Kinh nghiệm nuôi mèo

Con mèo của tôi đã giết một con chim! 5 lời khuyên về những việc cần làm tiếp theo

con-mèo-đỏ-nhà-bắt-con-chim-và-ngậm-nó-vào-miệng

Khi mèo của bạn được ra ngoài trời, rất có thể thỉnh thoảng chúng sẽ tặng bạn những sinh vật vô tội. Nếu thành viên gia đình mèo của bạn quyết định thể hiện kỹ năng săn mồi đáng kinh ngạc của mình bằng cách giết một con chim không ngờ tới, bạn có thể tự hỏi mình nên làm gì tiếp theo.

Loại tình huống này không bao giờ dễ chịu để giải quyết và bạn chắc chắn muốn ngăn nó xảy ra lần nữa. Bạn sẽ cần hành động không chỉ bằng cách xử lý con chim đúng cách mà còn bằng cách thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho động vật hoang dã tại địa phương khỏi bản năng săn mồi tự nhiên của mèo. Đây là những việc cần làm tiếp theo nếu con mèo của bạn giết một con chim.

Nội dung bài viết

5 lời khuyên về những việc cần làm nếu con mèo của bạn đã giết một con chim

1. Đưa con mèo của bạn ra khỏi tình huống

Người Phụ Nữ Mang Mèo Tabby
Tín dụng hình ảnh: Shravan K AcharyaPexels

Nếu con mèo của bạn vừa giết một con chim, đừng hoảng sợ. Mặc dù bạn không muốn hành vi này tiếp tục, nhưng đây là hành vi bình thường đối với những loài ăn thịt nhỏ lén lút này. Đừng bao giờ khó chịu với con mèo của bạn hoặc cố gắng trừng phạt chúng bằng mọi cách. Rốt cuộc, họ chỉ đang làm những gì đến với họ một cách tự nhiên.

Bạn cần phải loại bỏ chúng khỏi tình huống để có thể ngăn chúng ăn thịt con chim và xác nhận rằng con chim đã chết. Sử dụng giọng điệu vui vẻ điển hình của bạn để gọi họ đến chỗ bạn và đặt họ bên trong hoặc bất cứ nơi nào cách xa hiện trường vụ án để bạn có thể dọn dẹp tất cả.


2. Xác nhận chim đã chết rồi vứt xác

Sau khi con mèo của bạn tránh đường, bạn nên xác nhận xem con chim đã chết hay nó vừa bị choáng hoặc bị thương nặng. Nếu con chim vẫn còn sống, bạn nên liên hệ với cơ quan cứu hộ động vật hoang dã địa phương để được hỗ trợ.

Thực hiện tìm kiếm trực tuyến nhanh để tìm ai đó trong khu vực của bạn có thể giúp bạn. Nếu bạn gặp bất kỳ rắc rối nào, Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ có một công cụ tài nguyên tuyệt vời trên trang web của họ để giúp bạn xác định vị trí của một người nào đó trong tiểu bang của bạn. Sau khi bạn liên hệ, họ sẽ có thể hướng dẫn bạn các bước tiếp theo và cách chăm sóc con chim cần thiết.

Nếu quá muộn đối với con chim, bạn cần vứt xác để ngăn mèo, bất kỳ vật nuôi nào khác hoặc trẻ em tiếp xúc với xác. Bạn cũng không muốn con chim sắp đẻ bị thối rữa ngay trước mắt. Chim có thể mang bệnh truyền nhiễm, vì vậy bạn cần chăm sóc cơ thể càng sớm càng tốt.

Không bao giờ xử lý một con chim hoang dã bằng tay trần của bạn. Bạn nên sử dụng găng tay hoặc vật liệu dùng một lần để nhặt chúng bằng tay, hoặc bạn chỉ cần lấy xẻng. Bạn có thể làm một trong hai việc với thi thể: chôn hoặc vứt xác vào thùng rác ngoài trời.

Thải bỏ chim đúng cách

Nếu chọn bỏ con chim vào thùng rác, trước tiên bạn cần cho nó vào hai túi ni lông buộc kín hoặc buộc kín. Điều này không chỉ ngăn những người nhặt rác lục lọi thùng rác của bạn mà còn giữ cho thùng rác không có mùi chết chóc và thối rữa cho đến khi người dọn rác đến.

Nếu bạn muốn chôn con chim, bạn cũng có thể làm điều đó. Mang nó đến một nơi trong sân của bạn có ít người qua lại. Đào một cái hố có kích thước thích hợp, sâu ít nhất 2 feet, đặt con chim vào trong hố, sau đó lấp hố lại, làm cho ngôi mộ bằng phẳng với mặt đất. Độ sâu này sẽ giúp chim không bị vật nuôi hoặc những động vật ăn xác thối khác đào lên hoặc bị phát hiện do điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Chúng tôi khuyên bạn không nên đặt chim vào bất kỳ loại vật chứa nào vì những vật này không phân hủy hữu cơ. Nếu cơ thể được đặt trực tiếp trong lòng đất, nó có thể trải qua quá trình phân hủy tự nhiên trong lòng đất.


3. Dọn dẹp hiện trường vụ án

lông chim
Tín dụng hình ảnh: Rebecca Matthews, Pixabay

Khi một con mèo giết một con chim, nó có thể trở nên khá lộn xộn. Khu vực xảy ra vụ giết người có thể được bao phủ bởi lông, máu hoặc nội tạng. Nếu con mèo của bạn giết mèo ngoài sân, bạn có thể không phải dọn dẹp nhiều trừ khi bạn muốn nhặt lông. Bạn có thể làm như vậy bằng cách đeo găng tay cao su chất lượng tốt.

Nếu có một đống hỗn độn đẫm máu còn sót lại trên hiên nhà, vỉa hè hoặc lối đi của bạn, bạn sẽ muốn dọn dẹp và khôi phục lại vẻ ngoài bình thường của nó. Cho dù đó là trên sàn gỗ hay vỉa hè của bạn, hãy bôi một ít oxy già lên vết máu và để yên trong 15 phút.

Sử dụng nước lạnh và bàn chải chà sân để chà sạch vết bẩn. Bạn thậm chí có thể sử dụng hỗn hợp gồm một phần xà phòng rửa chén với ba phần nước để giúp cọ rửa khu vực này. Xả sạch nó lần cuối bằng vòi và bạn sẽ ổn.


4. Theo dõi mèo của bạn để biết bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào

Nhiều khả năng, con mèo của bạn sẽ ổn thôi. Tuy nhiên, để đề phòng, chúng tôi khuyên bạn nên theo dõi chúng xem có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào không. Giết một con chim có thể khiến mèo của bạn tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn, mối quan tâm chính là vi khuẩn salmonella.

Salmonella là một loại vi khuẩn thường lây truyền qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm nhưng động vật và con người cũng có thể truyền vi khuẩn này. Chim là loài mang vi khuẩn salmonella phổ biến và mèo của bạn có thể dễ dàng bị nhiễm bệnh sau khi tiếp xúc với chim hoặc ăn phải bất kỳ bộ phận nào của nó.

Thông thường, cần một lượng lớn vi khuẩn salmonella để khiến một con vật khỏe mạnh cảm thấy ốm, nhưng đây không phải là trường hợp hiếm gặp. Khi một con mèo bị nhiễm khuẩn salmonella, nó đôi khi được gọi là Bệnh sốt chim sơn ca. Thông thường, họ bị tiêu chảy cấp và dễ dàng phục hồi, nhưng vi khuẩn salmonella cũng có thể nghiêm trọng. Nếu con mèo của bạn bắt đầu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào, tốt nhất bạn nên gọi cho bác sĩ thú y để được hướng dẫn thêm.

Dấu hiệu của bệnh Salmonella (Songbird Fever) ở Mèo

 • thờ ơ
 • Bệnh tiêu chảy
 • nôn mửa
 • chán ăn
 • Giảm cân
 • mất nước
 • Sốt
 • Sốc
 • Căn bệnh ngoài da
 • phân nhầy
 • Tăng nhịp tim
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Tiết dịch âm đạo bất thường

Đừng quên bảo vệ bản thân và gia đình khỏi vi khuẩn salmonella, vì đây là bệnh lây truyền từ động vật sang người. Hãy đề phòng khi tiếp xúc với mèo, tránh tiếp xúc với chất thải của chúng khi bạn dọn hộp vệ sinh và rửa tay thường xuyên.


5. Thực thi các biện pháp phòng ngừa

con mèo nhìn ra ngoài cửa sổ
Tín dụng hình ảnh: maigrey42, Pixabay

Chủ sở hữu mèo cần nhận thức được tầm quan trọng của các loài chim hoang dã đối với chức năng tự nhiên của hệ sinh thái mà chúng sinh sống. Chim là loài thụ phấn, phân phối phân bón và hạt giống, đồng thời giúp kiểm soát côn trùng, cùng nhiều việc quan trọng khác trong môi trường của bạn. Mèo nhà phải được ngăn chặn giết hại những con vật quý giá này.

Tác động của mèo đối với hệ sinh thái

Hầu hết mọi người không nhận ra tác động đáng kể của mèo nhà ngoài trời đối với hệ sinh thái trên toàn thế giới. Việc giết hại động vật hoang dã trên diện rộng bởi những chú mèo cưng yêu quý của chúng ta cũng giống như bất kỳ loài xâm lấn nào đang tàn phá một hệ sinh thái mới. Bạn có thể đã nghe về mức độ bất lợi của cuộc xâm lược của Trăn Miến Điện ở Florida, vấn đề này không quá khác biệt.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng mèo giết khoảng 2,4 tỷ con chim và 12,3 tỷ động vật có vú nhỏ ở Hoa Kỳ mỗi năm, chưa kể loài bò sát. Đối với các loài chim, điều này vượt xa bất kỳ cái chết nào liên quan đến con người như thuốc trừ sâu hoặc va chạm xe hơi. Trên toàn thế giới, mèo đã góp phần vào sự tuyệt chủng của 33 loài.

Làm thế nào để ngăn mèo của bạn giết động vật hoang dã

Mèo chỉ làm theo bản năng của chúng khi giết động vật hoang dã, vì vậy chúng ta với tư cách là những người chủ có trách nhiệm phải ngăn chặn điều này xảy ra. Con người đã thuần hóa và sau đó đưa chúng vào môi trường sống mà chúng đang phá hủy. Nếu tất cả chúng ta làm việc cùng nhau và thực hiện phần việc của mình, chúng ta có thể ngăn chặn sự phá hủy thêm nữa.

Giữ con mèo của bạn trong nhà

Cách chắc chắn duy nhất để giữ an toàn cho chim và các sinh vật hoang dã khác khỏi con mèo của bạn là giữ chúng trong nhà. Có thể khó để khiến một con mèo quen đi lang thang bên ngoài vui vẻ ở trong nhà, nhưng cần phải ngăn chặn vấn đề này.

Điều này sẽ không ngăn họ bắt những con chuột không thường xuyên vào nhà, nhưng điều đó hoàn toàn bình thường. Nếu bạn nuôi mèo ngoài trời, hãy cố gắng hạn chế thời gian ở ngoài trời càng nhiều càng tốt.

Đặt Bất kỳ Dụng cụ cho Chim ăn hoặc Bể tắm Chim nào một cách chiến lược

Nếu thích ngắm chim và có dụng cụ cho chim ăn hoặc tắm cho chim, bạn nên cân nhắc việc tạo điều kiện cho mèo khó săn lùng chúng hơn trong khi chim dễ bị tổn thương ở những khu vực này. Đặt những vật dụng này cách xa bất kỳ nơi ẩn nấp nào mà mèo của bạn có thể sử dụng để rình rập chúng ít nhất 10 đến 12 feet. Điều này có thể cung cấp cho họ đủ báo trước để trốn thoát.

Sử dụng cổ áo chuông ly khai

Mèo đeo chuông
Tín dụng hình ảnh: Ivi li, Pexels

Nếu bạn đeo một chiếc chuông trên cổ mèo, điều này sẽ cảnh báo các loài chim và những con mồi tiềm năng khác về sự hiện diện của mèo và phá hỏng khả năng tàng hình của chúng. Vòng cổ chuông phát ra tiếng leng keng bất cứ khi nào con mèo di chuyển, điều này không tốt nếu bạn là một con mèo đang rình mò, nhưng lại là một điều tuyệt vời nếu bạn là một con chim nhẹ dạ.

Hãy nhớ đảm bảo cổ áo là cổ áo ly khai. Những con mèo ngoài trời có thể dễ dàng bị quấn vào nhau và những chiếc vòng cổ không chịu lực căng có thể gây hại hoặc giết chết con mèo của bạn nếu chúng vướng vào thứ gì đó.

Hepper-ly khai-cổ áo1

Chúng ta đều biết mèo có thể tò mò như thế nào! Giữ an toàn cho mèo của bạn với Vòng cổ Hepper Breakaway của chúng tôi, được làm từ 100% sợi gai dầu tự nhiên. Cơ chế tháo nhanh của vòng cổ này sẽ đảm bảo mèo của bạn không bao giờ bị mắc kẹt và khóa trượt bằng kim loại sẽ đảm bảo vừa vặn cho bất kỳ giống chó nào. Ngoài ra, chuông leng keng đi kèm sẽ bảo vệ động vật hoang dã tại địa phương của bạn.

Thực thi các biện pháp phòng ngừa

Hàng rào trong đất thường liên quan đến việc giữ chó trong sân, nhưng những hàng rào này cũng đã được chứng minh là có hiệu quả đối với mèo. Điều này sẽ giới hạn bán kính của con mèo của bạn và ngăn chúng bao phủ nhiều mặt đất hơn.

Hàng rào riêng tư cao từ 6 feet trở lên đôi khi có thể hiệu quả trong việc giữ mèo trong sân. Hãy nhớ rằng mèo là những nhà leo núi cừ khôi và sẽ cố gắng hết sức để khám phá thế giới xung quanh chúng, vì vậy đây không phải là một phương pháp hiệu quả. Bạn phải thường xuyên kiểm tra hàng rào xem có lỗ hổng hoặc tấm nào bị lỏng không vì mèo có thể lẻn qua những khoảng trống nhỏ.

Cho mèo của bạn thiến hoặc triệt sản

Bạn có thể tự hỏi việc con mèo của bạn bị biến đổi có liên quan gì đến việc bắt chim. Chà, nó sẽ không phải là phương pháp hiệu quả nhất nhưng nó sẽ ngăn mèo của bạn muốn đi lang thang xa nhà của bạn và có thể giết và mang chim trở lại trong quá trình này. Thêm vào đó, nó cũng ngăn chặn những lứa không mong muốn liên tục lấn át các nơi trú ẩn và giải cứu động vật, đồng thời góp phần vào tình trạng quá tải thú cưng.

Xây dựng một Catio

Nếu bạn chưa xem catio, bạn nên xem chúng. Điều này cuối cùng có thể trở thành một dự án tốn kém, đặc biệt nếu bạn không có không gian được thiết lập để dành riêng cho nó. Nhưng về cơ bản, catios cho phép con mèo của bạn có một số không gian ngoài trời mà không cần ở ngoài trời hoàn toàn.

mèo nhà săn mồi
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Phần kết luận

Nếu con mèo của bạn giết một con chim, bạn sẽ cần xử lý xác con chim đúng cách và theo dõi con mèo của bạn xem có bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào không. Chim đôi khi có thể mang vi khuẩn salmonella, vi khuẩn này có thể dễ dàng ảnh hưởng đến con mèo của bạn nếu chúng tiếp xúc với một con chim bị nhiễm bệnh. Đảm bảo sử dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa an toàn khi vứt bỏ con chim vì sự an toàn của chính bạn, sau đó cân nhắc thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để mèo không giết thêm bất kỳ con chim nào.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Klimek Pavol, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *