Âm thanh mà mèo yêu thích: 10 âm thanh yêu thích của chúng

cat-in-the-japanese-arches-in-kyoto-fushimi-inari-đền

Các âm thanh khác nhau có thể giúp thư giãn hoặc căng thẳng tùy thuộc vào tình huống và không chỉ con người nghĩ như vậy. Có một số âm thanh mà mèo thích nghe hơn. Nhiều người trong số họ, chẳng hạn như nhạc cổ điển và âm thanh tự nhiên, có tác dụng thư giãn đối với những người bạn mèo cũng như đối với chúng ta.

Vì mèo có thính giác nhạy cảm hơn nhiều so với chúng ta, nên biết âm thanh nào chúng yêu thích sẽ giúp bạn tránh làm tổn thương tai hoặc khiến chúng sợ hãi. Một số con mèo có thể chỉ thích một hoặc hai âm thanh được liệt kê ở đây, trong khi những con khác sẽ thích nhiều âm thanh khác. Sử dụng danh sách 10 âm thanh mà mèo yêu thích này để tìm hiểu xem mèo con của bạn thích nhạc mèo thư giãn hay thích đồ chơi mèo ồn ào đánh thức thợ săn bên trong của chúng.

Nội dung bài viết

1. Nhạc cổ điển

Con mèo đọc bản nhạc
Tín dụng hình ảnh: JumpStory

Nếu bạn là một nhạc sĩ cổ điển hoặc một người chỉ thích nhạc cổ điển, có lẽ bạn đã tự hỏi liệu con mèo của bạn có thích nghe bản nhạc yêu thích của bạn nhiều như bạn không. Việc mèo của bạn có thích nhạc cổ điển hay không tùy thuộc vào bản nhạc và tính cách của mèo. Nhiều con mèo đã được tìm thấy để thư giãn khi nghe các tác phẩm của George Handel, Samuel Barber và những người khác.

Con mèo của bạn có thể không “thưởng thức” âm nhạc cổ điển giống như cách bạn làm — hoặc đánh giá cao nỗ lực bỏ ra cho từng tác phẩm — nhưng chúng cảm thấy thư giãn khi nghe các bản nhạc. Khi so sánh với kết quả từ các thể loại âm nhạc khác như pop, nhạc cổ điển là một trong những thể loại hiệu quả nhất.


2. Cao độ

Mèo có thể nghe thấy tần số cao tới 64.000 Hz và vì âm thanh của con mồi điển hình của chúng thường có âm vực cao nên mèo thường phản ứng với âm thanh có âm vực cao tốt hơn nhiều so với âm thanh thấp. Mèo thường phải đối mặt với những âm vực thấp — như tiếng nổ hoặc va chạm — với sự cảnh giác cao hơn.


3. Nguyên âm dài

Mèo phản ứng tốt nhất với các nguyên âm mở rộng. Điều này có thể là do tiếng kêu meo meo của chúng và các giọng hát khác cũng dựa trên các nguyên âm dài. Bất kể lý do là gì, điều đó có nghĩa là con mèo của bạn thích âm thanh của tất cả những gì mà trẻ con nói chuyện mà bạn không thể cưỡng lại được mỗi khi nhìn thấy chúng.

Đặc biệt, nguyên âm dài “e” là nguyên âm mà mèo thích nghe nhất, chẳng hạn như trong những cái tên kết thúc bằng âm này hoặc những từ như “kitty”. Nếu lắng nghe kỹ khi mèo kêu meo meo với bạn, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng thường sử dụng âm “ah” kéo dài như một cách để đòi hỏi sự chú ý hoặc thức ăn của bạn.


4. Nhạc cho mèo

mèo đeo tai nghe khi nghe nhạc
Tín dụng hình ảnh: jorge pereira, Shutterstock

Âm nhạc đã được phát triển đặc biệt cho mèo sau nghiên cứu cho thấy rằng mèo phản ứng tốt nhất với âm nhạc được sáng tác phù hợp với chúng hơn là chúng ta. Sử dụng âm nhạc phù hợp với loài là một cách để chống lại các kết quả không nhất quán từ âm nhạc cổ điển và âm thanh tự nhiên. Nó nhằm mục đích trở thành một phương pháp hiểu rõ hơn về cách mèo và các động vật khác phản ứng với các kích thích thính giác.

Âm nhạc dành riêng cho mèo được thiết kế để phù hợp với sở thích của chúng. Điều này có nghĩa là nó phù hợp hơn với phạm vi nghe của họ và phù hợp hơn với những gì họ thích nghe hơn là âm nhạc của chúng tôi. Nghiên cứu cho thấy âm nhạc của mèo có tác dụng xoa dịu chúng hiệu quả hơn âm nhạc của con người. Nó cũng được phát hiện là làm giảm căng thẳng ở mèo khi đến bác sĩ thú y.


5. Tiếng động tự nhiên

Vài điều nhẹ nhàng hơn âm thanh của thiên nhiên. Một làn gió thổi qua những tán cây vào một ngày hè, một dòng suối sủi bọt hay tiếng sóng đều là những điều hoàn hảo để thư giãn. Mèo cũng thường nghĩ như vậy.

Với tình yêu dành cho những giấc ngủ ngắn, họ rất giỏi trong việc tìm kiếm những điểm yên tĩnh tốt nhất để cuộn tròn. Chúng sẽ tìm kiếm một nơi yên tĩnh và đầy nắng, không có bất kỳ âm thanh nguyên âm cao và dài nào mà chúng liên tưởng đến con mồi hoặc những con mèo khác có thể làm phiền chúng.

Thật khó để tìm một nơi hoàn toàn yên tĩnh để thư giãn, nhưng thiên nhiên có rất nhiều âm thanh êm dịu mà con mèo của bạn sẽ đánh giá cao. Bạn thậm chí có thể thấy con mèo của mình đang thư giãn cùng bạn khi nghe một bản nhạc về thiên nhiên.


6. Âm thanh từ những con mèo khác

hai con mèo đánh nhau với một con hung dữ với con kia
Tín dụng hình ảnh: Đối tượng ảnh, Shutterstock

Nghe một ngôn ngữ mà bạn hiểu luôn ít căng thẳng hơn một ngôn ngữ mà bạn không nhận ra, và đối với mèo cũng vậy. Đối với chúng, tiếng ồn của những con mèo khác sẽ luôn quen thuộc hơn nhiều so với ngôn ngữ của con người. Mặc dù con mèo của bạn sẽ thích giọng nói của bạn hơn giọng nói của người lạ, nhưng chúng thậm chí còn phản ứng nhanh hơn với âm thanh mà những con mèo khác tạo ra.

Tất cả những tiếng kêu meo meo, líu ríu, rừ rừ, ríu rít và líu lo đó đều có ý nghĩa khác nhau. Đối với con mèo của bạn, tất cả các âm thanh đều dễ hiểu và dễ chịu. Những âm thanh này càng nhẹ nhàng, con mèo của bạn sẽ càng thoải mái hơn.


7. Âm thanh con mồi

Mặc dù có bộ ria đáng yêu, mèo thường xuyên ngủ gật và tiếng gừ gừ thư giãn, mèo vẫn là những thợ săn. Thú cưng của bạn có thể không cần săn lùng thức ăn, nhưng chúng vẫn giữ bản năng săn mồi và thường săn mồi để giải trí. Những âm thanh mà con mồi của chúng tạo ra đặc biệt thú vị đối với chúng.

Trong một cuộc săn lùng, con mèo của bạn dựa vào tất cả các giác quan của chúng và thính giác của chúng là một trong những tài sản lớn nhất của chúng. Nghe tiếng động vật gặm nhấm lục lọi trong tủ hoặc tiếng kêu khe khẽ của chuột đồng là quá đủ để đánh thức bản năng của mèo.


8. Túi điều trị có tiếng kêu

Thức ăn cho mèo Wellness Kittles Cá hồi & Nam việt quất không hạt
Tín dụng hình ảnh: Sức khỏe Kittles, Chewy

Thức ăn thường là một động lực tuyệt vời và tiếng kêu lục cục của những món ăn yêu thích của chúng sẽ khiến hầu hết mèo rời khỏi ghế và ở bên cạnh bạn ngay lập tức. Nếu con mèo của bạn ít thích thức ăn hơn, chúng có thể không phản ứng nhiều khi nghe bạn lắc một túi đồ ăn vặt. Tuy nhiên, thường xuyên hơn không, âm thanh là nguồn vui thích cho mèo.


9. Xào xạc

Mèo có thể liên kết âm thanh xào xạc với hai điều: giờ chơi và giờ ăn. Nếu bạn nuôi một chú mèo thích nghịch túi nhựa, chúng có thể sẽ chạy đến bất cứ khi nào nghe thấy tiếng sột soạt. Điều tương tự cũng có thể xảy ra nếu bạn nuôi một chú mèo yêu thích âm thanh lạo xạo của món đồ chơi nhồi bông bạc hà mèo. Đối với những con mèo này, tiếng sột soạt đánh thức bản năng săn mồi của chúng và dỗ chúng thực hành kỹ năng săn mồi hoặc đơn giản là tận hưởng một trò chơi với bạn.

Tiếng sột soạt cũng có thể liên quan đến thức ăn. Thực phẩm khô thường được để trong túi và nếu bạn sử dụng túi đựng thực phẩm ướt, chắc chắn sẽ có một chút tiếng sột soạt hoặc kêu răng rắc khi bạn mở chúng. Con mèo của bạn sẽ dần học cách liên kết tiếng sột soạt với mùi thức ăn và giờ ăn của chúng.


10. Âm thanh đồ chơi

mèo chơi với đồ chơi pha chế
Tín dụng hình ảnh: Veera, Shutterstock

Đồ chơi tốt nhất cho mèo thường là đồ chơi bạn tự làm, nhưng nhiều lựa chọn mua ở cửa hàng được thiết kế đặc biệt để thu hút sự chú ý của mèo. Bạn có thể tìm đồ chơi được thiết kế phát ra tiếng kêu bắt chước con vật săn mồi hoặc kêu leng keng để thu hút sự chú ý của chúng. Ngoài ra còn có những đồ chơi yên tĩnh chỉ kêu sột soạt hoặc lạch cạch để bắt chước túi nhựa. Tuy nhiên, không phải con mèo nào cũng thích đồ chơi ồn ào. Nếu con mèo của bạn nhút nhát hơn, chúng có thể thích một lựa chọn yên tĩnh hơn.

Có phải tất cả mèo đều thích những âm thanh giống nhau không?

Nhiều con mèo sẽ thích nhiều hoặc tất cả các âm thanh được liệt kê ở đây, nhưng không phải tất cả chúng đều thích. Giống như chúng ta, mèo có cá tính riêng. Mặc dù chú mèo thân thiện, thích khám phá ngoài trời của bạn có thể yêu thích mọi âm thanh trong danh sách này, nhưng chú mèo nhà nhút nhát của bạn có thể thích hòa bình và yên tĩnh hơn.

Đảm bảo rằng mèo con của bạn được hòa nhập với xã hội có thể giúp chúng đối phó với những tiếng động lạ. Bằng cách giới thiệu cho chúng những âm thanh phù hợp với mèo, bạn có thể giúp chúng biết rằng không có gì phải sợ hãi. Ví dụ, một con mèo con sẽ thích vồ lấy quả bóng leng keng hơn là một con mèo trưởng thành rụt rè coi tiếng chuông the thé là đáng báo động.

Mèo ghét âm thanh gì?

Mèo xám rít lên với mèo con màu cam
Tín dụng hình ảnh: Ostanina Ekaterina, Shutterstock

Mặc dù có rất nhiều âm thanh mà mèo yêu thích nhưng cũng có những âm thanh mà chúng không thích. Tiếng ồn quá lớn hoặc chói tai có thể khiến mèo sợ hãi.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng thính giác của chúng mạnh hơn chúng ta rất nhiều và tai của chúng được thiết kế để thu thập càng nhiều âm thanh càng tốt. Do đó, tiếng ồn mà bạn thấy ở mức âm lượng vừa phải có thể quá lớn đối với họ.

Một số âm thanh không thích vì chúng giống với các hành vi tiêu cực hơn của mèo. Ví dụ, mèo rít lên để thể hiện sự không hài lòng. Những âm thanh tương tự có thể khiến mèo căng thẳng và khiến chúng tự hỏi mình đã làm gì sai.

Những âm thanh khác mà mèo ghét bao gồm:

  • sấm sét
  • bắn pháo hoa
  • tiếng rít
  • Tần số quá cao

Phần kết luận

Đừng lo lắng nếu con mèo của bạn dường như không thích tất cả những âm thanh này nhiều như bạn mong đợi. Mèo là tất cả các cá nhân và có sở thích riêng của họ. Chắc chắn sẽ có một số ít giúp họ thư giãn. Khi bạn tìm hiểu thêm về con mèo của mình và phản ứng của chúng với mọi thứ, bạn cũng sẽ trở nên quen thuộc hơn với sở thích của chúng.

Lần tới khi bạn mở túi nhựa, hãy cân nhắc việc sột soạt một chút để xem mèo có phản ứng hay thử bật nhạc dành riêng cho mèo khi mèo cảm thấy lo lắng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: FOTOGRIN, Shutterstock