Chinchilla. Bạn thường phải trả thêm một chút do độ hiếm của chúng.

Mèo Anh lông ngắn màu bạc trên nền đen
Tín dụng hình ảnh: OksanaSusoeva, Shutterstock

2. Mèo Anh lông ngắn nguyên bản có lẽ không có màu bạc

Chúng tôi không có hồ sơ nhân giống chính xác cho giống chó này, vì giống mèo Anh lông ngắn đã rất già. Tuy nhiên, màu xám xanh được coi là màu lông ngắn mặc định của Anh ngay cả khi loài này mới bắt đầu xuất hiện. Do đó, bạc có thể không phổ biến hoặc phổ biến. Nó thậm chí có thể không tồn tại.


3. Những chú mèo này khá to

Mèo Anh lông ngắn khá lớn, có nhiều cơ bắp và ngực rộng. Con đực có thể nặng tới 20 pounds. Màu sắc của Chinchilla không ảnh hưởng đến kích thước của mèo và chúng sẽ giống như những chú mèo Anh lông ngắn khác.


4. Những chú mèo này cực kỳ nổi tiếng

British Shorthairs là một trong những giống phổ biến nhất ở Anh. Họ cũng có mức độ phổ biến khá ở các quốc gia khác trên thế giới. Màu xanh xám là màu lông phổ biến nhất, nhưng màu Chinchilla lại phổ biến mặc dù rất hiếm. Cầu thường cao hơn cung vì lý do này.

Mèo Anh lông ngắn màu bạc đang ngủ
Tín dụng hình ảnh: Lizavetta, Shutterstock

5. Mèo Anh lông ngắn có tuổi thọ cao

Mèo Anh lông ngắn có tuổi thọ dài hơn mức trung bình. Chúng có thể sống tới 20 năm với sự chăm sóc thích hợp. Tuy nhiên, họ thích ăn và dễ bị béo phì. Do đó, điều quan trọng là giữ chúng ở trọng lượng thích hợp. May mắn thay, những con mèo này không dễ gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào ngoài vấn đề này, khiến chúng nhìn chung khỏe mạnh. Yếu tố này có thể là lý do tại sao họ sống lâu như vậy.

Chinchilla British Shorthairs có phải là thú cưng tốt không?

Những con mèo này được coi là một trong những giống bình tĩnh nhất. Chúng dễ tính và không đòi hỏi, khiến chúng trở thành những con mèo tốt cho những người nuôi thú cưng bình thường. Họ ngọt ngào và tình cảm, mặc dù họ không dễ bị lo lắng về sự chia ly. Chúng ổn khi ở một mình trong phần lớn thời gian trong ngày, nhưng chúng thích được ôm ấp khi con người của chúng trở về nhà.

Như đã nói, chúng không thích được bế hoặc bế. Họ hơi khoan dung nhưng không thích bị xử lý. Chúng có yêu cầu chải chuốt thấp, mặc dù bộ lông tương đối dày. Chúng dễ bị béo phì, vì vậy việc duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và thận trọng với việc tăng cân là rất quan trọng. Những con mèo này thích thức ăn, và nó cho thấy.

Phần kết luận

Mèo Anh lông ngắn là một giống phổ biến, đặc biệt là ở Anh. Tuy nhiên, màu Chinchilla hiếm hơn. Để có được một trong những chú mèo con này, bạn thường phải tìm một nhà lai tạo cụ thể tập trung vào việc nhân giống chúng. Bạn cũng thường phải trả nhiều tiền hơn. Phần lớn, Chinchillas hành động giống như các giống mèo Anh lông ngắn khác. Sự khác biệt duy nhất là sự xuất hiện của họ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Katerina_Aro, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *