Vi mạch của mèo hoạt động như thế nào? Các loại, Ưu điểm, Nhược điểm

cat-microchip-check-by-bác sĩ thú y

Sự thôi thúc khám phá không bao giờ rời bỏ thú cưng của chúng tôi, điều này tạo ra một số tình huống khá căng thẳng khi chúng tôi mở cửa trước. Chỉ trong tích tắc, những chú chó và mèo của chúng ta có thể phóng như tên lửa, và cơ thể nhanh nhẹn, hoạt bát và thấp bé của chúng hầu như luôn đảm bảo có một nơi trú ẩn sạch sẽ.

Trong khi chúng tôi lo lắng trong những thời điểm này, chúng tôi cũng rất biết ơn về nhiều cơ chế giúp cải thiện cơ hội trở về an toàn của họ. Một chiếc vòng cổ là rất quan trọng, cũng như sở thích trở về nhà của một con vật cưng trung thành vào một lúc nào đó. Và khi mèo của bạn hoặc vòng cổ của chúng bị mất, một vi mạch là giải pháp dự phòng tốt nhất để giúp chúng về nhà an toàn. Mặc dù nó không thể theo dõi GPS, nhưng nó sẽ hiển thị các chi tiết quan trọng sau khi được quét .

Đọc để tìm hiểu thêm chi tiết về vi mạch.

Vi mạch dành cho mèo là một chip RFID nằm dưới da thú cưng của bạn, thường là giữa hai bả vai. Các bác sĩ thú y và trại động vật có thể cấy chip thông qua một mũi tiêm mà không cần gây mê. Một số vật nuôi được gắn vi mạch trong quá trình thiến và triệt sản, nhưng quy trình nhanh chóng và không gây đau đớn cũng thuận tiện không kém bất kỳ lúc nào khác.

Vi mạch chỉ dài khoảng 12 mm và quá nhỏ để chứa bất kỳ bộ phận GPS hoặc pin nào. Thông tin là thụ động. Con chip này luôn có thể đọc được, hầu như không có nguy cơ ngừng hoạt động trong khoảng 25 năm hoặc toàn bộ cuộc đời của con mèo của bạn.

Khi một con mèo bị lạc và cuộn mình trong một nơi trú ẩn, một máy quét cầm tay có thể quét con chip, kéo theo tần số vô tuyến. Máy quét sẽ hiển thị số đăng ký của chip và thông tin về thương hiệu vi mạch. Sau đó, nơi trú ẩn động vật có thể liên hệ với cơ quan đăng ký để tìm tên, số điện thoại, email và địa chỉ của bạn.

Cấy vi mạch cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Ivonne Wierink, Shutterstock

Nội dung bài viết

Các loại vi mạch khác nhau là gì?

Vi mạch là tiêu chuẩn về hình thức và chức năng, nhưng đăng ký khác nhau. Đăng ký là một bước quan trọng trong quy trình gắn vi mạch khi mèo của bạn được tiêm. Nếu không đăng ký, sẽ không có cách nào tìm thấy bạn nếu thú cưng bị lạc của bạn được quét sau khi đến nơi trú ẩn.

Bác sĩ thú y hoặc nơi trú ẩn của bạn có thể đăng ký con mèo của bạn cho bạn. Nhiều người khác cung cấp thông tin liên lạc và thủ tục giấy tờ cho công ty đăng ký để bạn xử lý. Một số thương hiệu vi mạch phổ biến nhất bao gồm:

  • Về nhà
  • liên kết thú cưng
  • AVID FriendChip
  • AKC đoàn tụ

Đăng ký cho một con mèo mới chỉ mất vài phút khi bạn có thông tin cần thiết. Nếu bạn làm mất số chip của mèo, hãy liên hệ với bác sĩ thú y hoặc nơi trú ẩn nơi bạn nhận nuôi thú cưng của mình. Họ thường ghi lại hoặc scan để kéo lên.

Bạn có thể đăng ký chip của mình với nhiều cơ sở dữ liệu nếu muốn, mặc dù chúng có thể đi kèm với các khoản phí riêng lẻ. Bạn cũng cần cập nhật mọi sổ đăng ký khi di chuyển hoặc thay đổi số điện thoại. Cách tốt nhất là đăng ký chip với nhà sản xuất, vì đây là nơi đầu tiên (và có thể là duy nhất) mà một nơi trú ẩn sẽ kiểm tra sau khi quét một con mèo.

mèo vi mạch
Tín dụng hình ảnh: Kinh doanh may mắn, Shutterstock

Nó được sử dụng ở đâu?

Gắn chip cho mèo là một thực tế phổ biến trên khắp thế giới. Một số quốc gia Châu Âu, Châu Á và Châu Phi yêu cầu gắn vi mạch cho mèo theo một hệ thống tiêu chuẩn hóa. Mặc dù có rất ít quy định ở Mỹ, nhưng nhiều nơi trú ẩn đã gắn vi mạch cho bất kỳ vật nuôi nào được họ chăm sóc như một phần trong quá trình thực hành của họ.

Do chi phí thấp, hạn chế pháp lý hạn chế và khả năng tiếp cận, ngay cả những người chăn nuôi cũng vi mạch động vật của họ. Có khả năng nhận nuôi một con mèo được gắn vi mạch ở hầu hết mọi nơi bạn đến. Việc quét và cập nhật thông tin đăng ký trước khi hoàn tất việc áp dụng có thể giúp chủ sở hữu tránh được vô số rắc rối.

Ưu điểm của vi mạch Cat

Vi mạch của mèo tạo ra sự khác biệt đáng kể trong cơ hội tìm thấy thú cưng. Nếu một nơi trú ẩn nhặt được một con mèo đi lạc, nhân viên có thể quét cơ thể của nó và trong vòng vài phút, tìm thấy chủ sở hữu. Một nghiên cứu bao gồm một mẫu thú cưng bị lạc cho thấy 38,5% số mèo được gắn vi mạch đã quay trở lại với chủ của chúng từ nơi trú ẩn. Nhưng trong số những con mèo không được gắn vi mạch, chỉ có 1,8% về nhà với chủ, điều này cho thấy tầm quan trọng của việc lắp đặt thiết bị.

nơi trú ẩn động vật cho mèo
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Nhược điểm của vi mạch Cat

Nhược điểm chính của vi mạch mèo là sự nhầm lẫn về đăng ký và tần số vô tuyến. Chip có các tần số 125 kHz, 128 kHz và 134,2 kHz, điều này tạo ra một số vấn đề với máy quét không tương thích. Bác sĩ thú y có thể quét bằng máy quét 125 kHz, nhưng nếu con chip hoạt động ở 128 kHz, thì có vẻ như không có con chip nào.

Đào tạo và trang thiết bị trở thành vấn đề thiết yếu. Các máy quét đa năng mới hơn có thể nhận bất kỳ tần số nào, nhưng nhiều người sử dụng các kiểu tần số đơn. Máy quét chất lượng có thể đắt tiền và việc giữ tất cả các tần số trong tay có thể không khả thi đối với tất cả mọi người. Nhiều người cho rằng máy quét của họ là phổ quát hoặc hiểu sai các tần số khác nhau. Nếu có tần số không khớp, họ có thể không thực hiện thêm bước sử dụng máy quét khác hoặc tìm cách khác để xác minh.

Nhiều quốc gia đã áp dụng tần số 134,2 kHz tiêu chuẩn ISO để giải quyết vấn đề. Với sự cạnh tranh trên thị trường, Hoa Kỳ đã chậm bắt kịp, thậm chí còn đặt nhiều trách nhiệm hơn cho các chủ sở hữu khi nhận nuôi thú cưng của họ và mua vi mạch.

Câu hỏi thường gặp 

Chi phí vi mạch là bao nhiêu?

Mặc dù quyền sở hữu vật nuôi nói chung đang trở nên đắt đỏ hơn, nhưng chi phí để gắn vi mạch cho một con mèo vẫn là danh nghĩa, thường dưới 50 đô la cho vi mạch, dịch vụ tiêm và đăng ký. Đăng ký bổ sung với các dịch vụ khác có thể tốn khoảng 20 đô la, mặc dù nhiều dịch vụ khác miễn phí.

Đăng ký trong Cơ quan đăng ký chip thú cưng miễn phí là tuyến phòng thủ thứ hai được khuyến nghị dành cho chủ sở hữu và nơi trú ẩn động vật trong việc giúp những con mèo bị lạc tìm đường về nhà. Đối với các khoản phí bổ sung hàng tháng hoặc hàng năm, một số công ty cung cấp bảo hiểm thú cưng, hỗ trợ hóa đơn thú y và các dịch vụ tích cực giúp tìm thú cưng của bạn nếu nó bị mất tích.

quét bác sĩ thú y cho vi mạch mèo
Tín dụng hình ảnh: Evgeniy Kalinovskiy, Shutterstock

Microchip có thể gây hại cho con mèo của tôi không?

Vi mạch không có khả năng gây hại cho mèo của bạn. Sự dịch chuyển thường là một mối lo ngại, nhưng nhiều con chip có công nghệ để ngăn chặn điều đó, liên kết con chip với mô xung quanh để giữ nó ở đúng vị trí. Ngay cả khi nó di chuyển xung quanh một chút, nó sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào. Hiệu suất của chip sẽ không bị suy giảm và một máy quét thích hợp sẽ không gặp vấn đề gì khi chọn nó.

Làm thế nào tôi có thể biết nếu con mèo nuôi của tôi có vi mạch?

Biết được tầm quan trọng của vi mạch, bạn sẽ muốn đảm bảo mèo của mình có một vi mạch càng sớm càng tốt. Nhưng nếu bạn đã nhận nuôi hoặc không chắc liệu mèo của bạn có nhận được vi mạch khi bạn nhặt chúng hay không, bước đầu tiên của bạn là kiểm tra xem mèo của bạn đã có vi mạch chưa.

Các bác sĩ thú y và nơi trú ẩn động vật thường lưu giữ hồ sơ khi họ thực hiện dịch vụ, vì vậy bạn có thể tìm hiểu bằng cách liên hệ với nơi bạn nhận thú cưng của mình. Nếu không, bạn có thể yêu cầu bác sĩ thú y thực hiện quét trong lần khám tiếp theo.

Làm cách nào để tìm sổ đăng ký của con mèo của tôi?

Nếu con mèo của bạn đã có một vi mạch, hãy tìm hiểu xem nó nằm trong cơ quan đăng ký nào thông qua công cụ Tra cứu vi mạch của AAHA Universal Pet. Nhập số ID chip và danh sách các cơ quan đăng ký chứa thông tin của nó sẽ xuất hiện. Hầu hết các chip sẽ chỉ có một hoặc hai đăng ký. Liên hệ với từng công ty để được hướng dẫn cập nhật chip với thông tin hiện tại của bạn.

người phụ nữ da trắng trẻ hạnh phúc với con mèo của mình sử dụng máy tính xách tay ở nhà
Tín dụng hình ảnh: Fusso_pics, Shutterstock

Nhận dạng tốt nhất cho thú cưng của tôi là gì?

Vi mạch là một công cụ có giá trị nếu bạn làm mất thú cưng của mình, nhưng nó không thay thế thẻ đeo cổ và các ID khác. Những con mèo bị lạc chỉ xuất hiện ở nơi trú ẩn trong một phần nhỏ thời gian, vì hầu hết chúng đều tự trở về hoặc xuất hiện ở đâu đó trong khu phố.

Mèo thường ở trong một phạm vi nhà nhất định. Chúng có thể xuất hiện ở nhà hàng xóm cách đó chỉ vài cánh cửa. Một chiếc vòng cổ giúp dễ dàng xác định chủ nhân của mèo và đưa chúng về nhà một cách an toàn. Chỉ dựa vào một vi mạch là không thực tế. Hầu hết mọi người không giữ máy quét trên tay. Và nếu họ làm vậy, không có gì đảm bảo họ sẽ thử quét con mèo. Một chiếc vòng cổ bị thiếu cũng có thể khiến con mèo của bạn có vẻ như vô gia cư, điều này có thể thay đổi mức độ khẩn cấp mà hàng xóm của bạn phải đưa thú cưng của bạn đến nơi trú ẩn.

Cổ áo có làm tổn thương con mèo của tôi không?

Không có nhiều lý do để không sử dụng vòng cổ cho mèo cùng với vi mạch. Mặc dù lo sợ rằng vòng cổ có thể làm mèo bị thương, nhưng các trường hợp gây hại hoặc tử vong rất hiếm khi xảy ra. Vòng cổ chống bọ chét và ve có thể gây kích ứng da nhẹ, nhưng với số lượng vòng cổ hiện có, gần như bất kỳ con mèo nào cũng có thể tìm được một lựa chọn thoải mái.

Bạn cũng có thể sử dụng vòng cổ để bảo vệ động vật hoang dã địa phương khỏi con mèo của bạn nếu nó thoát ra ngoài. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vòng cổ ngăn chặn săn mồi có thể ngăn mèo tấn công một cách hiệu quả bằng cách cản trở chuyển động của mèo hoặc cảnh báo con mồi gần đó về sự hiện diện của chúng.

mèo lông ngắn người Anh đeo vòng cổ chống bọ chét
Tín dụng hình ảnh: Georgy Dzyura, Shutterstock

Phần kết luận

Vi mạch không tốn kém, nhanh chóng và ít rủi ro, vì vậy không có lý do gì để mèo của bạn không được bảo vệ. Thú cưng bị lạc gây căng thẳng cho chủ sở hữu và gia đình của họ, đặc biệt khi kết quả là bất cứ điều gì khác ngoài việc trở về an toàn. Bạn sẽ giúp chính mình, nơi trú ẩn tại địa phương và quan trọng nhất là con mèo của bạn khi bạn sử dụng ID phù hợp. Áp dụng một vi mạch và cập nhật thông tin của bạn mất ít thời gian hơn so với việc đọc bài viết này.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Doanh nghiệp may mắn, Shuttersto