Làm thế nào để mèo bắt chuột vào ban đêm? Câu trả lời thú vị!

mèo vờn chuột trong vườn

Những người nuôi mèo được bạn mèo của họ tặng con mồi sẽ biết rằng sáng sớm là thời điểm họ có nhiều khả năng để lại quà nhất. Điều này là do mèo được trang bị tốt một cách tự nhiên để săn mồi vào ban đêm. Chúng có khứu giác tuyệt vời, lần đầu tiên cho phép chúng xác định vị trí của chuột và các loài gặm nhấm khác . Chúng không có tầm nhìn ban đêm thực sự, nhưng mèo chỉ cần khoảng 1/6 lượng ánh sáng như con người để có thể nhìn thấy và chúng vẫn có thể nhìn đủ rõ để xác định và đuổi theo chuột.

Mặc dù mèo nhà không thực sự cần phải săn lùng thức ăn của chúng, hầu hết được cho bát thức ăn hàng ngày, nhưng bản năng săn mồi vẫn còn. Và bởi vì mèo biết rằng chúng có thể nhìn thấy vào ban đêm và đây là thời điểm mà hầu hết các loài gặm nhấm hoạt động, đây là lý do tại sao những người chủ cuối cùng lại để một hoặc nhiều con mồi chết trước cửa nhà vào buổi sáng.

Nội dung bài viết

Tầm nhìn ban đêm

Mặc dù mèo không có tầm nhìn ban đêm thực sự, nhưng chúng có thể nhìn rõ trong điều kiện ánh sáng rất yếu. Chúng có giác mạc và đồng tử lớn hơn con người khoảng 50%. Những thứ này cho phép nhiều ánh sáng có sẵn hơn và cho phép mèo nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu hơn so với con người và nhiều loài động vật khác.

Mắt mèo cũng có tapetum. Mô phản xạ này chuyển hướng ánh sáng trở lại võng mạc, cung cấp nhiều ánh sáng hơn cho các tế bào cảm quang. Mô này cũng là nguyên nhân gây ra sự phản chiếu ánh sáng có thể khiến mắt mèo của bạn trông như thể được thắp sáng vào ban đêm.

Chúng cũng có các loại tế bào cảm quang khác nhau, chịu trách nhiệm chuyển đổi ánh sáng thành hình ảnh. Mèo có nhiều que hơn, trong khi con người có nhiều nón hơn. Hình nón giúp dễ nhìn và phân biệt giữa các màu khác nhau. Các thanh cho phép tầm nhìn ngoại vi tốt hơn cũng như phát hiện chuyển động tốt hơn và cải thiện tầm nhìn vào ban đêm.

Cuối cùng, con ngươi của mắt mèo có thể giãn ra từ vạch đen mỏng mà chúng ta thường thấy vào ban ngày và khi mèo ở trạng thái thư giãn, thành đĩa đen lớn. Đồng tử giãn ra cho phép nhiều ánh sáng đi vào mắt hơn.

mèo săn mồi từ bụi cây vào ban đêm
Tín dụng hình ảnh: Paul W Thompson, Shutterstock

Khứu giác

Tầm nhìn của mèo chỉ là một trong những giác quan của chúng và là một cách mà chúng có thể bắt chuột vào ban đêm. Trong giai đoạn đầu của quá trình săn mồi, chúng chủ yếu dựa vào khứu giác. Mèo có khứu giác được điều chỉnh cao cho phép chúng xác định vị trí của những con chuột mà chúng không thể nhìn thấy. Đây là cách mèo có thể biết chuột có ẩn nấp trong đám cỏ dài hay thậm chí trong tường nhà bạn hay không.

Tại sao mèo thích bắt chuột

Mèo là động vật ăn thịt và trong tự nhiên, chúng sẽ săn lùng thức ăn của chúng. Chúng là loài ăn thịt tự nhiên, có nghĩa là toàn bộ chế độ ăn của chúng bao gồm thịt. Chuột là con mồi lý tưởng cho mèo vì chúng đủ nhỏ để dễ dàng bắt và giết, và mặc dù một con chuột có thể không phải là bữa ăn no, nhưng một con mèo lành nghề có thể bắt và giết nhiều con chuột trong một đêm.

Mèo nhà vẫn có ham muốn săn mồi bẩm sinh và ngay cả khi chúng không chết đói, thị giác nhạy cảm với chuyển động của chúng có nghĩa là chúng bị thu hút bởi chuyển động nhanh, phóng của những con chuột lém lỉnh. Một khi chúng nhìn thấy chuyển động, bản năng sẽ thôi thúc chúng bắt con mồi.

con mèo với con chuột chết
Tín dụng hình ảnh: B_kowsky, Pixabay

Chuột sẽ tránh xa nếu bạn có mèo?

Nuôi mèo có thể ngăn chuột vào nhà của bạn, mặc dù đó không phải là biện pháp ngăn chặn rõ ràng. Mèo tiết ra một chất hóa học trong nước bọt của chúng mà chuột rất cảnh giác. Một số con chuột vẫn có thể vào nhà và nếu con mèo của bạn không có xu hướng bắt loài gặm nhấm, những con chuột xâm nhập sẽ nhanh chóng sinh sôi và khiến bạn có khả năng bị phá hoại.

Làm cách nào để ngăn mèo của tôi mang chuột sống vào?

Mèo mang con mồi chết về nhà có thể gây phiền toái, nhưng chuột chết dễ đối phó hơn rất nhiều so với chuột sống. Mặc dù không có phương pháp đảm bảo nào để ngăn mèo mang mồi sống vào, nhưng chủ sở hữu có thể thực hiện một số bước có thể mang lại kết quả khả quan.

Đảm bảo rằng con mèo của bạn được cho ăn đầy đủ, mặc dù nếu nó đang mang con mồi sống về nhà, thì không có khả năng chúng đang săn mồi để ăn. Cung cấp nhiều thời gian chơi với người bạn mèo của bạn. Điều này có vẻ phản tác dụng nhưng cung cấp chuột đồ chơi có nghĩa là mèo của bạn có thể chơi với chúng và điều đó có thể kiểm soát ham muốn săn mồi của chúng. Mua một chiếc vòng cổ có chuông. Một số chủ sở hữu cho rằng chuông không hiệu quả vì mèo có thể học cách kiểm soát chuyển động của một chiếc chuông duy nhất để nó gần như im lặng, vì vậy hãy mua một chiếc vòng cổ có hai chiếc chuông. Nếu vẫn thất bại, bạn có thể khóa cửa mèo vào ban đêm để ngăn mèo ra ngoài. Đảm bảo chúng có nước và khay vệ sinh.

Bạn có nên để con mèo của bạn săn và ăn chuột?

Bởi vì đuổi chuột là điều tự nhiên nên bạn dễ dàng coi hoạt động này là bình thường và tự nhiên. Tuy nhiên, chuột và các loài gặm nhấm khác có thể mang mầm bệnh và nếu mèo của bạn mang những loài gặm nhấm còn sống về nhà, điều đó có thể dẫn đến việc chúng làm tổ và sinh sản trong nhà của bạn, điều đó có nghĩa là đó có thể là khởi đầu của sự phá hoại. Tốt nhất, bạn nên thử ngăn mèo mang quà về nhà bằng các phương pháp trên.

mèo săn chuột ngoài tự nhiên
Tín dụng hình ảnh: Kathryn19, Pixabay

Phần kết luận

Trong tự nhiên, mèo thường săn và ăn thịt chuột cũng như các loài gặm nhấm khác. Chúng là những thợ săn chuột cực kỳ hiệu quả nhờ sự kết hợp giữa khứu giác nhạy bén và thị giác đã phát triển để hỗ trợ cho nỗ lực này. Mặc dù mèo không thể nhìn thấy trong bóng tối hoàn toàn, nhưng điều này rất hiếm và những người bạn mèo của chúng ta có thể nhìn thấy ở mức độ ánh sáng rất thấp, đồng thời được trang bị tốt hơn để phát hiện chuyển động và nhìn thấy chuyển động này ngay cả ở rìa của chúng. tầm nhìn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: 165106, Pixabay