Cách băng bó chân mèo — 6 bước đơn giản (Đã được bác sĩ thú y phê duyệt)

bác sĩ thú y quấn-mèo-bị thương-chân-với-băng

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Nếu mèo bị thương ở chân, bạn cần rửa sạch, cầm máu và băng lại. Có rất nhiều thứ phải trải qua và nếu bạn không thực hiện đúng cách, điều đó có thể gây khó chịu và tạo ra nhiều vấn đề hơn do cắt đứt nguồn cung cấp máu.

Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn dành thời gian ở đây để hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần làm để băng bó bàn chân cho mèo của bạn ngay lập tức. Hãy nhớ rằng nếu mèo của bạn bị thương nặng ở chân, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y hoặc phòng khám động vật khẩn cấp ngay lập tức để kiểm soát mọi thứ. Băng bó tại nhà là một biện pháp tạm thời cho đến khi bạn đến bác sĩ thú y.

Nội dung bài viết

Trước khi bạn bắt đầu

Trước khi băng bó chân mèo, bạn nên dành thời gian để rửa sạch mọi vết thương mà chúng gặp phải và thực hiện một số bước để kiểm soát khả năng chảy máu. Khi làm sạch vết thương, bạn nên bắt đầu bằng cách dùng nhíp loại bỏ bất kỳ mảnh thủy tinh hoặc mảnh vụn nhỏ nào khỏi bàn chân.

Nếu có mảnh vỡ lớn trong chân chúng, chúng tôi khuyên bạn nên đưa mèo đến ngay bác sĩ thú y hoặc bệnh viện thú y thay vì cố gắng tự loại bỏ chúng. Đôi khi với những mảnh vỡ lớn, điều duy nhất giúp mèo của bạn không bị chảy nhiều máu là mảnh vỡ vẫn còn mắc trong chân.

Sau khi bạn loại bỏ các mảnh vụn nhỏ, hãy làm sạch vết thương bằng cách đặt nó dưới vòi nước chảy và khử trùng bằng xà phòng kháng khuẩn nhẹ-chlorhexidine hoặc povidone-iodine. Nếu vết thương chảy máu khá nhiều, hãy ấn chặt bằng khăn trong tối đa 5 phút.

Nếu bạn không thể kiểm soát được tình trạng chảy máu trong khoảng 10 phút, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y. Nếu bạn có thể kiểm soát được tình trạng chảy máu, hãy chuyển sang băng bó bàn chân bằng cách làm theo các bước sau.

vết thương mới trên chân trước của con mèo cao cấp
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

Những gì bạn cần

Khi băng bó chân mèo, bạn muốn lấy mọi thứ mình cần trước khi bắt đầu. Bởi vì ngay cả khi bạn có một con mèo cực kỳ tuân thủ, thì chúng cũng không có khả năng ở yên một chỗ trong khi bạn đi lấy thứ cần thiết để hoàn thành công việc.

Sau khi rửa sạch vết thương, đây là những vật dụng bạn cần để băng bó vết thương:

  • Gai
  • Băng tự dính
  • Kéo (tùy chọn)
  • Xịt chống liếm (tùy chọn)

Băng bó chân mèo trong 6 bước đơn giản

Bây giờ bạn đã biết cách chuẩn bị cho bàn chân và có mọi thứ bạn cần, đã đến lúc băng bó cho nó. Các bước tiếp theo được đánh dấu cho bạn tại đây:

1. Đắp gạc

Mặc dù một số người chọn bỏ qua miếng gạc, nhưng chúng tôi không khuyến nghị điều đó. Gạc cung cấp hai lợi ích cho con mèo của bạn. Đầu tiên, nó hoạt động như một tấm đệm giữa vết thương và mặt đất, giúp mèo thoải mái hơn một chút. Thứ hai, nếu vết thương hở ra và chảy máu một chút, băng gạc sẽ thấm máu, ngăn máu chảy ra khắp nhà bạn.

Nhẹ nhàng đắp miếng gạc, hoặc miếng băng vết thương không dính lên vết thương.

băng gạc bằng nhíp
Tín dụng hình ảnh: HeungSoon, Pixabay

2. Băng bó vết thương

Sau khi bạn đắp gạc lên vết thương, đã đến lúc bắt đầu quấn nó bằng băng tự dính. Khi quấn bàn chân của chúng, bạn cần phải quấn tất cả mọi thứ từ ngón chân đến cổ tay (cổ tay). Quấn các ngón chân giúp chúng không bị sưng tấy và quấn đến xương bàn chân để đảm bảo ngón chân không bị tuột ra. Sử dụng áp lực nhẹ nhàng.


3. Kiểm tra độ kín

Khi dán băng, bạn không nên băng quá chặt vì có thể cản trở sự lưu thông, nhưng nếu quá lỏng, băng sẽ bị rơi ra. Việc tìm điểm giữa có thể khó khăn và đây là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên đưa mèo đến bác sĩ thú y.

Mèo Maine coon bị băng chân
Tín dụng hình ảnh: Ermolaev Alexander, Shutterstock

4. Xịt Anti-Lick Spray (Tùy chọn)

Nếu cho rằng mèo sẽ liếm băng, bạn nên xịt thuốc chống liếm lên nó. Không làm ướt băng, nhưng một chút thuốc xịt sẽ ngăn mèo liếm vào khu vực đó và sẽ giúp giữ băng ở đúng vị trí. Trước khi xịt băng, hãy đảm bảo rằng băng bao phủ hoàn toàn vết thương để bạn không xịt trực tiếp lên vết thương.


5. Kiểm tra thường xuyên

Sau khi băng xong, bạn cần kiểm tra để đảm bảo rằng bạn đã băng kín mọi vùng và băng không bị tuột. Sau khi đã quấn đúng cách, bạn nên kiểm tra lại băng để đảm bảo băng không bị xê dịch khi mèo di chuyển và chúng không chảy máu qua băng. Băng không được ướt và kiểm tra xem có bị sưng phía trên băng không.

Bác sĩ thú y ôm con mèo thẳng scottish dễ thương với băng
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

6. Thay băng cần thiết

Nếu băng tuột ra khỏi vị trí hoặc nếu mèo của bạn chảy máu qua băng, bạn cần thay băng ngay. Tuy nhiên, ngay cả khi băng giữ nguyên vị trí, bạn vẫn cần thay băng theo tần suất được bác sĩ thú y khuyến cáo.

Suy nghĩ cuối cùng

Bây giờ bạn đã biết cách băng bó bàn chân cho mèo, tất cả những gì còn lại là để bạn thực hiện! Nếu vết thương ở chân của chúng quá nghiêm trọng, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y hoặc phòng khám động vật ngay lập tức để được điều trị cần thiết. Việc băng và chăm sóc băng không đúng cách có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng cho thú cưng của bạn và do đó chúng tôi khuyên bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra bất kỳ vết thương nào cần băng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: VGstockstudio, Shutterstock