Con mèo của tôi vừa có mèo con Tôi phải làm gì? 10 bước quan trọng tiếp theo

sơ sinh-mèo con-bú sữa

Dr. Lorna Whittemore Photo

Thông tin là hiện tại và cập nhật theo nghiên cứu mới nhất của bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm »

Mèo là loài động vật tuyệt vời, tình cảm thường có thể khiến chúng ta ngạc nhiên với một lứa mèo con. Mặc dù có một lứa mèo con mới rất thú vị nhưng nó cũng đi kèm với rất nhiều trách nhiệm. Là chủ sở hữu hoặc người chăm sóc những chú mèo con này, bạn nên thực hiện một số bước quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phúc lợi của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về 10 bước quan trọng nhất tiếp theo để chăm sóc mèo con.

Nội dung bài viết

Phải làm gì trong khi mèo con được sinh ra

  • Cung cấp một môi trường yên tĩnh và thoải mái để mèo mẹ sinh con, đồng thời đảm bảo rằng khu vực này được thông gió tốt. Tránh làm phiền cô ấy trong thời gian quan trọng này.
  • Đảm bảo rằng mèo mẹ có sẵn nhiều thức ăn và nước sạch trong suốt quá trình chuyển dạ và sinh nở.
  • Quan sát quá trình sinh nở từ xa nhưng hãy ở đủ gần để can thiệp nếu cần thiết.
  • Nếu mèo mẹ có biểu hiện khó sinh, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được giúp đỡ.
  • Đảm bảo rằng mỗi con mèo con được sinh ra đều có một nhau thai. Nhau thai còn sót lại là một biến chứng nghiêm trọng.
  • Sau khi tất cả mèo con được sinh ra, hãy đảm bảo rằng chúng được bú mẹ trong vòng hai giờ sau khi sinh để nhận được các chất dinh dưỡng và kháng thể thiết yếu từ sữa mẹ.
  • Đảm bảo cho mèo mẹ nghỉ ngơi đầy đủ, cho ăn và uống nước trong 2-3 ngày sau khi sinh.
mèo mẹ sinh mèo con
Tín dụng hình ảnh: Azami Adiputera, Shutterstock

Phải làm gì sau khi mèo con chào đời

May mắn thay, mèo mẹ sẽ chăm sóc hầu hết các nhu cầu của mèo con mới sinh, nhưng vẫn có một số điều bạn nên làm để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của những chú mèo con này khi chúng lớn lên.

1. Giữ ấm cho họ

Mèo con cần một môi trường ấm áp và an toàn để giúp chúng lớn lên và phát triển đúng cách. Hãy chắc chắn rằng căn phòng họ đang ở được sưởi ấm hoặc ít nhất là giữ nhiệt độ trên 70 độ F. Ngoài ra, hãy cung cấp nhiều bộ đồ giường mềm mại như khăn tắm hoặc chăn để mèo con rúc vào.

Mẹ mèo làm sạch mèo con của mình.
Tín dụng hình ảnh: Pif Paf Puf Studio, Shutterstock

2. Làm sạch chúng khi cần thiết

Chỉ nên tắm cho mèo con mới sinh khi thực sự cần thiết, vì việc tắm có thể khiến chúng rất căng thẳng. Nếu mèo con của bạn bị bẩn, bạn có thể sử dụng dầu gội dành riêng cho mèo con và làm sạch chúng tại chỗ, sau đó lau khô kỹ lưỡng sau đó. Ngoài ra, hãy giữ cho bộ đồ giường của chúng sạch sẽ bằng cách giặt thường xuyên.


3. Cho chúng ăn đúng cách

Sau khi mèo con cai sữa mẹ, chúng cần được cho ăn chế độ ăn dành riêng cho mèo con. Không cho chúng ăn thức ăn dành cho mèo trưởng thành vì nó không cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết mà chúng cần trong giai đoạn phát triển này.

mèo con màu nâu ăn thức ăn cho mèo ướt
Tín dụng hình ảnh: MaraZe, Shutterstock

4. Theo dõi sức khỏe của họ

Kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng để đảm bảo mèo con của bạn luôn khỏe mạnh. Đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra toàn diện và tiêm vắc-xin đầu tiên vào khoảng 8 đến 9 tuần tuổi, kiểm tra thời gian với phòng khám thú y của bạn. Ngoài ra, hãy coi chừng bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào như tiêu chảy, nôn mửa hoặc thờ ơ.


Mèo con cần xã hội hóa để phát triển đúng cách và thân thiện với những động vật và con người khác. Thực hành các chuyến đi trong ô tô và người vận chuyển thú cưng, biến nó thành một trải nghiệm bổ ích bằng cách cho chúng ăn vặt. Giới thiệu chúng với những vật nuôi và khách khác để giúp chúng học cách tương tác với những người khác. Ngoài ra, cung cấp nhiều đồ chơi và các vật dụng khác để chúng khám phá. Khoảng thời gian xã hội hóa của mèo ngắn hơn nhiều so với chó và nằm trong khoảng từ 2 đến 7 tuần tuổi.

ba chú mèo con dễ thương trên bãi cỏ
Tín dụng hình ảnh: yanikap, Shutterstock

6. Huấn luyện họ

Mèo con cần được dạy cách sử dụng khay vệ sinh và không làm trầy xước đồ đạc hoặc thảm. Hãy kiên nhẫn và nhất quán khi huấn luyện mèo con của bạn để chúng hiểu các quy tắc trong nhà.


7. Thiến hoặc Thiến

Điều quan trọng là phải triệt sản hoặc triệt sản mèo con của bạn khi chúng được 5 đến 6 tháng tuổi để giúp kiểm soát tình trạng quá đông vật nuôi và một số bệnh như FIV (vi rút gây suy giảm miễn dịch ở mèo). Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về những ưu và nhược điểm của quy trình này trước khi đưa ra quyết định.

thiến mèo đội nón
Tín dụng hình ảnh: Elwynn, Shutterstock

8. Vi mạch

Để đảm bảo bạn có thể đoàn tụ với mèo con của mình nếu chúng bị lạc, điều quan trọng là phải gắn vi mạch cho chúng. Con chip nhỏ bé này sẽ cung cấp một liên kết đến thông tin liên lạc của bạn và được nhúng dưới lớp da giữa hai vai của họ.


9. Cung cấp đồ chơi

Mèo con cần nhiều hoạt động để giữ chúng bận rộn và giúp chúng phát triển đúng cách. Cung cấp nhiều đồ chơi thú vị như bóng, lông vũ hoặc thú nhồi bông để mèo con chơi cùng.

Mèo con đen vui vẻ chơi đồ chơi
Tín dụng hình ảnh: ginkoveyka, Freepik

10. Nhận trợ giúp

Nuôi một lứa mèo con có thể là công việc khó khăn và điều quan trọng là bạn cần được giúp đỡ nếu cần. Nhờ gia đình và bạn bè hỗ trợ chăm sóc mèo con hoặc liên hệ với bác sĩ thú y, nơi trú ẩn động vật hoặc nhóm cứu hộ địa phương để được tư vấn.

câu hỏi thường gặp

Cách tốt nhất để xử lý mèo con mới sinh là gì?

Nhớ rửa tay trước khi bế mèo con mới sinh và luôn nhẹ nhàng khi bế hoặc di chuyển chúng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng chúng luôn được giữ trong một môi trường ấm áp, an toàn với nhiều bộ đồ giường mềm mại và những nơi để ẩn nấp.

Khi nào mèo con mở mắt?

Mèo con thường mở mắt từ 7 đến 14 ngày tuổi.

Làm thế nào tôi có thể biết nếu một con mèo con khỏe mạnh?

Tìm kiếm các dấu hiệu như mắt trong, tỉnh táo, cơ bắp săn chắc và tăng cân. Ngoài ra, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra và tiêm phòng thường xuyên.

Ba chú mèo con trong lồng mèo
Tín dụng hình ảnh: guvo59, Pixabay

Mèo con mới sinh nên tạo ra âm thanh gì?

Mèo con mới sinh thường kêu meo meo và kêu éc éc khi đói hoặc tìm kiếm sự chú ý của mẹ. Ngoài ra, chúng cũng có thể kêu lên khi đau khổ hoặc không thoải mái. Khi lớn hơn, mèo con có thể học cách ríu rít, rừ rừ, gầm gừ và rít lên.

Khi nào thì mèo con cai sữa?

Mèo con thường bắt đầu cai sữa mẹ khi chúng được 4 đến 6 tuần tuổi. Trong thời gian này, bạn có thể cho chúng làm quen với thức ăn ướt dành cho mèo con và khuyến khích chúng ăn bằng cách cho chúng ăn bằng tay.

Nếu mèo mẹ không cho mèo con ăn thì sao?

Nếu mèo mẹ không cho mèo con ăn, bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y có thể cung cấp dinh dưỡng bổ sung hoặc lời khuyên về cách cho mèo con ăn bằng tay nếu cần thiết. Họ cũng có thể xác định xem có vấn đề y tế tiềm ẩn nào ngăn cản người mẹ cho con bú đúng cách hay không.

mèo con uống thuốc tăng cân
Tín dụng hình ảnh: Chewy

Cách tốt nhất để cho mèo con ăn sau khi cai sữa là gì?

Mèo con cần được cho ăn thức ăn dành cho mèo con có công thức đặc biệt cung cấp sự cân bằng phù hợp giữa protein, carbohydrate và chất béo. Khi mèo con dưới bốn tuần tuổi, chúng nên được cho ăn thức ăn ướt hoặc thức ăn đóng hộp cho mèo. Sau bốn tuần tuổi, bạn có thể cho ăn thức ăn khô trộn với thức ăn ướt.

​Làm cách nào để biết mèo con là đực hay cái?

Mèo con có thể khó quan hệ tình dục cho đến khi chúng được ít nhất 6 tuần tuổi. Mèo đực có khoảng cách hậu môn sinh dục lớn hơn mèo cái. Khi nhấc đuôi lên, lỗ đầu tiên là hậu môn, bên dưới là lỗ sinh dục. Nó có xu hướng trông giống như một lỗ tròn ở con đực và hình khe ở con cái. Bác sĩ thú y cũng có thể giúp bạn xác định giới tính của mèo con nếu cần.

Mèo con có thể bắt đầu hòa đồng với mọi người, những con mèo khác và các động vật khác ngay khi chúng đủ lớn để xa mẹ. Thông thường, đây là khoảng bốn tuần tuổi.

hai chú mèo mướp đang chơi đùa
Tín dụng hình ảnh: birgl, Pixabay

Tôi có cần cắt móng cho mèo con không?

Có, bạn nên thường xuyên cắt móng vuốt của mèo con để tránh chúng trở nên quá dài và sắc nhọn. Có thể sử dụng bấm móng tay được thiết kế dành cho mèo hoặc bạn có thể nhờ thợ cắt tỉa lông chuyên nghiệp làm việc đó cho bạn.

Tôi nên đưa mèo con đến bác sĩ thú y bao lâu một lần?

Mèo con nên đi kiểm tra thú y khi tiêm phòng lần đầu (8 đến 9 tuần) hoặc sớm hơn. Chúng sẽ cần được thăm khám thường xuyên trong năm đầu tiên để tiêm phòng, tẩy giun và khử trùng. Sau đó, hầu hết mèo đều được kiểm tra sức khỏe một hoặc hai lần một năm.

Những vấn đề sức khỏe nào có thể ảnh hưởng đến mèo con?

Mèo con dễ mắc nhiều loại bệnh tật, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp, ký sinh trùng đường ruột, vi rút gây bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) và vi rút gây suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV). Thường xuyên đến bác sĩ thú y sẽ giúp bạn theo dõi sức khỏe của chúng và phát hiện sớm mọi vấn đề.

một bác sĩ thú y điều trị bệnh hắc lào cho một con mèo con
Tín dụng hình ảnh: Akimova Tatiana, Shutterstock

Tôi có thể làm gì để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mèo con?

Đảm bảo nhà của bạn được bảo vệ an toàn cho mèo con bằng cách loại bỏ bất kỳ vật dụng nào có thể gây nguy hiểm, chẳng hạn như dây điện, túi nhựa, vải và cây trồng trong nhà. Ngoài ra, hãy cung cấp một không gian an toàn để họ rút lui nếu họ cảm thấy sợ hãi hoặc choáng ngợp.

Khi nào tôi có thể cho mèo con ra ngoài trời?

Thông thường, bạn nên đợi cho đến khi mèo con được ít nhất bốn tháng tuổi trước khi cho chúng ra ngoài. Bạn cũng nên đảm bảo rằng chúng đã được thiến hoặc thiến và tiêm phòng trước khi ra ngoài trời. Ngoài ra, hãy để mắt đến chúng khi chúng ra ngoài để đảm bảo chúng không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Làm thế nào tôi có thể huấn luyện mèo con của mình?

Bắt đầu bằng cách cho mèo con vào khay vệ sinh càng sớm càng tốt. Đảm bảo hộp luôn được giữ sạch sẽ và ở khu vực yên tĩnh trong nhà. Khi mèo con của bạn sử dụng hộp, hãy khen ngợi chúng hoặc một món quà nhỏ để củng cố hành vi.

mèo con lông ngắn màu xám của Anh trong hộp vệ sinh cho mèo
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Tôi nên làm gì nếu mèo con của tôi bị lạc?

Nếu mèo con của bạn bị lạc, hãy liên hệ với các tổ chức cứu hộ và cứu hộ động vật tại địa phương để xem có ai nhìn thấy chúng không. Ngoài ra, bạn có thể đăng tờ rơi có ảnh và mô tả về mèo con của mình hoặc liên hệ với bác sĩ thú y địa phương trong trường hợp ai đó mang chúng đến để được chăm sóc y tế.

Khi nào mèo con có thể về ngôi nhà vĩnh viễn của chúng?

Khi mèo con được ít nhất tám tuần tuổi, chúng có thể về nhà vĩnh viễn. Họ nên được tiêm phòng trước khi rời đi và đã được điều trị bằng thuốc tẩy giun và bọ chét. Đảm bảo rằng những người chủ mới sẵn sàng chăm sóc mèo con và cung cấp cho chúng một ngôi nhà an toàn và yêu thương.

Đảm bảo mèo con tìm thấy những ngôi nhà yêu thương

Nếu bạn nhận thấy mình đang sở hữu một lứa mèo con, điều quan trọng là đảm bảo rằng chúng sẽ được nuôi trong những ngôi nhà yêu thương và có trách nhiệm. Đảm bảo rằng những người chủ tiềm năng biết về cam kết mà họ sẽ thực hiện khi nhận nuôi một chú mèo con và đặt câu hỏi cho họ về cách họ dự định chu cấp cho thú cưng mới của mình. Bạn cũng nên yêu cầu bất kỳ người nhận nuôi nào triệt sản hoặc triệt sản mèo con của họ, vì điều này giúp kiểm soát tình trạng quá đông vật nuôi.

Bằng cách dành thời gian chăm sóc mèo con đúng cách và tìm cho chúng những ngôi nhà phù hợp, bạn sẽ giúp đảm bảo rằng chúng có cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Như một phần thưởng, bạn thậm chí có thể kết bạn với một số người bạn mới trong quá trình này!

Phần kết luận

Chăm sóc mèo con là một trách nhiệm lớn, nhưng nó có thể rất bổ ích! Với một chút chăm chỉ và cống hiến, bạn có thể đảm bảo rằng những người bạn lông bông này sẽ có khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống. Hãy đảm bảo cung cấp cho chúng chế độ dinh dưỡng hợp lý, thường xuyên đến bác sĩ thú y và một môi trường an toàn — và đừng quên tìm cho chúng những ngôi nhà yêu thương mãi mãi!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: NataVilman, Shutterstock