Làm thế nào để mèo đi lại yên tĩnh như vậy? Khoa học nói gì

a-tabby-cat-walk-on-a-desk-with-computer-setup

Cho dù bạn là một phụ huynh nuôi mèo tự hào hay chỉ đơn giản là một người hâm mộ mèo, chắc chắn bạn đã biết những sinh vật này hấp dẫn như thế nào. Một số kiểu hành vi của chúng rất bí ẩn và mê hoặc con người, đặc biệt là khi chúng ta không biết lý do đằng sau chúng. Một trong những hành vi hấp dẫn như vậy là khả năng đi lại của mèo mà không bị các động vật khác hoặc thậm chí là con người chú ý. Chúng có bàn chân mềm, có đệm, hỗ trợ cho hành vi này, nhưng lý do đằng sau nó là cần phải không bị con mồi chú ý.

Để tìm hiểu thêm về khả năng đi nhẹ nhàng độc đáo của mèo và cách chúng làm được điều đó, hãy đọc bài viết dưới đây của chúng tôi.

Nội dung bài viết

5 kiểu đi dạo của mèo

Có nhiều cách một con mèo đi lại có thể cho chúng ta biết nhiều điều về trạng thái thể chất và tinh thần của nó. Mèo đi khác nhau tùy thuộc vào tình huống, loại địa hình, vị trí và tâm trạng. Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng mèo chỉ có thể chạy hoặc đi bộ, nhưng phổ rộng hơn và cho phép mèo thích nghi với một số tình huống nhất định.

  • Bước đi : Dáng đi bốn nhịp, trong đó hai hoặc ba bàn chân luôn đặt trên mặt đất, tùy thuộc vào tốc độ. Đuôi thấp hơn một chút so với cột sống và thẳng ra ngoài.
  • Nước kiệu : Nước kiệu là bước đi có mục đích trong đó hai bàn chân đặt chéo trên mặt đất cùng một lúc. Con mèo sẽ sử dụng lối đi này khi nó có nhiệm vụ phải đến một địa điểm nhất định hoặc khi nó tò mò.
  • Tốc độ : Tốc độ tương tự như chạy nước kiệu, ngoại trừ việc hai chân sau và chân trước giống nhau di chuyển đồng thời.
  • Chạy nước kiệu : Chạy nước kiệu nhanh hơn chạy nước kiệu, lúc nào cũng có ít nhất một chân chạm đất.
  • Chạy : Chạy nhanh hơn chạy nước kiệu và là dáng đi nhanh nhất của mèo. Nó được sử dụng khi bắt con mồi và thoát khỏi kẻ săn mồi. Cột sống được mở rộng hoàn toàn và cả bốn chân đồng thời ở trên không.

Tại sao mèo đi bộ im lặng?

Một con mèo nhỏ đang đi dạo quanh một căn hộ mới trống
Tín dụng hình ảnh: iwciagr, Shutterstock

Mèo là những thợ săn đơn độc – không giống như các loài động vật khác, mèo đi săn hoàn toàn một mình, đòi hỏi chúng phải chính xác và cẩn thận. Mèo cần đi lại nhẹ nhàng vì chúng cần không bị chú ý để con mồi đủ lâu tiến lại gần. Hành vi của con mèo này rất thú vị khi quan sát vì bạn có thể bắt đầu hiểu được bản năng và động lực tự nhiên của nó. Mèo có khả năng phối hợp và cân bằng đáng kinh ngạc và cực kỳ nhanh nhẹn. Chúng cũng nhẹ, đó là tất cả các thuộc tính giúp con mèo săn mồi mà không bị chú ý.

Những con mèo đã được thuần hóa vẫn có xu hướng săn mồi tự nhiên này, đây là bản năng di truyền từ mèo hoang. Bạn có thể nhận thấy con mèo của mình chạy quanh vườn để săn chim, chuột hoặc côn trùng, đó chính xác là lúc bạn có thể nhìn thấy một kiểu đi bộ cụ thể. Chúng sẽ hạ thấp cơ thể xuống đất và trở nên chậm chạp hơn và nhận thức rõ hơn về xung quanh, khóa chặt con mồi bằng mắt. Chúng sẽ di chuyển chậm, đều đặn và chính xác. Lúc này, không gì có thể làm chúng mất tập trung, và khi đã đến đủ gần, chúng sẽ lao vào tấn công. Những con mèo thuần hóa không săn mồi để kiếm ăn mà để vui chơi và kích thích tinh thần. Sau khi bắt được con mồi, chúng thường sẽ chơi với nó, đuổi theo nó quanh vườn và cuối cùng để nó yên—hy vọng là vậy.

Làm thế nào để mèo đi bộ im lặng?

Khả năng đi lại nhẹ nhàng bắt đầu từ móng vuốt có thể thu vào của chúng. Khả năng hấp dẫn này cho phép mèo rút móng vuốt vào bàn chân đến mức chúng thậm chí không chạm đất. Bàn chân của chúng cũng rất mềm và có đệm, giúp chúng nhảy xung quanh một cách nhẹ nhàng. Đây là lý do chính tại sao mèo không phát ra âm thanh khi chúng đi lặng lẽ.

Bước đi lén lút này giúp con mèo di chuyển ổn định hơn, cân bằng hơn và chuyển động mượt mà hơn. Con mèo giữ cơ thể thấp và chỉ giơ một chân lên trong khi ba chân còn lại tiếp đất. Trọng lượng và áp lực lên mặt đất của họ giảm đi, cho phép họ kiểm soát tốt hơn tốc độ và chuyển động của mình, đồng thời đi lại nhẹ nhàng hơn và nhận thức rõ hơn.

mèo trốn sau tủ lạnh trong bếp
Tín dụng hình ảnh: Evgeny Haritonov, Shutterstock

Suy nghĩ cuối cùng

Một khi bạn đã đọc về khả năng đi lại của mèo, bạn sẽ chỉ có một cái nhìn thoáng qua về hành vi kỳ lạ và bí ẩn của chúng. Những sinh vật hấp dẫn này sống vì những nghi lễ nhỏ của chúng, vì vậy bạn có thể thường xuyên bắt gặp chúng đang nhìn chim hoặc đuổi côn trùng quanh vườn. Bước đi lén lút nổi tiếng của chúng sẽ trở nên rõ ràng nhất khi chúng nhìn thấy con mồi tiềm năng của mình và cố gắng tiến lại gần nó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: FalkenOBR, Pixabay