Kinh nghiệm nuôi mèo

Có bao nhiêu con chó và mèo bị thiến và triệt sản ở Mỹ? (Thống kê cần biết năm 2023)

thiet-cat

Lưu ý: Số liệu thống kê của bài viết này đến từ các nguồn của bên thứ ba và không đại diện cho quan điểm của trang web này.

Thiến và triệt sản được khuyến cáo bởi nhiều chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc thú cưng và thú y, bao gồm cả cứu hộ động vật và bác sĩ thú y. Nếu bạn không định nuôi chó hoặc mèo của mình, việc thiến và triệt sản có thể mang lại lợi ích cho chất lượng cuộc sống chung của chúng và giảm tình trạng quá tải trong các trại động vật.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới hơn đang chỉ ra rằng thời điểm của các thủ tục thiến và thiến là rất quan trọng. Việc xem xét không cẩn thận về độ tuổi và độ thành thục sinh dục của động vật có thể khiến nó có nguy cơ cao mắc các vấn đề về sức khỏe sau này.

Điều quan trọng đối với những người nuôi thú cưng là phải cân nhắc kỹ lưỡng việc thiến và triệt sản chó hoặc mèo của họ. Đây là thông tin mới nhất về triệt sản và triệt sản cũng như ảnh hưởng của chúng đối với chó và mèo.

Nhấp vào bên dưới để chuyển tiếp:

 • Văn hóa triệt sản chó mèo ở Mỹ
 • Ảnh hưởng của việc triệt sản & triệt sản đối với nơi trú ẩn của động vật
 • Dữ liệu sức khỏe liên quan đến thiến & thiến

Nội dung bài viết

Thống kê triệt sản & triệt sản 12 con mèo & chó

 1. Khoảng 90% chó và mèo được nhận nuôi ở Mỹ đều bị thiến hoặc thiến.
 2. 32 tiểu bang về mặt pháp lý yêu cầu triệt sản chó và mèo nuôi.
 3. Triệt sản và thiến có giá từ $320 đến $550 tại một phòng khám tư nhân.
 4. Khoảng 6,3 triệu động vật vào nơi trú ẩn động vật hàng năm.
 5. Khoảng 920.000 động vật trú ẩn bị chết hàng năm.
 6. Tỷ lệ mèo hoang vào nơi trú ẩn giảm từ 54% xuống 50% vào năm 2022.
 7. Gần 5.000 chú mèo con có thể được sinh ra từ một con mèo cái chưa được cắt lông trong vòng 7 năm.
 8. 75% các báo cáo về vết cắn liên quan đến một con chó đực còn nguyên vẹn.
 9. 85% số chó bị ô tô đâm chưa bị triệt sản.
 10. Chó triệt sản sống lâu hơn 18% và chó cái đã triệt sản sống lâu hơn 23% so với chó không triệt sản.
 11. Những con chó bị thiến trước chu kỳ động dục đầu tiên của chúng có nguy cơ mắc ung thư vú tăng 0,5%.
 12. Những con Golden Retriever đực bị triệt sản trước 12 tháng tuổi có nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông thấp hơn gấp đôi so với những con đực còn nguyên vẹn.
US_SPAYING_&_NEUTERING_FACTS_&_STATISTICS
Bạn được quyền sử dụng hình ảnh của chúng tôi, nhưng chúng tôi yêu cầu bạn liên kết trực tiếp đến trang web này để lấy tín dụng (ví dụ: Hình ảnh từ Hepper)

Văn hóa triệt sản chó mèo ở Mỹ

1. Khoảng 90% chó và mèo được nhận nuôi ở Mỹ đều bị thiến hoặc triệt sản.

(Hội Nhân đạo)

con chó tại bác sĩ thú y cho thủ tục thiến
Tín dụng hình ảnh: đá aspen, Shutterstock

Thiến và thiến cho chó và mèo là những thông lệ phổ biến ở Hoa Kỳ và đã trở thành tiêu chuẩn đối với hầu hết những người nuôi thú cưng. Nhiều nghiên cứu ủng hộ lợi ích của việc thiến và triệt sản đã khuyến khích các chuyên gia trong lĩnh vực này tiếp tục thúc đẩy các quy trình này. Thiến và thiến giúp kiểm soát số lượng động vật đi lạc và có thể làm giảm tỷ lệ giết chết chúng.


2. 32 tiểu bang yêu cầu triệt sản chó và mèo nuôi theo luật.

(Trung tâm lịch sử & luật động vật)

Dân số quá đông của động vật vô gia cư là một vấn đề phổ biến ở nhiều thành phố. Nhiều bang đã giải quyết vấn đề này bằng cách yêu cầu các cơ quan thả động vật, chẳng hạn như trung tâm bảo vệ động vật và trung tâm kiểm soát động vật, triệt sản hoặc triệt sản chó và mèo trưởng thành về mặt sinh dục.

Hầu hết các luật tiểu bang đều cung cấp ngoại lệ cho các trường hợp đặc biệt. Ví dụ: một số tiểu bang không yêu cầu triệt sản chó và mèo nếu chúng được thả cho lực lượng vũ trang hoặc cơ quan thực thi pháp luật của Hoa Kỳ.


3. Triệt sản và thiến có giá từ $320 đến $550 tại một phòng khám tư nhân.

(Dodo)

một con mèo mướp trong chăn y tế sau khi phẫu thuật triệt sản
Tín dụng hình ảnh: BadPixma, Shutterstock

Chi phí triệt sản trung bình cho chó và mèo là vài trăm đô la. Chủ vật nuôi có thể tiết kiệm chi phí bằng cách đăng ký chương trình bảo hiểm vật nuôi chi trả cho các ca phẫu thuật triệt sản. Các phòng khám thiến và thiến cho các gia đình có thu nhập thấp cũng có thể giảm chi phí bằng các giấy tờ chứng minh thu nhập.

Ảnh hưởng của việc triệt sản & triệt sản đối với nơi trú ẩn của động vật

4. Khoảng 6,3 triệu động vật vào nơi trú ẩn động vật của Hoa Kỳ hàng năm.

(ASPCA)

Động vật có thể trở thành vô gia cư vì nhiều lý do, nhưng mèo và chó chưa được triệt sản có thể nhanh chóng làm tăng thêm số lượng động vật đi lạc. Thiến và triệt sản là những biện pháp hiệu quả để giảm thiểu chó và mèo đi lạc hoặc hoang dã, điều này sẽ ngăn chặn tình trạng quá tải ở các nơi trú ẩn và cứu hộ động vật.


5. Khoảng 920.000 động vật trú ẩn bị chết hàng năm.

(ASPCA)

Cô gái tình nguyện trong nhà trẻ cho chó. Nơi trú ẩn cho chó đi lạc
Tín dụng hình ảnh: David Tadevosian, Shutterstock

Thật không may, một trong những lý do khiến nơi trú ẩn động vật làm chết động vật là quá đông. Tuy nhiên, tỷ lệ động vật bị trợ tử đang giảm dần do ngày càng có nhiều động vật được triệt sản và việc nuôi thú cưng đang trở nên phổ biến.

Nhiều cơ quan kiểm soát động vật cũng tham gia vào các chương trình Bẫy, Thiến, Trả lại (TNR), chương trình này sẽ khử trùng động vật đã bị bắt trước khi thả chúng trở lại ngoài trời.


6. Tỷ lệ mèo hoang vào nơi trú ẩn giảm từ 54% xuống 50% vào năm 2022.

(Đếm động vật trú ẩn)

Số lượng mèo hoang vào nơi trú ẩn động vật đã giảm dần kể từ năm 2019. Năm 2019, khoảng 54% động vật vào nơi trú ẩn là mèo. Người ta suy đoán rằng các chương trình TNR đang đóng góp vào những nỗ lực này, nhưng cần có thêm thời gian và dữ liệu để tìm ra tác động chính xác của các chương trình TNR.


7. Gần 5.000 chú mèo con có thể được sinh ra từ một con mèo cái chưa được cắt lông trong vòng 7 năm.

(SNAP)

mèo mẹ xám đang cho mèo con bú
Tín dụng hình ảnh: Rashid Valitov, Shutterstock

Để chó và mèo nguyên vẹn có thể nhanh chóng làm gia tăng số lượng động vật đi lạc. Một con mèo cái có khả năng nuôi gần 5.000 con mèo con trong 7 năm, trong khi một con chó cái có thể sinh tới 508 con chó con trong 7 năm. Vì vậy, triệt sản chó và mèo cái có thể giúp làm chậm quá trình sinh trưởng của động vật đi lạc và giảm số lượng vật nuôi vô gia cư theo thời gian.

8. 75% các báo cáo về vết cắn liên quan đến một con chó đực còn nguyên vẹn.

(SNAP)

Mặc dù việc triệt sản một con chó không đảm bảo hành vi ngoan ngoãn hơn, nhưng dường như có mối tương quan giữa các hành vi hung hăng và những con chó còn nguyên vẹn. Những con chó còn nguyên vẹn có thể có nhiều khả năng tham gia vào hành vi hung hăng thống trị và có thể có nhiều lãnh thổ hơn những con chó đã bị thiến. Chúng cũng có nhiều khả năng đi lang thang và khó huấn luyện hơn khi chúng đánh dấu nước tiểu thường xuyên hơn.


9. 85% số chó bị ô tô đâm chưa bị triệt sản.

(SNAP)

chó cái bị thiến
Vết rạch do triệt sản của một con chó cái (Tín dụng hình ảnh: Liannadavis, Wikimedia Commons CC0 4.0 International)

Những con chó chưa bị thiến hoặc thiến có khả năng đi lang thang cao hơn, đặc biệt là trong mùa giao phối. Họ có thể cố gắng hơn nữa để trốn thoát khi tìm kiếm một người bạn đời và cuối cùng có thể lang thang trên những con phố đông đúc xe cộ.

Những con chó đã được triệt sản vẫn có thể trốn khỏi nhà, nhưng đó có thể là vì những lý do khác ngoài việc đi lang thang và tìm kiếm bạn tình.


10. Chó triệt sản sống lâu hơn 18% và chó cái đã triệt sản sống lâu hơn 23% so với chó không triệt sản.

(Hội Nhân đạo)

Không rõ chính xác tại sao vật nuôi đã triệt sản sống lâu hơn vật nuôi không thay đổi. Có thể là những con vật nuôi không thay đổi có nhiều khả năng đi lang thang và hành động theo lãnh thổ. Vì vậy, chúng dễ bị tai nạn hơn và tham gia đánh nhau với các động vật khác có thể khiến chúng mắc các bệnh truyền nhiễm.

Vật nuôi đã triệt sản cũng có ít nguy cơ phát triển một số loại ung thư và các vấn đề sức khỏe khi chúng già đi.


11. Những con chó bị thiến trước chu kỳ động dục đầu tiên của chúng có nguy cơ mắc ung thư vú tăng 0,5%.

(QUAN TÂM)

triệt sản chó cái
Tín dụng hình ảnh: Simon Kadula, Shutterstock

Nghiên cứu sâu hơn tiết lộ rằng thời điểm triệt sản của chó rất quan trọng. Một nghiên cứu cho thấy rằng những con chó bị triệt sản trước chu kỳ động dục đầu tiên của chúng có nguy cơ phát triển ung thư vú thấp hơn so với những con chó bị triệt sản giữa chu kỳ động dục thứ nhất và thứ hai. Những con chó cái bị triệt sản sau chu kỳ động dục thứ hai không nhận thấy nhiều thay đổi về nguy cơ phát triển ung thư vú so với những con chó cái không thay đổi.


12. Những con Golden Retriever đực bị triệt sản trước 12 tháng tuổi có nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông thấp hơn gấp đôi so với những con đực còn nguyên vẹn.

(QUAN TÂM)

Thời điểm triệt sản cho chó đực dường như cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm kiếm mối quan hệ chính xác giữa việc triệt sản và tuổi của chó. Rủi ro sức khỏe trong tương lai cũng có thể khác nhau giữa các giống chó khác nhau.

Vì vậy, những con Golden Retriever đực đã bị triệt sản trước 12 tháng tuổi có thể có ít nguy cơ mắc chứng loạn sản xương hông hơn. Tuy nhiên, những chú chó Golden Retriever đực bị triệt sản khi chưa đầy 6 tháng tuổi có nguy cơ mắc bệnh chỉnh hình cao hơn.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Việc Thiến & Thiến Chó & Mèo

Điều gì xảy ra khi một con mèo hoặc con chó bị thiến hoặc thiến?

con mèo thiến đang ngủ
Tín dụng hình ảnh: ozanuysal, Shutterstock

Khi một con cái bị thiến, chúng thường bị cắt bỏ buồng trứng. Quy trình này loại bỏ buồng trứng, ống dẫn trứng và tử cung của chó hoặc mèo cái. Bác sĩ thú y cũng có thể thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung, loại bỏ tử cung và các bộ phận của ống dẫn trứng. Buồng trứng vẫn còn trong cơ thể và tiếp tục sản xuất các hormone bảo tồn bản năng và hành vi sinh sản của động vật.

Một thủ tục thiến khác là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng. Điều này loại bỏ buồng trứng nhưng giữ tử cung bên trong cơ thể. Chó và mèo được cắt bỏ buồng trứng sẽ không có chu kỳ động dục hoặc tham gia vào các hành vi giao phối.

Chó và mèo đực thường được phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn, loại bỏ tinh hoàn và giảm hành vi sinh sản. Họ cũng có thể thắt ống dẫn tinh, chỉ cắt bỏ ống dẫn tinh. Chó và mèo đực vẫn sẽ có tinh hoàn sản xuất hormone và chúng có thể tham gia vào các hành vi sinh sản. (VMA)

Khi nào nên triệt sản hoặc thiến mèo?

Hầu hết mèo con được thiến hoặc triệt sản trong khoảng thời gian từ 8 tuần tuổi đến 5 tháng tuổi là an toàn. Mèo cũng có thể được triệt sản khi trưởng thành. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để xác định thời điểm tốt nhất để triệt sản cho mèo. Không giống như chó, không có nhiều bằng chứng về rủi ro sức khỏe liên quan đến độ tuổi và thời điểm mèo bị thiến hoặc thiến.

Khi nào nên triệt sản hoặc triệt sản chó?

bác sĩ thú y triệt sản chó
Tín dụng hình ảnh: AndresDica, Shutterstock

Theo truyền thống, chó bị thiến hoặc thiến khi chúng được 6 đến 9 tháng tuổi. Những con chó già hơn có thể bị thiến hoặc thiến, nhưng chúng phải đối mặt với nguy cơ biến chứng sau phẫu thuật cao hơn. Vì các giống chó trưởng thành về giới tính vào những thời điểm khác nhau, bác sĩ thú y có thể đề xuất các độ tuổi khác nhau để triệt sản hoặc triệt sản. Vì vậy, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi lên lịch làm thủ thuật cho chó của bạn.

Triệt sản chó mèo có gây béo phì không?

Thiến và triệt sản thú cưng sẽ không trực tiếp gây tăng cân, nhưng chúng có thể khiến chúng có nguy cơ béo phì cao hơn. Điều này là do vật nuôi đã triệt sản không có khả năng đi lang thang hoặc hoạt động tích cực như vật nuôi còn nguyên vẹn khi chúng hành động theo bản năng sinh sản của mình.

Miễn là bạn cung cấp cho thú cưng của mình một chế độ ăn uống lành mạnh và đáp ứng nhu cầu tập thể dục hàng ngày của chúng, thì chúng sẽ không gặp vấn đề nghiêm trọng về tăng cân. Nếu thú cưng của bạn bắt đầu tăng cân, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ thú y để xác định nguyên nhân cơ bản của việc tăng cân.

Có trường hợp nào tôi không nên thiến hoặc triệt sản thú cưng của mình không?

Đối với mèo, không có đủ bằng chứng để chứng minh rằng triệt sản và triệt sản có tác động tiêu cực đáng kể đến sức khỏe của mèo.

Tuy nhiên, nghiên cứu đang chỉ ra rằng không phải tất cả các con chó đều bị triệt sản hoặc triệt sản. Ví dụ, một số giống chó có thể có nguy cơ mắc các vấn đề về khớp cao hơn sau này nếu chúng đã được triệt sản. Những con chó già hơn cũng có thể gặp các biến chứng về sức khỏe hơn nữa nếu chúng bị thiến hoặc thiến sau này khi lớn lên.

Vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét tuổi, giống và khuynh hướng sức khỏe của chú chó của bạn. Nghiên cứu hiện tại và đang diễn ra về tác động của khử trùng có thể cung cấp thông tin rõ ràng hơn, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn trước khi chúng tôi nhận được câu trả lời chắc chắn. (AKC)

Phần kết luận

Triệt sản và triệt sản chó mèo là những thông lệ phổ biến ở Hoa Kỳ. Hầu hết các chuyên gia về thú cưng khuyên bạn nên triệt sản và triệt sản thú cưng nếu bạn không có kế hoạch nhân giống chúng. Điều này có thể làm giảm số lượng chó mèo vô gia cư và ngăn chặn tình trạng quá tải. Thiến và triệt sản cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Điều quan trọng là chủ sở hữu chó phải chú ý nhiều hơn đến thời gian của thủ tục để ngăn ngừa rủi ro sức khỏe.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: De Visu, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *