Kinh nghiệm nuôi mèo

Làm thế nào để mèo đi lạc sống sót qua mùa đông? Sự thật lạnh lùng & Lời khuyên về cách giúp đỡ

mèo-đi lạc-trong-tuyết-trong-mùa đông

Nếu bạn dành thời gian ở ngoài trời lạnh, đặc biệt là trong thành phố, rất có thể bạn đã nhìn thấy một vài con mèo chạy xung quanh, điều này có thể khiến bạn tự hỏi làm thế nào chúng có thể sống sót qua mùa đông khắc nghiệt. May mắn thay, mèo cực kỳ thông minh và có thể tìm nơi ẩn nấp cũng như sử dụng một số thủ thuật để giữ ấm và sống sót. Hãy tiếp tục đọc khi chúng tôi thảo luận về những nơi mà mèo sử dụng làm nơi trú ẩn và cách chúng tìm thức ăn. Chúng tôi cũng thảo luận về một số cách mà bạn có thể giúp đỡ họ.

Nội dung bài viết

Mèo Đi Lạc vs Mèo Hoang

mèo hoang

Mèo hoang chưa bao giờ có chủ và dành cả đời ở ngoài trời. Những con mèo này thường tránh con người và không có khả năng trở thành vật nuôi, nhưng chúng có nhiều kinh nghiệm đối phó với thời tiết lạnh hơn và có nhiều khả năng sống sót hơn.

Mèo lạc

Mèo đi lạc từng là thú cưng nhưng đã mất nhà vì lý do này hay lý do khác. Những con mèo này có nhiều khả năng tiếp cận con người hơn khi trời trở lạnh, đặc biệt nếu chúng không ra ngoài lâu, nhưng chúng có thể trở nên hoang dã khi thời gian trôi qua. Mèo đi lạc có nhiều nguy cơ bị hạ thân nhiệt hơn khi nhiệt độ giảm xuống, vì chúng không có nhiều kinh nghiệm tìm nơi ẩn náu ấm áp.

con mèo đi lạc màu cam
Tín dụng hình ảnh: Rodrigo Munoz Sanchez, Shutterstock

Làm thế nào lạnh là quá lạnh cho mèo?

Nhiệt độ lạnh nhất mà một con mèo có thể chịu được tùy thuộc vào độ tuổi, giống, kích thước và kinh nghiệm của chúng. Những con mèo nặng nề có thể chịu được nhiệt độ lạnh hơn, cũng như những con mèo có bộ lông dày như mèo Anh lông ngắn, mèo lông ngắn Mỹ hoặc mèo Maine Coons. Ngược lại, những con mèo như Sphinx không có lông và sẽ phải vật lộn để giữ ấm ngay cả ở nhiệt độ phòng. Hầu hết mèo hoang và mèo hoang là giống hỗn hợp sẽ bắt đầu cảm lạnh và tìm nơi trú ẩn khi nhiệt độ xuống dưới khoảng 45 độ F. Ở những nhiệt độ này, thân nhiệt của mèo có nguy cơ xuống dưới 100 độ, có thể gây hạ thân nhiệt.

Làm thế nào để mèo giữ ấm ở nhiệt độ lạnh?

Tìm chỗ trú ẩn

Cách chính để mèo hoang giữ ấm trong điều kiện nhiệt độ lạnh là tìm nơi trú ẩn. Mèo thích những không gian kín và kín để chúng có thể trốn và tránh gió. Bạn sẽ thường tìm thấy chúng trong các tòa nhà bỏ hoang, dưới hiên nhà, trong nhà kho hoặc nhà để xe nếu chúng có thể tìm thấy lối vào. Mèo cũng thích trốn dưới ô tô, trong hốc bánh xe và khoang động cơ. Bạn thậm chí có thể tìm thấy chúng trong thùng rác hoặc chuồng chó, và chúng thường trốn trong cỏ rậm rạp hoặc bụi rậm nếu không có gì khác.


nhặt rác để kiếm thức ăn

Khi thời tiết trở nên lạnh hơn, mèo hoang sẽ khó tìm thức ăn hơn vì nhiều loài chim bay về phía nam, côn trùng và các động vật khác ngủ đông. Việc thiếu thức ăn sẽ khiến mèo dành nhiều thời gian hơn để săn mồi, điều này có thể giúp chúng giữ ấm. Chúng cũng phải tìm kiếm thức ăn trong thùng rác và thùng rác, những thứ có thể cung cấp nơi trú ẩn khỏi cái lạnh.


Lập nhóm

Mèo hoang và mèo hoang có xu hướng hợp tác với nhau trong những tháng mùa đông để chúng có thể rúc vào nhau giữ ấm, và chúng cũng sẽ chia sẻ thức ăn khi gặp khó khăn. Bạn thường có thể thấy bằng chứng về việc mèo lập nhóm trong các tòa nhà cũ, bỏ hoang, nơi có thể thu hút nhiều mèo.

mèo con đi lạc trốn trong một nơi kín
Tín dụng hình ảnh: wini021, Pixabay

Tạo một nơi trú ẩn

Nếu bạn có không gian trên tài sản của mình và không ngại mèo hoang sử dụng nó, bạn có thể tạo một nơi trú ẩn cho mèo từ một chiếc hộp lớn. Bạn có thể làm nó bằng gỗ rẻ tiền, hoặc thậm chí hộp các tông cũng tạm được. Tạo lối vào rộng không quá 6 inch và đảm bảo rằng bất kỳ nước nào lọt vào bên trong đều có thể thoát ra ngoài nhanh chóng và dễ dàng. Dùng nhiều rơm để cách nhiệt bên trong hộp, tạo chỗ nghỉ ngơi thoải mái cho mèo. Không sử dụng chăn, khăn hoặc báo vì những thứ này có thể hấp thụ độ ẩm và nhiệt, làm cho nơi trú ẩn kém hiệu quả hơn. Đặt mái che trên bục có thể giúp mèo hấp dẫn hơn và thêm độ nghiêng cho mái che sẽ giúp nước thoát ra ngoài.


Bỏ Thức Ăn & Nước

Sẽ rất khó để bỏ nước cho mèo khi nhiệt độ dưới mức đóng băng, nhưng bạn có thể bỏ thức ăn đặc, điều này có thể giúp mèo nhận được dinh dưỡng cần thiết để duy trì sức khỏe. Đặt một bát nước trên miếng đệm sưởi có thể giúp nước không bị đóng băng và bạn cũng có thể đổ nước ngọt ra bất cứ khi nào nhìn thấy mèo. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là mèo có thể dựa vào thức ăn và nước uống mà bạn cung cấp, vì vậy bạn sẽ cần làm điều đó hàng ngày sau khi bắt đầu.

mèo con đi lạc sử dụng nơi trú ẩn tự làm ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: PhilippT, Pixabay

Để Nhà Để Xe Mở

Vào những ngày đặc biệt lạnh giá, bạn có thể giúp những chú mèo địa phương tìm nơi trú ẩn bằng cách để cửa nhà để xe của bạn mở ra vài inch để chúng có thể chui xuống chui vào.


Luôn Đập Xe Trước Khi Bắt Đầu

Một điều quan trọng khác mà bạn có thể làm để giúp giữ an toàn cho những chú mèo hoang là đập vào xe của bạn trước khi khởi động xe. Làm như vậy sẽ đánh thức bất kỳ con mèo nào có thể đang trú ẩn và xua đuổi chúng trước khi chúng bị thương do động cơ hoặc bánh xe.


Spay & Thiến mèo

Nhiều khu vực có các chương trình bắt và thả, trong đó bác sĩ thú y sẽ triệt sản hoặc thiến bất kỳ con mèo hoang nào mà bạn mang vào nơi trú ẩn. Sau thủ tục, bạn có thể trả con mèo về tự nhiên. Mặc dù điều này không nhất thiết giúp mèo sống sót qua mùa đông, nhưng nó sẽ giúp giảm số lượng mèo phải đối mặt với thời tiết lạnh trong tương lai.

con mèo lạnh trong tuyết
Tín dụng hình ảnh: hitryuga, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo hoang có thể sống sót qua mùa đông bằng cách tìm nơi trú ẩn, thường là trong những ngôi nhà bỏ hoang và các tòa nhà khác, dưới hiên nhà, trên bãi cỏ rậm rạp hoặc thậm chí dưới gầm ô tô của bạn. Nếu có vài con mèo, chúng sẽ thường rúc vào nhau để giữ ấm và thậm chí chia sẻ thức ăn. Chúng cũng sẽ dành nhiều thời gian hơn để săn bắn vì thức ăn khan hiếm và hoạt động này sẽ giúp duy trì nhiệt độ của chúng. Bạn có thể giúp những con mèo đi lạc bằng cách cung cấp một nơi trú ẩn mà chúng có thể sử dụng nếu bạn có không gian trong tài sản của mình. Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn thức ăn khô cho mèo và thậm chí cả nước uống khi có thể, đồng thời để cửa nhà để xe mở vài inch là cách đơn giản để giúp chúng ra ngoài vào những ngày đặc biệt lạnh giá nếu bạn không muốn thiết lập một nơi trú ẩn lâu dài.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Peter Gudella, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *