Kinh nghiệm nuôi mèo

Mèo có thể dự đoán thời tiết không? Hành vi được hỗ trợ bởi khoa học!

ảnh-tối-của-con-mèo-trẻ-xám-nhìn-ra-cửa-sổ-khi-trời-mưa-trong-sân

Quay trở lại khi điện thoại thông minh và ứng dụng thời tiết chưa được sử dụng, mọi người đã theo dõi hành vi của động vật để dự đoán thời tiết. Nhiều câu chuyện, văn hóa dân gian và thần thoại đã được kể về việc mèo là những nhà khí tượng học nhỏ.

Vì vậy, chúng ta có nên công nhận những đứa trẻ lông xù của mình là những nhà dự báo thời tiết tự nhiên không? Mèo có thể dự đoán thời tiết, hay đây là những câu chuyện cổ tích về vợ cũ?

Thực tế là mèo rất hòa hợp với thiên nhiên và có thể dự đoán thời tiết!

Mèo rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ nhất của áp suất khí quyển. Chúng nhạy cảm hơn với mùi và âm thanh và có khả năng sẽ ngửi thấy mùi kim loại của sét trước bạn. Mèo cũng có thể nghe thấy tiếng sấm sét từ một khoảng cách khá xa và phát hiện ra dấu hiệu của mùi mưa sắp tới.

Đọc để tìm hiểu thêm về mèo và khả năng dự báo thời tiết độc đáo của chúng.

Nội dung bài viết

Mèo có phải là nhà khí tượng học tự nhiên không?

Mèo có các giác quan cao hơn so với con người. Chúng có thể cảm nhận được những thay đổi nhỏ nhất về áp suất khí quyển, âm thanh và mùi. Điều này cho phép họ nhận được gợi ý về các cơn bão sắp tới một cách dễ dàng.

Chẳng hạn, người bạn mèo của bạn có thể phát hiện sự sụt giảm áp suất khí quyển và bắt đầu chuẩn bị cho một cơn bão sắp xảy ra. Nó cũng có thể nghe thấy tiếng sấm rền từ khoảng cách khá xa và ngửi thấy mùi mưa hoặc mùi kim loại của sét.

con mèo nhìn ra ngoài cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: maigrey42, Pixabay

Tại sao mèo có thể cảm nhận được sự thay đổi thời tiết?

Cho đến nay, hệ thống thính giác của mèo là một điều kỳ diệu về mặt sinh học. Người bạn mèo của bạn có thính giác tốt hơn con người, chó và nhiều động vật có vú khác. Tai mèo có thể thu tín hiệu âm thanh giống như đĩa vệ tinh vì vành tai của chúng có thể xoay tới 180 độ.

Hơn nữa, mèo có ống tai dài hơn di chuyển đến khu vực sâu hơn để có cảm giác âm thanh cao hơn. Chúng có thể nghe thấy những âm thanh cao 1,6 quãng tám trên phạm vi của con người và nhận ra những tiếng xào xạc, tiếng bíp và tiếng rít nhỏ nhất một cách dễ dàng đáng kể.

Trong khi con người chỉ có năm triệu cảm biến mùi trong mũi thì mèo có hơn 200 triệu cảm biến mùi!

Nói chung, người bạn mèo của bạn có thể nghe thấy âm thanh rõ ràng ở khoảng cách xa hơn. Nó có thể thu được tiếng ầm ầm của giông bão xa hơn từ bốn đến năm lần so với phạm vi nghe thông thường của con người. Ngoài ra, khứu giác của nó tốt hơn gần 14 lần so với con người, cho phép nó đánh hơi được mùi của một cơn bão sắp tới.

Cách dự đoán các thay đổi thời tiết khác nhau bằng cách kiểm tra hành vi của mèo

Người bạn mèo của bạn là một nhà dự báo thời tiết tuyệt vời. Với tất cả những thay đổi khí hậu bất ngờ gần đây, các nhà dự báo thời tiết thường đưa ra những dự đoán sai. Có lẽ, bạn nên ngừng lắng nghe các nhà khí tượng học và thay vào đó dựa vào một nguồn mà bạn có thể tin tưởng: quả cầu lông của bạn.

Dưới đây là những thay đổi về hành vi cần chú ý để biết liệu sẽ có mưa hay tuyết.

Dấu Hiệu Trời Sẽ Mưa

Áp suất khí quyển thấp là một trong những dấu hiệu phổ biến của mưa sắp xảy ra. Thật không may, nó có thể gây đau khớp và đau đầu cho mèo. Con mèo của bạn có thể đặt đỉnh đầu của nó trên sàn nhà để điều trị cơn đau đầu hoặc liếm lông của nó để giảm đau khớp. Áp suất khí quyển thấp cũng có thể ảnh hưởng đến tai trong nhạy cảm của người bạn lông bông của bạn, khiến nó phải chải tai thường xuyên hơn.

Hơn nữa, mưa sắp xảy ra làm giảm độ ẩm trong không khí. Điều này có thể gây ra nhiều tĩnh điện hơn trên lông mèo của bạn, khiến chúng phải làm ướt thường xuyên hơn để kiểm soát tĩnh điện.

Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến mà con mèo của bạn sẽ hiển thị cho thấy trời sắp mưa.

 • Chải lông tai thường xuyên hơn
 • Chải lông quá mức
 • Liếm lông vào hạt
 • Nằm với đỉnh đầu trên sàn nhà
 • thường xuyên hắt hơi
 • Làm trầy trụ, thảm, màn cửa hoặc đồ nội thất nhiều hơn bình thường
 • Tăng động và bùng nổ năng lượng đột ngột
 • Kêu nhiều hơn bình thường và nghịch đuôi
 • Chà xát hàm bằng bàn chân (giảm đau hàm do áp suất khí quyển thấp)
 • Liên tục nhìn ra ngoài cửa sổ
 • Ẩn hơn bình thường
 • Đột nhiên cáu kỉnh và cố gắng trốn khỏi nhà
con mèo bên ngoài hộp lít
Tín dụng hình ảnh: Jennifer McCallum, Shutterstock

Dấu Hiệu Trời Sẽ Có Tuyết

 • Ngồi quay lưng về phía ngọn lửa (cũng có thể là dấu hiệu của gió mạnh)
 • Ngủ với bàn chân giấu dưới cơ thể

Dấu hiệu khác

Mèo có thể dự đoán bất kỳ sự thay đổi nào sắp xảy ra của thời tiết. Nếu người bạn mèo của bạn chải chuốt quá mức cho bộ lông của nó nhưng không hắt hơi hoặc chải lông tai nhiều hơn bình thường, thì bạn nên mong đợi thời tiết khô ráo. Quả bóng lông của bạn đang liếm lông của nó để bổ sung độ ẩm cho lớp lông và ngăn tích tụ tĩnh điện.

Nếu bạn nhận thấy em bé lông xù của mình đang rửa mặt trong khi vuốt ve tai, thì thời tiết có thể sẽ trong lành. Bạn cũng có thể mong đợi thời tiết dễ chịu nếu người bạn mèo của bạn có bộ lông đẹp và sáng bóng.

mèo nằm mông gần mặt người
Tín dụng hình ảnh: Benoit Daoust, Shutterstock

Mèo vs Chó: Dự báo thời tiết nào tốt hơn?

Giống như mèo, chó cũng có thể dự báo thời tiết. Những con chó trung thành sẽ luôn tìm ra một phương tiện thông minh để thông báo cho gia đình chúng về thời tiết xấu sắp xảy ra, bao gồm cả các điều kiện khí tượng nguy hiểm như bão và lốc xoáy. Chúng có thể bắt đầu rên rỉ hoặc sủa điên cuồng để thu hút sự chú ý của bạn.

Tùy thuộc vào những gì con chó của bạn nhặt được từ những thay đổi của khí quyển và môi trường, nó có thể chọn bò vào nơi ẩn náu yêu thích của mình. Đây thường là dấu hiệu của một cơn bão lớn sẽ đi kèm với gió mạnh và sấm sét.

Vì vậy, mèo so với chó, cái nào dự báo thời tiết tốt hơn?

Mèo giành vương miện là nhà dự báo thời tiết giỏi nhất. Chúng nghe rõ hơn chó và hầu như sẽ luôn hành động kỳ lạ ngay trước khi thời tiết thay đổi. Chó cũng là nhà khí tượng học lông xuất sắc. Tuy nhiên, luôn có khả năng chú chó con của bạn sẽ bận tâm hơn với việc đột nhập vào ga ra để lấy những món đồ yêu thích của nó.

Nói chung, sẽ an toàn hơn khi tin tưởng con mèo của bạn về dự đoán thời tiết. Chó hướng đến con người nhiều hơn và dễ bị phân tâm. Nếu bạn xoay sở để khiến chú chó con của mình thoát khỏi cơn lốc xoáy bằng một lần âu yếm, nó có thể sẽ ngủ và quên rằng điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

5 mẹo để giữ cho mèo của bạn bình tĩnh khi thay đổi thời tiết

Mèo phản ứng khác nhau với sự thay đổi thời tiết. Trong khi một số trốn tránh và hành động cáu kỉnh mà không có lý do rõ ràng, những người khác đột nhiên bùng nổ năng lượng và trở nên vui tươi hơn. Nếu quả cầu lông của bạn có vẻ lo lắng hoặc căng thẳng vì một cơn bão sắp xảy ra, đây là một số mẹo có thể hữu ích.

 • Cung cấp một nơi ẩn náu an toàn
 • Đóng cửa ra vào và cửa sổ để ngăn chặn kẻ trốn thoát tiềm năng
 • Giữ bình tĩnh trong cơn bão; con mèo của bạn sẽ tiếp nhận cảm xúc của bạn
 • Hãy thử đánh lạc hướng người bạn mèo của bạn bằng đồ chơi, âu yếm hoặc đối xử
 • Sử dụng máy khuếch tán pheromone để giúp người bạn lông xù của bạn bình tĩnh lại

Nếu các mẹo trên không hiệu quả, quả cầu lông của bạn có thể mắc chứng sợ giông bão. Thảo luận tình huống với bác sĩ thú y được cấp phép để được hướng dẫn thích hợp. Một số con mèo có thể cần dùng thuốc để giúp chúng đối phó.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Mèo có thể báo trước động đất không?

Động vật đã nhiều lần dự đoán động đất trước khi chúng xảy ra. Mèo cũng có siêu năng lực này và có thể cảm thấy đất rung chuyển. Nếu con mèo bình tĩnh của bạn bắt đầu cắn hoặc rít lên, nó đang sợ hãi. Mặc dù điều đó không nhất thiết có nghĩa là sẽ có động đất, nhưng nó có thể cho thấy một cơn bão tồi tệ sắp xảy ra. Dù bằng cách nào, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết, đặc biệt nếu con mèo của bạn điên cuồng muốn trốn khỏi nhà của bạn.

con mèo ngồi trong catio nhìn ra ngoài
Tín dụng hình ảnh: sophiecat, Shutterstock

Các loài động vật khác có thể dự đoán thời tiết không?

Đúng! Nhiều loài động vật có thể đưa ra dự đoán thời tiết gần như chính xác. Chúng bao gồm chó, bò, cừu, chim, cóc, ếch và chuột chũi. Những động vật này rất nhạy cảm với những thay đổi nhỏ trong môi trường và áp suất khí quyển. Chúng hành động kỳ lạ trước những thay đổi bất lợi của thời tiết vì chúng có thể ngửi, nghe và thậm chí cảm nhận được những thay đổi của môi trường.

Tại sao mèo hành động kỳ lạ khi có một cơn bão sắp xảy ra?

Mèo có các giác quan nhạy bén và có thể nhận biết những thay đổi về áp suất khí quyển và khí quyển trước một cơn bão. Trong khi giông bão sáng và ầm ĩ với những tiếng nổ bất ngờ, chỉ những con mèo mắc chứng sợ giông bão mới phản ứng với sự sợ hãi. Những con mèo khỏe mạnh hành động kỳ lạ chủ yếu là do sự khó chịu do độ ẩm thấp hoặc áp suất khí quyển mang lại.

Suy nghĩ cuối cùng

Mèo có thể dự đoán thời tiết với độ chính xác đáng kinh ngạc. Cả dữ liệu dân gian và khoa học đều giải thích cách thức và lý do chúng có thể đưa ra dự báo thời tiết chính xác về những cơn mưa bão sắp tới và thậm chí cả thiên tai. Mèo là những nhà khí tượng học tự nhiên giỏi nhất vì chúng hầu như sẽ luôn phản ứng với những thay đổi về môi trường và khí hậu.

Luôn để mắt đến những thay đổi hành vi của người bạn mèo của bạn. Nếu nó bắt đầu hành động buồn cười và ngoáy tai liên tục hoặc tựa đầu xuống sàn, tốt hơn hết bạn nên lấy ô của mình trên đường ra ngoài. Bạn có thể tự cứu mình khỏi một ngày tóc xấu!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Natali9701, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *