Kinh nghiệm nuôi mèo

Tại sao mèo cố gắng chôn thức ăn của chúng? (4 lý do cho hành vi này)

mèo đào hố

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Từ lâu, mèo đã khiến chủ của chúng bối rối; chúng có nhiều thói quen kỳ quặc mà con người không tài nào hiểu nổi. Một trong nhiều thói quen này là khi chúng cào sàn xung quanh bát thức ăn của mình. Rõ ràng là họ đang cố chôn vùi nó, nhưng tại sao? Không có lý do hợp lý để họ làm điều này.

Chà, mèo không phải lúc nào cũng là sinh vật logic. Có nhiều lý do khiến mèo cố gắng chôn thức ăn của chúng. Hãy tiếp tục đọc nếu bạn muốn biết lý do tại sao con mèo của bạn chôn thức ăn của nó và liệu bạn có nên lo lắng về điều đó không.

Nội dung bài viết

1. Họ đang che giấu dấu vết của mình

Cái đuôi bông của con mèo trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Anete Lusina, Pexels

Mèo trong tự nhiên có rất nhiều điều đáng sợ vì có những kẻ săn mồi ở khắp mọi nơi. Con mèo của bạn có thể đang chôn hoặc cất thức ăn vào bộ nhớ đệm để che giấu mùi của nó khỏi những kẻ săn mồi khác. Kẻ săn mồi không thể theo dõi những gì nó không thể ngửi thấy và điều đó có nghĩa là con mèo của bạn an toàn.

Tất nhiên, không có kẻ săn mồi nào trong nhà của bạn để con mèo của bạn tự bảo vệ mình, nhưng dù sao thì chúng vẫn làm điều đó. Mèo đôi khi hành động kỳ lạ (đối với chúng tôi) vì bản năng của chúng, đó là lý do tại sao con mèo của bạn phải che dấu vết của nó. Họ có thể không biết tại sao họ làm điều đó nhiều hơn bạn.


2. Để dành thức ăn cho sau này

Mèo không đói liên tục và không phải lúc nào cũng ăn thức ăn của chúng khi được bày ra. Một số con mèo có thể cố gắng chôn thức ăn của chúng để đảm bảo chúng có thể quay lại ăn sau. Hành vi này phổ biến nhất ở những con mèo có giờ ăn cụ thể hoặc những con sống chung với các động vật khác có thể ăn thức ăn của chúng.


3. Họ đang cố gắng dọn dẹp

mèo ngủ trên khay vệ sinh
Hình ảnh của: pp1, Shutterstock

Ai cũng biết rằng mèo là động vật vệ sinh; điều này không chỉ áp dụng cho cách họ vệ sinh cá nhân mà còn cả cách họ giữ cho không gian sống của mình luôn sạch sẽ. Nếu một con mèo nhận ra thứ gì đó bẩn, nó thường sẽ cố gắng sửa nó. Mèo che phân của chúng trong hộp vệ sinh và một số con cũng làm như vậy với thức ăn.

Nếu con mèo của bạn nghĩ rằng thức ăn của nó trông lộn xộn và những mảnh vụn rơi vãi trên mặt đất, nó có thể cố gắng tự dọn dẹp.


4. Để dành cho mèo con

Nếu con mèo của bạn gần đây có mèo con, chúng có thể là lý do khiến con mèo của bạn cố gắng chôn thức ăn của nó. Người mẹ có thể đang cố gắng để dành thức ăn cho chúng. Mục tiêu chính của mèo mẹ là giữ cho mèo con an toàn và khỏe mạnh, đồng thời chúng biết rằng nguồn cung cấp thức ăn ổn định là phần quan trọng nhất trong quá trình chăm sóc mèo con.

Họ thậm chí không phải là mèo con của con mèo; một con mèo mẹ trước đây sẽ để dành thức ăn cho những con mèo con không phải của nó.

Phần kết luận

Mèo có một số lý do để chôn thức ăn của chúng, cho dù đó là để dành cho mèo con hay để che dấu vết của chúng. Điều cuối cùng bạn muốn làm là trừng phạt con mèo của bạn vì đã che thức ăn của nó, vì nó chỉ làm những gì xảy ra một cách tự nhiên.

Nếu lo lắng mèo sẽ vùi thức ăn, tốt nhất bạn nên kiên nhẫn, yêu thương và khiến mèo tin tưởng bạn để chúng không cần phải giấu đồ ăn khi ở trong nhà bạn. Bạn cũng có thể nói chuyện với bác sĩ thú y của mình để được tư vấn hoặc yêu cầu giới thiệu một nhà nghiên cứu hành vi thú y.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nils Jacobi, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *