Có bất kỳ con mèo Tortoiseshell đực nào không? Di truyền học & Lịch sử giải thích

rùa-mèo-trên-đá-tường

Mèo mai rùa là một giống mèo độc đáo và khác thường, được biết đến với những mảng lông màu đen, nâu và gừng đa dạng. Thông thường, sự kết hợp màu sắc này chỉ có ở mèo cái và trên thực tế, phần lớn mèo đồi mồi là giống cái . Nhưng bạn có biết rằng mèo đồi mồi cũng có thể là giống đực không? Bài viết này sẽ xem xét các đặc điểm của mèo đực mai rùa, cũng như di truyền của chúng và bất kỳ rủi ro sức khỏe nào có liên quan.

Mèo mai rùa được phân biệt bởi sự chắp vá độc đáo của hai hoặc nhiều màu lông, thường là đen và cam/gừng. Một số người có thể lập luận rằng điều này có nghĩa là chúng phải là con cái do bản chất liên kết với X của màu lông hoa tam thể. Sự kết hợp nhiễm sắc thể điển hình của phụ nữ là XX, và trên gen X bổ sung này, sự kết hợp màu mai rùa được tìm thấy.

Tuy nhiên, hoàn toàn có thể tồn tại những con mèo đực có mai rùa. Điều này xảy ra khi một con mèo đực thừa hưởng thêm một nhiễm sắc thể X, mang lại cho nó nhiễm sắc thể XXY thay vì XY điển hình. Sự hiện diện của nhiễm sắc thể X bổ sung này có thể kích hoạt biểu hiện của cả lông đen và lông cam/gừng ở một cá thể. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là đây là một trường hợp hiếm gặp. Người ta cho rằng chỉ có khoảng 1 trong 3.000 con mèo mai rùa là giống đực.

mèo mai rùa
Tín dụng hình ảnh: IMG Stock Studio, Shutterstock

Nội dung bài viết

Rủi ro sức khỏe liên quan đến mèo đực

Thật không may, những con mèo đực có mai rùa dễ gặp một số rủi ro về sức khỏe hơn những con mèo bình thường. Do có thêm nhiễm sắc thể giới tính, chúng có thể mắc các bệnh như bệnh tim bẩm sinh và nhiễm trùng đường tiết niệu. Chúng cũng dễ bị rối loạn di truyền như Hội chứng Klinefelter, nơi có thể xảy ra sự phát triển thể chất chậm hoặc bất thường.

Tính khí của mèo đực

Mèo đực mai rùa thường có tính cách hướng ngoại và sôi nổi hơn những con mèo bình thường. Chúng thường khá tình cảm, vui tươi và tò mò. Chúng cũng có thể khá kêu, thường kêu meo meo để đáp lại mệnh lệnh hoặc yêu cầu của chủ nhân.

Lịch sử giống mèo đực Tortoiseshell

Mèo đực có mai rùa đã tồn tại hàng thế kỷ nhưng mãi đến gần đây mới được công nhận. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận về một con mèo đực mai rùa là vào thế kỷ 17 bởi một nhà tự nhiên học người Anh tên là John Ray. Ray lưu ý rằng một số con đực có màu lông đặc trưng của mèo cái, cho thấy chúng có thể đã thừa hưởng thêm nhiễm sắc thể từ mèo mẹ.

mèo mai rùa gần biển
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Nơi để tìm một con mèo đực Tortoiseshell?

Tìm một con mèo đực mai rùa không đơn giản như tìm những con mèo khác, vì chúng rất hiếm. Tuy nhiên, có một số cửa hàng mà bạn có thể may mắn tìm thấy:

  • Các tổ chức cứu hộ và bảo vệ động vật địa phương thường có những con mèo đực mai rùa được chăm sóc.
  • Những nhà nhân giống có uy tín cũng có thể giúp bạn tìm một con mèo đực mai rùa nếu bạn liên hệ trực tiếp với họ.
  • Một số trang web trực tuyến dành riêng cho việc bán mèo đôi khi liệt kê những con rùa đực để bán.

Những câu hỏi thường gặp về Mèo đực Tortoiseshell

Mèo đồi mồi đực có hiếm không?

Đúng vậy, những con mèo đực có mai rùa khá hiếm do di truyền cần thiết cho sự tồn tại của chúng. Tìm một con mèo đực mai rùa có thể là một thách thức, nhưng có một số cách bạn có thể tìm được: các tổ chức cứu hộ và nơi trú ẩn động vật địa phương, các nhà lai tạo có uy tín và một số trang web trực tuyến.

mèo trong nơi trú ẩn động vật
Tín dụng hình ảnh: Yulia Grigoryeva, Shutterstock

Tính khí của một con mèo đực là gì?

Mèo đực đồi mồi thường có tính cách hướng ngoại, sôi nổi, khá tình cảm, vui tươi và tò mò. Chúng cũng có thể khá kêu và đáp lại mệnh lệnh hoặc yêu cầu của chủ nhân bằng tiếng kêu meo meo.

Có bất kỳ đặc điểm cụ thể nào khác liên quan đến mèo đực có mai rùa không?

Mèo đực mai rùa có xu hướng lớn hơn những con mèo bình thường và có bàn chân to bất thường. Chúng cũng thường có lông dài hơn các giống khác và một số thậm chí có thể có thêm ngón chân hoặc móng vuốt!

Có thể tìm thấy một con mèo đực có phả hệ?

Có, tuy nhiên chúng khá hiếm nên việc tìm kiếm có thể mất một chút thời gian và nghiên cứu.

Tôi nên chăm sóc mèo đực mai rùa như thế nào?

Như với tất cả các loài mèo, cách tốt nhất để chăm sóc mèo đực mai rùa là cung cấp cho chúng thức ăn bổ dưỡng, tập thể dục nhiều, chải lông thường xuyên và dành nhiều tình yêu thương! Ngoài ra, chúng nên được theo dõi chặt chẽ về bất kỳ vấn đề sức khỏe nào do có thêm nhiễm sắc thể giới tính.

người đàn ông mua thức ăn cho thú cưng
Tín dụng hình ảnh: BearFotos, Shutterstock

Mèo đực có tốt với các loài động vật khác không?

Mèo đực mai rùa có xu hướng hòa thuận với chó và mèo khác, miễn là chúng được làm quen dần dần và được theo dõi trong khi tương tác.

Tuổi thọ trung bình của một con mèo đực là bao nhiêu?

Tuổi thọ trung bình của một con mèo đực mai rùa thường vào khoảng 12-15 năm. Nhưng điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào sức khỏe tổng thể và lối sống của họ.

Mua mèo đồi mồi đực giá bao nhiêu?

Chi phí mua một con mèo đực mai rùa có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào nơi bạn mua chúng. Nhưng do sự hiếm có của chúng và giống mèo mai rùa chính xác, bạn thường có thể mong đợi chi từ 200 đến 1.000 USD cho một con.

con mèo mai rùa của người Anh trên gốc cây
Tín dụng hình ảnh: Denys R, Shutterstock

Có bất kỳ yêu cầu cụ thể nào về chế độ ăn uống đối với mèo đực mai rùa không?

Mặc dù tất cả các con mèo nên có một chế độ ăn cân bằng gồm protein, chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất, nhưng mèo đực mai rùa có thể được hưởng lợi từ một số taurine bổ sung trong chế độ ăn của chúng do tỷ lệ mắc bệnh tim ở giống này cao hơn.

Những hoạt động nào phù hợp nhất cho mèo đực?

Mèo đồi mồi đực thích chơi và khám phá! Chúng thường thích chơi trò nhặt đồ với chủ hoặc đuổi theo đồ chơi quanh nhà. Ngoài ra, chúng có xu hướng khá kêu và thường kêu meo meo khi muốn được chú ý hoặc điều gì khác. Đầu tư vào cây cho mèo hoặc cột cào là một cách tuyệt vời để giúp chúng giải trí và năng động.

Có bất kỳ yêu cầu chải chuốt đặc biệt nào đối với mèo đực mai rùa không?

Do có bộ lông dài hơn nên mèo đực mai rùa sẽ cần được chải lông thường xuyên hơn so với các giống mèo khác. Chải lông thường xuyên bằng bàn chải mềm sẽ giúp loại bỏ lông chết, giữ cho bộ lông của chúng ở tình trạng tốt và ngăn ngừa xơ rối. Ngoài ra, họ nên cắt móng tay vài tuần một lần để giữ cho chúng trong tình trạng tốt.

Loại môi trường nào phù hợp nhất với mèo đực mai rùa?

Mèo đực mai rùa phát triển mạnh trong môi trường cung cấp nhiều cơ hội làm giàu như đồ chơi, trò chơi, cấu trúc leo trèo và cột cào. Chúng cũng làm tốt khi được cung cấp một môi trường an toàn, ít căng thẳng, có nhiều nơi để ẩn náu và khám phá.

con mèo maine coon mai rùa
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Làm cách nào để biết con mèo đực mai rùa của tôi có khỏe mạnh không?

Mèo đực đồi mồi nói chung là những con mèo khỏe mạnh, tuy nhiên, điều quan trọng là phải để mắt đến bất kỳ dấu hiệu ốm yếu hoặc bệnh tật nào. Nên kiểm tra thường xuyên với bác sĩ thú y để đảm bảo sức khỏe của chúng vẫn ở mức tối ưu. Ngoài ra, việc cập nhật lịch tiêm phòng cho mèo của bạn sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ bệnh tật hoặc bệnh tật tiềm ẩn nào. Nếu mua từ nhà lai tạo, hãy đảm bảo rằng nhà lai tạo có hồ sơ sức khỏe của giống bố mẹ cũng như mèo con mà bạn định mua.

Mèo đồi mồi đực có dễ gặp vấn đề về sức khỏe không?

Mèo đực mai rùa có thể dễ mắc một số vấn đề sức khỏe do có thêm nhiễm sắc thể giới tính. Chúng có thể bao gồm bệnh tim, bệnh thận, nhiễm trùng đường tiết niệu và suy giáp. Kiểm tra thường xuyên với bác sĩ thú y là điều cần thiết để theo dõi bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào có thể phát sinh.

Mèo đực có phải là du khách giỏi không?

Đúng vậy, những con mèo đực mai rùa có xu hướng khá thoải mái khi đi du lịch, khiến chúng trở thành những người bạn đồng hành tuyệt vời! Đảm bảo rằng bạn cung cấp cho mèo một chiếc hộp đựng thoải mái và cho phép chúng khám phá môi trường mới theo tốc độ của riêng chúng là một cách tuyệt vời để giúp chúng điều chỉnh.

con mèo ba tư mai rùa trên bãi cỏ
Tín dụng hình ảnh: andres felipe Aristizabal, Pixabay

Có phải mèo đực có mai rùa năng động hơn các giống mèo khác?

Không cần thiết. Mặc dù chúng có thể thích chơi đùa và khám phá, nhưng mèo đực mai rùa thường không năng động hơn bất kỳ giống mèo nào khác. Điều quan trọng là tạo cho mèo nhiều cơ hội vui chơi và tập thể dục để giữ cho chúng khỏe mạnh và vui vẻ.

Phần kết luận

Mèo đực có mai rùa có thể rất hiếm, nhưng chúng có tồn tại! Mặc dù chúng có một số đặc điểm độc đáo khiến chúng trở thành vật nuôi đặc biệt và được yêu quý trong gia đình, nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được mọi rủi ro sức khỏe liên quan trước khi mang một con về nhà. Tuy nhiên, với sự chăm sóc và dinh dưỡng hợp lý, những chú mèo to lớn này có thể sống lâu và khỏe mạnh.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bildagentur Zoonar GmbH, Shutterstock