Máy làm mát không khí cắm điện có an toàn cho mèo của tôi không? (Lời khuyên đã được bác sĩ thú y chấp thuận)

a-plug-in-máy làm mát không khí với mùi hương

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Máy làm mát không khí cắm điện là những sản phẩm phổ biến giúp ngôi nhà của bạn có mùi thơm sạch hơn một chút (ngay cả khi không phải vậy!) hoặc mang lại cảm giác thư giãn với tinh dầu. Tuy nhiên, chúng cũng là nguồn gây ra các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn cho con người và vật nuôi. Do tất cả các mối nguy hiểm có thể xảy ra, máy làm mát không khí cắm điện thường không an toàn cho mèo của bạn .

Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu lý do tại sao máy làm mát không khí cắm điện thường gây nguy hiểm cho mèo. Chúng tôi sẽ thảo luận về các dấu hiệu cho thấy con mèo của bạn có thể bị ảnh hưởng xấu do tiếp xúc với các trình cắm. Ngoài ra, chúng tôi sẽ nói về cách sử dụng những sản phẩm này một cách an toàn nhất có thể xung quanh mèo nếu bạn phải có chúng trong nhà.

Nội dung bài viết

Sự nguy hiểm của máy làm mát không khí cho con mèo của bạn

Hầu hết các chất làm mát không khí cắm điện (và các sản phẩm có hương thơm khác) đều chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC). Những chất này nhanh chóng chuyển từ dạng lỏng sang khí ở nhiệt độ phòng, cho phép hương thơm lan tỏa khắp phòng. Theo nghiên cứu, VOC có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe ở người và vật nuôi.1

Chất làm mát plug-in tinh dầu cũng không nhất thiết phải an toàn hơn. Họ cũng có thể giải phóng VOC. Một số chất làm mát không khí bằng tinh dầu giải phóng những giọt sản phẩm nhỏ vào không khí, điều này gây thêm nguy hiểm cho mèo.

Mèo tiếp xúc với máy làm mát không khí bằng tinh dầu có thể tích tụ các giọt nhỏ trên lông của chúng. Vì mèo chải chuốt thường xuyên nên chúng có thể ăn phải những hạt tinh dầu này, nhiều hạt trong số đó là chất độc.2 Hít phải tinh dầu cũng rất nguy hiểm; một số loại tinh dầu có thể được hấp thụ qua da.

Tùy thuộc vào loại máy làm mát không khí cắm điện, mèo cũng có thể có nguy cơ nhai hoặc làm gãy sản phẩm.

một máy làm mát không khí plug-in được sử dụng trong phòng tắm
Tín dụng hình ảnh: Kristi Blokhin, Shutterstock

Rủi ro sức khỏe của máy làm mát không khí cắm vào cho mèo

Một số rủi ro sức khỏe phổ biến nhất đối với mèo có thể do máy làm mát không khí cắm điện gây ra là các vấn đề về hô hấp, tổn thương gan và rối loạn tiêu hóa. Mèo có nhiều rủi ro từ tinh dầu hơn chó hoặc người vì chúng thiếu một loại enzyme quan trọng giúp phân hủy độc tố, bao gồm cả những chất có trong dầu.

Các vấn đề về hô hấp có thể xảy ra nếu mèo tiếp xúc với VOC hoặc chất làm mát không khí bằng tinh dầu. Mèo có vấn đề về hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn, có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tiếp xúc với VOC và các chất kích thích đường hô hấp khác cũng có thể làm tăng khả năng mèo mắc bệnh hen suyễn.

Nếu con mèo của bạn nhai máy làm mát không khí cắm điện hoặc nuốt các hạt tinh dầu trong khi chải lông, nó có thể làm rối loạn hệ thống tiêu hóa của chúng. Một số loại tinh dầu cũng có thể tác động đến hệ thần kinh. Cuối cùng, mèo của bạn có thể bị điện giật nếu nhai máy làm mát không khí cắm điện hoặc bị tắc ruột do nuốt các bộ phận của phích cắm.3

Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể nhận thấy nếu mèo của bạn đang phải chịu những tác động nguy hiểm từ máy làm mát không khí cắm điện:

Những dấu hiệu này có thể xảy ra nhanh chóng hoặc mất thời gian để trở nên rõ ràng. Nếu bạn đang sử dụng máy làm mát không khí cắm điện và nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy ngừng sử dụng sản phẩm và nhanh chóng đưa mèo ra khỏi phòng để có không khí trong lành. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để được hướng dẫn thêm.

mèo ngủ chảy nước dãi
Tín dụng hình ảnh: wanza, Shutterstock

Cách sử dụng Máy làm mát không khí cắm điện một cách an toàn nhất có thể

Do có bao nhiêu plug-in nguy hiểm tiềm tàng cho con mèo của bạn, có lẽ tốt nhất bạn nên tránh sử dụng những sản phẩm này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn hoặc cần máy làm mát không khí cắm điện, bước an toàn quan trọng nhất là đảm bảo ngôi nhà hoặc căn phòng được thông gió tốt. Sử dụng plug-in trong không gian kín sẽ làm tăng VOC hoặc tinh dầu tích tụ trong không khí, cùng với khả năng gây kích ứng và tác dụng độc hại.

Hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn luôn có lối thoát khỏi khu vực đặt plug-in. Như một biện pháp phòng ngừa bổ sung, hãy xem xét chỉ sử dụng phần bổ trợ trong các phòng không có giới hạn cho mèo. Theo dõi cẩn thận con mèo của bạn để tìm bất kỳ dấu hiệu nào được đề cập trong phần trước. Thảo luận về việc bạn sử dụng máy làm mát không khí cắm điện với bác sĩ thú y của bạn. Bước này đặc biệt quan trọng nếu con mèo của bạn còn nhỏ, đã già hoặc có bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào có thể khiến chúng dễ bị ảnh hưởng xấu hơn từ các phần bổ trợ.

Phần kết luận

Không ai muốn ngôi nhà của mình có mùi gì đó kém dễ chịu, nhưng máy làm mát không khí cắm điện không phải lúc nào cũng là giải pháp an toàn nhất. Các sản phẩm có mùi thơm nồng, chẳng hạn như máy làm mát không khí cắm điện, có thể gây nguy hiểm cho mèo. Nhiều người bị dị ứng và hen suyễn cũng nhạy cảm với những sản phẩm này. Nếu bạn phải sử dụng chúng, hãy giữ cho phòng hoặc khu vực thông thoáng và giám sát con mèo của bạn cẩn thận.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Joapech, Shutterstock