Massage có giúp trị táo bón ở mèo không? Táo bón là gì?

tabby-cat-có-một-mát-xa

Dr. Lauren Demos Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo có thể bị táo bón, giống như con người. Vấn đề là những sinh vật khó nắm bắt này là bậc thầy trong việc che giấu các vấn đề sức khỏe và nỗi đau của chúng. Do đó, trách nhiệm của chúng tôi với tư cách là chủ sở hữu đáng tự hào của những người bạn mèo tuyệt vời này là phải đề phòng các dấu hiệu của vấn đề.

Nhưng bạn sẽ làm gì khi phát hiện ra rằng thú cưng yêu quý của mình thực sự bị táo bón? Xoa bóp khu vực có vấn đề của chúng có làm chúng đi ị hiệu quả hơn không? Trừ khi bạn đang làm việc cùng với bác sĩ thú y, còn không thì câu trả lời là không: Đừng thử xoa bóp cho mèo để giúp chúng bớt táo bón. Có rất nhiều điều khác mà bạn có thể làm ở nhà để giúp con mèo của bạn!

Táo bón xảy ra khi phân của mèo trở nên khó hoặc không thể đào thải ra ngoài cơ thể chúng. Hầu hết mèo đại tiện khoảng 24 đến 36 giờ một lần. Nếu con mèo của bạn đi ị ít thường xuyên hơn và gặp khó khăn trong việc này, chúng có thể bị táo bón.

Nó có thể là một vấn đề nhẹ sẽ tự khỏi hoặc nó có thể là một vấn đề nghiêm trọng dẫn đến các biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị. Vì vậy, trước khi thử bất kỳ biện pháp khắc phục tại nhà nào, hãy đưa mèo đến bác sĩ thú y để loại trừ các nguyên nhân liên quan đến sức khỏe hoặc các bệnh tiềm ẩn.

mèo ị bên ngoài
Tín dụng hình ảnh: AjayTvm, Shutterstock

Nội dung bài viết

Nguyên nhân gây táo bón ở mèo?

Một số yếu tố có thể gây táo bón ở mèo – ví dụ như thay đổi chế độ ăn đột ngột. Mèo có hệ tiêu hóa nhạy cảm và thậm chí những khác biệt nhỏ trong thức ăn của chúng cũng có thể gây táo bón. Mèo đang dùng thuốc cũng có thể bị táo bón do tác dụng phụ.

Lượng nước tiêu thụ không đủ, các vấn đề về khay vệ sinh, tình huống và môi trường căng thẳng cũng như các bệnh tiềm ẩn có liên quan đến chứng táo bón ở mèo.

Các nguyên nhân phổ biến khác liên quan đến táo bón ở mèo bao gồm:

 • bóng tóc
 • Nuốt phải dị vật
 • Chấn thương vùng chậu
 • Béo phì
 • Lối sống ít vận động
 • đại tràng

Massage có thể giúp mèo bị táo bón không?

Các tài liệu khoa học có đầy đủ dữ liệu về lợi ích của việc xoa bóp để giảm táo bón. Thật vậy, ở người, xoa bóp bụng đã được chứng minh là có tác dụng khuyến khích nhu động ruột (nhu động), giảm thời gian vận chuyển đường ruột, tăng tần suất đại tiện, đồng thời giảm cảm giác khó chịu và đau do táo bón mãn tính. Hơn nữa, xoa bóp tạo ra những thay đổi trong hoạt động của hệ thần kinh, giống như châm cứu.

Châm cứu và xoa bóp cũng được gọi là kỹ thuật điều hòa thần kinh không xâm lấn có thể hiệu quả trong điều trị táo bón mãn tính. Trong trường hợp táo bón nặng, một số chuyên gia khuyên bạn nên thử các kỹ thuật này trước khi đưa mèo đi phẫu thuật.

Tuy nhiên, trong khi xoa bóp vùng bụng cho mèo có thể giúp tống phân tích tụ trong ruột của chúng ra ngoài, bạn không bao giờ nên cố gắng xoa bóp khu vực này mà không nói chuyện với bác sĩ thú y trước. Thú cưng của bạn phải được chẩn đoán đầy đủ trước khi bác sĩ thú y có thể đề xuất các phương pháp điều trị thích hợp.

Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các kỹ thuật xoa bóp cho mèo, hãy hỏi bác sĩ thú y về những phương pháp cụ thể mà họ đề xuất.

mèo nằm được chủ mát xa
Tín dụng hình ảnh: Hộp đựng bút chì, Shutterstock

Ngăn ngừa táo bón ở mèo của bạn

Nếu con mèo của bạn hiện đang khỏe mạnh và không có bất kỳ mối lo ngại lớn nào về sức khỏe, bạn có thể giảm nguy cơ chúng bị táo bón bằng cách làm theo một số mẹo đơn giản:

 • Đảm bảo mèo uống đủ nước. Mèo con của bạn phải luôn được tiếp cận với nước sạch, trong lành để tránh bị mất nước. Bạn cũng có thể bổ sung thức ăn ướt cho mèo nếu bạn nghĩ rằng chúng không uống đủ nước.
 • Hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn có nhiều cơ hội để tập thể dục và chơi đùa. Mèo không hoạt động và thừa cân có nguy cơ bị táo bón cao hơn.
 • Cố gắng giảm thiểu căng thẳng và lo lắng; mèo có thể dễ dàng bị căng thẳng khi thói quen của chúng bị gián đoạn.
 • Cho mèo uống men vi sinh, giúp ích cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột. Hãy hỏi bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn trước khi mua bất kỳ loại chất bổ sung nào.
 • Luôn giữ hộp vệ sinh của chúng sạch sẽ và thêm nhiều hộp hơn nếu bạn có nhiều mèo.
 • Theo dõi tần suất và tính nhất quán của phân mèo bằng lịch.

dòng dưới cùng

Táo bón ở mèo là một tình trạng khó chịu có thể do nhiều yếu tố gây ra. Đây là một chứng rối loạn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có thể khiến mèo đi tiêu không thường xuyên hoặc khó đi ngoài. Nó có thể dẫn đến đau và căng và có thể gây tắc nghẽn nếu không được điều trị đúng cách.

Hơn nữa, táo bón có thể do mất nước, chế độ ăn uống, lười vận động, căng thẳng hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Mặc dù mát xa có thể giúp điều trị táo bón mãn tính, nhưng điều cần thiết là phải làm việc với bác sĩ thú y để xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản cũng như ngăn ngừa táo bón tái phát. Bằng cách nhận biết các dấu hiệu táo bón ở mèo, bạn có thể giúp thú cưng của mình khỏe mạnh và thoải mái.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ekaterina Kuzovkova, Shutterstock