Chăm sóc mèo của bạn ở bãi biển: 11 điều bạn nên biết!

mèo-tắm nắng trên mái nhà cạnh bãi biển

Đưa thú cưng của chúng tôi đi cùng với chúng tôi trong kỳ nghỉ luôn là một thời điểm tốt. Thông thường, những người bạn chó của chúng tôi sẽ đi cùng chúng tôi khi chúng tôi thực hiện một chuyến đi, nhưng tại sao bạn không mang theo những người bạn mèo của mình vào lần tới? Mèo có thể tận hưởng kỳ nghỉ nhiều như chó—ngay cả khi kỳ nghỉ đó liên quan đến nước, chẳng hạn như bãi biển.

Tuy nhiên, nếu bạn định đưa mèo đi biển, có một số điều bạn nên biết. Mèo cần được chăm sóc khác với chó khi thích lướt sóng và chơi trên cát, vì vậy bạn sẽ cần thực hiện mọi việc khác đi một chút. Dưới đây là 11 điều cần biết về việc chăm sóc mèo của bạn ở bãi biển!

Nội dung bài viết

11 lời khuyên để chăm sóc con mèo của bạn ở bãi biển

1. Theo dõi con mèo của bạn chặt chẽ

Chó đã quen với những địa điểm và trải nghiệm mới hơn so với những người bạn mèo của chúng ta, và mặc dù bạn cần giám sát những chú chó của mình ở bãi biển, nhưng bạn cần phải để mắt đến chú mèo của mình kỹ hơn khi ở đó. Chỉ mất một phút để xảy ra điều gì đó có thể dẫn đến hậu quả tiêu cực—một con chó đến gần, những người muốn vuốt ve con mèo của bạn, con mèo của bạn giẫm phải thủy tinh trên cát—vì vậy hãy giữ con mèo của bạn càng gần càng tốt khi ở bãi biển.

bãi biển mèo
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

2. Tìm một nơi yên tĩnh

Tìm một nơi yên tĩnh để bạn và mèo có thể dạo chơi trên bãi biển sẽ giúp bạn giữ an toàn cho mèo con, vì bạn sẽ dễ dàng trông chừng chúng hơn khi không có nhiều người xung quanh. Ngoài ra, vì bãi biển có thể là một trải nghiệm mới cho mèo của bạn nên một khu vực yên tĩnh hơn sẽ giúp chúng làm quen với bãi biển với ít tác nhân gây căng thẳng hơn xung quanh. Và nếu con mèo của bạn không phải là người thích nước, bạn có thể muốn thiết lập một nơi yên tĩnh cách xa mặt nước thay vì ngay bên cạnh nó.


3. Cho mèo thời gian để điều chỉnh

Những người bạn mèo của chúng tôi là những người rất yêu thích thói quen một chuyến đi đến bãi biển chắc chắn không phải là một phần của thói quen đó! Điều đó có nghĩa là mèo con của bạn có thể hơi lo lắng khi ở bãi biển, vì vậy hãy cho nó thời gian để thích nghi với những điều mới mẻ xung quanh. Rốt cuộc, bãi biển mang đến những mùi mới, những thứ để xem và âm thanh; nó có thể được áp đảo! Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không hối thúc mèo làm nhiều việc ở bãi biển hơn mức nó sẵn sàng làm.

con mèo trên bãi biển cát
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

4. Theo dõi các dấu hiệu căng thẳng

Như chúng tôi đã nói ở trên, bãi biển có thể gây căng thẳng cho những người bạn mèo của chúng ta, đặc biệt là lúc đầu. Vì vậy, trong khi bạn đang theo dõi chặt chẽ con mèo của mình để đảm bảo nó không bị thương hoặc bị quá nhiều người hoặc động vật khác tiếp cận, hãy quan sát cả. Nếu bạn thấy mèo thở nặng nhọc, cử động căng thẳng hoặc thường xuyên nghe thấy tiếng mèo kêu meo meo, có thể thú cưng của bạn đang không có thời gian vui vẻ nhất. Và nếu đúng như vậy, bạn sẽ muốn rút ngắn thời gian đi biển để đưa mèo trở lại nơi mà nó cảm thấy an toàn.


5. Sử dụng dây nịt và dây xích

Cách tốt nhất để giữ mèo ở gần để bạn có thể trông chừng nó là dùng dây nịt và dây xích. Thậm chí tốt hơn là bạn buộc dây xích vào ba lô hoặc thứ gì đó khác, như vậy mèo sẽ ít có nguy cơ bỏ chạy hơn nếu dây xích vô tình bị rơi. Tuy nhiên, chúng tôi hiểu rằng không phải tất cả các con mèo đều thích dây nịt và dây xích, vì vậy, một giải pháp thay thế có thể là vật mang cho mèo, chẳng hạn như ba lô cho mèo, giúp thú cưng của bạn cảm thấy an toàn trong khi vẫn nhìn ra ngoài.

mèo cheetoh trên dây xích
Tín dụng hình ảnh: Lux Blue, Shutterstock

6. Đừng quên đóng gói mọi thứ bạn cần!

Mèo con của bạn sẽ cần một vài thứ khi bạn ở bãi biển (đặc biệt nếu bạn sẽ ở đó trong vài giờ), vì vậy hãy nhớ thu dọn mọi thứ cần thiết trước thời hạn! Một số vật dụng bạn cần mang theo bên mình là dây xích và dây nịt cho mèo, thẻ ID, bát đựng thức ăn/nước uống, thức ăn và đồ ăn vặt cũng như nước ngọt. Kiểm tra kỹ túi xách của bạn trước khi rời khách sạn hoặc nơi thuê để đảm bảo bạn có mọi thứ.


7. Giữ nước cho mèo

Nói về nước ngọt, bạn nên thử cho thú cưng của mình uống một ít sau mỗi 15–20 phút hoặc lâu hơn để đảm bảo rằng mèo của bạn luôn đủ nước. Điều này thậm chí còn quan trọng hơn nếu mèo của bạn đến gần biển và uống một ít nước, vì nước biển mặn sẽ kích thích dạ dày của thú cưng (và khiến mèo con càng khát hơn). Ngoài ra, nếu đó là một ngày nắng nóng, thú cưng của bạn có thể bị quá nóng nếu bạn không cẩn thận, vì vậy việc cung cấp nước sẽ có ích.

mèo uống nước
Tín dụng hình ảnh: rihaij, Pixabay

8. Đề phòng ánh nắng mặt trời

Rất có thể, bạn sẽ thoa kem chống nắng trước khi ra bãi biển. Tuy nhiên, bạn không phải là người duy nhất cần nó! Mèo có thể bị nổi mụn nước, ngay cả khi chúng ở ngoài trời quá lâu (đặc biệt nếu chúng là giống có ít lông để che phủ). Tuy nhiên, bạn có thể mua kem chống nắng được chế tạo đặc biệt cho mèo con; sử dụng sản phẩm này trên những vùng thú cưng của bạn sẽ tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời, chẳng hạn như mũi hoặc chóp tai của mèo.


9. Thực hành an toàn dưới nước

Rất có thể mèo của bạn sẽ không muốn làm gì với đại dương, nhưng nếu mèo con của bạn là một đứa trẻ dưới nước, nó có thể muốn khám phá. Trong trường hợp đó, hãy nhớ chỉ để thú cưng của bạn đi vào những phần nước nông nhất và đừng để nó đi quá xa (có thể bạn sẽ muốn xích mèo ngay cả khi ở dưới nước). Dòng hải lưu có thể nguy hiểm, đặc biệt là đối với động vật nhỏ và bạn không muốn thú cưng của mình bị cuốn trôi. Ngoài ra, hãy để ý đến những con sóng tiến vào bờ để đảm bảo chúng không đủ lớn để xô ngã con mèo của bạn.

Mèo Ba Tư Ở Bãi Đá
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory

10. Hạ nhiệt cho mèo nếu cần

Nếu có vẻ như người bạn mèo của bạn đang quá nóng, bạn cần làm mát nó và cho nó uống nước có thể là chưa đủ. Vì vậy, nếu con mèo của bạn có vẻ quá nóng, hãy lấy một ít nước uống và làm ướt nhẹ bàn chân, cổ, trán, mũi và tai. Điều này sẽ giúp thú cưng của bạn hạ nhiệt phần nào; sau đó, bạn có thể cho nó uống thêm nước.


11. Tắm rửa sạch sẽ trước khi rời bãi biển

Bãi biển có thể là một nơi bẩn thỉu—rất có thể bạn sẽ dính cát khắp nơi khi rời đi, và mèo con của bạn cũng vậy! Vì vậy, ngay cả khi bạn không tắm sạch trước khi rời đi, hãy chắc chắn rằng mèo của bạn đã được tắm sạch vì nước muối và cát có thể dính vào lông mèo và gây kích ứng da nếu không được loại bỏ. Tuy nhiên, bạn không cần phải tắm cho mèo bằng nước sạch nếu điều đó khiến chúng khó chịu. Bạn cũng có thể dùng khăn lau lông cho mèo để loại bỏ cát, muối và bụi bẩn.

Phần kết luận

Bạn mèo của bạn hoàn toàn có thể có khoảng thời gian tuyệt vời trên bãi biển với bạn (mặc dù có thể cần một chút thời gian để làm quen với trải nghiệm mới về cát và nắng). Bạn sẽ chỉ cần theo dõi mèo con kỹ hơn so với theo dõi chó để giữ an toàn cho mèo. Và bạn sẽ cần theo dõi thú cưng của mình để đảm bảo nó không quá lo lắng hoặc quá nóng. Tuy nhiên, với những lời khuyên ở trên, bạn có thể tận hưởng thời gian chất lượng với chú mèo của mình trong khi thư giãn trên bãi biển!

Xem thêm:

  • Bạn có thể đưa con mèo của bạn đến bãi biển

Tín dụng hình ảnh nổi bật: AleksaKras, Pixabay