Làm thế nào để làm dịu một con mèo trong cơn bão – 10 mẹo hay

ảnh-tối-của-con-mèo-trẻ-xám-nhìn-ra-cửa-sổ-khi-trời-mưa-trong-sân

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Bão có thể là một điều khó khăn đối với một số vật nuôi và điều quan trọng là chúng ta phải có sẵn một số kỹ thuật để giúp mèo bình tĩnh trong cơn bão. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sống ở khu vực thường xuyên xảy ra bão vì những cơn bão lặp đi lặp lại có thể ảnh hưởng rất lớn đến chú mèo đang lo lắng của bạn.

Lo lắng về bão ở mèo không phổ biến như ở chó, nhưng nó có thể là một vấn đề lớn khi nó xảy ra. Con mèo của bạn có thể vô tình làm hại bạn hoặc bản thân chúng trong cơn bão và không hiếm trường hợp thú cưng bị mất tích khi chúng trượt qua cửa ra vào hoặc cửa sổ trong cơn bão.

Nội dung bài viết

1. Giữ con mèo của bạn bên trong

Mặc dù nhiều người cảm thấy rất muốn để mèo của họ có thời gian ở ngoài trời, nhưng trong cơn bão không phải là thời điểm thích hợp. Nếu con mèo của bạn ở trong nhà/ngoài trời, thì chúng cần được mang đến và giữ trong nhà trong suốt cơn bão. Nếu con mèo lo lắng của bạn bị bỏ lại ngoài trời trong một cơn bão, rất có thể chúng sẽ bị thương trong lúc sợ hãi và hoảng loạn hoặc chúng sẽ bị lạc.

Ngay cả khi mèo của bạn sống ngoài trời, bạn vẫn có thể cung cấp cho chúng một không gian bán trong nhà, chẳng hạn như nhà kho hoặc nhà để xe đủ an toàn để nhốt chúng. Khi con mèo của bạn đã ở trong nhà, hãy yêu cầu mọi người trong gia đình cùng hợp tác để giữ con mèo trong nhà. Không mở cửa sổ, ngay cả khi chúng có màn chắn và cố gắng giảm thiểu việc giữ cửa mở.

một con mèo Mekong Bobtail với một chiếc vòng cổ đang ngồi trên một chiếc ghế dài thanh lịch
Tín dụng hình ảnh: fotoliza, Shutterstock

2. Tạo ra một môi trường yên tĩnh

Mèo rất nhạy cảm với môi trường hỗn loạn và nếu mèo của bạn đã mắc chứng sợ bão, thì việc ở trong môi trường hỗn loạn trong nhà sẽ chỉ làm chúng thêm lo lắng. Tạo một môi trường êm dịu trong nhà để mèo ở. Điều này có thể có nghĩa là hạn chế cho mèo tiếp xúc với trẻ em ồn ào và TV ồn ào hoặc giữ cho nhà tối và không có nhiều tiếng ồn.

Môi trường êm dịu cho mèo có thể không giống với môi trường dành cho bạn. Không thể xoa dịu mèo bằng nến và dầu thơm, và một số thứ này có thể gây nguy hiểm cho mèo. Mục tiêu của bạn phải là một môi trường yên tĩnh cho mèo, thường bao gồm hạn chế tiếng ồn và ít hoặc không tiếp xúc với những thứ có thể giống như mối đe dọa, bao gồm cả trẻ em và các vật nuôi khác. Cung cấp nhiều giường ấm cúng và những nơi để chúng chọn ẩn nấp và cung cấp tất cả các nguồn thiết yếu như thức ăn, nước uống và khay vệ sinh gần đó để chúng không phải đi xa để lấy thứ mình cần.


3. Tạo một điểm an toàn cụ thể

Trong cơn bão, mèo con của bạn có thể sẽ đánh giá cao việc có một vị trí đặc biệt của riêng chúng, nơi chúng cảm thấy an toàn và yên bình. Một số con mèo có thể muốn có một chiếc giường êm ái hoặc một đống quần áo của bạn để nằm trong đó, trong khi những con mèo khác có thể muốn một không gian chật hẹp với ít đồ đạc trong đó.

Nếu bạn đã biết rằng con mèo của bạn sẽ đi thẳng vào một tủ quần áo cụ thể hoặc bên dưới giường sau khi cơn bão nổi lên, thì hãy cố gắng tạo không gian đó thoải mái và an toàn cho chúng trước. Giữ không gian đó dành riêng cho mèo của bạn và không để vật nuôi hoặc người khác chiếm không gian đó.

Để thực sự giúp kiểm soát sự lo lắng của chúng, mèo của bạn phải luôn được tiếp cận không gian an toàn này chứ không chỉ trong các cơn bão. Nếu không, nó có thể bắt đầu mang ý nghĩa tiêu cực và gây căng thẳng cho mèo của bạn.

mèo mướp xám âu yếm chủ nhân trên giường
Tín dụng hình ảnh: Chris Abney, Bapt

4. Giữ cho mèo của bạn bận rộn

Đánh lạc hướng là một trong những cách tốt nhất để giữ cho chú mèo đang lo lắng của bạn khỏi hoảng sợ trong cơn bão. Nếu bạn có thể cung cấp các trò chơi hoặc câu đố mà mèo yêu thích, thì những trò chơi này có thể hiệu quả hơn là cố gắng dạy mèo chơi một thứ gì đó mới.

Bị phân tâm và tập trung vào một thứ khác ngoài thời tiết trong cơn bão có thể giúp mèo bớt lo lắng. Bạn cũng có thể dành nhiều thời gian vui chơi trước cơn bão để giúp mèo giải phóng năng lượng bị dồn nén và tăng cường gắn kết.


5. Cố gắng giảm thiểu tiếng ồn

Tiếng ồn có thể gây căng thẳng không ngờ đối với những chú mèo có thính giác nhạy cảm. Nếu ngôi nhà của bạn ồn ào và có một cơn bão ồn ào đang hoành hành bên ngoài, thì nhiều khả năng con mèo của bạn đang cảm thấy lo lắng và sợ hãi.

Một số con mèo có thể thích môi trường yên tĩnh không có bất kỳ âm thanh dư thừa nào, trong khi một số con sẽ đánh giá cao việc bật TV hoặc đài ở mức âm lượng nhỏ để giúp chặn âm thanh của bão. Đảm bảo đóng cửa sổ, mành, rèm và cửa ra vào để giúp chặn tiếng ồn do bão bên ngoài. Nếu có thể, hãy cố gắng nhốt mèo ở khu vực bên trong nhà sao cho có nhiều lớp tường, đồ nội thất, đồ trang trí và những thứ khác ngăn chặn âm thanh. Có rất nhiều danh sách phát nhạc êm dịu cho mèo hoặc loa tải sẵn được thiết kế cho mục đích này.

con mèo ngủ trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: Sabri Tuzcu, Bapt

6. Cung cấp đồ ăn vặt và sự thoải mái

Có thể không có gì xoa dịu con mèo của bạn trong cơn bão hơn là chỉ đơn giản là có bạn ở bên. Con mèo của bạn có thể muốn ngồi gần bạn, hoặc thậm chí trong lòng bạn. Bạn có thể âu yếm và nói chuyện nhẹ nhàng để giúp mèo cảm thấy an toàn.

Đồ ăn vặt cũng là một cách tuyệt vời để giúp mèo cảm thấy thoải mái. Điều trị bởi bản chất của họ có một ý nghĩa tích cực. Bằng cách cung cấp đồ ăn vặt cho mèo con của bạn trong cơn bão, bạn có thể giúp tạo ra ý nghĩa tích cực giữa đồ ăn ngon và cơn bão. Nhắm đến những món ăn có giá trị cao và thậm chí có thể thử những món ăn mà con mèo của bạn chỉ thỉnh thoảng nhận được. Tuy nhiên, hãy đảm bảo không cho ăn quá nhiều đồ ăn vặt. Kết hợp đồ ăn vặt với các lựa chọn khác để giữ cho mèo bình tĩnh. Thảm liếm có thể là một công cụ hữu ích để sử dụng vì hành động liếm giúp xoa dịu.


7. Hãy để con mèo của bạn trốn

Chúng ta yêu mèo muốn ở bên chúng ta nhiều như thế nào, nhưng một số con mèo chỉ đơn giản là thích trốn đi khi chúng sợ hãi. Bạn có thể thiết lập môi trường sao cho yên tĩnh nhất có thể đối với chúng, nhưng một số con mèo sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất nếu được ở một mình trong môi trường yên tĩnh.

Hành động này có thể giống như bạn ngồi yên trong phòng khi mèo trốn ở nơi an toàn hoặc có thể để mèo ở một mình hoàn toàn. Mèo nhà không phải lúc nào cũng là sinh vật xã hội và giống như con người hướng nội, chúng có thể được xoa dịu khi có thời gian cho riêng mình, đặc biệt là trong những lúc lo lắng tột độ. Chẳng hạn, một số con mèo thích trốn trên cao trên nóc tủ quần áo và những con khác thì chui xuống gầm giường. Cung cấp một số địa điểm ấm cúng hấp dẫn để mèo của bạn lựa chọn.

Mèo Anh lông ngắn trốn dưới gầm bàn
Tín dụng hình ảnh: Chendongshan, Shutterstock

8. Thử Huấn luyện Điều chỉnh Hành vi

Huấn luyện sửa đổi hành vi ở mèo có thể là một điều khó khăn để thực hiện thành công, đặc biệt là khi nói đến nỗi sợ hãi và lo lắng. Kiểu huấn luyện này cần bắt đầu khi mèo không ở trong tình trạng căng thẳng. Tranh thủ sự giúp đỡ của bác sĩ thú y và một nhà nghiên cứu hành vi đã đăng ký để thực hiện chương trình sửa đổi hành vi. Nó sẽ đòi hỏi sự cống hiến và nhất quán để giúp con mèo của bạn.


9. Bổ sung làm dịu

Có rất nhiều loại thức ăn, máy khuếch tán, vòng cổ, thuốc xịt và phương pháp điều trị có sẵn để giúp hỗ trợ thêm cho những con mèo bị căng thẳng. Hầu hết những thứ này cần có thời gian để đạt được hiệu quả cao nhất và nên được sử dụng trước khi mùa bão bắt đầu và tiếp tục cho đến khi mùa bão kết thúc. Hãy tìm đến bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn về các chất bổ sung có tác dụng làm dịu.

Con người cho dầu CBD cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Lightcube, Shutterstock

10. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về thuốc theo toa

Mặc dù nhiều người không muốn cho mèo uống thuốc để điều trị các vấn đề về hành vi, nhưng thuốc có thể là một công cụ tuyệt vời để giúp kiểm soát chứng lo âu của mèo. Một số loại thuốc có thể cần được cung cấp hàng ngày, trong khi những loại khác chỉ có thể được cung cấp trước khi có bão và những thời điểm gây lo lắng khác.

Bác sĩ thú y của mèo sẽ có thể xác định loại thuốc nào có tác dụng tốt nhất với mèo của bạn, sau đó cả hai sẽ cùng nhau điều chỉnh loại thuốc và liều lượng. Nếu con mèo của bạn là một con mèo hay lo lắng tổng thể với nhiều yếu tố kích hoạt, thì thuốc chống lo âu hàng ngày có thể thực sự cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng. Nếu con mèo của bạn chỉ lo lắng trong các sự kiện ồn ào, thì một loại thuốc cần thiết có thể là một cách thành công giúp con mèo của bạn chịu đựng tốt hơn các sự kiện căng thẳng.

Phần kết luận

Lo lắng về bão có thể là một điều rất khó quản lý và bạn có thể sẽ phải thử kết hợp nhiều kỹ thuật để tìm ra kỹ thuật phù hợp nhất với mèo của bạn. Tiến hành huấn luyện sửa đổi hành vi khi trời không có bão có thể giúp mèo chuẩn bị tốt hơn để tìm cách cảm thấy bình tĩnh hơn trong những sự kiện khó lường này.

Nếu bạn cảm thấy mình đang phải vật lộn để giải quyết nỗi lo lắng về cơn bão của mèo, thì đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ thú y về điều đó.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Natali9701, Shutterstock