Kinh nghiệm nuôi mèo

5 cách tuyệt vời mà mèo giúp giảm căng thẳng và sức khỏe tinh thần của bạn

chủ-con-mèo-nhìn-cô-thú cưng

Hầu hết những người yêu mèo sẽ không yêu cầu bất kỳ bằng chứng khoa học nào chứng minh thực tế rằng việc sở hữu mèo mang lại rất nhiều lợi ích. Những sinh vật quý giá này tìm đường vào trái tim của chúng ta và in sâu vào tâm hồn chúng ta nhanh hơn chúng ta có thể hiểu được.

Những cái ôm, những trò hề ngớ ngẩn, tiếng meo meo đáng yêu, tiếng gừ gừ ngọt ngào và tình yêu thương vô điều kiện không thực sự khiến việc sở hữu một con mèo trở nên quá khó khăn. Tuy nhiên, có một số khoa học chứng minh rằng mèo tuyệt vời như thế nào đối với con người của chúng. Ở đây chúng ta sẽ thảo luận chi tiết về năm cách tuyệt vời mà mèo có thể giúp giảm căng thẳng và sức khỏe tinh thần.

Nội dung bài viết

1. Mang đến sự đồng hành

Có một con mèo cưng mang lại cho một người sự đồng hành thường xuyên, điều này có thể giúp ngăn chặn sự cô đơn và mang lại cảm giác có mục đích. Con người là một loài vốn có tính xã hội và mặc dù một con mèo có thể không mang lại sự đồng hành giống như một người khác, nhưng chúng ta có thể hình thành mối liên kết cực kỳ bền chặt với thú cưng của mình, điều này có tác động rất tích cực đến căng thẳng và sức khỏe tâm thần.

Con mèo của bạn không chỉ dựa vào bạn để đáp ứng nhu cầu của chúng mà còn giúp bạn thiết lập một thói quen cũng như thể hiện tình yêu và tình cảm của bạn. Bất kể ai đó có bị tình trạng sức khỏe tâm thần hay không, điều này có thể giúp thúc đẩy cảm xúc tích cực và cảm giác hạnh phúc tổng thể có lợi cho bất kỳ ai.

Các nghiên cứu khoa học thậm chí đã được tiến hành và kết luận rằng thú cưng mang lại lợi ích cho những người có tình trạng sức khỏe tâm thần. Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác định bản chất và mức độ của mối quan hệ giữa con người và vật nuôi của họ, nhưng không thể phủ nhận những lợi ích của việc sở hữu vật nuôi.

người phụ nữ lớn tuổi vuốt ve con mèo già
Tín dụng hình ảnh: Alina Troeva, Shutterstock

2. Khả năng chữa bệnh của tiếng rừ rừ

Khi mèo kêu gừ gừ, nó giải phóng endorphin trong não. Những endorphin này dẫn đến những cảm giác tích cực như hạnh phúc, hòa đồng, tình cảm, phấn khích, v.v. Những endorphin tạo cảm giác dễ chịu này không chỉ giải phóng trong não mèo mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng cũng có khả năng làm như vậy ở người.

Sự giải phóng endorphin này dẫn đến giảm mức độ căng thẳng, hạ huyết áp và thậm chí có thể hỗ trợ đối phó với bệnh tật. Lý do đằng sau điều này là sự rung động của tiếng rít. Những người chữa bệnh trong suốt lịch sử đã sử dụng âm thanh và độ rung trong công việc của họ vì các tần số dường như giúp ích cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần.

Liệu pháp rung động là một hình thức trị liệu được nghiên cứu kỹ lưỡng, sử dụng rung động toàn thân để tăng cường sức khỏe tổng thể. Nó đã trở nên phổ biến đối với các vận động viên chuyên nghiệp, huấn luyện viên cá nhân và những người hành nghề y tế vì những lợi ích khác nhau mà nó mang lại.

Người ta tin rằng tần số tiếng kêu của mèo hoạt động tương tự như tần số của liệu pháp rung động.

Purring có thể giúp giải quyết các tình trạng sức khỏe của con người:

  • Sức khỏe tinh thần
  • Các vấn đề về xương và khớp
  • chứng đau nửa đầu
  • điều kiện hô hấp
  • bệnh tim

3. Giảm Cortisol

Những người bạn mèo của chúng ta luôn làm chúng ta ngạc nhiên, nhưng bạn có biết rằng nghiên cứu đã chỉ ra rằng mèo có thể giảm lo lắng và căng thẳng ở mức độ nội tiết tố? Các nghiên cứu được thực hiện trên các sinh viên đại học bị căng thẳng liên tục cho thấy rằng việc vuốt ve chó và mèo chỉ trong 10 phút đã làm giảm lượng cortisol, một loại hormone gây căng thẳng trong nước bọt.

Cortisol thấp hơn có liên quan đến tâm trạng tốt hơn, cải thiện trí nhớ, giảm căng thẳng và khả năng miễn dịch mạnh hơn. Việc giảm cortisol không chỉ có thể giúp những người thường xuyên bị căng thẳng và lo lắng nhiều mà còn có thể có lợi cho các tình trạng sức khỏe tâm thần khác như trầm cảm.

Mèo ngủ với phụ nữ
Tín dụng hình ảnh: Neverfurgetmypet, Pixabay

4. Hỗ trợ giấc ngủ

Mèo có khả năng giúp con người chìm vào giấc ngủ vào ban đêm. Bây giờ, điều này sẽ dựa trên từng người và từng con mèo vì một số chú mèo con có thể khá năng động và quậy phá vào ban đêm. Thông thường, khi mèo ngủ trên giường với con người, điều đó có thể giúp giảm căng thẳng, mang lại cảm giác bình tĩnh và an toàn, đồng thời giúp chúng đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Ngủ đều đặn là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của một người và chắc chắn có thể đóng một vai trò lớn trong việc kiểm soát căng thẳng và tình trạng sức khỏe tâm thần. Như đã nói, có một số nhược điểm khi ngủ trên giường với mèo và các vật nuôi khác, vì vậy điều quan trọng là phải ghi nhớ những nhược điểm sau khi để mèo ngủ trên giường của bạn:

Gián đoạn giấc ngủ

Về bản chất, mèo là sinh vật có vảy, có nghĩa là chúng hoạt động tích cực nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn. Chúng dành phần lớn thời gian trong ngày (tối đa 16 giờ) để ngủ và nhiều con sẽ hoạt động tích cực hơn vào ban đêm. Nhiều người nuôi mèo sẽ nói với bạn rằng việc nghe thấy tiếng ồn ào lúc nửa đêm không phải là hiếm.

Để ngăn giấc ngủ bị gián đoạn, bạn nên cho chúng ăn một bữa vào buổi tối và cho chúng tham gia một buổi chơi vui vẻ, mệt mỏi trước khi bạn sẵn sàng đi ngủ. Điều này có thể giúp ngăn chúng đánh thức bạn vào lúc nửa đêm để ăn vặt hoặc đi loanh quanh trong nhà vì quá nhiều năng lượng đó.

Dị ứng/Hen suyễn

Dị ứng với mèo rất phổ biến và bất kỳ chủ sở hữu mèo nào bị dị ứng với mèo hoặc hen suyễn nên thận trọng khi cho mèo ngủ cùng giường với chúng vào ban đêm. Bạn có thể đang dùng thuốc để kiểm soát dị ứng với mèo nhưng để chúng ở gần và riêng tư suốt đêm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng và khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Tiếp xúc với vi khuẩn hoặc ký sinh trùng

Giống như bất kỳ loài động vật nào, mèo có thể mang mầm bệnh, vi khuẩn và ký sinh trùng. Chia sẻ giường của bạn là mở rộng khu vực cho bất cứ thứ gì mà họ có thể mang theo. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải duy trì việc chăm sóc thú y thường xuyên và dùng thuốc phòng ngừa để giảm bất kỳ rủi ro sức khỏe nào liên quan đến việc sở hữu vật nuôi.


5. Hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch

Sức khỏe tinh thần và thể chất đi đôi với nhau và căng thẳng là yếu tố nguy cơ chính gây ra các rối loạn sức khỏe tâm thần và bệnh tim. Điều trị huyết áp cao, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm mức độ căng thẳng có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tâm thần và giảm nguy cơ lo lắng và trầm cảm.

Nuôi chó và mèo đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp và cholesterol, đây là những yếu tố nguy cơ lớn gây ra các vấn đề về tim. Một nghiên cứu được thực hiện trên 240 cặp vợ chồng đã kết hôn tiết lộ rằng những người nuôi chó hoặc mèo có nhịp tim và huyết áp thấp hơn so với những người không nuôi thú cưng.

Quyền sở hữu thú cưng có liên quan đến việc giảm căng thẳng, phản ứng tự chủ đối với các nhiệm vụ nhận thức và cảm lạnh, đồng thời giảm nhu cầu chăm sóc y tế liên quan đến các tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống. Theo Tạp chí Thần kinh Mạch máu và Can thiệp, có cơ sở để tin rằng các yếu tố xã hội bao gồm sở hữu vật nuôi giúp giảm căng thẳng cuối cùng sẽ làm giảm các biến cố tim mạch.

người phụ nữ mang một con búp bê ragdoll màu hoa cà trên tay
Tín dụng hình ảnh: cath5, Shutterstock

Phần kết luận

Mèo chắc chắn có một cách đáng kinh ngạc để giúp những người bạn đồng hành của chúng vượt qua căng thẳng và các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Những lợi ích này không chỉ là giai thoại, chúng được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học. Sở hữu một con mèo hoặc bất kỳ vật nuôi nào khác là một cam kết lớn đi kèm với nhiều trách nhiệm, vì vậy nó không dành cho tất cả mọi người. Nếu bạn đang cảm thấy căng thẳng quá mức hoặc đang mắc bất kỳ loại lo ngại nào về sức khỏe tâm thần, bạn nên cân nhắc liên hệ với bác sĩ nếu cần hỗ trợ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: U__Photo, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *