Corgis có tốt với mèo không? Những gì bạn cần biết!

a-corgi-có-hoa-trong-miệng-và-con-mèo-đi

Có lẽ bạn đã có một con mèo và bạn đang cân nhắc việc thêm một chú chó Corgi vào gia đình mình. Hoặc có thể bạn tò mò muốn biết Corgi của bạn sẽ phản ứng thế nào nếu bạn nhận nuôi một chú mèo con dễ thương. Nhìn chung, mèo và chó Corgi có thể hòa thuận với nhau nhưng sẽ cần thời gian và sự kiên nhẫn. Tất nhiên, mỗi loài động vật đều khác nhau, vì vậy trước tiên bạn có thể cần đánh giá động vật của mình ở cấp độ cá nhân để xem tính khí của chúng có phù hợp hay không.

dải phân cách 8

Nội dung bài viết

Những loại chó nào thường phù hợp nhất với mèo?

Mặc dù điều này không đúng với mọi loài động vật, nhưng một số giống chó thực sự có nhiều khả năng hòa thuận với mèo hơn những giống khác. Những gã khổng lồ hiền lành như Golden Retriever, Toy Poodle vui tươi và những con chó săn có mùi như Bassets và Beagle đều sẵn sàng chia sẻ ngôi nhà của chúng với một con mèo. Bạn thường sẽ có cơ hội thành công cao nhất nếu một hoặc cả hai con vật còn nhỏ khi chúng được đưa vào gia đình.

Một con mèo già của gia đình có thể dễ dàng trở nên mệt mỏi với một con chó con non ngổ ngáo và rít lên và đánh hoặc chạy đi trốn. Ngược lại, một con chó già có thể không đủ kiên nhẫn để một chú mèo con tinh nghịch giật đuôi nó. Tuy nhiên, vẫn có thể đáng để mạo hiểm, đặc biệt nếu con vật lớn tuổi của bạn đã ở gần chó và mèo nhiều vào một thời điểm nào đó trong đời.

Pembroke welsh corgi chơi trong tuyết
Tín dụng hình ảnh: Szabolcs Molnar, Pixabay

Corgis thì sao?

Tất nhiên là có những trường hợp ngoại lệ, nhưng những con chó có bản năng đuổi bắt hoặc chăn gia súc mạnh mẽ thường không được khuyến khích ở gần mèo. Corgis được lai tạo để trở thành chó chăn gia súc, nhưng chúng có cơ hội hòa hợp với mèo vừa phải hơn so với chó chăn gia súc có năng lượng cao hơn hoặc Pit Bull cơ bắp thích rượt đuổi. Vẫn có khả năng Corgi và con mèo của bạn sẽ là bạn thân của nhau. Nhưng thật tốt khi thừa nhận tính khí mâu thuẫn của họ để bạn có thể dành nhiều thời gian và kiên nhẫn hơn khi họ làm quen.

Mỗi con chó và mèo đều có tính cách riêng, cũng như lịch sử riêng về chấn thương tiềm ẩn do các động vật khác gây ra. Điều này đặc biệt đúng với việc giải cứu những con vật cưng có thể đã buộc phải cạnh tranh với những con vật khác để giành thức ăn vì đói cùng cực. Chúng tôi 100% ủng hộ việc nhận nuôi từ nơi trú ẩn, nhưng chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thử điều chỉnh thú cưng mới của mình cho phù hợp với nhau trước khi đưa chúng về nhà.

Hầu hết các nơi trú ẩn đều có khu vực dành riêng cho khách dành cho những cuộc gặp gỡ và chào hỏi này, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng giúp bạn phân biệt xem hành động vẫy đuôi là dấu hiệu của sự gây hấn hay lời mời đến chơi. Các nhân viên thành thật mong muốn điều tốt nhất cho con vật và có thể giúp bạn xác định xem liệu cả hai có thể giải quyết được hay chỉ đơn giản là chúng không phù hợp.

dải phân cách 4

Làm thế nào để biết nếu con mèo của bạn thích Corgi của bạn

Điều quan trọng là phải đọc kỹ ngôn ngữ cơ thể của mèo khi bạn giới thiệu chúng với thành viên mới trong gia đình. Sợ hãi dễ phát hiện ở mèo con hơn người lớn. Mèo con sợ hãi có thể run rẩy, khóc hoặc cố gắng trốn. Mèo trưởng thành có nhiều khả năng gầm gừ, rít hoặc đánh khi chúng khó chịu, nhưng một số có thể cố gắng che giấu. Cảnh giác với những dấu hiệu sợ hãi và hung dữ này từ con mèo của bạn:

  • Gầm gừ
  • tiếng rít
  • đánh tráo
  • Tư thế thấp, đặc biệt nếu lông lưng của chúng dựng lên
  • Phồng đuôi
  • Hạ thấp tai của họ
  • Vẫy đuôi thật nhanh
  • Cho thấy răng của họ

Bạn có thể cần phải can thiệp nếu bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu này. Sự hung dữ ở động vật có thể leo thang trong vài giây, vì vậy bắt buộc phải di chuyển nhanh chóng trong khi vẫn giữ bình tĩnh. Đừng trừng phạt động vật. Họ chỉ sợ hãi, và sự củng cố tiêu cực sẽ khiến cảm giác này trở nên mạnh mẽ hơn trong lần chạm trán tiếp theo của họ.

Mèo thích tự cô lập và coi trọng sự độc lập hơn chó. Bạn phải luôn kiềm chế con chó của mình khi giới thiệu chúng với con mèo của bạn, đồng thời để con mèo của bạn tự do đi lang thang. Cho phép con mèo của bạn có cơ hội trốn thoát sẽ giúp giảm bớt căng thẳng mà chúng đã cảm thấy trước những kích thích mới. Ngoài ra, mèo thậm chí còn có nhiều lãnh thổ hơn răng nanh. Bằng cách cho họ toàn quyền quản lý ngôi nhà, bạn thừa nhận rằng ngôi nhà thuộc về họ, điều này đặc biệt khiến họ yên tâm nếu họ sống ở đó trước con chó.

Corgi lộn xộn với mèo
Tín dụng hình ảnh: Stephanie Ho, Pexels

Cách huấn luyện Corgi của bạn hòa đồng với con mèo của bạn

Nếu Corgi của bạn chủ trì ghế sofa trước, có lẽ tốt nhất bạn nên nhận nuôi một chú mèo con. Hầu hết các loài động vật có thể cảm nhận được động vật con và có thể đối xử với con mèo nhỏ của bạn tế nhị hơn so với một con mèo trưởng thành đang xâm phạm không gian của chúng. Mặc dù vậy, bạn cần phải cực kỳ cẩn thận với chú mèo con của mình vì chó Corgi của bạn có thể làm chúng bị thương nặng nếu chúng muốn.

Cách tốt nhất để giới thiệu vật nuôi mới của bạn là bắt đầu bằng mùi hương trước hình ảnh và âm thanh. Để chó Corgi ngửi chăn của mèo và ngược lại. Lần đầu tiên họ gặp nhau cần phải được giám sát chặt chẽ. Một số người thích để thú cưng của họ gặp nhau qua cổng dành cho trẻ em. Bằng cách này, cả hai con vật đều có cơ hội ngửi và nhìn thấy nhau nhưng không có cơ hội bị thương. Trong vài lần gặp gỡ đầu tiên, bạn cần theo dõi cả hai để đánh giá ngôn ngữ cơ thể của họ và xem liệu có an toàn để tiến hành bước tiếp theo hay không. Những người khác bỏ qua giai đoạn chào đón trẻ sơ sinh bằng cách kiềm chế con chó trong khi để con mèo tự do đi lang thang trong nhà. Ít nhất là lúc đầu, bạn không nên thả rông chó, vì chúng có thể sẽ cố đuổi theo mèo.

Dù bạn chọn phương pháp nào, điều quan trọng nhất là bạn dành thời gian và cẩn thận quan sát ngôn ngữ cơ thể của cả hai con vật khi cuộc gặp diễn ra. Bạn không bao giờ muốn ép buộc một mối quan hệ mới. Trừ khi bạn cảm thấy một trong hai con vật đang gặp nguy hiểm, bạn nên cho mỗi con vật thời gian và không gian để giải quyết. Hầu hết các loài động vật đều tìm ra cách giải quyết sự khác biệt của chúng và ít nhất là cư xử hòa nhã với nhau, ngay cả khi chúng không trở thành những người bạn tốt nhất mà bạn mong muốn. Tuy nhiên, bạn phải luôn chia tay nếu ai đó có vẻ đang gặp nguy hiểm về tính mạng hoặc tay chân.

dải phân cách 7

Phần kết luận

Mèo và Corgis có vẻ không phải là bạn đồng hành, nhưng thực tế là chúng rất hợp nhau. Tùy thuộc vào tính khí của động vật, hầu hết mèo và chó Corgi ít nhất cuối cùng cũng chịu đựng được nhau. Tuy nhiên, một số trở thành bạn thân suốt đời. Kiên nhẫn và nhất quán là những cân nhắc quan trọng nhất khi giới thiệu hai con vật. Cố gắng đừng vội vàng vì thành công của lần gặp đầu tiên sẽ tạo tiền đề cho mối quan hệ tiến triển như thế nào.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Ermolaeva Olga 84, Shutterstock