Con mèo của tôi vừa ném lên, tôi phải làm gì? 5 bước được bác sĩ thú y phê duyệt

mèo-ói-trên-sàn

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Chúng tôi chăm sóc những con mèo của chúng tôi như chúng tôi chăm sóc những đứa trẻ của mình. Khi chúng tôi phát hiện ra rằng chúng đang bị ốm, chúng tôi có thể cảm thấy muốn hoảng sợ ngay lập tức hoặc đưa chúng đến bác sĩ thú y. Thật không may, mèo nôn mửa là một hiện tượng khá phổ biến, vì nhiều lý do từ việc ăn phải các búi lông cho đến việc nuốt phải một lượng lớn thức ăn. Tất nhiên, có những lúc bạn thực sự cần đưa mèo đến phòng khám khẩn cấp, chẳng hạn như nếu bạn thấy máu trong chất nôn của chúng hoặc nếu chúng không thể uống nước lâu hơn 12 giờ. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ cần an ủi họ và chờ đợi.

Nội dung bài viết

5 điều cần làm khi con mèo của bạn ném lên

Không quan trọng là chúng ta đang ngủ hay đang làm dở một dự án. Một vài tiếng động làm chúng ta chú ý giống như tiếng mặc cả của một con mèo chuẩn bị nôn. Trước khi bạn bắt đầu hoảng loạn, đây là một số điều cần lưu ý:

1. Giữ bình tĩnh

Con mèo của bạn rõ ràng không được khỏe và sẽ phụ thuộc vào bạn để an ủi chúng. Bạn chắc chắn không nên la mắng họ hoặc hành động như thể họ đang gặp rắc rối vì nôn mửa — ngay cả khi họ đã chọn tấm thảm phòng ăn mới của bạn.

làm sạch bãi nôn của mèo trên thảm
Tín dụng hình ảnh: Kristi Blokhin, Shutterstock

2. Kiểm tra chất nôn

Sau khi mèo hết nôn, hãy kiểm tra cẩn thận chất nôn để tìm bất kỳ thứ gì có thể giải thích nguyên nhân dẫn đến hành vi kỳ lạ của chúng, chẳng hạn như dị vật, tóc, giun hoặc máu. Nếu muốn, hãy chụp ảnh để sau này bạn có thể đưa cho bác sĩ thú y xem nếu bạn cần đưa chúng vào. Chất nôn màu nâu hoặc có máu cần được đưa đi ngay lập tức. Tuy nhiên, dịch mật hoặc chất nôn màu trắng thường không nguy hiểm. Điều đó thường có nghĩa là họ đã uống nước quá nhanh hoặc đợi quá lâu để ăn.


3. Dọn dẹp bãi nôn

Sau khi đã dọn dẹp đống lộn xộn bằng khăn giấy và chất tẩy rửa có chứa enzym, bạn có thể muốn xịt thuốc xịt kháng khuẩn lên toàn bộ khu vực, đặc biệt nếu bạn nuôi những động vật khác có thể mắc bệnh truyền nhiễm.

mèo nôn ra thảm
Tín dụng hình ảnh: Kristi Blokhin, Shutterstock

4. Cố gắng tìm ra nguyên nhân

Nếu bạn phát hiện ra bất cứ thứ gì đáng báo động trong chất nôn của chúng, chẳng hạn như máu hoặc giun, bạn nên gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu vẫn chưa rõ nguyên nhân, hãy theo dõi hành vi của mèo để biết các triệu chứng khác.


5. Tạm thời lấy đi thức ăn của chúng, nhưng cho chúng tiếp cận thường xuyên với nước

Luôn đảm bảo rằng mèo của bạn có sẵn nước sạch. Tuy nhiên, bạn có thể muốn giữ thức ăn cho đến khi bạn có thể hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nếu con mèo của bạn tiếp tục uống nước và giữ nó trong vài giờ, hãy mang thức ăn trở lại. Bắt đầu với khoảng 25% lượng chúng thường ăn trong một ngày và tăng dần nếu chúng có vẻ khá hơn.

Mèo uống nước từ bát sứ
Tín dụng hình ảnh: Pattysan, Shutterstock

Tại sao mèo nôn quá nhiều?

Một loạt các bệnh có thể khiến mèo của bạn nôn mửa. Tuy nhiên, hầu hết, mèo nôn mửa là lành tính và là kết quả của việc chúng ăn quá nhanh hoặc ăn phải thứ gì đó không phù hợp, chẳng hạn như cục lông hoặc dây. Dưới đây là một số lý do khiến con mèo của bạn cảm thấy không khỏe:

Họ còn trẻ

Mèo con có thể dễ nôn hơn mèo trưởng thành. Mới cai sữa mẹ, bụng của mèo con vẫn đang thích nghi với một loại thức ăn khác. Ngay cả việc chuyển đến một ngôi nhà khác khi chúng được nhận nuôi cũng có thể khiến chúng tiếp xúc với vi khuẩn lạ có thể gây khó tiêu. Thêm vào đó, sự lo lắng mà họ có thể cảm thấy trong vài ngày đầu tiên ở một nơi mới có thể khiến dạ dày khó chịu. Mèo con cũng duy trì sự thèm ăn phàm ăn khi chúng chơi đùa và chuyển sang cơ thể trưởng thành. Đôi khi chúng có thể đợi quá lâu để ăn, và sau đó nuốt quá nhiều thức ăn cùng một lúc, một số thức ăn sau đó sẽ quay trở lại sàn nhà.

ký sinh trùng đường ruột

Thật không may, ký sinh trùng là một lý do khác khiến mèo con dễ bị nôn mửa. Giun có thể đi vào ruột của chúng thông qua các ký sinh trùng khác, chẳng hạn như bọ chét hoặc qua sữa mẹ. Điều quan trọng là phải tẩy giun cho mèo con của bạn ngay khi chúng đủ lớn và theo dõi chúng để phát hiện các dấu hiệu nhiễm giun khác, chẳng hạn như mất nước, còi cọc hoặc sụt cân quá nhiều. Mặc dù mèo trưởng thành cũng có thể chứa ký sinh trùng nếu chúng chưa được tẩy giun, nhưng giun có thể đe dọa tính mạng ở mèo con đang lớn và cần được điều trị càng sớm càng tốt. Bạn vẫn nên tẩy giun định kỳ cho mèo trưởng thành và đưa chúng đến bác sĩ thú y nếu nhận thấy chúng giảm cân đột ngột, vì đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng như bệnh thận.

mèo và bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Stock-Asso, Shutterstock

Thức ăn ôi thiu

Có lẽ con mèo trong nhà-ngoài trời của bạn thích thò mũi qua thùng rác của người hàng xóm, và họ đã tìm thấy một lát gà tây 10 ngày tuổi đầy mê hoặc. ngon. Ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng đến động vật của chúng ta, đặc biệt là vi khuẩn như salmonella. Bạn có thể thắc mắc làm thế nào mèo kiếm được thịt “trong tự nhiên”, nhưng có sự khác biệt giữa một con mèo ăn thịt tươi sống và ăn thịt từ người bán thịt đã nằm trong hộp hoặc trong thùng rác nhiều ngày. Bạn không nên cho thú cưng ăn thịt sống trừ khi đó là chế độ ăn thịt sống được bác sĩ thú y chấp thuận vì những mối nguy hiểm vốn có của thịt chưa nấu chín.

Các chất không phù hợp hoặc độc hại

Một số thực phẩm của con người như sô cô la, nho và rượu độc đối với mèo. Những thứ này sẽ khiến mèo của bạn bị ốm nặng, có thể dẫn đến tử vong, tùy thuộc vào lượng chúng ăn. Con mèo của bạn cũng có thể đã ăn thứ gì đó thậm chí không phải là thức ăn. Vì những lý do chưa rõ, một số loài mèo có ái lực với nhựa và nổi tiếng là nhai ngấu nghiến mọi thứ, từ túi hàng tạp hóa đến đồ chơi trẻ em.

Vật thể lạ, chẳng hạn như tóc hoặc sợi chỉ

Con mèo của bạn có thể đã nuốt phải thứ gì đó không độc nhưng vẫn khó tiêu, chẳng hạn như tóc, cỏ hoặc giấy. Vì mèo tự chải lông bằng cách liếm nên chúng thường ăn lông của chính mình. Hầu hết các cục lông sẽ đi qua phân của chúng, nhưng đôi khi chúng có thể gây ra vật cản không thể đi qua theo cách bình thường và phải quay trở lại.

bác sĩ thú y kiểm tra miệng mèo maine coon
Tín dụng hình ảnh: Ermolaev Alexander, Shutterstock

Bệnh hoặc ung thư

Chúng tôi chỉ đề cập đến bệnh tật vì đó là một lời giải thích có thể. Tuy nhiên, bệnh mãn tính không phải là nguyên nhân chủ yếu khiến mèo bị nôn trừ khi mèo của bạn có một loạt các triệu chứng khác.

Sự lo lắng

Bất cứ điều gì từ đi ô tô cho đến những vị khách không quen đều có thể khiến mèo của bạn lo lắng đến thắt ruột. Khi cố gắng tìm ra nguyên nhân, hãy lưu ý xem có quy luật nào không, chẳng hạn như say xe.

Ăn quá nhanh

Giống như mèo con, mèo trưởng thành về cơ bản có thể tự bỏ đói và sau đó nuốt quá nhiều thức ăn quá nhanh. Thông thường, họ sẽ nôn nếu quá một điểm nhất định.

Dị ứng thực phẩm

Thật không may, dị ứng thức ăn cho mèo là một điều bí ẩn và có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của mèo. Chỉ vì con mèo của bạn được sinh ra với khả năng chịu đựng thịt gà không có nghĩa là chúng sẽ luôn như vậy. Bác sĩ thú y có thể đề xuất chế độ ăn hạn chế thành phần để cố gắng điều tra xem bệnh của mèo có liên quan đến dị ứng hay không.

mèo ăn bát sứ trắng
Tín dụng hình ảnh: Sweetlouise, Pixabay

Khi nào bạn nên gọi bác sĩ thú y nếu con mèo của bạn nôn mửa

Bạn phải luôn đưa mèo đến bác sĩ thú y nếu nhìn thấy máu hoặc giun trong phân hoặc chất nôn của chúng. Nếu con mèo của bạn có bất kỳ triệu chứng bệnh tật nào khác, chẳng hạn như thờ ơ hoặc khó thở, bạn cũng nên đưa chúng đi khám ngay lập tức. Nếu không, hãy tiếp tục theo dõi chúng trong vài giờ tới. Nếu chúng lại nôn trong cùng một ngày hoặc nếu chúng vẫn không thể nhịn được nước sau 12 giờ, thì đã đến lúc đưa chúng đến bác sĩ thú y. Nôn mửa liên tục có thể nhanh chóng gây ra tình trạng mất nước nghiêm trọng, có thể cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch đến một thời điểm nhất định.

Ngoài ra, mặc dù mèo nôn không hoàn toàn bất thường, nhưng sẽ có vấn đề nếu mèo của bạn thường xuyên nôn hơn một lần một tuần. Nôn mửa mãn tính được định nghĩa là nôn mửa nhiều hơn một lần một tuần, hoặc thường xuyên lặp đi lặp lại trong hơn 3 tháng. Nôn mửa thường xuyên có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng như dị ứng thực phẩm, bệnh thận hoặc ung thư. Bác sĩ thú y sẽ cần đánh giá kỹ lưỡng con mèo của bạn để tìm ra nguyên nhân cơ bản.

Cách để Mèo khỏi nôn mửa

Nôn mửa không vui cho cả hai bên, bạn hoặc con mèo của bạn. Mặc dù không phải tất cả các nguyên nhân đều có thể ngăn ngừa được, nhưng đây là một số điều dễ dàng bạn có thể làm để giảm nguy cơ mèo bị ốm:

1. Giữ cho chúng không có ký sinh trùng

Hãy chắc chắn rằng con mèo của bạn đang sử dụng hình thức phòng chống bọ chét được bác sĩ thú y phê duyệt, chẳng hạn như vòng cổ, thuốc viên hoặc thuốc xịt. Bọ chét có thể đưa giun đường ruột vào dạ dày của mèo khi chúng vô tình nuốt phải, vì vậy việc xua đuổi những loài gây hại này sẽ giúp ngăn chặn giun.

bác sĩ thú y cho mèo ốm uống thuốc
Tín dụng hình ảnh: Irina 1 Nikolaenko, Shutterstock

2. Kiểm soát việc ăn uống vô độ của mèo.

Nếu mèo của bạn có xu hướng ăn quá nhiều trong một lần ngồi, hãy cho chúng ăn các bữa nhỏ cách nhau vài giờ hoặc đầu tư vào máy cho ăn tự động nếu bạn không ở nhà cả ngày.


3. Bảo quản Thực phẩm và Đồ vật Không phù hợp

Nếu con mèo của bạn thích ăn cắp đồ ăn vặt của con người, bạn cần đảm bảo rằng bạn cất tất cả những món khoái khẩu nguy hiểm như sô cô la và cà phê khỏi bàn chân tham lam của chúng. Bạn cũng nên “chống mèo” ở chỗ của mình bằng cách không để những đồ vật có khả năng gây tò mò xung quanh, chẳng hạn như sợi chỉ và dây buộc tóc.

Phần kết luận

Chất nôn của mèo chắc chắn là điều đáng suy ngẫm, nhưng thường không phải là lý do để đi thẳng đến bác sĩ thú y. Tuy nhiên, bạn sẽ cần theo dõi mèo để biết các dấu hiệu bệnh tật khác. Mất nước, nôn mửa mãn tính hoặc đốm máu hoặc giun trong chất nôn hoặc phân của trẻ đều là những dấu hiệu của một trường hợp cấp cứu y tế cần được chú ý càng sớm càng tốt. Nếu không, hãy nhịn ăn trong vài giờ trong khi chúng hồi phục và cho chúng uống nước liên tục cũng như chú ý để giúp chúng sớm cảm thấy khỏe hơn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: ThamKC, Shutterstock