Làm thế nào con mèo của tôi có thể nói khi tôi thức dậy? 8 dấu hiệu mèo tìm kiếm

mèo-dậy-chủ-của-mình

Mọi người đều biết rằng mèo có một khả năng kỳ lạ là biết khi nào chủ của chúng thức và sẵn sàng chơi. Trên thực tế, nhiều người nuôi mèo cảm thấy thú vị khi thú cưng của họ có thể nhận biết thời điểm chúng thức dậy vào buổi sáng nhanh như thế nào. Nhưng làm thế nào để mèo biết khi bạn thức dậy? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Nội dung bài viết

8 dấu hiệu mà mèo tìm kiếm để biết bạn có tỉnh táo không

1. Tầm nhìn

Mèo dựa vào nhiều giác quan để phát hiện khi chủ của chúng thức dậy. Giác quan đầu tiên mà mèo sử dụng là thị giác. Mèo có tầm nhìn tuyệt vời và có thể phát hiện những thay đổi tinh tế trong môi trường chẳng hạn như chuyển động. Ngoài ra, mèo rất nhạy cảm với mức độ ánh sáng, vì vậy chúng có thể biết khi nào bật hoặc tắt đèn.

một con mèo đồi mồi trên người chủ đang ngủ của nó
Tín dụng hình ảnh: Beliphotos, Shutterstock

2. Âm thanh

Giác quan thứ hai mà mèo sử dụng là âm thanh. Chúng có thính giác tuyệt vời cho phép chúng nghe được cả những tiếng động nhỏ nhất, chẳng hạn như tiếng sột soạt của tấm trải giường hoặc tiếng bước chân trên sàn nhà. Họ thậm chí có thể nghe thấy những thay đổi trong hơi thở của bạn cho biết bạn đã thức hoặc đang trong quá trình thức.

người phụ nữ nhìn con mèo đang ngủ
Tín dụng hình ảnh: Carlos G. Lopez, Shutterstock

3. Mùi

Mèo rất giỏi trong việc đánh hơi các mùi liên quan đến việc đánh thức con người, chẳng hạn như mùi cơ thể hoặc mùi nấu bữa sáng trong bếp. Khi bạn thức dậy nhiều hơn và thở nhiều hơn, con mèo của bạn thậm chí có thể ngửi thấy hơi thở buổi sáng của bạn!

con mèo nhìn chủ nhân đang ngủ
Tín dụng hình ảnh: MOUii, Shutterstock

4. Rung động

Mèo cũng có khả năng phát hiện rung động đáng chú ý, giúp chúng biết khi nào bạn thức. Khi bạn di chuyển trên giường, mèo có thể cảm nhận được rung động qua bàn chân và râu của chúng nếu chúng ở gần bạn khi bạn thức dậy.

Mèo đánh thức chủ đang ngủ trên giường
Tín dụng hình ảnh: Kasefoto, Shutterstock

5. Các gợi ý khác

Mèo cũng nhận tín hiệu từ ngôn ngữ cơ thể và hành vi của chủ nhân. Ví dụ, nếu bạn bắt đầu nói chuyện với mèo ngay khi thức dậy hoặc vuốt ve chúng, chúng sẽ biết rằng bạn đã thức. Khi bạn ngáp hoặc vươn vai, họ có thể biết bạn đang thức dậy. Mèo thậm chí còn được biết là đi theo mùi cà phê vào buổi sáng!

mèo trắng với chủ
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

6. Theo dõi lịch trình của bạn

Mèo cũng rất chú ý đến lịch trình và thói quen của chủ nhân để dự đoán khi nào họ sẽ ra khỏi giường. Ví dụ: nếu một con mèo biết rằng chủ nhân của nó thường thức dậy từ 7 đến 8 giờ sáng hàng ngày, thì nó có thể bắt đầu theo dõi môi trường để tìm các dấu hiệu xảy ra vào mỗi buổi sáng vào khoảng thời gian này, ngay cả khi chúng thực sự không thể biết được thời gian. Ngoài ra, mèo có thể nhận ra các kiểu hành vi của chủ nhân cho biết đã gần đến giờ thức dậy. Đây có thể là bất cứ điều gì, từ vươn vai hoặc ngáp đến lật người trên giường.

mèo gừng với chủ
Tín dụng hình ảnh: Yuriy Seleznev, Shutterstock

7. Chú ý đến sự thèm ăn của họ

Mèo cũng rất giỏi trong việc ghi nhớ thời gian ăn sáng, đặc biệt nếu chúng cảm thấy đói và được cho ăn vào cùng một thời điểm mỗi sáng. Con mèo của bạn có thể bắt đầu mong đợi bữa sáng và trở nên bồn chồn khi chờ bạn thức dậy để cho chúng ăn, nhưng chúng biết nếu chúng bắt đầu cảm thấy đói vào một thời điểm nhất định mỗi sáng thì bạn sẽ thức dậy sớm để cho chúng ăn.

chủ mèo cho mèo cưng ăn
Tín dụng hình ảnh: Milles Studio, Shutterstock

8. Nhận Biết Khi Mặt Trời Mọc

Mèo cũng sử dụng vị trí của mặt trời để xác định thời điểm thức dậy. Ngay khi mặt trời mọc và ánh sáng tự nhiên tràn vào phòng ngủ của chủ nhân, mèo sẽ bật dậy và bắt đầu dự đoán giờ chơi hoặc bữa sáng vì chúng biết bạn sẽ sớm thức dậy.

Con mèo mướp mù nằm trên bậu cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: Jana Shnipelson, Bapt

Nếu tôi không muốn con mèo của tôi đánh thức tôi dậy thì sao?

Thật không may, rất khó để ngăn chặn hoàn toàn con mèo của bạn đánh thức bạn dậy. Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm khả năng điều này xảy ra, hãy cố gắng duy trì lịch trình ngủ nhất quán và giảm thiểu tiếng ồn và mùi có thể kích hoạt thói quen đánh thức mèo của bạn. Ngoài ra, bạn có thể cố gắng dành nhiều sự chú ý cho mèo trước khi đi ngủ để nó ít có khả năng tìm kiếm sự chú ý khi bạn thức dậy. Cân nhắc mua rèm cản sáng cho phòng ngủ của bạn để ánh nắng mặt trời không làm mèo thức giấc.

Có phải một số con mèo phát hiện khi chủ của chúng thức dậy tốt hơn những con khác không?

Có, một số con mèo nhạy cảm hơn với những thay đổi trong môi trường và có thể phát hiện ra những xáo trộn dù là nhỏ nhất. Những con mèo này thường có khả năng nhận biết tốt hơn khi chủ của chúng thức dậy. Mặt khác, một số con mèo có thể kém tinh ý hơn và mất nhiều thời gian hơn để nhận ra rằng chủ của chúng đang thức dậy.

mèo dụi đầu vào chân chủ
Tín dụng hình ảnh: Jaromir Chalabala, Shutterstock

Con mèo của tôi có biết khi nào tôi đi ngủ không?

Đúng vậy, mèo rất dễ thích nghi với những thay đổi của môi trường và thường có thể nhận ra những dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng đi ngủ. Ví dụ: nếu bạn bắt đầu kết thúc một ngày bằng cách tắt đèn hoặc thay bộ đồ ngủ, mèo của bạn có thể sẽ nhận ra những tín hiệu này và cũng có thể bắt đầu chuẩn bị đi ngủ.

Con mèo của tôi có biết khi tôi đang ngủ không?

Nếu con mèo của bạn nhận thấy rằng bạn đã ngừng di chuyển hoặc nói chuyện, nó thường có thể nói rằng bạn đang ngủ. Ngoài ra, mèo có thể phát hiện những thay đổi nhỏ trong hơi thở và nhiệt độ cơ thể của bạn, vì vậy nếu những điều này cho thấy bạn đang ngủ, thì mèo của bạn sẽ có thể biết được.

Mèo có thể nói khi chủ của chúng đang mơ không?

Mèo có thể nhận ra những thay đổi tinh tế trong ngôn ngữ cơ thể hoặc hành vi của chủ nhân trong khi mơ, chẳng hạn như nhịp thở giảm. Tuy nhiên, người ta không chứng minh được rằng mèo có thể xác định cụ thể thời điểm chủ nhân của chúng đang mơ. Có nhiều khả năng là mèo chỉ biết khi có điều gì đó không ổn với con người của chúng và điều tra theo đó.

Mèo nằm trên ngực chủ
Tín dụng hình ảnh: Maliflower73, Shutterstock

Mèo có hoạt động vào ban đêm không?

Có, một số con mèo hoạt động nhiều hơn vào ban đêm so với ban ngày. Tuy nhiên, một số con mèo có thể hoạt động tích cực hơn vào ban ngày, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của chúng. Vì vậy, điều quan trọng là phải chú ý đến hành vi của mèo và tìm ra điều gì phù hợp nhất với chúng.

Mèo ngủ bao lâu?

Mèo thường ngủ từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày, mặc dù chúng cũng có thể chợp mắt suốt cả ngày. Mèo là loài động vật có cơ crepuscular, nghĩa là chúng hoạt động tích cực nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn, nhưng có thể thức hoặc ngủ vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Ngoài ra, mèo có xu hướng điều chỉnh thói quen ngủ của chúng để phù hợp với thói quen của chủ nhân để chúng có thể ở bên khi con người cần chúng.

Suy nghĩ cuối cùng

Nhìn chung, mèo là loài động vật cực kỳ quan sát, có thể nhận ra những thay đổi dù là nhỏ nhất trong môi trường. Chúng có khả năng tuyệt vời để nhận biết khi chủ nhân của chúng thức dậy, cho dù đó là do chuyển động, âm thanh hay thậm chí là mùi. Bằng cách hiểu hành vi của chúng và dành nhiều tình yêu cũng như sự quan tâm, chủ sở hữu mèo có thể đảm bảo rằng chúng có mối quan hệ vui vẻ và lành mạnh với những người bạn lông lá của mình!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Tỷ bức ảnh, Shutterstock