14 Thống kê thú vị về mèo (Cập nhật năm 2023)

himalaya-mèo-nằm-trên-sàn

Lưu ý : Số liệu thống kê của bài viết này đến từ các nguồn của bên thứ ba và không đại diện cho quan điểm của trang web này.

Mèo là vật nuôi tuyệt vời khiến chúng ta ngạc nhiên với những hành vi và hoạt động khác thường của chúng. Có nhiều giống khác nhau có nghĩa là có thể dễ dàng chọn một giống. Nếu bạn đang thắc mắc có bao nhiêu con mèo, hãy đọc tiếp để biết câu trả lời cho câu hỏi đó và một số dữ kiện và số liệu thống kê khác về loài mèo. Chúng tôi đã chia số liệu thống kê thành các loại sau

 • Thống kê giống
 • Mèo trong nhà
 • Mèo lạc
 1. Có 15–71 giống mèo, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu.
 2. Singapura là giống mèo nhỏ nhất.
 3. Maine Coon là giống mèo lớn nhất.
 4. Số lượng gia đình nuôi thú cưng ngày càng tăng.
 5. Hầu hết những người nuôi thú cưng coi thú cưng của họ như một thành viên trong gia đình.
 6. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến quyết định nuôi mèo của nhiều người.
 7. Số lượng mèo vào nơi trú ẩn đang giảm dần.
 8. Hầu hết những người nuôi thú cưng đều mua con mèo của họ tại một nơi trú ẩn.
 9. Hơn 3 triệu con mèo cuộn lên trong nơi trú ẩn mỗi năm.
 10. Nhiều con mèo bị chết hàng năm hơn con chó.
 11. Mọi người nhận nuôi hơn 2 triệu con mèo mỗi năm.
 12. Các vấn đề về vật nuôi là lý do phổ biến nhất khiến mọi người chuyển nhà cho vật nuôi của họ.
 13. Mèo trưởng thành có cơ hội sống sót ngoài trời cao hơn mèo con.
 14. Hầu hết mọi người tin rằng để một con mèo ở ngoài trời tốt hơn là bắt hoặc giết chúng.
INTERESTING_CAT_FACTS_&_STATISTICS
Bạn được quyền sử dụng hình ảnh của chúng tôi, nhưng chúng tôi yêu cầu bạn liên kết trực tiếp đến trang web này để lấy tín dụng (ví dụ: Hình ảnh từ Hepper)

Nội dung bài viết

Thống kê giống mèo

1. Có 15–71 giống mèo, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu.

(Hiệp hội mèo quốc tế, Hiệp hội những người yêu thích mèo)

Chú mèo con màu gừng dễ thương đang nằm trên đồ nội thất đặc biệt của mèo
Tín dụng hình ảnh: fxquandro, Freepik

Hiệp hội mèo quốc tế công nhận 71 giống mèo, nhưng các tổ chức khác không công nhận nhiều như vậy. Chẳng hạn, Hiệp hội những người yêu mèo chỉ công nhận 44 loài. Các quy tắc phân loại khác nhau khiến một số tổ chức tách mèo thành nhiều giống hơn.


2. Singapura là giống mèo nhỏ nhất.

(Ôm)

Singapura hiện là giống mèo nhỏ nhất và hầu hết mèo chỉ nặng từ 4–5 pound. Những con mèo này rất cơ bắp và nhanh nhẹn. Nhiều chủ sở hữu mô tả chúng có tính cách tinh nghịch. Các giống chó nhỏ khác bao gồm Munchkin, Cornish Rex, Devon rex và American Curl.


3. Maine Coon là giống mèo lớn nhất.

(Lớn nhất.org)

Maine Coon hiện là giống mèo lớn nhất, với nhiều con nặng tới 30 pounds. Chúng có bộ lông dài xù xì rất phù hợp với thời tiết lạnh hơn và chúng thích chơi các trò chơi như nhặt đồ và sẽ đi trên dây xích. Các giống mèo lớn khác bao gồm Savannah, Ragamuffin, Ragdoll và British Shorthair.

mèo trong nhà

4. Số gia đình nuôi thú cưng ngày càng nhiều.

(Hội Nhân Đạo)

mèo ba tư
Tín dụng hình ảnh: ANURAK PONGPATIMET, Shutterstock

Số lượng gia đình ở Hoa Kỳ đang tăng lên và các báo cáo cho biết có tới 70% gia đình ở Hoa Kỳ có nuôi thú cưng. Năm 1988, chỉ có khoảng 56% có thú cưng.


5. Hầu hết những người nuôi thú cưng đều coi thú cưng của họ là một thành viên trong gia đình.

(Hội Nhân Đạo)

Một nghiên cứu cho thấy 80% người Mỹ cảm thấy rằng thú cưng của họ là một phần của gia đình, chỉ có 17% coi chúng không hơn gì thú cưng. 3% cuối cùng tin rằng chúng là tài sản.


6. Đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến quyết định nuôi mèo của nhiều người.

(Hội Nhân Đạo)

Các báo cáo gần đây cho thấy ngày càng có nhiều người nuôi thú cưng do đại dịch COVID-19. Có thể là nhiều người cảm thấy thoải mái hơn khi sở hữu thú cưng khi làm việc tại nhà. Cũng có thể là do ngày càng có nhiều người cảm thấy bị cô lập và đơn độc, khiến họ tìm đến thú cưng bầu bạn. Dù bằng cách nào, 40% chủ sở hữu vật nuôi gần đây thừa nhận rằng đại dịch đã góp phần vào quyết định của họ.

Nơi trú ẩn cho mèo và động vật

7. Số lượng mèo vào nơi trú ẩn đang giảm dần.

(Hội Nhân Đạo)

mèo con trong lồng ở nơi trú ẩn
Tín dụng hình ảnh: Okssi, Shutterstock

Vì ngày càng có nhiều người hiểu được giá trị của việc có một con chó hoặc mèo bị thiến hoặc thiến, nên đã có ít động vật xuất hiện tại các nơi trú ẩn hơn trong vài năm qua. Năm 2011, có khoảng 7,2 triệu thú cưng được gửi đến trung tâm cứu trợ nhưng đến năm 2021, con số này giảm xuống còn 6,3 triệu.


8. Hầu hết những người nuôi thú cưng đều mua mèo của họ tại một nơi trú ẩn.

(Hội Nhân Đạo)

Nơi trú ẩn cho động vật giúp kết nối nhiều người với thú cưng của họ và đó là cách 40% chủ sở hữu chó và 43% chủ sở hữu mèo nhận được nơi trú ẩn của họ, nhiều hơn bất kỳ lựa chọn nào khác. Một phương pháp phổ biến khác là sử dụng một nhà lai tạo, đó là cách 21% chủ sở hữu chó nhận được con chó của họ. Nhiều người cũng nhận thú cưng của họ từ bạn bè hoặc người thân và khoảng 25% số mèo bắt đầu đi lạc.


9. Hơn 3 triệu con mèo đến nơi trú ẩn mỗi năm.

(ASPCA)

Thật không may, các báo cáo gần đây cho thấy hơn 6 triệu vật nuôi được gửi đến nơi trú ẩn hàng năm và khoảng 3,2 triệu con mèo. May mắn thay, 810.000 động vật được trả lại cho chủ nhân của chúng mỗi năm.


10. Nhiều con mèo bị chết mỗi năm hơn con chó.

(ASPCA)

Thật không may, nhiều mèo vào nơi trú ẩn của động vật hơn chó và rất ít con quay trở lại với chủ của chúng, chỉ có 100.000 trong số 810.000 con được trả lại là mèo. Điều này dẫn đến việc nhiều con mèo phải đối mặt với cái chết êm ái hơn vì những nơi trú ẩn không có chỗ để chứa chúng.


11. Người ta nhận nuôi hơn 2 triệu con mèo mỗi năm.

(ASPCA)

nhận nuôi một con mèo
Tín dụng hình ảnh: VS_star, Pixabay

May mắn thay, hầu hết mọi người nhận thú cưng của họ bằng cách nhận nuôi chúng tại một nơi trú ẩn động vật. Việc nhận con nuôi dẫn đến 2 triệu con mèo mỗi năm tìm được nhà.


12. Các vấn đề về vật nuôi là lý do phổ biến nhất khiến mọi người chuyển nhà cho vật nuôi của họ.

(ASPCA)

Hầu hết mọi người cho rằng các vấn đề về thú cưng thuộc loại này hay loại khác là lý do chính khiến họ đưa thú cưng của mình vào nơi trú ẩn dành cho động vật. Những vấn đề này chiếm 42% số mèo được chuyển nhà và 47% số chó được chuyển nhà, bao gồm hành vi hung hăng, hành vi có vấn đề, các vấn đề sức khỏe và kích thước lớn.

mèo ngoài trời

13. Mèo trưởng thành có cơ hội sống sót ngoài trời cao hơn mèo con.

(Hội Nhân Đạo)

một con mèo hoang ngồi gần ống kim loại
Tín dụng hình ảnh: Museummaus, Pixabay

Thật không may, những con mèo nhỏ hơn 6 tháng tuổi chỉ có 25% cơ hội sống sót trong năm, nhưng khi chúng trưởng thành, cơ hội sống sót của chúng tăng lên 70%.


14. Hầu hết mọi người tin rằng để một con mèo ở ngoài trời tốt hơn là bắt hoặc giết chúng.

(Hội Nhân Đạo)

Tổng cộng, 81% số người được khảo sát cảm thấy rằng để mèo tự bảo vệ mình trong tự nhiên tốt hơn là để chúng bị bắt và giết chết, mặc dù làm như vậy sẽ dẫn đến nhiều mèo hoang được sinh ra.

Câu hỏi thường gặp về mèo

Khi nào mèo ngừng phát triển?

Mèo Bengal leo núi ngoài trời
Tín dụng hình ảnh: Seregraff, Shutterstock

Thời gian để một con mèo đến tuổi trưởng thành và ngừng phát triển có thể khác nhau tùy theo giống. Tuy nhiên, hầu hết mèo sẽ trưởng thành khi chúng được 2 tuổi.

Mèo có thể nhịn ăn trong bao lâu?

Mèo có thể nhịn ăn khoảng một tuần, nhưng bạn nên cho chúng ăn hàng ngày để chúng khỏe mạnh. Ăn ít thường xuyên hơn có thể gây ra vấn đề với hệ thống tiêu hóa của chúng, mặc dù chúng có xu hướng ăn ít hơn khi thời tiết ấm áp và có thể bỏ một hoặc hai bữa.

Mèo có thể nhảy cao bao nhiêu?

Con mèo của bạn có thể nhảy cao bao nhiêu tùy thuộc vào giống và kích thước của chúng, nhưng hầu hết mèo có thể nhảy cao khoảng 5 feet, với một số con mèo thể thao có thể nhảy cao tới 7 feet.

Bản tóm tắt

Mèo làm vật nuôi tuyệt vời. May mắn thay, nhiều hộ gia đình đã mua chúng kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu và các trại tạm trú cho động vật có ít mèo bị bỏ rơi hơn hàng năm. Ngày càng có nhiều người mua thú cưng của họ từ các trung tâm cứu trợ động vật, vì vậy không có nhiều người cần phải tử hình và nhiều người cũng đang triệt sản hoặc thiến thú cưng của họ, điều này giúp giảm số lượng thú cưng đi lạc.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: ILHAM ANUGRIYA, Shutterstock