Con mèo nào giữ kỷ lục lâu đời nhất mọi thời đại? Câu trả lời thú vị!

scotland-gấp-mèo

Chúng ta đều biết câu ngạn ngữ “mèo có chín mạng”, nhưng đối với một số con mèo, điều này dường như thực sự đúng. Theo Cats Protection ở Anh, tuổi thọ trung bình của mèo là khoảng 12 đến 14 năm, mặc dù một số sống đến 20. Đối với một số con mèo, cuộc sống chỉ mới bắt đầu ở tuổi đôi mươi! Một số con mèo lâu đời nhất là Creme Puff và Flossie.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn những chú mèo được báo cáo hoặc được đồn đại là một trong những chú mèo già nhất mọi thời đại (mặc dù hãy nhớ rằng một số độ tuổi của mèo chỉ là ước tính, vì vậy thứ tự có thể không chính xác 100%). Chúng tôi cũng sẽ tiết lộ con mèo già nhất còn sống tính đến năm 2022.

Nội dung bài viết

1. Kem phồng

cận cảnh một con mèo mướp nằm trên bàn
Tín dụng hình ảnh: Tomas Ryant, Pexels

Creme Puff, một hỗn hợp Tabby cái người Mỹ, giữ kỷ lục là con mèo già nhất từng sống. Cô sinh ngày 3 tháng 8 năm 1967 và mất ngày 6 tháng 8 năm 2005, hưởng thọ 38 tuổi 3 ngày vào thời điểm qua đời.

Creme Puff sinh ra ở Texas và thuộc về Jake Perry, người nổi tiếng vì đã nuôi những con mèo sống đến già và đã tuyên bố rằng anh ta cho chúng ăn thức ăn thương mại, thịt xông khói gà tây, trứng, bông cải xanh, cà phê với kem và nước sốt. rượu vang đỏ mỗi ngày (đừng thử ở nhà).

Mặc dù Creme Puff là con mèo già nhất chính thức từng sống, một con mèo xứ Wales tên Lucy có thể đã sống đến 39 tuổi, mặc dù các bác sĩ thú y không thể xác minh điều này. Cô ấy có khả năng sinh năm 1972 và mất năm 2011.


2. Em bé

shorthair đen trong nước
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Ở vị trí thứ hai sau Creme Puff và có thể là Lucy, là một con đực lông ngắn trong nước màu đen tên là Baby. Bé cũng đến từ Mỹ, sinh năm 1970, sống 38 năm. Chủ nhân của em bé là một phụ nữ tên Mabel đến từ Duluth, Minnesota và con trai của bà, Al Palusky.


3. Mèo

tabby bạc mèo anh lông ngắn
Tín dụng hình ảnh: Nils Jacobi, Shutterstock

Puss là một chú mèo mướp đến từ Devon nước Anh sinh năm 1903. Chú thuộc về bà T Holway và sống đến 36 tuổi. Trong một khúc ngoặt kỳ lạ của số phận, Puss đã chết chỉ một ngày sau sinh nhật cuối cùng của mình.


4. Bà cố Wad

mèo xiêm trong vườn
Tín dụng hình ảnh: Nataliya Ostapenko, Shutterstock

Mục tiếp theo đến từ Thái Lan – một con mèo Xiêm truyền thống (Wichien Maat) được gọi là Great Grandma Wad. Great Grandma Wad sinh năm 1987 và vẫn còn khỏe mạnh cho đến ngày nay ở tuổi 36. Một người phụ nữ tên Wanna Kodkarisa tuyên bố đã nhận Great Grandma Wad như một chú mèo con sau khi bà được sinh ra ngoài nhà. Theo Kodkarisa, tính đến năm 2021, con mèo nhìn chung vẫn khỏe mạnh.


5.

Mèo tam thể Anh lông ngắn
Tín dụng hình ảnh: Coleksandr Volchanskyi, Shutterstock

Ma là một con mướp cái lông ngắn nội địa người Anh sinh năm 1923. Bà mất năm 1957 khi 34 tuổi. Ma là một con mèo có một khởi đầu khó khăn trong cuộc sống, đã trở thành nạn nhân của một cái bẫy rượu gin khi còn là một con mèo con.

Hậu quả là vết thương ở chân tiếp tục hành hạ cô ấy khi cô ấy già đi, nhưng chủ nhân của cô ấy, Alice St. George Moore từ Drewsteignton, đã chăm sóc cô ấy rất nhiều và cho cô ấy ăn thịt của người bán thịt trong suốt cuộc đời của cô ấy. Cuộc sống lâu dài của Ma là do môi trường thoải mái của cô ấy và sự cống hiến của chủ sở hữu của cô ấy.


6. Ông nội Rexs Allen

Mèo Devon Rex đứng trên nền xám
Tín dụng hình ảnh: Seregraff, Shutterstock

Một con Sphynx-Devon Rex đực đến từ Texas tên là Granpa Rexs Allen đứng ở vị trí thứ sáu. Chàng trai đáng kinh ngạc này đã được nhận nuôi vào năm 1970 từ một nơi trú ẩn ở Texas bởi Jake Perry, người cũng sở hữu con mèo già nhất thế giới, Creme Puff.

Perry sau đó biết rằng Granpa Rexs Allen trước đây thuộc về một phụ nữ đến từ Paris và hồ sơ mà bà cung cấp cho thấy ông sinh năm 1964. Granpa Rexs Allen qua đời năm 1997 ở tuổi 34, chính xác là 2 tháng và 4 giờ.


7. Sarah

mèo tam thể già
Tín dụng hình ảnh: Sonja-Kalee, Pixabay

Sarah, một con mèo nhà đến từ New Zealand (không rõ giống) sinh năm 1982 và mất năm 2015 khi mới 33 tuổi 6 tháng. Sarah đã buồn bã đi vào giấc ngủ vì căn bệnh suy tim vào thời điểm chủ nhân của nó đang làm đơn xin kỷ lục Guinness thế giới công nhận nó, vì vậy nó đã bỏ lỡ cơ hội được công nhận là con mèo già nhất thế giới.


8. Miez Maz

tortie điểm mèo xiêm_liliy2025_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: liliy2025, Pixabay

Miez Maz là một người đàn ông to xác đến từ Thụy Sĩ. Anh ta được cho là sinh năm 1979 và, theo báo cáo, đã bị một bác sĩ thú y cho là đi lạc vào giấc ngủ nhầm vào năm 2012 khi anh ta 33 tuổi.

Cho đến thời điểm này, nhà của anh ấy là một nhà ga xe lửa, nơi anh ấy được người dân địa phương và nhân viên nhà ga chăm sóc. Miez Maz đã được rất nhiều người dân địa phương yêu mến, những người được cho là đã vô cùng tức giận khi anh ta bị chết.


9. Sasa

con mèo tortie maine coon nằm trên đi văng
Tín dụng hình ảnh: Akifyeva S, Shutterstock

Sasha người Bắc Ailen sinh năm 1986 và được cho là đã chết vào năm 2019 (mặc dù chúng tôi không thể tìm thấy xác minh về điều này) ở tuổi 33. Sasha được Beth O'Neill nhận vào năm 1991, người đã tìm thấy cô như một kẻ đi lạc trong tình trạng khá tồi tệ. Một bác sĩ thú y ước tính tuổi của cô ấy vào thời điểm đó là 5 tuổi. Vào năm 2017, ở tuổi 31, có thông tin cho rằng Sasha vẫn rất tận hưởng cuộc sống và chủ yếu dành cả ngày để phơi nắng trong vườn và chợp mắt.


10. Đống đổ nát

mèo maine coon nằm trên sàn nhà
Tín dụng hình ảnh: Remark_Anna, Shutterstock

Rubble, một chú mèo đực Maine Coon đến từ Exeter ở Vương quốc Anh đã qua đời ở tuổi 31 vào năm 2020. Rubble sinh năm 1988 và nó đến ở với chủ nhân của mình, Michele Heritage, vào sinh nhật lần thứ 20 của cô ấy khi nó vẫn còn là một chú mèo con. Chủ sở hữu của anh ấy nói rằng cô ấy không quan tâm đến việc đăng ký để Rubble được công nhận trong Kỷ lục Guinness Thế giới.

Con mèo sống lâu đời nhất

Vào tháng 11 năm 2022, Flossie, lúc đó sắp tròn 27 tuổi, được xác nhận là con mèo già nhất còn sống. Flossie sống ở Vương quốc Anh với chủ nhân của cô ấy là Viki. Mặc dù bị điếc và thị lực kém, nhưng theo lời chủ nhân, cô ấy vẫn có một cuộc sống chất lượng tốt và rất thích được ôm ấp, chợp mắt và nhai ngấu nghiến món ăn yêu thích của mình.

Phần kết luận

Việc tìm hiểu về tuổi thọ và câu chuyện cuộc đời của tất cả những chú mèo kỳ diệu này chỉ giúp xác nhận những gì chúng ta đã biết—rằng những chú mèo thực sự đáng chú ý! Chúng tôi cũng rất vui khi biết rằng những con mèo này (và trong trường hợp của Flossie) vẫn rất thích được nuông chiều khi về già và rất được yêu thương trong suốt cuộc đời của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nadiia Rotman, Shutterstock