Kinh nghiệm nuôi mèo

Bạn có thể xúc mèo khi mang thai không? 7 mẹo giúp bạn an toàn

mui-dơ-mèo-rác-hộp

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bạn có thể đã nghe nói rằng bạn không thể xúc cát cho mèo khi đang mang thai, nhưng bạn có biết tại sao không? Đó là do khả năng mắc bệnh toxoplasmosis, một căn bệnh có thể lây truyền qua phân mèo. Khoảng 30 triệu người Mỹ đã bị nhiễm toxoplasma. Hầu hết những người khỏe mạnh đều có các triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, nhưng căn bệnh này có tiếng xấu vì những gì nó có thể gây ra cho trẻ sơ sinh. Trẻ em có mẹ bị nhiễm toxoplasma lần đầu tiên trong hoặc ngay trước khi mang thai có thể phát triển các vấn đề về thị lực hoặc sức khỏe tâm thần1. Trong một số trường hợp, bệnh toxoplasmosis thậm chí có thể gây sảy thai.

Tuy nhiên, không có lý do gì để đưa mèo về nhà mới khi bạn nhận được kết quả thử thai dương tính và bạn vẫn có thể xúc khay vệ sinh miễn là bạn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa nhất định. Tuy nhiên, bạn nên nhờ người khác đảm nhận nhiệm vụ hộp vệ sinh khi bạn đang mang thai. Chỉ có một số cách hạn chế mà bạn có thể nhiễm toxoplasma và hầu hết chúng đều có thể phòng ngừa được. Nếu bạn thực hiện các biện pháp phòng ngừa đặc biệt trong thời kỳ mang thai, bạn sẽ có thể giữ được đứa con lông xù của mình mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe lâu dài của con bạn.

Nội dung bài viết

Tại sao lại có những lo ngại về việc xúc cát vệ sinh cho mèo khi đang mang thai?

Toxoplasmosis gây ra bởi một loại ký sinh trùng đơn bào ( Toxoplasma gondii ) có thể lây truyền qua phân mèo. Ở những người khỏe mạnh, nhiễm toxoplasma thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, hiếm khi nó có thể gây ra các vấn đề về thị lực và các triệu chứng giống như cúm, vì vậy hãy đến bác sĩ nếu bạn gặp vấn đề về mắt và nghi ngờ bị phơi nhiễm. Nếu bạn có một hệ thống miễn dịch bị tổn hại, bạn có nhiều khả năng phát triển các triệu chứng như sốt, phát ban, đau cơ và sưng hạch bạch huyết. Điều trị có sẵn thông qua bác sĩ của bạn. Luôn đến gặp bác sĩ nếu bạn bắt đầu bị mờ mắt, đau mắt hoặc có ruồi bay vì có khả năng mắc bệnh về mắt.

Mặc dù toxoplasma không có khả năng gây hại nghiêm trọng cho người lớn nhưng nó có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho thai nhi đang phát triển. Vấn đề xảy ra nếu bạn tiếp xúc với toxoplasma lần đầu tiên khi mang thai. Rủi ro của việc này được cho là khá nhỏ. Nếu bạn nghi ngờ mình đã tiếp xúc với bệnh toxoplasma ngay trước hoặc trong khi mang thai, hãy nói với bác sĩ để họ có thể theo dõi các triệu chứng của bạn và em bé. Nếu bạn đã từng bị nhiễm bệnh, bạn sẽ có miễn dịch suốt đời. Người ta cho rằng có khoảng 3-4000 trường hợp lây truyền từ mẹ sang con (bẩm sinh) mỗi năm ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, có khoảng 3,5 triệu ca sinh mỗi năm ở Hoa Kỳ để so sánh.

vệ sinh-mèo-đĩa-hộp
Tín dụng hình ảnh: Nhiếp ảnh gia Zoran, Shutterstock

Toxoplasmosis lây lan như thế nào

Mèo chỉ nhiễm toxoplasma khi săn những con mồi nhỏ như động vật gặm nhấm hoặc thông qua mẹ của chúng. Nhưng mèo không phải là thủ phạm duy nhất. Hầu hết những người bị nhiễm bệnh thực sự mắc bệnh do ăn thịt chưa nấu chín hoặc sản phẩm chưa rửa sạch bị ô nhiễm bởi đất—chứ không phải từ hộp vệ sinh của mèo. Ngoài ra, nó thường được tìm thấy trong đất, vì vậy bạn cũng có thể mắc bệnh nếu không đeo găng tay khi làm vườn hoặc uống nước chưa được xử lý đúng cách.

Mặc dù nguy cơ nhiễm bệnh từ mèo của bạn không cao, đặc biệt nếu bạn nuôi một con mèo trong nhà không ăn kiêng hoặc săn bắn thức ăn thô, toxoplasma vẫn đáng để đề phòng vì nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho thai nhi của bạn. đứa trẻ.

Khi phân của mèo khô lại, toxoplasma sẽ lây nhiễm. Vì vậy, người ta cho rằng ngay cả khi hít phải bụi rác cũng có thể khiến bạn nhiễm toxoplasma. Đây là một lý do tại sao phụ nữ mang thai nên đeo khẩu trang nếu họ phải thay khay vệ sinh trong khi mang thai. Ký sinh trùng không hoạt động trong phân mèo cho đến khi nó nằm trong khay vệ sinh hơn 24 giờ, vì vậy việc xúc cát ít nhất hàng ngày sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ. Bạn cũng có thể mắc bệnh khi vô tình ăn phải phân mèo còn sót lại trên tay sau khi thay ổ đẻ, đó là lý do tại sao bạn phải luôn rửa tay kỹ sau khi tiếp xúc và đeo găng tay khi đang mang thai.

Nếu bạn đang mang thai và nuôi một con mèo, nhưng có những người lớn khác trong nhà đi cùng bạn, tốt nhất bạn nên để người khác xúc khay vệ sinh tùy theo mức độ mang thai của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn là người duy nhất trong nhà và phải dọn hộp vệ sinh, bạn có thể xúc hộp vệ sinh miễn là bạn thực hiện một số biện pháp phòng ngừa an toàn.

7 lời khuyên giúp bạn an toàn khi dọn vệ sinh cho mèo

1. Luôn đeo khẩu trang và găng tay dùng một lần

Đôi găng tay cao su
Tín dụng hình ảnh: Wim van 't Einde, Bapt

Sau COVID-19, không có gì to tát khi đeo khẩu trang và đeo găng tay. Vì bạn có thể tiếp xúc với toxoplasma khi chạm vào chất độn chuồng hoặc hít phải mầm bệnh ở dạng khí dung, nên biện pháp bảo vệ kép này sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh của bạn. Ngoài ra, luôn rửa tay kỹ sau khi dọn hộp vệ sinh và tránh chạm vào mặt cho đến khi bạn rửa tay.


2. Vệ sinh hộp ít nhất 1 lần/ngày

Toxoplasma thực sự không hoạt động cho đến khi phân nằm xung quanh ít nhất 24 giờ. Xúc phân hàng ngày có thể ngăn mầm bệnh trở nên khả thi.


3. Đậy kín hộp cát và đeo găng tay khi làm vườn

con mèo đánh hơi trên hộp xả rác
Tín dụng hình ảnh: cheyennezj, Shutterstock

Nếu con mèo của bạn ra ngoài trời, chúng có thể lấy hộp cát của con bạn hoặc chiếc giường lớn trong vườn của bạn làm nhà ở của chúng. Đảm bảo đậy kín mọi hộp cát để chúng không bị sử dụng làm khay vệ sinh. Ngay cả khi nuôi mèo trong nhà, bạn vẫn nên đeo găng tay khi làm vườn vì những con mèo khác có thể đã sử dụng khu vực này.


4. Tránh cho mèo ăn thịt sống khi bạn đang mang thai

Toxoplasma có nhiều khả năng lây lan trong phân của những con mèo ăn chế độ ăn thịt sống, vì vậy chúng nên ăn thức ăn nấu chín hoặc bánh quy dành cho mèo.


5. Giữ mèo trong nhà, nếu có thể

Mèo lông ngắn châu Âu ngồi trên ghế sofa
Tín dụng hình ảnh: Anna Krivitskaya, Shutterstock

Mèo rất có thể nhiễm toxoplasma khi ăn chuột hoặc chuột cống, vì vậy bạn có thể giảm thiểu phơi nhiễm bằng cách chỉ nuôi mèo trong nhà. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn đã có thói quen đi lang thang trong sân sau, bạn nên nhờ người khác dọn dẹp hộp vệ sinh của chúng.


6. Rửa tay thật sạch sau khi vệ sinh

Chúng tôi hy vọng rằng bạn luôn rửa tay sau khi thay ổ cho mèo con, nhưng điều đặc biệt quan trọng là phải làm như vậy trong khi bạn đang mang thai.


7. Đừng quên rửa nông sản và nấu thịt ở nhiệt độ thích hợp

Bít tết nấu ăn
Tín dụng hình ảnh: Devon Breen, Pixabay

Hãy nhớ rằng, toxoplasma chủ yếu lây lan qua việc ăn phải thực phẩm bị nhiễm bệnh, vì vậy hãy rửa sạch các loại rau đó và đảm bảo thịt đã được nấu chín hoàn toàn. Hãy nhớ làm sạch bề mặt làm việc, đồ dùng và thớt.

Phần kết luận

Mặc dù bệnh toxoplasmosis có thể không ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lớn khỏe mạnh, nhưng nó có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thị giác, thính giác và thần kinh ở trẻ sơ sinh. Bạn nên thực hiện thêm các biện pháp phòng ngừa toxoplasma khi đang mang thai, chẳng hạn như nấu chín kỹ thịt, rửa rau và giao cho người khác dọn khay vệ sinh hoặc luôn bảo vệ bản thân bằng cách đeo găng tay và khẩu trang dùng một lần. Bên cạnh bệnh toxoplasmosis, các bệnh và ký sinh trùng khác cũng có thể ẩn nấp bên trong khay vệ sinh của mèo. Ít nhất, bạn phải luôn rửa tay sau khi dọn khay vệ sinh và thực hiện các biện pháp bổ sung như đeo găng tay và khẩu trang khi bạn đang nuôi em bé. Nói chuyện với nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn để biết thêm thông tin nếu bạn quan tâm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ninotee, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *