Kinh nghiệm nuôi mèo

Hội chứng Manx ở mèo (Mẹo quản lý và chẩn đoán bác sĩ thú y)

mèo manx

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo Manx được coi là một trong những giống mèo già nhất thế giới. Tương truyền, giống mèo này có nguồn gốc từ hàng trăm năm trước ở Isle of Man, nằm ngoài khơi bờ biển nước Anh. Mèo Manx là một sinh vật hay nói chuyện, thích ở gần con người. Những con mèo này sẽ đi theo bạn khắp nơi và thậm chí có thể giúp bạn gõ bàn phím. Chúng thích đuổi theo những chiếc đũa phép bằng lông vũ, và chúng rất hòa thuận với những con chó và những con mèo khác.

Giống mèo này cũng có một đặc điểm độc đáo: hầu hết đều có ít hoặc không có đuôi. Mặc dù điều này trông dễ thương và độc đáo, nhưng một số con mèo Manx đối phó với Hội chứng Manx. Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về hội chứng này, hãy tìm hiểu xem nó là gì và có những phương pháp điều trị nào.

Nội dung bài viết

Hội chứng Manx là gì?

Hội chứng Manx1 xuất phát từ một gen đột biến di truyền ở giống mèo Manx gây ra một số vấn đề sức khỏe ở mèo Manx mắc bệnh này. Không phải tất cả mèo Manx đều mắc bệnh này, nhưng nó phổ biến ở giống mèo này và tất cả mèo Manx đều mang gen đột biến.

Hội chứng Manx ảnh hưởng đến chức năng của chân sau, bàng quang và ruột kết. Nó không chỉ dành riêng cho mèo Manx, vì các giống mèo cụt đuôi khác cũng có thể mắc bệnh này.

mèo manx đứng ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: PradaBrown, Shutterstock

Dấu hiệu của hội chứng Manx là gì?

Các dấu hiệu của Hội chứng Manx khác nhau và sẽ phụ thuộc vào sự bất thường của tủy sống. Chúng như sau:

  • Táo bón
  • tiểu và đại tiện không tự chủ
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI)
  • Liệt một phần chân sau
  • Chứng sa trực tràng
  • Bước đi nhảy của chú thỏ
  • Không có cảm giác xung quanh khu vực hậu môn
  • Viêm khớp
  • đại tràng

Hầu hết các dấu hiệu đều có thể nhìn thấy do đặc điểm của giống mèo này và một số người tin rằng việc nuôi những con mèo này thậm chí là phi đạo đức do khả năng mắc hội chứng. Như chúng tôi đã nói, không phải tất cả mèo Manx sẽ phát triển Hội chứng Manx, nhưng hãy nhớ rằng tất cả mèo Manx đều mang gen đột biến gây ra hội chứng.

mèo ị
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock

Nguyên nhân của hội chứng Manx là gì?

Hội chứng này do một số đốt sống cuối cùng trong cột sống và các đoạn cột sống phát triển không bình thường, hay còn gọi là tật nứt đốt sống. Mặc dù Hội chứng Manx phổ biến ở mèo Manx, nhưng các giống mèo cụt đuôi khác có thể phát triển tình trạng này và hầu hết những con mèo sinh ra là mèo cụt đuôi đều gặp các vấn đề về thần kinh do đuôi ngắn hoặc thiếu đuôi.

Hội chứng Manx được di truyền thông qua một đặc điểm thống trị nhiễm sắc thể thường, nhưng mức độ nghiêm trọng của dị tật cột sống khác nhau ở những con mèo mắc bệnh này. Tất cả mèo Manx đều mang gen đột biến có thể truyền lại cho con cái, nhưng một lần nữa, không phải tất cả mèo Manx đều mắc Hội chứng Manx. Những chú mèo con mắc bệnh nghiêm trọng thường chết trước khi được sinh ra hoặc được chết một cách nhân đạo ngay sau đó. Mèo con với mức độ nghiêm trọng thấp hơn bắt đầu có dấu hiệu vài tuần sau khi sinh.

Nếu bạn đang tìm mèo Manx, hãy đảm bảo người gây giống có uy tín. Mặc dù không thể ngăn ngừa Hội chứng Manx, nhưng các nhà lai tạo có uy tín nhận thức rõ về tình trạng này và cố gắng tránh cho con cái mắc bệnh này. Chẳng hạn, nếu một con Manx không đuôi (“rumpy”) được lai tạo với một con Manx đuôi ngắn (“stumpy”), con cái có nhiều cơ hội khỏe mạnh hơn.

Những nhà lai tạo có uy tín cũng sẽ giữ mèo con trong ít nhất 4 tháng để theo dõi các dấu hiệu của Hội chứng Manx trước khi nhận chúng về nhà mới. Những nhà nhân giống có uy tín cũng sẽ không nhân giống bất kỳ con mèo nào đã mắc hội chứng này.

mèo manx
Tín dụng hình ảnh: Spicetree687, Pixabay

Phương pháp điều trị nào có sẵn cho Hội chứng Manx?

Thật không may, không có cách chữa trị Hội chứng Manx, nhưng có thể điều trị và kiểm soát các biến chứng liên quan đến các tình trạng bệnh để giảm tác động tiêu cực của nó đối với mèo sống chung với hội chứng. Nhiễm trùng đường tiết niệu thường xảy ra với hội chứng này, khiến mèo có khả năng phải mặc tã không tự chủ.

Mèo mắc Hội chứng Manx sẽ cần làm sạch lông và da hàng ngày, vì mèo mắc hội chứng này thường mất kiểm soát bàng quang và ruột. Nếu không được làm sạch, kích ứng mãn tính có thể xảy ra, dẫn đến nhiễm trùng. Một con mèo Manx mắc hội chứng có thể cần phải làm trống bàng quang bằng tay để ngăn ngừa nhiễm trùng bàng quang và bỏng nước tiểu. Bác sĩ thú y có thể chỉ cho bạn cách thực hiện quy trình này. Thuốc làm mềm phân có thể hiệu quả trong điều trị táo bón.

Vật lý trị liệu có thể là một lựa chọn cho mèo mắc Hội chứng Manx, nhưng bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ thú y trước khi thử bất kỳ hình thức trị liệu nào, vì nó có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Câu hỏi thường gặp (FAQ)

Hội chứng Manx được chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra toàn bộ và kỹ lưỡng con mèo của bạn trước khi chẩn đoán. Nhiều khả năng, chụp X quang và các xét nghiệm hình ảnh khác, chẳng hạn như chụp cộng hưởng từ (MRI), sẽ được thực hiện để xác định các khuyết tật cột sống. Xét nghiệm nước tiểu và kiểm tra thần kinh cũng sẽ cần thiết để chẩn đoán. Nuôi cấy vi khuẩn cũng có thể được thực hiện để xác định xem có nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.

mèo gừng kiểm tra bởi bác sĩ thú y
Tín dụng hình ảnh: Nestor Rizhniak, Shutterstock

Mèo sống với hội chứng Manx được bao lâu?

Một số tin tốt là mèo Manx sống chung với Hội chứng Manx có thể sống trung bình từ 10 đến 14 năm. Mỗi con mèo Manx đều khác nhau và con số này có thể thay đổi. Tuy nhiên, một con mèo Manx mắc Hội chứng Manx nặng thường được cho chết một cách nhân đạo.

Cho rằng tình trạng này có thể điều trị được và nếu nó không phải là một dạng nghiêm trọng, tuổi thọ có thể giống như một con mèo không mắc bệnh miễn là nó được kiểm soát. Nếu bạn đã chẩn đoán bệnh cho mèo, điều quan trọng là phải làm việc với bác sĩ thú y để lên kế hoạch điều trị.

Phần kết luận

Hội chứng Manx phổ biến ở mèo Manx, nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả mèo Manx đều mắc bệnh này. Một con mèo mắc Hội chứng Manx có thể sống một cuộc sống tương đối bình thường với các kỹ thuật quản lý, nhưng điều quan trọng là bạn phải tuân thủ các kế hoạch điều trị của bác sĩ thú y.

Mèo Manx rất dễ tính và yêu thương con người, nhưng nếu bạn nhận nuôi một chú mèo mắc bệnh này, hãy chắc chắn rằng mọi người trong nhà đều biết cách chăm sóc mèo và cư xử nhẹ nhàng khi tiếp xúc với mèo, đặc biệt là khi bế mèo lên. Hãy yêu thương chú mèo thật nhiều và bạn sẽ nhận lại được rất nhiều tình cảm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Cheryl Kunde, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *