Kinh nghiệm nuôi mèo

Cách làm cho mèo hắt hơi để thông mũi: 5 bước để thành công

a-mèo-nâu-già-chảy-nước-mũi

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Hắt hơi là một phản xạ tự nhiên giúp loại bỏ các mảnh vụn và chất kích thích từ mũi. Mặc dù mèo có thể tự hắt hơi, nhưng đôi khi chủ sở hữu có thể cần can thiệp để giúp thú cưng của họ thông mũi. Trên thực tế, biết cách làm cho mèo hắt hơi cũng như khi nào cần làm như vậy là điều cần thiết cho sức khỏe và hạnh phúc của thú cưng yêu quý của bạn! Vì vậy, đây là hướng dẫn từng bước để giảm nghẹt mũi cho người bạn mèo của bạn — và để biết khi nào nên đến gặp bác sĩ thú y.

Nội dung bài viết

Trước khi bạn bắt đầu: Những điều bạn cần biết

Trước khi thử các kỹ thuật này, hãy đảm bảo rằng mèo của bạn không bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn hoặc tình trạng khiến chúng không thể làm sạch đường mũi.

Tìm kiếm các dấu hiệu viêm nhiễm, chẳng hạn như chảy nước mũi, hắt hơi nhiều, dịch tiết màu xanh lá cây hoặc hơi vàng, sốt, chán ăn và thờ ơ.

Xin lưu ý rằng nhiều thứ có thể gây viêm và nghẹt mũi cho mèo. Ví dụ, người bạn mèo của bạn có thể đã bị cảm lạnh do nhiễm vi rút như herpesvirus ở mèo và calicivirus ở mèo.

Các nguyên nhân phổ biến khác bao gồm dị ứng, dị vật mắc kẹt trong mũi, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc nấm hoặc thậm chí là bệnh răng miệng. Ở mèo già, khối u (khối u) cũng có thể khiến đường mũi bị viêm và kích ứng, khiến mèo hắt hơi quá mức.

cận cảnh con mèo sô cô la với cái mũi nhỏ giọt
Tín dụng hình ảnh: RJ22, Shutterstock

Khi nào bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y?

Nói chung, những con mèo khỏe mạnh không cần điều trị y tế để hồi phục sau khi bị cảm lạnh hoặc các loại nhiễm trùng đường hô hấp trên nhẹ khác. Các bệnh này thường tự khỏi và các dấu hiệu thường biến mất sau 7 đến 10 ngày ủ bệnh.

Tuy nhiên, nếu thú cưng của bạn khó thở hoặc có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y ngay lập tức. Người thứ hai sẽ có thể kiểm tra người bạn mèo của bạn và xác định nguyên nhân gây ra chứng rối loạn hô hấp của chúng chính xác hơn bằng cách tiến hành kiểm tra thể chất, máu hoặc nha khoa.

Sau khi được bác sĩ thú y thông mũi, bạn có thể giúp mèo hồi phục tại nhà và thông mũi cho chúng bằng các phương pháp sau.

1. Làm bánh Burrito Kitty

mèo gừng bị sưng và bị thương ở mũi
Tín dụng hình ảnh: Andi111, Shutterstock

Bạn đồng hành mèo của bạn có thể không thích làm sạch mõm – và thành thật mà nói, ai có thể đổ lỗi cho họ? Vì vậy, để đảm bảo an toàn và thoải mái cho bạn và mèo, hãy học cách làm bánh burrito cho mèo con bằng cách gói cẩn thận thú cưng của bạn trong một chiếc khăn. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc kiểm tra và điều trị cần được thực hiện tại nhà.


2. Làm sạch mõm và mắt mèo

Dùng bông gòn thấm nước ấm để nhẹ nhàng loại bỏ chất nhầy trên mũi và mắt mèo con. Nếu mèo bình tĩnh và cho phép bạn làm điều này, bạn sẽ không cần bọc chúng trong burrito. Lặp lại bước này vài lần một ngày cho đến khi thú cưng của bạn hết tắc nghẽn.


3. Sử dụng máy tạo độ ẩm

cận cảnh mũi mèo
Tín dụng hình ảnh: Sa Ka, Pixabay

Máy tạo độ ẩm là một thiết bị bổ sung cần thiết trong những ngôi nhà có không khí khô, đặc biệt là vào mùa đông. Những người bạn lông xù của bạn cũng có thể được hưởng lợi rất nhiều nếu chúng bị tắc nghẽn. Máy tạo độ ẩm hoạt động bằng cách giải phóng hơi nước vào không khí, giúp giữ ẩm cho các xoang và giảm kích ứng đường thở. Điều này sẽ giúp mèo dễ thở hơn và tống chất nhầy ra ngoài khi hắt hơi.


4. Thực hiện xông khí dung cho mèo của bạn

Bạn cũng có thể giúp mèo hắt hơi ra ngoài bằng phương pháp phun sương hơi nước. Kỹ thuật này liên quan đến việc cung cấp một làn sương nhỏ dung dịch nước muối hoặc nước vào phổi thú cưng của bạn để giúp giảm tắc nghẽn. Điều này làm tăng độ ẩm trong phổi, có thể giúp làm lỏng và làm sạch dịch tiết hiệu quả hơn.

Để xông mũi cho mèo, hãy đưa chúng vào phòng tắm, đóng cửa ra vào và cửa sổ. Xông vòi sen nước nóng để hơi nước tràn ngập căn phòng và để mèo ở trong phòng khoảng 15 phút (tốt nhất bạn nên ở bên chúng để tránh gây thêm căng thẳng cho trải nghiệm). Phun sương bằng hơi nước có thể được thực hiện mỗi ngày một lần, theo khuyến cáo của bác sĩ thú y.

Lưu ý bên lề: Để mọi việc dễ dàng hơn, bạn có thể giữ mèo trong phòng tắm khi bạn tắm nước nóng lâu!


5. Giữ cho mèo của bạn luôn đủ nước

Mèo uống nước từ bát sứ
Tín dụng hình ảnh: Pattysan, Shutterstock

Uống nhiều nước sẽ giúp giảm lượng chất nhầy tích tụ trong đường hô hấp của thú cưng. Để giúp chú mèo con khó tính của bạn uống nhiều nước hơn, bạn có thể mua vòi phun nước, sử dụng bát có kích thước nông hơn (để mèo không bị ướt râu) và bổ sung thêm thức ăn ướt đóng hộp vào chế độ ăn của chúng.

Những điều quan trọng cần ghi nhớ

Đừng để mèo của bạn tiếp xúc với các chất kích thích và chất gây dị ứng tiềm ẩn như hạt tiêu, bụi hoặc phấn hoa nhằm khiến chúng hắt hơi. Điều này sẽ chỉ gây kích ứng đường mũi của họ nhiều hơn.

Bạn cũng có thể muốn sử dụng nước muối xịt mũi để giảm khô và nghẹt mũi nhằm kích thích hắt hơi. Tuy nhiên, mặc dù thuốc xịt mũi chứa nước muối không chứa thuốc thường được bán không cần kê đơn, nhưng bạn nên xin lời khuyên từ bác sĩ thú y trước khi thử phương pháp này. Hơn nữa, mèo của bạn có thể không chịu được cách đối xử này, đặc biệt nếu bạn không có hướng dẫn rõ ràng về cách tốt nhất để thực hiện.

Suy nghĩ cuối cùng

Có một số phương pháp mà bạn có thể sử dụng tại nhà để giúp mèo thông mũi. Điều tốt nhất sẽ phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và liệu chúng là mèo con hay mèo già, ít vận động hơn. Làm sạch mũi cho thú cưng của bạn, sử dụng máy phun sương hơi nước, giữ cho chúng đủ nước và thêm máy tạo độ ẩm trong nhà đều là những phương pháp hữu ích để mèo làm sạch dịch tiết mũi.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn cho rằng vấn đề chỉ là vấn đề nhỏ, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để chắc chắn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: RJ22, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *