Kinh nghiệm nuôi mèo

Lá nhôm có giữ mèo của tôi khỏi quầy không?

cuộn giấy nhôm trên quầy

Lá nhôm có giữ mèo của bạn khỏi quầy trong nhà bếp của bạn không? Câu trả lời là có, có thể và không, vì hiệu quả của nhôm như một chất ngăn chặn phụ thuộc vào từng con mèo . Một số sẽ chạy trốn trong nỗi kinh hoàng, trong khi những người khác sẽ nhún vai và tiếp tục công việc kinh doanh mèo bình thường của họ. Tò mò muốn tìm hiểu thêm? Nếu vậy, hãy đọc tiếp.

Nội dung bài viết

Mèo là hình ảnh thu nhỏ của sự tò mò

Như những người yêu thích mèo đều biết, mèo là loài động vật tò mò sẽ đi bất cứ nơi nào chúng muốn mà không cần quan tâm nhiều đến cha mẹ thú cưng của chúng nghĩ gì. Điều đó bao gồm các quầy trong nhà bếp của bạn, nơi mèo sẽ vui vẻ đi lang thang trừ khi bạn làm gì đó để ngăn chặn hoặc ngăn chặn chúng. Nhưng bạn nên ngăn chúng lại, vì chân mèo bẩn và lông mèo không thuộc cùng một mặt bàn nơi bạn chuẩn bị thức ăn và nấu các bữa ăn.

Nhôm không hoạt động (Đôi khi)

mèo chơi với quả bóng nhôm
Tín dụng hình ảnh: SasaStock, Shutterstock

Chắc chắn rằng, thách thức để giữ mèo của bạn khỏi quầy là không dễ dàng, nhưng một giải pháp đã trở nên phổ biến gần đây là sử dụng giấy nhôm. YouTube có hàng tá video về những con mèo hoảng loạn chạy trốn khỏi nhôm đặt trên mặt bàn. Những video này dường như chứng minh rằng nó hoạt động, nhưng nếu bạn tìm hiểu sâu hơn, thì sự thật, như họ nói, sẽ trở nên mờ nhạt hơn một chút. Lá nhôm có giữ mèo của bạn khỏi quầy không? Đôi khi nó sẽ, nhưng đôi khi nó sẽ không; nó phụ thuộc vào con mèo.

Tại sao một số con mèo sợ nhôm?

Tại sao nhôm có tác dụng ngăn mèo đi trên quầy bếp của bạn rất đơn giản; mèo không biết nó là gì . Không có gì trông, cảm nhận và âm thanh giống như lá nhôm ngoài tự nhiên, thậm chí không gần gũi.

1. Lá nhôm sáng bóng và phản chiếu

con mèo mướp với đôi mắt xanh nằm trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Dryel, Pixabay

Lá nhôm sáng bóng, giống như một tấm gương, tạo ra sự phản chiếu đôi khi có thể khiến mèo sợ hãi. Một số con mèo sẽ nhìn thấy chính mình và nghĩ rằng đó là một con mèo khác, chúng đang chạy nhảy. Những con mèo khác sẽ thấy thứ gì đó giống như nước khi chúng nhìn vào lá nhôm. Bởi vì nó trông giống như nước, con mèo của bạn sẽ tránh xa nhôm vì mèo không phải là fan hâm mộ lớn của H2O.


2. Lá nhôm cảm thấy kỳ lạ dưới chân mèo của bạn

Bên cạnh khả năng phản chiếu, lá nhôm có cảm giác kỳ lạ dưới bàn chân mèo của bạn mà chúng chưa bao giờ gặp phải và nó di chuyển theo những cách kỳ lạ khi chúng bước lên. Một số chủ nhà có mèo vò nhôm trước khi đặt nó lên quầy, tạo ra kết cấu mà mèo thực sự không thích dưới chân.


3. Tiếng ồn mà nhôm tạo ra khiến một số con mèo khiếp sợ

Ánh sáng phản xạ từ lá nhôm
Tín dụng hình ảnh: Vinicius “amnx” Amano, Unsplash

Khía cạnh chói tai nhất của nhôm đối với hầu hết mèo là tiếng ồn mà nó tạo ra khi giẫm lên, không giống bất kỳ tiếng ồn nào tạo ra trong tự nhiên. Trên thực tế, tiếng kêu của lá nhôm có âm vực cực kỳ cao và có thể tạo ra âm thanh siêu âm . Bạn không thể nghe thấy nó, nhưng con mèo của bạn chắc chắn có thể và tiếng ồn có thể gây sốc cho hệ thống của chúng nếu chúng chưa từng nghe thấy nó trước đây. Thêm vào đó, mèo ghét những tiếng ồn lớn vì chúng có thính giác rất nhạy bén. Do đó, tiếng ồn do nhôm kêu răng rắc là thứ mà hầu hết mèo sẽ không thích chút nào.


4. Mèo sống nhờ phản xạ chiến đấu hoặc bỏ chạy

Một lý do cuối cùng khiến một số con mèo sợ nhôm là chúng được lập trình để sau hàng thiên niên kỷ học cách chạy trốn khỏi những thứ có thể gây hại cho chúng. Nó được gọi là “phản xạ chiến đấu hoặc bỏ chạy” của chúng, một bản năng mà mèo và nhiều loài động vật khác có để giúp chúng sống sót. Khi con mèo của bạn gặp phải nhôm, đặc biệt là lần đầu tiên, cảm giác quá tải mà nó gây ra đã kích hoạt phản xạ chiến đấu hoặc bỏ chạy của chúng thành tốc độ cao và chúng cất cánh.

Hầu hết mèo cuối cùng cũng quen với lá nhôm

con mèo trên quầy bếp
Tín dụng hình ảnh: Jan Hrib, Shutterstock

Một lý do khiến chúng tôi phòng ngừa rủi ro về hiệu quả của lá nhôm trong việc ngăn mèo khỏi quầy là vì, như bạn có thể biết, mèo là loài động vật thông minh. Chắc chắn, lần đầu tiên, và thậm chí có thể là lần thứ hai và thứ ba, khi con mèo của bạn nhìn thấy, nghe thấy và cảm thấy lá nhôm, chúng sẽ hoảng hốt, nhưng hầu hết mèo cuối cùng sẽ quen với nhôm.

Cuối cùng, hầu hết mèo sẽ bỏ qua giấy nhôm, cho dù đó là trên quầy hay quấn quanh chảo lasagna. Giấy nhôm có thể khiến mèo tránh xa quầy của bạn, nhưng đó có thể là một giải pháp ngắn hạn mà cuối cùng sẽ không còn hiệu quả.

Các lựa chọn thay thế cho lá nhôm

Biết rằng giấy nhôm chỉ là giải pháp ngắn hạn để ngăn mèo khỏi quầy bếp, bạn có thể băn khoăn về các phương pháp khác có thể khiến thú cưng của bạn tránh xa những khu vực hạn chế. Bạn sẽ tìm thấy một số tốt nhất dưới đây.

Băng keo hai mặt

Mèo rất khó tính, đặc biệt là với những gì chúng chạm vào bằng chân. Bất cứ thứ gì dính đều là điều tối kị đối với mèo, điều này làm cho băng keo hai mặt trở thành một giải pháp tốt để giữ chúng khỏi quầy của bạn. Để sử dụng thành công, hãy mua một số loại băng keo hai mặt loại nặng từ nhà bán lẻ hộp lớn tại địa phương của bạn. Sau đó, đặt băng trên các cạnh của quầy của bạn. Khi con mèo của bạn nhảy lên, nó sẽ gặp phải độ dính của băng và thường nhảy lùi lại ngay.

Một nhược điểm của băng dính hai mặt là giống như giấy nhôm, mèo của bạn có thể sẽ quen với nó. Ngay cả khi chúng ở xa, bạn sẽ phải tháo và thay băng thường xuyên, điều này khá lãng phí. Ngoài ra, mọi thứ đều dính vào băng keo hai mặt, và cuối cùng, nó sẽ trở nên thực sự khó chịu với những mẩu thức ăn, mẩu vụn, lông mèo, bụi, v.v.

Xịt chúng bằng nước

bình xịt nước
Tín dụng hình ảnh: Squirrel_photos, Pixabay

Mèo không thích bị ướt. Mặc dù còn gây tranh cãi, nhưng việc sử dụng bình xịt chứa đầy nước để đuổi mèo khỏi quầy đã được chứng minh là có hiệu quả. Nó cũng dễ dàng. Tất cả những gì bạn làm là đổ đầy nước vào bình xịt và khi mèo nhảy lên quầy, hãy xịt nhanh cho chúng. Sau một hoặc hai lần phun, con mèo của bạn sẽ nhận được gợi ý và tránh xa quầy. Đảm bảo để chai rượu ở ngoài và dễ nhìn thấy cho đến khi bạn chắc chắn rằng mèo của mình không còn ngồi trên mặt bàn nữa. Ngoài ra, đừng lạm dụng bình xịt vì mèo có thể rất khó chịu với bạn và trở nên phá phách hoặc chán nản.

Cung cấp cho con mèo của bạn một sự thay thế

Mèo nhảy lên mặt bàn để khám phá, nhìn xung quanh và trong nhiều trường hợp, sử dụng cửa sổ để nhìn ra bên ngoài, đặc biệt nếu chúng là mèo trong nhà. Đưa cho mèo của bạn một giải pháp thay thế cho quầy của bạn thường là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn chúng. Ví dụ, một chiếc kệ trải thảm phía trước cửa sổ nhìn ra sân có thể là thứ mà chú mèo của bạn cần để tránh xa quầy bếp của bạn. Một cây mèo cũng hoạt động tốt.

Giữ thức ăn ngoài quầy của bạn

Một lý do lớn khiến mèo nhảy lên quầy là vì chúng ngửi thấy mùi thức ăn còn sót lại ở đó, dù chỉ trong chốc lát. Giữ thức ăn ngoài quầy và trong tủ lạnh hoặc tủ đựng thức ăn của bạn là lý tưởng. Ngoài ra, vì mèo được biết là hay làm đổ đồ đạc khỏi quầy, nên việc cất thức ăn đi sẽ giúp bạn tránh được vô số đống lộn xộn mà bạn sẽ phải dọn dẹp trên sàn nhà.

Sử dụng bọc nhựa

Giống như giấy nhôm, bọc nhựa khiến rất nhiều mèo sợ hãi và sẽ khiến chúng không thể đến quầy của bạn, ít nhất là trong một thời gian ngắn. Ngoài ra, giống như giấy nhôm, hầu hết mèo sẽ quen với nhựa và cuối cùng sẽ bước qua hoặc phớt lờ nó.

Suy nghĩ cuối cùng

Vâng, nó có thể sẽ khiến chúng tránh xa trong vài lần đầu tiên bạn đặt giấy nhôm lên mặt bàn của mình, nhưng hầu hết mèo sẽ nhanh chóng quen với hình ảnh, âm thanh và cảm giác của nó và dù sao cũng sẽ nhảy lên mặt bàn. Nói tóm lại, giấy nhôm sẽ giúp mèo tránh xa quầy của bạn, nhưng có lẽ sẽ không lâu.

Hy vọng rằng giờ đây bạn đã có tất cả các câu trả lời mà mình đang tìm kiếm và hiểu rõ hơn về giải pháp nào có sẵn để giữ mèo tránh xa quầy của bạn (và giữ bàn chân nhỏ bẩn của chúng tránh xa thức ăn của bạn). Chúc bạn may mắn khi tìm ra cách tốt nhất để giữ mèo của bạn tránh xa quầy hàng và có mối quan hệ hài hòa với những người bạn mèo của bạn.

Xem thêm: Con mèo của tôi đã ăn lá nhôm – Tôi có nên lo lắng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *