Kinh nghiệm nuôi mèo

Con mèo ngủ trong hộp xả rác của chúng? Đây là 7 lý do có thể tại sao

mèo ngủ trên thùng rác

Dr. Lauren Demos  Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Hành vi của hộp xả rác có thể là một câu đố đối với con người chúng ta. Hầu hết thời gian, mèo sẽ sử dụng hộp của chúng như bình thường, miễn là nó sạch sẽ. Nhưng thỉnh thoảng, bạn lại thấy hành vi vò đầu bứt tai, chẳng hạn như ngủ trong khay vệ sinh. Mặc dù lúc nào cũng ở trong khay vệ sinh có thể là dấu hiệu của bệnh tật, nhưng nếu mèo của bạn chỉ đi chơi và không cố gắng đi vệ sinh nhiều hơn bình thường, thì nguyên nhân cũng có thể là do hành vi chứ không phải bệnh lý. May mắn thay, hầu hết thời gian, đó là hành vi tạm thời với cách khắc phục dễ dàng.

Dưới đây là bảy lý do phổ biến nhất mà mèo của bạn có thể thích ngủ trong khay vệ sinh.

Nội dung bài viết

7 lý do phổ biến nhất khiến mèo của bạn ngủ trong khay vệ sinh

1. Nó có mùi quen thuộc

Con mèo của bạn biết mùi của hộp vệ sinh của chính nó và mùi quen thuộc đó có thể khiến bạn dễ chịu. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn vừa mới chuyển đến hoặc nhận nuôi một con mèo mới—thùng vệ sinh có lẽ là nơi đầu tiên có mùi giống như “nhà”. Căng thẳng gia tăng cũng có thể khiến mèo tìm đến khay vệ sinh như một không gian thoải mái. Mặc dù hơi thô nhưng mùi hương quen thuộc đó sẽ giúp mèo con của bạn thích nghi và cảm thấy như ở nhà. May mắn thay, điều này thường là tạm thời. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể thử đặt những chiếc chăn có mùi của mèo ở gần để tạo không gian an toàn cạnh tranh.

mèo con màu xám ngủ trong hộp cát mèo
Tín dụng hình ảnh: Dikova Maria, Shutterstock

2. Bảo vệ lãnh thổ

Nếu bạn có một hộ gia đình có nhiều vật nuôi, khay vệ sinh có thể bị tranh chấp lãnh thổ. Con mèo của bạn có thể quyết định chuyển đến để không ai khác có thể sử dụng hộp của chúng. Điều này có thể đi kèm với các dấu hiệu căng thẳng và gây hấn khác, chẳng hạn như đánh nhau trong giờ ăn. Nếu bạn vừa giới thiệu một con vật cưng mới, bạn có thể muốn làm mọi thứ chậm lại và giữ chúng gần như cách xa nhau thêm một thời gian nữa.

Cho dù một con vật cưng có mới hay không, có lẽ bạn cũng nên thêm một hộp vệ sinh khác vào không gian của mình. Một nguyên tắc chung cho các hộ gia đình có nhiều vật nuôi là giữ một hộp cho mỗi con mèo cộng thêm một hộp nữa.


3. Con mèo của bạn thích không gian kín

Nếu bạn có khay vệ sinh có mái che hoặc có thành cao, bạn có thể cảm thấy thoải mái và ấm cúng vì đây là không gian kín. Giống như mèo thích ngồi trong bất kỳ chiếc hộp nào, nhiều hộp vệ sinh cung cấp không gian hoàn hảo để mèo cảm thấy an toàn và yên tâm. Bạn cũng sẽ thấy mèo lẻn vào tủ hoặc ngăn kéo tủ quần áo đang mở vì lý do tương tự. Nếu trường hợp này xảy ra, việc cung cấp một phương án ẩn nấp khác ấm cúng hơn gần đó có thể dụ mèo tránh xa khay vệ sinh.

mèo ngủ trong hộp vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: SITI AISHAH BASIRON, Shutterstock

4. Mèo con có thể vẫn đang học

Mèo trưởng thành thường có một số khoảng cách giữa không gian phòng tắm và không gian sống của chúng, nhưng điều này hoàn toàn mới đối với mèo con. Nếu bạn có một con mèo nhỏ, nó có thể sẽ khám phá và chơi đùa trong toàn bộ không gian sống của nó cho đến khi nó chui ra ngoài—và sau đó nó sẽ ngủ ở bất cứ nơi nào nó cảm thấy thoải mái và gần đó. Nếu điều đó có nghĩa là bất tỉnh trên ổ, mèo con của bạn sẽ không quan tâm. Miễn là bạn đã cung cấp nhiều khu vực khác để nghỉ ngơi, hãy chờ vài tháng và mèo con của bạn có thể sẽ lớn lên từ đó.


5. Con mèo của bạn thích sự riêng tư

Cùng với việc tận hưởng không gian kín, đôi khi mèo cũng cần sự riêng tư. Cho dù chúng cảm thấy như bị theo dõi liên tục hay chúng sợ hãi do những yếu tố gây căng thẳng trong nhà, thì việc trốn vào hộp vệ sinh có mái che có thể là cách để mèo ẩn nấp cho đến khi mọi thứ lắng xuống. Nếu đúng như vậy, đừng lo lắng—con mèo của bạn sẽ sớm xuất hiện.

mèo ngủ trong khay vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: ING Studio1985, Shutterstock

6. Mèo mang thai sắp chuyển dạ

Mèo mang thai có bản năng làm tổ mạnh mẽ và khi gần đến ngày chuyển dạ, chúng bắt đầu thử những không gian an toàn để sinh con. Bạn có thể tìm thấy con mèo của mình ở đủ loại khu vực kỳ quặc — từ nóc tủ quần áo đến khay vệ sinh — khi chúng tìm ra không gian tốt nhất để sinh con. Nếu bạn thấy cô ấy ngủ trưa trong khay vệ sinh, hãy theo dõi sát sao và cung cấp một “hộp sinh nở” thoải mái, kín nếu bạn chưa có.


7. Rác mới đang làm nó bối rối

Nếu bạn đã chuyển nhãn hiệu chất độn chuồng của mình—và đặc biệt nếu bạn đã chuyển sang loại chất độn chuồng phi truyền thống như chất độn chuồng dạng viên hoặc mùn cưa—lúc đầu mèo của bạn có thể hơi bối rối. Nhiều lứa khá thoải mái khi ngồi và chúng sẽ không có mùi mà mèo của bạn liên tưởng đến nhà vệ sinh. Nếu đúng như vậy, hãy chuyển sang sử dụng hỗn hợp 50/50 giữa các loại chất độn chuồng cũ và mới trong vài tuần cho đến khi mèo quen với chất liệu mới.

mèo con đen ngủ trong hộp vệ sinh
Tín dụng hình ảnh: Moncayofoto, Shutterstock

Những suy nghĩ cuối cùng

Với rất nhiều lý do để ngủ trong khay vệ sinh, thật ngạc nhiên khi nhiều mèo không ngủ trưa ở đó vào một lúc nào đó! Nếu bạn thấy con mèo của mình bị ọp ẹp trong khu vực nhà vệ sinh của chúng, hãy cố gắng nghĩ xem điều gì có thể gây ra nó. Mặc dù có rất nhiều lý do để ngủ ở đó, nhưng đó thường là vấn đề tạm thời hoặc dễ giải quyết. Đảm bảo rằng mèo của bạn có nhiều lựa chọn thoải mái để nghỉ ngơi và rất có thể nó sẽ tìm một nơi khác làm chỗ ngủ trưa trong thời gian quá dài. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn có dấu hiệu bệnh tật khác hoặc không có lời giải thích rõ ràng nào, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được họ suy nghĩ.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: pp1, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *