Kinh nghiệm nuôi mèo

Con mèo của tôi đã ăn dây nhưng vẫn hoạt động bình thường, tôi nên làm gì?

mèo-dây-chơi

Cho dù chúng ta có chi bao nhiêu tiền để mua đồ chơi cho mèo, thì trong mắt chúng, bạn không thể đánh bại một sợi dây đơn giản. Chuỗi thường được tìm thấy trong nhiều gia đình và thường là một phần của đồ chơi dành cho mèo được bán thương mại, vì vậy mèo rất dễ nắm lấy. Mèo thích chơi với dây vì nó kích thích bản năng rượt đuổi và săn mồi của chúng nhưng nếu chúng ăn phải, nó có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng.

Nếu con mèo của bạn đã nuốt sợi dây nhưng vẫn hoạt động bình thường, chúng tôi khuyên bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y kiểm tra để đảm bảo an toàn. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu tại sao dây có thể gây nguy hiểm cho mèo.

Nội dung bài viết

Tại sao chuỗi nguy hiểm cho mèo?

Nếu nuốt phải, sợi dây có thể mắc kẹt trong dạ dày và gây tắc nghẽn vì khó tiêu hóa. Khi sợi dây đến ruột, nó sẽ khiến ruột “chụm lại” vì chúng không thể di chuyển sợi dây theo. Kết quả của việc bó chặt ruột này là tắc ruột. Dây cũng có thể gây tắc nghẽn trong miệng và cổ họng, khiến mèo bị nghẹt thở.

Hơn nữa, nếu chúng ta tính đến việc sợi dây đôi khi được gắn vào các vật khác như kim, thì rõ ràng là những mối nguy hiểm khi để mèo chơi với sợi dây đơn giản là quá nghiêm trọng để có thể bỏ qua. Tất cả các tình huống nói trên đều có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được xử lý nhanh chóng.

đen-trắng-tuxedo-mèo-chơi-với-chuỗi_Tony-Campbell_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Tony Campbell, Shutterstock

Tôi nên làm gì nếu con mèo của tôi đã ăn dây?

Nếu con mèo của bạn đã ăn dây, điều đầu tiên bạn cần làm là loại bỏ bất kỳ sợi dây nào mà chúng đang nghịch để ngăn chúng ăn thêm sợi dây đó, sau đó liên hệ với bác sĩ thú y ngay khi có thể, ngay cả khi con mèo của bạn có vẻ ổn . Bác sĩ thú y có thể sẽ yêu cầu bạn mang mèo đi khám.

Cố gắng xác định chính xác con mèo của bạn đã ăn gì (dây, ruy băng, v.v.) và khi nào vì thông tin này có thể giúp bác sĩ thú y của bạn hiểu rõ tình hình nhanh hơn. Ngay cả khi bạn chỉ nghi ngờ rằng con mèo của mình đã ăn phải dây hoặc thứ gì đó tương tự, thì tốt nhất bạn nên cho bác sĩ thú y biết—thà an toàn còn hơn là xin lỗi.

Nếu bạn nhìn thấy một đoạn dây thò ra khỏi miệng hoặc đuôi mèo, mặc dù bản năng của bạn sẽ kéo nó ra là điều dễ hiểu, nhưng bạn tuyệt đối không nên kéo đoạn dây đó. Việc kéo sợi dây mắc trong cơ thể mèo có thể làm hỏng ruột, dạ dày hoặc cổ họng của chúng, khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Các triệu chứng nuốt dây

Các triệu chứng nuốt phải dây có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của dây trong cơ thể. Dưới đây là một số dấu hiệu tiềm năng để theo dõi:

Chuỗi trong miệng hoặc cổ họng

 • Chuỗi treo ra khỏi miệng
 • nghẹt thở
 • nôn ra
 • Vỗ vào miệng

Chuỗi trong dạ dày

 • chán ăn
 • Không ăn chút nào
 • thờ ơ
 • nôn mửa
 • Không muốn được nhặt (do đau bụng)
 • Ẩn
 • Tiêu chảy ra máu

Chuỗi trong ruột

 • thờ ơ
 • Không muốn bị chạm vào bụng
 • nôn mửa
 • Bệnh tiêu chảy
mèo nôn
Tín dụng hình ảnh: Tunatura, Shutterstock

Điều trị cho dây nuốt phải là gì?

Trong một số trường hợp, sợi dây sẽ được thải ra ngoài khi mèo đi tiêu trong vòng 2–5 ngày nếu mèo may mắn. Nếu không tìm cách điều trị, những con mèo bị mắc kẹt trong cơ thể có thể bị nhiễm trùng huyết và viêm phúc mạc, đe dọa đến tính mạng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải điều trị cho mèo của bạn càng sớm càng tốt thay vì chỉ chờ đợi.

Nếu mèo nuốt phải sợi dây, bác sĩ thú y sẽ loại bỏ nó dưới hình thức gây mê (dây mắc kẹt trong miệng) hoặc bằng cách tiến hành phẫu thuật (dây mắc kẹt trong dạ dày hoặc ruột). Sợi dây càng ở sâu trong cơ thể mèo thì bác sĩ thú y càng khó tháo ra.

Nếu sợi dây nằm trong dạ dày thì phẫu thuật khá đơn giản, nhưng nếu sợi dây nằm trong ruột thì phức tạp hơn nhiều và thời gian hồi phục lâu hơn.

Phần kết luận

Một lần nữa, nếu con mèo của bạn đã nuốt sợi dây nhưng có vẻ hoàn toàn bình thường, tốt nhất bạn không nên coi đó là điều hiển nhiên vì tình hình vẫn có thể tiến triển và trở nên nguy hiểm. Gọi cho bác sĩ thú y của bạn và làm theo lời khuyên của họ.

May mắn thay, nhiều con mèo đã hồi phục và trở lại bình thường sau khi điều trị, nhưng nếu mèo không được điều trị quá lâu, cơ hội phục hồi sẽ trở nên mong manh hơn, vì vậy hãy cẩn thận và đưa mèo đi kiểm tra.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Snake44, Shutterstock

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *