Tại sao chân mèo của bạn bị sưng? 6 lý do được bác sĩ thú y đánh giá

sưng-chân-phải-của-con-mèo

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Khi nói đến mèo, cha mẹ nuôi thú cưng luôn làm những gì có thể để giữ cho mèo của họ khỏe mạnh và vui vẻ. Tuy nhiên, như với bất kỳ loài động vật nào, sẽ có lúc mèo của bạn bị ốm hoặc bị thương. Đó là lý do tại sao những người nuôi mèo rất lo lắng khi nhận thấy mèo của họ đi khập khiễng hoặc nghiêng một chân. Nếu mèo của bạn về nhà với bàn chân sưng tấy, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Chúng tôi sẽ thảo luận về sáu lý do có thể khiến bàn chân mèo của bạn bị sưng bên dưới.

Nội dung bài viết

1. Chấn thương mô mềm

Một lý do khiến chân mèo của bạn có thể bị sưng tấy là một dạng chấn thương mô mềm. Chấn thương mô mềm có thể gây ra các vết rách, vết thủng và vết bầm tím trên bàn chân mèo của bạn. Những vết thương này thường xảy ra trên bàn chân của mèo và có thể do một số nguyên nhân gây ra.

Có thể là bạn mèo của bạn đã giẫm phải thứ gì đó sắc nhọn hoặc bị vướng chân vào hàng rào hoặc đồ vật khác. Cũng có thể là một con mèo khác hoặc thậm chí là một con chó đã cắn anh ta. Có một số lý do dẫn đến chấn thương mô mềm, đặc biệt là khi mèo được phép đi lang thang bên ngoài. Bạn không thấy loại chấn thương này nhiều ở những con mèo bị nhốt trong nhà nghiêm ngặt.

Vết thương thủng có thể bị nhiễm trùng dễ dàng. Nếu bạn cho rằng mèo của mình bị thương ở chân, tốt nhất bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y để được điều trị. Các dấu hiệu khác của nhiễm trùng bao gồm mủ, mùi hôi và tiết dịch.

bàn chân mèo bị sưng
Tín dụng hình ảnh: Vovantarakan, Shutterstock

2. Móng tay mọc quá mức

Nếu bạn nhận thấy móng của mèo quá dài và cong về phía bàn chân của chúng, thì móng vuốt đã mọc quá mức và có thể gây ra vấn đề. Móng mọc quá mức có thể khiến bàn chân mèo bị sưng tấy. Móng có thể dài đến mức đâm vào chân mèo, dẫn đến nhiễm trùng.

Bác sĩ thú y của bạn có thể điều trị bàn chân và cho người bạn mèo của bạn uống thuốc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng nếu bệnh đã đi xa đến mức đó. Móng mọc quá mức có thể xảy ra ở mèo ngoài trời và trong nhà.


3. Côn trùng đốt và cắn

Nó có thể đơn giản là con mèo của bạn đã bị côn trùng cắn hoặc đốt. Bạn gần như chắc chắn đã nhìn thấy con mèo của mình trên hiên nhà, vung vẩy một con côn trùng khi nó bay ngang qua. Mèo là những sinh vật tò mò và sẽ vung vẩy bất cứ thứ gì đến gần chúng, cố gắng đánh bật nó ra khỏi không trung.

Mặc dù hầu hết các vết đốt và vết cắn của côn trùng đều không nghiêm trọng, nhưng chúng có thể bị nhiễm trùng, vì vậy, điều cần thiết là phải để mắt đến mèo của bạn nếu chúng đi vào với bàn chân sưng tấy. Đảm bảo rằng bạn đã loại bỏ hoàn toàn vết chích khỏi chân mèo và để mắt đến vết chích cho đến khi vết sưng tấy giảm bớt.

Vết cắn của nhện và bọ cạp đáng lo ngại hơn, vì cả hai đều có thể gây độc cho mèo của bạn. Tốt nhất là ngay lập tức đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y khẩn cấp vì vết cắn có thể dẫn đến nhiễm trùng, sưng tấy và gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức và đúng cách.

bàn chân mèo sưng vù vì rắn cắn
Tín dụng hình ảnh: Vovantarakan, Shutterstock

4. Bong gân, gãy xương hoặc trật khớp

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, mèo thích nhảy nhưng không phải lúc nào cũng tiếp đất một cách duyên dáng hoặc bằng chân. Điều này đã gây ra nhiều bong gân, trật khớp, gãy xương và có thể khiến chân mèo bị sưng tấy.

Một con mèo cũng có thể bị một trong những vết thương này do vô tình giẫm phải hoặc bị ô tô đâm, và điều quan trọng là phải được điều trị thú y ngay lập tức để điều trị vết thương và giảm sưng tấy.


5. Co thắt

Nếu con mèo của bạn bị thứ gì đó quấn quanh chân, nó có thể khiến bàn chân của con mèo bị sưng lên. Đây có thể là băng quấn quá chặt, dây, dây cao su hoặc bất kỳ vật liệu nào khác mà mèo có thể vướng vào khi chạy nhảy bên ngoài. Nếu bạn tìm thấy bất cứ thứ gì như thế này trên chân mèo, hãy loại bỏ nó ngay lập tức và mèo sẽ ổn ngay thôi.

Bác sĩ thú y ôm con mèo thẳng scottish dễ thương với băng
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

6. Ung thư

Mặc dù không phổ biến như hầu hết các lý do khác trong danh sách, nhưng ung thư được đề cập là nguyên nhân khiến bàn chân mèo của bạn bị sưng tấy. Như bạn có thể biết, ung thư có thể phát triển ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể mèo, bao gồm cả bàn chân, nơi khối u có thể phát triển.

Khối u có thể khiến toàn bộ bàn chân của mèo bị sưng tấy và có thể xuất hiện ung thư ở các bộ phận khác trên cơ thể. Hội chứng phổi chữ số được thấy ở những con mèo có khối u phổi lan đến các ngón chân. Mặc dù không bao giờ dễ dàng biết được rằng bạn mèo của bạn bị ung thư, nhưng điều cần thiết là đưa mèo của bạn đến bác sĩ thú y để điều trị.

Bác sĩ thú y sẽ lập kế hoạch điều trị ung thư và giữ cho mèo của bạn thoải mái nhất có thể, bất kể chẩn đoán ung thư kết thúc theo cách nào.

Dấu hiệu con mèo của bạn có một bàn chân bị thương

Bạn sẽ nhận thấy một số dấu hiệu khi mèo bị sưng hoặc bị thương ở chân. Nếu bạn thấy những dấu hiệu này ở mèo của mình, tốt nhất bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y để được chẩn đoán và đưa ra các phương án điều trị khả thi.

  • đi khập khiễng
  • Liếm bàn chân sưng lên
  • ủng hộ chân
  • Mùi hôi do nhiễm trùng
  • Cắn vào chân bị thương
  • Con mèo ít hoạt động hơn
  • Bàn chân cảm thấy nóng và mềm khi chạm vào

Có thể mèo của bạn sẽ không có tất cả các dấu hiệu, nhưng ngay cả khi chúng có một vài dấu hiệu, tốt nhất bạn nên nhờ bác sĩ thú y kiểm tra để đảm bảo an toàn.

Phần kết luận

Mặc dù nhanh nhẹn và thường duyên dáng trong các chuyển động, nhưng mèo có bàn chân nhạy cảm, dễ bị thương khi chạy xung quanh. Nếu bạn nghi ngờ một trong những nguyên nhân trong danh sách của chúng tôi là lý do khiến chân mèo bị sưng tấy và có thể bị nhiễm trùng, thì tốt nhất bạn nên hẹn gặp bác sĩ thú y để được khám và điều trị cho mèo. An toàn luôn tốt hơn là xin lỗi với người bạn mèo của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Lethabo Joy, Shutterstock